Văn Lan/Người Việt
FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Lễ Hội Vu Lan Phật Lịch 2569 với chủ đề “Nguyện Làm Con Thảo Cháu Hiền” diễn ra trong hai ngày 23 và 24 Tháng Tám tại Fredom Hall trong công viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley, thành công mỹ mãn.

Lễ hội được Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK) và Cộng Đồng Phật Giáo Miền Nam California phối hợp cùng Văn Phòng Giám Sát Viên Orange County Janet Nguyễn long trọng tổ chức nhân nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu và kỷ niệm 50 năm người Việt định cư tại Hoa Kỳ.
Hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Tám, lễ cung rước chư hương linh từ Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster, đến Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam tại nghĩa trang Peek Family, Westminster, về tôn trí tại đàn tràng siêu độ tại Freedom Hall. Sau đó là lễ cắt băng khánh thành trai đàn và cung nghinh chư tôn hòa thượng chứng minh, cùng ban kinh sư khai kinh bạch Phật, thỉnh Tam Bảo, và Lễ Trai Đàn Chẩn Tế.
Trưa Chủ Nhật, 24 Tháng Tám, tại lễ đàn Vu Lan, Thời Kinh Vu Lan Báo Hiếu do chư tôn đức cùng Phật tử đọc tụng trong 45 phút để cầu nguyện, tưởng niệm tri ơn đối với cha mẹ ông bà tổ tiên, các bậc tiền bối hữu công, chư anh linh, anh hùng liệt nữ vị quốc vong thân, các thuyền nhân đã bỏ mình trên đường vượt thoát tìm tự do, các nạn nhân qua đời vì thiên tai dịch bệnh, và nhất tâm nguyện cầu âm siêu dương thới.

Tiếp đến, Thượng Tọa Thích Lệ Minh, trụ trì chùa Phật Tổ, Long Beach, thuyết giảng đề tài “Chữ Hiếu Tình Người-Công Ơn Cha Mẹ.”
Ông giảng: “Nhớ lại khi con vừa mở mắt chào đời, cha mẹ đã lo cho con từng nụ cười tiếng khóc, khi con biết đòi ăn, cha mẹ là người mớm từng ngụm cháo, khi con biết đòi ngủ, cha mẹ là người ru hát cho con. Người đã đặt cho con tên riêng, cho con dư dả tiếng khóc cười. Khi đọc lời kinh về chữ hiếu, mới thấy công ơn cha mẹ vô cùng vô tận, không bút mực nào diễn tả được.”

“Phật đã dạy ‘Hiếu dưỡng, hiếu tâm, hiếu hạnh, hiếu đạo,’ là bốn chữ hiếu. Khi đến chùa đọc kinh mùa Vu Lan, mỗi người đều rơi lệ cảm hoài đến ơn nghĩa sinh thành, từ miếng ăn giấc ngủ, từng những bước chân đầu đời, từng bài học yêu thương. Lớn đến ngày hôm nay là nhờ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Ngày xưa cha mẹ nuôi mình hết cả tuổi thanh xuân, nay khi cha mẹ tuổi già sức yếu, ai còn sống bên cha mẹ hãy hết lòng phụng dưỡng. Đó là cơ hội quý giá nhất mà người con có được trong cuộc đời,” thượng tọa nói tiếp.
Hòa Thượng Thích Thánh Minh, trưởng ban tổ chức, long trọng tuyên bố khai mạc Lễ Hội Vu Lan Báo Hiếu Phật Lịch 2569 hân hoan chào đón sự hiện diện của toàn thể mọi người. Ông tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến đất nước Hoa Kỳ, các cơ quan, đoàn thể, ban ngành, cùng đồng hương Phật tử xa gần đã nhiệt tâm hỗ trợ và tạo thuận lợi cho việc tổ chức đại lễ trọng đại năm nay, đặc biệt cảm ơn thành phố Fountain Valley và Giám Sát Viên Janet Nguyễn.

Hòa thượng nói: “Lễ Vu Lan khởi nguồn từ gương hiếu của Bồ Tát Mục Kiền Liên, đã trở thành mùa lễ đẹp nhất của nghĩa sống tình người, không những chỉ đáp ứng nhu cầu tâm linh mà còn giáo dục con cháu về lòng hiếu thảo. Lễ Vu Lan đã vượt ra ngoài một lễ hội tôn giáo, trở thành một nền tảng đạo đức cao đẹp của xã hội. Tâm Hiếu tức tâm Phật, Hạnh Hiếu là Hạnh Phật.”
Ông tiếp: “Trong giờ phút thiêng liêng hồn thiêng sông núi đang tụ hội về đây, tất cả mọi người đồng nhất tâm cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm được tự do, dân chủ, thái bình, thịnh trị. Xin thành tâm cầu nguyện cho đất nước Hoa Kỳ mãi mãi phồn vinh, giàu đẹp. Cầu nguyện cho Đạo Pháp trường tồn, chúng sanh an lạc, và mọi người làm tròn hạnh hiếu trong mùa Vu Lan.”

Kế đến, mọi người hướng về Đức Thế Tôn, về Tôn Giả Mục Kiền Liên, bày tỏ tấm lòng để báo đền ơn cha mẹ, khi cài những đóa hoa hồng hoặc trắng lên áo người Phật tử, với những bài hát về mẹ đầy nổi niềm xúc động.
Nhạc sĩ Trần Chí Phúc đệm đàn cho ca sĩ Phong Dinh hát bài “Đóa Hoa Mùa Vu Lan,” do ông sáng tác từ 43 năm trước tại Canada, khi ông vừa đến bến bờ tự do.

Ông chia sẻ: “Khi nhớ về mẹ hiền đang còn ở quê nhà, tôi dự định làm một cuộn băng có bài này gởi về mẹ nhưng chưa được. Đến khi trở về gặp lại, mẹ đã già không nghe được nữa. Những người con ở hải ngoại còn mẹ ở quê nhà, nên nhớ đến mẹ trong mùa Vu Lan. Cho dù mẹ không còn nữa, nhưng tình yêu của mẹ vẫn luôn nồng nàn trong trái tim người con hiếu thảo.”
Bác Sĩ Võ Đình Hữu, đồng chủ tịch Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại, chia sẻ: “Lễ Vu Lan, về đạo và đời, theo tôi là quan trọng nhất, vì có ‘Tứ Trọng Ân,’ trong đó ơn cha mẹ từ trong gia đình mà ra. Nếu không giữ được hạnh hiếu, không biết thương cha mẹ thì làm sao thương chúng sinh được. Tất cả mọi ngày nên là ngày Vu Lan để nhớ ơn cha mẹ!”

Cô Diệu Nghiêm Trần Thị Thủy Tiên, hướng dẫn các em đoàn sinh và huynh trưởng của Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức, chia sẻ rằng mỗi mùa Lễ Vu Lan về, nhất là trong đạo Phật, cô cảm thấy rất xúc động khi nhắc đến hai đấng sinh thành vì cha mẹ luôn ở trong tim.
Lễ Hội Vu Lan có sự hiện diện của nhiều dân cử, giới chức, và đại diện gồm Dân Biểu Trí Tạ, Giám Sát Viên Janet Nguyễn, Chánh Lục Sự Huge Nguyễn của Orange County, ông Ted Nguyễn (giám đốc cộng đồng OCTA), cô Michelle Nguyễn (đại diện Dân Biểu Liên Bang Derek Trần), và ông Phát Bùi, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California. [đ.d.]








































































