Lãi suất giảm, nhưng không đủ để khuyến khích người vay tiền

(Hình minh họa: Getty Images)

(Cnbc.com) – Tuần trước, lãi suất thế chấp nhà đã sụt giảm đáng kể, nhưng không đủ để khuyến khích các chủ nhà tái tài trợ món vay của họ.

Theo Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA), số đơn vay tiền thế chấp tổng cộng sụt giảm 0.5% trên một căn bản – đã được điều chỉnh theo mùa – so với tuần lễ trước đó. So với cùng tuần lễ một năm trước, số đơn sụt giảm tới 13.5%.

Đơn vay tiền để tái tài trợ món thế chấp giảm 2% trong tuần và thấp hơn tới 28% so với cùng tuần lễ vào năm ngoái, khi lãi suất thấp hơn. Phần tái tài trợ trong hoạt động vay tiền thế chấp sụt giảm còn 37.2% tổng số đơn vay, so với 37.8% trong tuần lễ trước đó.

Theo CoreLogic, hiện giờ, quá nửa số chủ nhà còn nợ tiền thế chấp nhà đã vay tiền với lãi suất chưa tới 4%. Dù những chủ nhà đó muốn sử dụng một phần home equity (tức trị giá căn nhà thuộc về họ sau khi trừ đi số tiền thế chấp họ còn nợ), nhờ trị giá nhà tăng mạnh, có thể họ sẽ chọn giải pháp vay một món vay thứ nhì, thay vì tái tài trợ món nợ cũ thành món nợ mới với lãi suất cao hơn.

Lãi suất trung bình theo hợp đồng của những món thế chấp cố định 30 năm với kết toán món vay đủ tiêu chuẩn ($453,100 hoặc ít hơn) đã sụt giảm còn 4.79% vào tuần trước so với 4.84% trong tuần lễ trước đó, đối với những món vay có tỉ số tiền vay trên trị giá nhà (LTV: Loan To Value) là 80%.

Sự thay đổi của thị trường tài chánh nhằm đáp lại những lo ngại tiếp diễn về thương mại đã khiến lãi suất thế chấp thấp hơn, đồng thời đơn vay tiền thế chấp cũng sụt giảm, theo ông Mike Fratantoni, kinh tế gia trưởng tại MBA. Ông nói thêm những vụ tái tài trợ có chỉ số yếu nhất trong 20 năm qua.

Lãi suất giảm cũng không giúp ích nhiều cho những người mua nhà. Số đơn vay tiền để mua nhà gia tăng 1% trong tuần, nhưng vẫn thấp hơn 1.4% so với cùng tuần lễ một năm trước. Duy nhất những đơn vay tiền để mua nhà theo chương trình của Cơ Quan Gia Cư Liên Bang (FHA) là gia tăng. Các món vay của FHA là những món vay được chính phủ bảo đảm và cung cấp các giải pháp trả trước thấp hơn cho những người mua có điểm tín dụng yếu.

Tình trạng thiếu hụt nhà bán tiếp tục là một kềm hãm đáng kể, nhưng cũng nên ghi nhận rằng đơn vay tiền chính phủ để mua nhà khá hơn trong tuần, cho thấy rằng những người mua nhà lần đầu vẫn đang tham gia thị trường, theo ông Fratantoni.

Sự thiếu hụt nhà bán trầm trọng tiếp tục là rào cản lớn nhất để đạt tới sự hồi phục đầy đủ của thị trường nhà đất. Số cung không khá hơn nhiều, và giá nhà đang tăng gia tốc giữa lúc những người mua giành nhau những căn nhà tốt rất ít khi được liệt kê trên thị trường. (N.N)

TT Trump sang Âu Châu, giới lãnh đạo NATO hồi hộp ngại có “đụng độ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bếp cảm ứng điện từ hoạt động ra sao?

Vì bếp cảm ứng chỉ là một mặt phẳng bằng kính nên rất dễ lau chùi và giữ gìn sạch sẽ. Một khuyết điểm của bếp cảm ứng là giá cao.

Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?

Viêm ruột già

Ruột già khỏe mạnh hay suy yếu tùy thuộc các thực phẩm mà chúng ăn hằng ngày. Đặc biệt, ăn uống với nhiều chất xơ là một đáp ứng quan trọng.

Cùng ký tên khi vay tiền mua nhà có ý nghĩa gì?

Bạn không đủ điều kiện để vay một món thế chấp, có thể bạn sẽ cần một người cùng ký tên trong đơn vay tiền của bạn.

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới trẻ Mỹ chưa chịu mua nhà, vẫn ở với cha mẹ

Giới trẻ, được định nghĩa như những người từ 25 đến 34 tuổi, vẫn tiếp tục ở trong gia đình mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức tăng lương khiêm tốn.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.

Freddie Mac dự tính giới hạn mức tăng tiền thuê nhà

Freddie Mac, công ty lớn nhất trong nước hỗ trợ các món vay để mua chung cư, sẽ đưa ra một chương trình mới nhằm cung cấp việc tài trợ với phí tổn thấp.