‘Du Ca Mùa Xuân’ tưởng nhớ Trưởng Nguyễn Thiện Cơ

Văn Lan/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Buổi tưởng nhớ trưởng Du Ca Nguyễn Thiện Cơ nhân dịp 100 ngày ông rời xa dương thế được tổ chức tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt vào chiều Chủ Nhật, 18 Tháng Giêng.

Du Ca Phù Sa hợp ca bài “Chắc Là Em Đã,” một sáng tác của Trưởng Du Ca Nguyễn Thiện Cơ, 100 ngày sau khi ông ra đi. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Đoàn Du Ca đầu tiên ông Nguyễn Thiện Cơ sinh hoạt là “Du Ca Mùa Xuân,” và buổi tưởng niệm với chủ đề này có sự tham dự của Du Ca Bắc California, Du Ca Phù Sa, và Du Ca Nam California.

Ông Nguyễn Ngọc Chấn, bào huynh của trưởng Nguyễn Thiện Cơ, bày tỏ đôi lời cảm niệm với những anh chị em Du Ca từ khắp nơi đến tiễn đưa người em của ông ra đi 100 ngày trước trong niềm thương tiếc vô vàn là điều an ủi nhất cho người vừa rời xa thân bằng quyến thuộc.

Một video được trình chiếu với sự chuẩn bị từ trước, với những lời tâm tình của trưởng Nguyễn Thiện Cơ, tuy đã ra đi nhưng vẫn còn lưu luyến qua những lời tâm tình ông để lại, khi sự thương mến của anh chị em Du Ca lôi kéo ông về đây góp câu hát tiếng đàn cùng bạn bè.

Ông Cơ bộc bạch trong video: “Tôi đã về đoàn tụ cùng song thân, tái ngộ cùng với các anh chị bằng hữu chúng ta đã ra đi từ trước. Trong số các anh chị hiện diện hôm nay, có người chưa nguôi thương tiếc, ưu tư trước sự ra đi khá đột ngột của tôi, nhưng hôm nay tôi xin thành thật khai báo cùng các bạn, cuộc sống của tôi ở thế giới bên kia hoàn toàn thoải mái, không gánh nặng cơm áo gạo tiền, chẳng lo đau đớn bệnh hoạn, không ganh ghét đố kỵ mà sống rất an nhàn tự do.”

Bà Hoàng Vĩnh, tổng giám đốc kiêm chủ nhiệm nhật báo Người Việt, nói về kỷ niệm với ông Nguyễn Thiện Cơ, thời kỳ ông giúp sức tích cực trong thời gian đầu của tờ báo. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông lạc quan nói: “Tuy nhiên dù trên ấy có đông đủ thành viên, từ người sáng lập cho đến người say mê phong trào Du Ca hơn cả hơi thở và lẽ sống, chúng tôi vẫn không thể tạo được không khí những buổi hát rong, hát chui, hát trong sân trường, đến những vỉa hè hầm hố. Đó là những gì chúng tôi còn lưu luyến chốn nhân gian tạm dung này.”

“Tôi tin rằng dù có thiếu Nguyễn Thiện Cơ, Nguyễn Đức Quang, Hoàng Ngọc Tuệ, Đỗ Ngọc Yến,…và rất nhiều những thành viên đã khuất thì phong trào Du Ca vẫn sống hùng sống mạnh, bây giờ và mãi mãi. Xin thân chào các anh chị và hãy cùng nhau cất lên tiếng hát sôi sục trong huyết quản của mỗi chúng ta. Hãy cùng hát khúc Du Ca,” ông Cơ tiếp.

Bà Hoàng Vĩnh, tổng giám đốc kiêm chủ nhiệm nhật báo Người Việt, chia sẻ: “Nhóm Du Ca Mùa Xuân thời trước có thể nói là số một của Du Ca Việt Nam, quy tụ các anh chị có kỹ thuật ca hát, có tấm lòng, đại đa số tốt nghiệp đại học ngành Sư Phạm, là các thầy cô trong các trường trung, đại học, dạy học khắp miền Nam Việt Nam. Anh Cơ là một thành phần trong đó, đại diện cho phong trào Du Ca miền Tây Nam Việt Nam. Hôm nay chúng ta ngồi đây để tưởng nhớ đến người anh em của mình, theo tôi là một người hiền nhất trong những người hiền, tâm tốt nhất trong những người tốt nhất, và là người lận đận nhất trong những người lận đận! Nhưng tôi tin rằng giờ này anh đã có một linh hồn thanh thản ở nơi nào.”

Ông Nguyễn Ngọc Chấn nói rằng dù người em thân thương đã ra đi nhưng vẫn gần gũi với gia đình khi ông vẫn nằm ngủ trên chiếc giường người em đã nằm, đắp chiếc mền và gối đầu chiếc gối của người em, nên lúc nào em Cơ cũng phảng phất bên gia đình ông.

Ông Nguyễn Ngọc Chấn, bào huynh của ông Nguyễn Thiện Cơ, nói về người em trai của mình. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông Chấn nhắc lại, trước đó, vòng tay của gia đình ông Hoàng Ngọc Tuệ giúp em của ông lánh nạn suốt mùa dịch COVID-19. Đến khi ông Cơ về chung sống với gia đình, được người chị dâu rất mực thương yêu mà ông Cơ gọi một cách trìu mến là “Chị Hai,” chăm lo cho chú em chồng như cách chăm sóc cho ông chồng của bà.

Ông Chấn cũng nói khi ông Cơ bệnh tình trở nặng vẫn nhớ và gọi một cách thân thương người chị dâu là “bà chị Hai của em,” với tình cảm gia đình bà dành cho người em chồng rất lớn, người dâng hiến cả cuộc đời lãng tử cho tuổi trẻ, và ông ra đi trong vòng tay yêu thương của gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

Ông Võ Hiền Nhơn, một “nghĩa đệ” gắn bó với ông Nguyễn Thiện Cơ trong 56 năm, là người lo lắng chăm sóc ông Cơ đến cuối đời.

Ông Nhơn chia sẻ: “Tôi được học thầy Cơ ở trường Thoại Ngọc Hầu, Long Xuyên, và cả trong phong trào Du Ca. Khi bốn anh em vượt biên được tàu Na Uy vớt ngoài biển cả, là kỷ niệm đầu tiên khi gặp lại thầy Cơ, được thầy thương mến và thường xuyên viết thơ liên lạc, khuyên tôi cố gắng học hành để thành đạt nơi xứ người.”

Du Ca Nam California đồng ca “Mùa Xuân Du Ca.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Bà Xuân Đào, nhóm Du Ca Phù Sa, chia sẻ: “Xin cảm ơn anh Cơ vừa là người thầy, vừa là huynh trưởng, đã vực dậy Du Ca Phù Sa, hướng dẫn dìu dắt các em với lý tưởng đào tạo các thế hệ đàn em cho tương lai đất nước, từ những bản dân ca, những đêm nhạc cộng đồng, đến những bài hợp xướng hào hùng trong các trường trung học khắp miền Nam Việt Nam.”

Ông Nguyễn Thiện Cơ suốt đời phục vụ tha nhân và là một huynh trưởng kỳ cựu ngay từ đầu của Phong Trào Du Ca Việt Nam. Ông cũng là một trong những thành viên đóng góp rất nhiều cho nhật báo Người Việt qua những vai trò quan trọng trong Hội Đồng Quản Trị, Ban Biên Tập, và Người Việt Online.

Cả khán phòng vang dậy tiếng hát du ca, hào hùng như tiếng của trưởng Nguyễn Thiện Cơ cùng bằng hữu hòa trong gió vang dậy khắp muôn phương. [đ.d.]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT