MIỀN TÂY, Việt Nam (NV) – Nhiều tỉnh thành ở miền Tây đang phải chịu cảnh ngập úng do triều cường liên tục trong nhiều ngày, khiến việc đi lại, sinh hoạt và ruộng vườn bị ảnh hưởng.
Ngày 22 Tháng Chín, triều cường dâng cao gây ngập cục bộ tại nhiều nơi ở đồng bằng sông Cửu Long. Trên quốc lộ 1, đoạn qua huyện Tam Bình (tỉnh Vĩnh Long) bị ngập hơn 1.5 km, có nơi nước ngập sâu gần 0.5 mét khiến xe cộ lưu thông khó khăn, nhiều chỗ nước tràn vào nhà dân ven đường, theo báo Thanh Niên.
Tương tự, tại thành phố Cần Thơ, trong hai ngày 21 và 22 Tháng Chín, nhiều tuyến đường nội ô quận Ninh Kiều, quận Bình Thủy cũng rơi vào cảnh “không mưa vẫn ngập;” trong đó ngập nặng nhất là đường Nguyễn Văn Cừ, Mậu Thân, Cao Thắng, Nguyễn Văn Trỗi và khu trung tâm thương mại Cái Khế…
Các tỉnh khác như Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh… triều cường gây ngập nhiều vườn cây ăn trái và hoa màu của người dân.
Đài Khí Tượng Thủy Văn Khu Vực Nam Bộ cho hay, mực nước đỉnh triều tại các trạm vùng hạ lưu sông ở miền Tây Nam Bộ đạt mức cao nhất vào các ngày 21, 22 và sẽ kéo dài đến ngày 24 Tháng Chín.
Cũng theo báo Thanh Niên, ngày 22 Tháng Chín, triều cường đạt đỉnh gần 1.6 mét, khiến nhiều khu vực trũng thấp ở thành phố Sài Gòn như các quận 2, 7, 8, các huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Thủ Đức… ngập sâu trong nước.

Nước dâng cao, một số người không thể chạy xe mà nhờ xe ba gác chở qua.
Lúc 5 giờ chiều, tuyến đường Lê Văn Lương (đoạn qua hai xã Phước Kiển, Nhơn Đức của huyện Nhà Bè) tiếp tục ngập sâu trong nước. Đến 6 giờ chiều, giao thông trên tuyến đường này gần như tê liệt hoàn toàn hơn 2 km. Từng dòng người nối đuôi nhau đẩy bộ xe chết máy thành hàng dài trên đường. Nhiều người có xe ba gác tại địa phương cũng liên tục cho xe chạy dọc theo tuyến đường ngập nhận chở xe chết máy qua khu vực với giá từ 20,000 đến 50,000 đồng (khoảng $1-$2).
Đến 6 giờ 30 phút chiều, nước dâng cao lút bánh xe máy, nhiều người trên đường đi làm về hầu như không thể cho xe di chuyển qua một số đoạn ngập tại khu vực ấp 3 (xã Nhơn Đức) phải dựng xe đứng dọc theo tuyến đường Lê Văn Lương chờ nước rút.
Ông Nguyễn Văn Long (52 tuổi, ngụ ấp 3, xã Nhơn Đức) cho biết: “Đây là trận ngập nặng nhất từ đầu năm đến nay, nhà tôi bị nước tràn vào sâu. Mọi ngày thường đến 6 giờ 30 phút chiều là ăn cơm rồi, nhưng nay tôi phải chờ nước rút mới dùng bữa được. Hai đứa con tôi trên đường đi làm về, gọi điện thông báo xe bị chết máy ở đường Lê Văn Lương, xã Phước Kiển, không về liền được. Báo chí cứ viết hoài từ năm này sang năm khác nhưng triều ngập nơi đây đã hàng chục năm qua, có cách gì để giải quyết cho hết ngập đâu.” (Tr.N)







































































































































