WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 22 Tháng Chín, tuyên bố chính quyền ông sẽ mua 500 triệu liều vaccine COVID-19 của Pfizer để viện trợ khắp thế giới, theo Yahoo! News.
Nếu tính luôn số lượng vaccine này, đến năm 2022, Hoa Kỳ sẽ viện trợ tổng cộng 1.1 tỷ liều vaccine COVID-19 – nhiều hơn rất nhiều so với bất kỳ quốc gia nào khác, nhưng chưa đủ cho khoảng bốn tỷ người còn chưa chích ngừa trên toàn cầu.

“Hoa Kỳ sẽ trở thành kho vaccine, như chúng tôi từng là kho dân chủ trong Đệ Nhị Thế Chiến,” Tổng Thống Biden phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh qua mạng với các nhà lãnh đạo khác của thế giới.
Ông Biden cũng nhắc nhở những nhà lãnh đạo đó rằng họ cũng phải chia sẻ trách nhiệm viện trợ vaccine.
“Chúng tôi cần những quốc gia giàu khác thực hiện lời hứa viện trợ vaccine mà họ đã hứa,” ông nói.
Thời gian qua, Trung Quốc cũng rầm rộ làm “ngoại giao vaccine,” nhưng vaccine của nước này ít hiệu quả hơn nhiều so với vaccine của Mỹ, Anh và Đức.
Nga cũng sản xuất vaccine COVID-19 – Sputnik V. Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) mua 200 triệu liều vaccine này, mặc dù vẫn chưa rõ mức độ hiệu quả.
Trong lúc Tổng Thống Biden phát biểu từ Tòa Bạch Ốc, ủy ban cố vấn của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) đang xem xét cách chích mũi tăng cường cho người Mỹ nào đã chích đủ liều nhưng hiệu quả phòng ngừa giảm sau nhiều tháng.
Hai vấn đề đó liên hệ chặt chẽ với nhau. Người thì tranh luận rằng vì vaccine Pfizer giảm hiệu quả sau khoảng tám tháng, nên Tổng Thống Biden phải bảo đảm phòng ngừa cho người Mỹ trước mới tính đến thế giới.
Người thì cho rằng Hoa Kỳ phải có bổn phận đạo đức giúp đỡ những quốc gia mà đến nay ít người dân hoặc chưa ai được chích ngừa.
Theo ước tính, ở những nước đang phát triển, chỉ mới 2% dân số được chích ngừa. Trong khi đó, Anh đã chích xong 89% cư dân 16 tuổi trở lên.
“Muốn thắng đại dịch ở đây, chúng ta phải thắng ở mọi nơi,” Tổng Thống Biden nói tại hội nghị thượng đỉnh hôm Thứ Tư. (Th.Long) [qd]



















































































