Lãi suất giảm, nhưng không đủ để khuyến khích người vay tiền

(Hình minh họa: Getty Images)

(Cnbc.com) – Tuần trước, lãi suất thế chấp nhà đã sụt giảm đáng kể, nhưng không đủ để khuyến khích các chủ nhà tái tài trợ món vay của họ.

Theo Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA), số đơn vay tiền thế chấp tổng cộng sụt giảm 0.5% trên một căn bản – đã được điều chỉnh theo mùa – so với tuần lễ trước đó. So với cùng tuần lễ một năm trước, số đơn sụt giảm tới 13.5%.

Đơn vay tiền để tái tài trợ món thế chấp giảm 2% trong tuần và thấp hơn tới 28% so với cùng tuần lễ vào năm ngoái, khi lãi suất thấp hơn. Phần tái tài trợ trong hoạt động vay tiền thế chấp sụt giảm còn 37.2% tổng số đơn vay, so với 37.8% trong tuần lễ trước đó.

Theo CoreLogic, hiện giờ, quá nửa số chủ nhà còn nợ tiền thế chấp nhà đã vay tiền với lãi suất chưa tới 4%. Dù những chủ nhà đó muốn sử dụng một phần home equity (tức trị giá căn nhà thuộc về họ sau khi trừ đi số tiền thế chấp họ còn nợ), nhờ trị giá nhà tăng mạnh, có thể họ sẽ chọn giải pháp vay một món vay thứ nhì, thay vì tái tài trợ món nợ cũ thành món nợ mới với lãi suất cao hơn.

Lãi suất trung bình theo hợp đồng của những món thế chấp cố định 30 năm với kết toán món vay đủ tiêu chuẩn ($453,100 hoặc ít hơn) đã sụt giảm còn 4.79% vào tuần trước so với 4.84% trong tuần lễ trước đó, đối với những món vay có tỉ số tiền vay trên trị giá nhà (LTV: Loan To Value) là 80%.

Sự thay đổi của thị trường tài chánh nhằm đáp lại những lo ngại tiếp diễn về thương mại đã khiến lãi suất thế chấp thấp hơn, đồng thời đơn vay tiền thế chấp cũng sụt giảm, theo ông Mike Fratantoni, kinh tế gia trưởng tại MBA. Ông nói thêm những vụ tái tài trợ có chỉ số yếu nhất trong 20 năm qua.

Lãi suất giảm cũng không giúp ích nhiều cho những người mua nhà. Số đơn vay tiền để mua nhà gia tăng 1% trong tuần, nhưng vẫn thấp hơn 1.4% so với cùng tuần lễ một năm trước. Duy nhất những đơn vay tiền để mua nhà theo chương trình của Cơ Quan Gia Cư Liên Bang (FHA) là gia tăng. Các món vay của FHA là những món vay được chính phủ bảo đảm và cung cấp các giải pháp trả trước thấp hơn cho những người mua có điểm tín dụng yếu.

Tình trạng thiếu hụt nhà bán tiếp tục là một kềm hãm đáng kể, nhưng cũng nên ghi nhận rằng đơn vay tiền chính phủ để mua nhà khá hơn trong tuần, cho thấy rằng những người mua nhà lần đầu vẫn đang tham gia thị trường, theo ông Fratantoni.

Sự thiếu hụt nhà bán trầm trọng tiếp tục là rào cản lớn nhất để đạt tới sự hồi phục đầy đủ của thị trường nhà đất. Số cung không khá hơn nhiều, và giá nhà đang tăng gia tốc giữa lúc những người mua giành nhau những căn nhà tốt rất ít khi được liệt kê trên thị trường. (N.N)

TT Trump sang Âu Châu, giới lãnh đạo NATO hồi hộp ngại có “đụng độ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Không tập thể dục nguy hiểm cho sức khỏe hơn là hút thuốc, bị tiểu đường hay bệnh tim

Tất cả trong chúng ta ai cũng từng nghe nói rằng việc tập thể dục sẽ giúp sống lâu hơn. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu mới đây đã đi xa hơn và thấy rằng lối sống "ngồi ì" cả ngày còn tệ

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Bảo lãnh người thân: Lợi tức phải 250% trên mức nghèo liên bang?

Có hay không chuyện Sở Di Trú USCIS muốn tăng từ 125% lên tới 250% mức nghèo liên bang mới được bảo lãnh người thân?

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một số động tác giúp trị đau lưng

Thể dục có thể giúp ích rất nhiều. Khi có thể ngồi một cách thoải mái là khi ta có thể bắt đầu tập thể dục, như đi bộ, bơi, đạp xe tại chỗ.

Kỹ thuật số đang xâm nhập vào kỹ nghệ địa ốc

Những người mua và người bán trẻ tuổi có nhiều khả năng sử dụng online hơn bất kỳ thế hệ nào khác trong tiến trình mua bán của họ.

Bệnh bạch đới

Bạch đới là bệnh của phụ nữ thường gây ra do tì khí hư hàn, chân tay hay lạnh, không năng động, im lìm ít nói, người cảm thấy nặng nề.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...