Trà Nhiên/Người Việt
WESTMINSTER, California (NV) – Nhóm Phố Núi Pleiku tổ chức “Chiều Nhạc Quê Hương” thu hút đông đảo khán giả yêu mến dòng nhạc tiền chiến vào Chủ Nhật, 23 Tháng Ba, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, Westminster.

Dù là các ca sĩ nghiệp dư nhưng với tình yêu âm nhạc, các giọng ca của nhóm Phố Núi Pleiku đưa khán giả trở về với “lũ kỷ niệm” qua những tình khúc bất hủ của các nhạc sĩ “đại thụ” trong nền âm nhạc như Phạm Duy, Phạm Đình Chương, Nhật Ngân, Cung Tiến, Đoàn Chuẩn-Từ Linh, Trần Thiện Thanh…
“Còn Chút Gì Để Nhớ”
Ca sĩ Giang Thanh và ca sĩ Thu Đào, hai “ngọn hải đăng” của Phố Núi Pleiku, cho biết nhóm thường tổ chức các buổi ca nhạc vào Tháng Ba để tưởng niệm ngày 13 Tháng Ba, 1975, ngày Pleiku di tản kéo dài đến 30 Tháng Tư, 1975.
“Chúng ta đã phải xa quê hương yêu dấu của chúng ta, và vào tháng năm đó chúng ta đã mất các thành phố cao nguyên mơ mộng. Hôm nay, chúng tôi mượn những dòng nhạc của các nhạc sĩ sáng tác trước 1975 để họp mặt với nhau,” ca sĩ Giang Thanh cho biết.

Ca sĩ Thu Đào cho biết nhóm có hơn 10 ca sĩ tham gia tập luyện trong vòng hai tháng cho chương trình.
“Nhóm hoạt động cũng mười mấy năm. Nhóm lấy tên Phố Núi Pleiku, hát nhạc về phố núi và quê hương để cùng tâm tình với khán giả, và cùng mọi người hồi tưởng về quá khứ. Và cũng để tri ân các chiến sĩ QLVNCH,” ca sĩ Thu Đào chia sẻ.
MC Vy Lan cho biết đây là lần đầu tiên làm MC cho buổi hòa nhạc của nhóm nên rất vui.
“Năm nay cũng kỷ niệm 50 năm người Việt tị nạn nên tôi rất vinh dự được tham gia chương trình ý nghĩa này,” nữ MC chia sẻ.
Ca sĩ Chế Tùng, cũng là MC cho “Chiều Nhạc Quê Hương,” cho biết: “Tôi cũng hơi hồi hộp khi lần đầu dẫn dắt chương trình. Bình thường thì tôi chỉ góp giọng cho nhóm thôi nhưng hôm nay được giao trọng trách làm MC nên tôi cũng vừa lo, vừa vui.”
Gần 30 ca khúc được trình diễn đơn ca, song ca, cùng hợp ca của nhóm Cát Trắng, gợi nhớ về “phố núi cao, phố núi đầy sương” của đất rừng Pleiku trong nhạc phẩm “Còn Chút Gì Để Nhớ” hay để hoài niệm về một Sài Gòn mộng mơ với “con đường Duy Tân cây dài bóng mát” trong tác phẩm “Trả Lại Em Yêu.”

Chiều nhạc đầy hoài cảm
Ca sĩ Duy Khang đang tập dợt để chuẩn bị trình diễn hai bài hát “Còn Chút Gì Để Nhớ” của nhạc sĩ Phạm Duy và “Anh Đi Về Đâu” của nhạc sĩ Hoàng Nguyên, cho biết ông từng phục vụ trong Sư Đoàn 2 Không Quân, ở Vùng 2 Chiến Thuật tại Pleiku.
“Những vùng trời đó chúng tôi đã bay qua hết, cho nên khi ban tổ chức mời hát cho chương trình là tôi nhận lời liền để nhớ về một thời Pleiku,” ca sĩ Duy Khang nói.
Bà Nancy Nguyễn, cư dân Huntington Beach, chia sẻ đây là lần đầu tiên bà tham dự buổi hòa nhạc của nhóm Phố Núi Pleiku.
“Tôi vui lắm khi đến đây nghe lại những bài nhạc hay như thế này để nhớ về thời xa xưa của chúng tôi. Các ca sĩ tuy nghiệp dư nhưng hát rất điêu luyện trong không khí đầy ấm cúng,” bà Nancy cười nói.
Bà Tina Phan, ở Huntington Beach, thì xuýt xoa: “Bài nào cũng rất đầu tư và ca sĩ thì xuất sắc. Tôi ghiền nhất là hai ca khúc ‘Kỷ Vật Cho Em’ và ‘Trả Lại Em Yêu.’”

Ngồi gần sân khấu là ông Trần Công Định, cư dân Santa Ana, cho biết ông qua Mỹ hơn 40 năm, và những bản nhạc trình diễn hôm nay khiến ông xúc động vì gợi nhớ về những kỷ niệm thời trẻ.
“Tôi không biết thì thôi, đã biết thì phải tới nghe nhạc hôm nay để nhớ về quê hương, và tìm về gốc gác của người Việt Nam mình. Thưởng thức âm nhạc là liều thuốc tốt nhất cho tinh thần,” ông Định tâm tình.
“Chiều Nhạc Quê Hương” khép lại bằng nhạc phẩm bất hủ “Anh Không Chết Đâu Anh” của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, qua phần hợp ca của nhóm Phố Núi Pleiku.
Giai điệu quen thuộc cùng những ca từ da diết đọng lại trong lòng người nghe đầy hoài cảm như nhắc nhớ về những ký ức quê hương, tình người và một thời đã xa. [đ.d.]
—
Liên lạc tác giả: [email protected]

































































