Bầu cử Địa Hạt 45: Chương Võ được nhiều tổ chức Cộng Hòa ủng hộ

LITTLE SAIGON, California (NV) – Ông Chương Võ, một trong sáu ứng cử viên của Địa Hạt 45 đại diện California ở Hạ Viện Mỹ, vừa được năm tổ chức có khuynh hướng Cộng Hòa ủng hộ tranh cử với năm người, trong đó có bốn người gốc Việt, trong cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày 2 Tháng Sáu tới đây.

Trên trang Facebook của mình, cựu nghị viên Cerritos cho biết ông được Orange County Lincoln Club, Los Angeles Lincoln Club, đảng Cộng Hòa Los Angeles County (LA GOP), Nghị Hội Cộng Hòa California (CRA), và Reform California (một tổ chức chính trị quần chúng bảo thủ có mục tiêu giảm thiểu chi tiêu chính phủ, gia tăng an toàn công cộng, và giới hạn vai trò của chính quyền ở California) chính thức ủng hộ.

Ông Chương Võ, một trong sáu ứng cử viên Địa Hạt 45. (Hình: Facebook Chuong Vo for Congress)

Khi được hỏi về điều này hôm Thứ Hai, 23 Tháng Ba, ông Chương Võ xác nhận “đúng như vậy.”

Ông Chương Võ, thuộc đảng Cộng Hòa và cũng là một cựu cảnh sát viên, tuyên bố tranh cử hôm 8 Tháng Mười, 2025.

Trước đó, hồi Tháng Tám, 2025, Thị Trưởng Chí Charlie Nguyễn của Westminster tuyên bố tranh cử chiếc ghế này.

Một tháng sau, Nghị Viên Amy Phan West của Westminsetr cũng đưa ra tuyên bố tương tự.

Đến Tháng Giêng năm nay, võ sư Tom Võ tuyên bố ứng cử.

Chiếc ghế dân biểu Địa Hạt 45 hiện do Dân Biểu Derek Trần nắm giữ, sau khi ông thắng Dân Biểu Michelle Steel trong cuộc bầu cử hồi Tháng Mười Một, 2024, và ông có tên tái tranh cử lần này.

Trong cuộc tranh cử tại Địa Hạt 45 còn có một ứng cử viên không phải người gốc Việt, đó là ông Mark Leonard.

Như vậy, trong sáu ứng cử viên này, có năm người gốc Việt, và trong đó, Luật Sư Derek Trần là người duy nhất thuộc đảng Dân Chủ.

Nhiệm kỳ của dân biểu liên bang Hoa Kỳ là hai năm.

Ông Chương đắc cử nghị viên Cerritos lần đầu vào Tháng Ba, 2020, và là dân cử gốc Việt đầu tiên trong thành phố.

Sau đó, ông được các đồng viện chọn làm xử lý thường vụ Hội Đồng Thành Phố trong hai năm 2020 và 2021.

Ngày 27 Tháng Tư, 2022, ông được các đồng viện chọn làm thị trưởng với số phiếu bầu 4-1, và với nhiệm kỳ một năm.

Theo luật California, trong các cuộc bầu cử sơ bộ, từ cấp tiểu bang trở lên, bất cứ ai, dĩ nhiên phải là công dân và có ghi danh đi bầu, bất kể thuộc đảng nào, đều có thể ứng cử. Sau đó, hai người nhiều phiếu nhất, cũng bất kể thuộc đảng nào, sẽ tranh cử vào ngày 3 Tháng Mười Một, để có một người chiến thắng.

Địa Hạt 45 bao gồm một phần hoặc toàn bộ các thành phố thuộc Orange County và Los Angeles County như Artesia, Brea, Buena Park, Cerritos, Cypress, Fountain Valley, Fullerton, Garden Grove, Hawaiian Gardens, La Palma, Lakewood, Los Alamitos, Placentia, Rossmoor, Westminster, và Yorba Linda, trong đó có vùng Little Saigon, nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất hải ngoại. (Đ.D.)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT