Lãi suất giảm, nhưng không đủ để khuyến khích người vay tiền

(Hình minh họa: Getty Images)

(Cnbc.com) – Tuần trước, lãi suất thế chấp nhà đã sụt giảm đáng kể, nhưng không đủ để khuyến khích các chủ nhà tái tài trợ món vay của họ.

Theo Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA), số đơn vay tiền thế chấp tổng cộng sụt giảm 0.5% trên một căn bản – đã được điều chỉnh theo mùa – so với tuần lễ trước đó. So với cùng tuần lễ một năm trước, số đơn sụt giảm tới 13.5%.

Đơn vay tiền để tái tài trợ món thế chấp giảm 2% trong tuần và thấp hơn tới 28% so với cùng tuần lễ vào năm ngoái, khi lãi suất thấp hơn. Phần tái tài trợ trong hoạt động vay tiền thế chấp sụt giảm còn 37.2% tổng số đơn vay, so với 37.8% trong tuần lễ trước đó.

Theo CoreLogic, hiện giờ, quá nửa số chủ nhà còn nợ tiền thế chấp nhà đã vay tiền với lãi suất chưa tới 4%. Dù những chủ nhà đó muốn sử dụng một phần home equity (tức trị giá căn nhà thuộc về họ sau khi trừ đi số tiền thế chấp họ còn nợ), nhờ trị giá nhà tăng mạnh, có thể họ sẽ chọn giải pháp vay một món vay thứ nhì, thay vì tái tài trợ món nợ cũ thành món nợ mới với lãi suất cao hơn.

Lãi suất trung bình theo hợp đồng của những món thế chấp cố định 30 năm với kết toán món vay đủ tiêu chuẩn ($453,100 hoặc ít hơn) đã sụt giảm còn 4.79% vào tuần trước so với 4.84% trong tuần lễ trước đó, đối với những món vay có tỉ số tiền vay trên trị giá nhà (LTV: Loan To Value) là 80%.

Sự thay đổi của thị trường tài chánh nhằm đáp lại những lo ngại tiếp diễn về thương mại đã khiến lãi suất thế chấp thấp hơn, đồng thời đơn vay tiền thế chấp cũng sụt giảm, theo ông Mike Fratantoni, kinh tế gia trưởng tại MBA. Ông nói thêm những vụ tái tài trợ có chỉ số yếu nhất trong 20 năm qua.

Lãi suất giảm cũng không giúp ích nhiều cho những người mua nhà. Số đơn vay tiền để mua nhà gia tăng 1% trong tuần, nhưng vẫn thấp hơn 1.4% so với cùng tuần lễ một năm trước. Duy nhất những đơn vay tiền để mua nhà theo chương trình của Cơ Quan Gia Cư Liên Bang (FHA) là gia tăng. Các món vay của FHA là những món vay được chính phủ bảo đảm và cung cấp các giải pháp trả trước thấp hơn cho những người mua có điểm tín dụng yếu.

Tình trạng thiếu hụt nhà bán tiếp tục là một kềm hãm đáng kể, nhưng cũng nên ghi nhận rằng đơn vay tiền chính phủ để mua nhà khá hơn trong tuần, cho thấy rằng những người mua nhà lần đầu vẫn đang tham gia thị trường, theo ông Fratantoni.

Sự thiếu hụt nhà bán trầm trọng tiếp tục là rào cản lớn nhất để đạt tới sự hồi phục đầy đủ của thị trường nhà đất. Số cung không khá hơn nhiều, và giá nhà đang tăng gia tốc giữa lúc những người mua giành nhau những căn nhà tốt rất ít khi được liệt kê trên thị trường. (N.N)

TT Trump sang Âu Châu, giới lãnh đạo NATO hồi hộp ngại có “đụng độ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khi tình duyên đã hết

Thông thường trên cuộc đời vào thuở ban đầu cuộc tình nào cũng tuyệt vời đưa đến một đám cưới tưng bừng với nhiều câu chúc cô dâu chú rể được “trăm năm hạnh phúc.”

Sao chổi đến gần Trái Đất nhất kể từ hơn 70 năm qua

Trong 70 năm kể từ 1948, chỉ có một lần duy nhất vào năm 1980 người ta không nhìn thấy 46P/Wirtanen vì quỹ đạo thay đổi đưa nó đến quá gần và lẫn vào vầng hào quang quanh Mặt Trời.

Toyota thu hồi 65,000 xe Corolla, Sequoia, Tundra và Lexus SC

Toyota đang thu hồi khoảng 65,000 xe hơi tại Hoa Kỳ trong đợt thu hồi mới nhất liên quan đến một lỗi có thể gây chết người

Giá bán của BMW Z4 2020 ‘rò rỉ’ trên các trang mạng xe hơi

Những thông tin rò rỉ trên các trang mạng chuyên về xe hơi cho thấy giá bán của một chiếc xe BMW Z4 sẽ rơi vào khoảng $65,000.

Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt và phải được dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối (phần 2)

Đa số hồ sơ bảo lãnh thân nhân bị Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối không cấp chiếu khán là vì Tòa Lãnh Sự cho rằng hôn nhân của đương sự là giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Làm sao để bớt ngáy

Ngáy là chuyện rất thường gặp. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, và khoảng 25% ngáy kinh niên.