Thanh bảo kiếm của chùa Miên-Kompong Chàm

Hồ Thanh Nhã

Viết theo lời kể của Vũ Đình Lưu, Thiết Đoàn 5 Kỵ Binh VNCH)

Tháng Tám, năm 1971, Chi Đoàn 2/5 Thiết Kỵ chúng tôi biệt phái hành quân trên đất Miên với Trung Đoàn 48 thuộc Sư Đoàn 18 Bộ Binh trong khu vực Đông-Bắc Cambodia.

Sáng sớm hôm ấy, chi đoàn cùng với một đại đội bộ binh tùng thiết, hành quân lục soát một khu làng mạc gần bờ sông Mê Kong. Xa xa phía bên kia sông là thành phố Kompong Chàm, một thành phố lớn hàng thứ tư của Miên nằm trên Quốc lộ 7.

Rời khỏi đồn điền cao su Suông, chúng tôi men theo một hương lộ đá đỏ đi sâu về hướng Bắc. Hai bên đường là khu rừng chồi thấp không có nhà dân. Mục tiêu là một khu dân cư thưa thớt, giữa có ngôi chùa cổ rất lớn.

Nhìn cách kiến trúc, chúng tôi phỏng đoán chắc ngôi chùa cổ này đã xây dựng hàng trăm năm nay, cổ kính và to lớn. Sư sãi chỉ có khoảng mười người, phần lớn là các vị sư già. Họ cư xử với chúng tôi chừng mực không niềm nở cũng không xa cách. Có lẽ nơi đây các đơn vị Việt Cộng và Khờ Me đỏ thường xuyên lui tới nên dù muốn dù không họ cũng phải giữ một khoảng cách với đoàn quân ngoại biên đang hành quân trên đất nước họ.

Suốt ngày không có cuộc chạm súng nào, chúng tôi chỉ khám phá một số hầm hố cấp đại đội còn mới của địch rải rác trong khu vực. Có lẽ địch vừa rút đi vài hôm trước. Khoảng 5 giờ chiều chúng tôi được lịnh rút về căn cứ chiến đoàn đóng gần Quốc lộ 7, cũng theo hướng hương lộ buổi sáng.

Chiếc thiết vận xa M113 đi đầu rời vùng hành quân chừng một cây số thì cán phải mìn chống chiến xa. Quả mìn nổ phía đầu xe, đứt xích, bể guồng kéo xích bên trái, phía bên tài xế. Các xe phía sau phản ứng tức thời khai hỏa hướng hai bên đường rừng chồi thấp. Không thấy địch chống trả như một trận phục kích. Tôi cho chi đoàn vượt hương lộ băng sâu vào hai bên đường bố trí. Như vậy chỉ có một quả mìn chống chiến xa đơn lẻ mà thôi.

Lát sau tôi đến chiếc xe bị mìn quan sát. Hạ Sĩ Năm tài xế M113 chết tại chỗ, Trung Sĩ Vân trưởng xa bị thương ở vai, các binh sĩ khác trong xa đội xây xát chút đỉnh. Lính khiêng người chết và bị thương ra khỏi buồng lái, chờ trực thăng đến tải thương. Chiếc M113 hoàn toàn bất khiển dụng, đứt xích, thủng một lổ gần chỗ tài xế ngồi. Tôi bước vào trong xe, thấy ngổn ngang vũ khí cá nhân của xa đội, 2 nòng súng đại liên 50 và 30 bị cong vì sức công phá của quả mìn. Lẩn lộn trong đó là một thanh kiếm cổ còn nguyên vẹn. Hỏi các binh sĩ thì họ cho biết là tài xế Năm lấy nó trong chùa ban trưa và đem giấu trong xe.

Tôi cầm thanh kiếm lên thì thấy rất nặng, ít ra cũng cở 4-5 ký. Người sử dụng thanh kiếm này hẳn phải là tay vũ dũng phi thường. Tay mơ khó lòng múa nổi thanh kiếm này. Trước đây chủ nhân thanh kiếm này chắc đã đi vào lịch sử của một triều đại Miên nào đó. Tiếc rằng trong chi đoàn chúng tôi không ai đọc được chữ Miên nên đành đoán mò mà thôi. Bao gỗ thanh kiếm màu nâu, lên nước bóng loáng, có chạm trổ hoa văn chim thú, hoa lá. Rút thanh kiếm ra khỏi vỏ, thấy tỏa ánh sáng xanh. Tôi chặt thử bụi cây ven đường, ngọt sớt, vô cùng sắc bén. Đúng là một thanh bảo kiếm giá trị không sao lường được. Thanh kiếm dài cở một mét kể cả cán kiếm. Cán kiếm cũng có chạm trổ hoa văn và chữ Miên. Lát sau trực thăng đến tải thương xong, tôi đem thanh kiếm về xe M113 chỉ huy của tôi.

Khoảng 6 ngày sau, chi đoàn chúng tôi rời vùng đồn điền cao su Suông, tiến sâu về hướng Đông Quốc lộ 7, cách ngả ba Krek chừng 50 cây số thuộc đồn điền cao su Mimot. Lần này chi đoàn đi chung với một tiểu đoàn  thuộc Trung Đoàn 48 Bộ Binh. Suốt ngày hành quân vô sự. Tối đến chúng tôi đóng quân nghỉ đêm trong vườn cao su ven Quốc lộ 7.

Đêm Tháng Tám trời không gió, thời tiết nóng bức nên tôi hạ cầu dốc phía sau M113 xuống, lót ván ngang hông xe, nằm trằn trọc không ngủ được. Đến khoảng 1 giờ khuya, địch bắt đầu pháo kích và tấn công vào vị trí dã chiến của chi đoàn. Chưa kịp đóng cửa cầu dốc phía sau thì một quả đạn cối 82 ly nổ cách xe chừng 5 mét. Tôi bị miểng pháo xuyên thủng bàn chân trái, Thiếu Tá Luân tiểu đoàn trưởng bị thương ở ngực. Tôi tự băng bó tạm thời vết thương và lên máy truyền tin điều động các chi đội chống trả. Sau chừng một giờ giao chiến, địch rút lui trước sự chống trả quyết liệt của chúng tôi. Khoảng 10 giờ sáng hôm sau, trực thăng chở Trung Tá Nguyên  chiến đoàn trưởng 48 và Chuẩn Tướng Lâm Quang Thơ, tư lệnh Sư Đoàn 18 Bộ Binh đáp xuống gần vị trí chúng tôi, thị sát mặt trận. Một số tử thi địch còn nằm rải rác trong vườn cao su. Chừng 10 phút sau địch lại tiếp tục rót pháo vào vị trí chúng tôi. Hai vị khách chạy vào xe M113 của tôi tránh pháo. Thấy thanh kiếm cổ còn để trong xe chờ đem về hậu cứ trong đợt tiếp tế sau, Trung Tá Nguyên trung đoàn trưởng hỏi xin và tôi cũng đồng ý tặng ông. Sau đó hai vị khách rời vùng giao tranh, Thiếu Tá Luân và tôi cũng theo trực thăng tản thương về binh viện Tây Ninh.

Trung Tá Nguyên nhận được thanh kiếm báu, ông cho người đóng một giá kiếm bằng gỗ cẩm lai rất đẹp và đem tặng cho Chuẩn Tướng Lâm Quang Thơ. Tướng Thơ lại đem tặng cho Trung Tướng Đỗ Cao Trí, tư lệnh quân đoàn. Sau này tôi có dịp trò chuyện với Đại Úy Tuấn – sĩ quan tùy viên của Trung Tướng Đỗ Cao Trí, tháp tùng Tướng Trí đi thăm Trung Đoàn 48 Bộ Binh đóng ở căn cứ Thùy Dương bên Miên. Đại Úy Tuấn cho biết thanh kiếm ấy vẫn còn treo tại tư dinh Tướng Trí tại thành phố Biên Hòa.

Đầu năm 1972, Tướng Trí cho mở một cuộc hành quân lớn đánh vào sào huyệt Cục R của Việt Cộng tại Chlong thuộc tỉnh Kratie phía Đông Bắc Cambodia với một lực lượng hùng hậu gồm Lữ Đoàn 3 Kỵ binh và Liên Đoàn 5 Biệt Động Quân trong giai đoạn 1 và thêm sư đoàn nhảy dù trong giai đoạn 2. Cuộc hành quân mới bắt đầu có 5 ngày thì Tướng Trí tử nạn trực thăng ở Tây Ninh trên đường bay thị sát mặt trận ở Miên.

Sau khi Tướng Trí chết thì 3 sư đoàn 5-7 và 9 của Cộng quân bắt đầu phản công, vây hãm và chặn đường về của đoàn quân. Hàng ngày phi cơ chiến lược B52 dội bom hai bên đường nhưng địch quân vẫn bám sát. Sau nhờ Đại Tá Trần Quang Khôi – Tư lệnh Lữ Đoàn 3 Kỵ Binh – điều động đoàn quân  cắt rừng chồi sâu về hướng Đông chừng một cây số rồi quay ngược, bọc hậu tấn công vào hông địch tại miếu Thổ thần, sau đó đưa đoàn quân viễn chinh về đến Tây Ninh, bảo toàn được lực lượng. Thế trận vùng ngoại biên bắt đầu co cụm lại cho đến ngày đoàn quân vượt biên rút hết về nước vào cuối năm 1972.

Sau ngày Tướng Trí chết không còn ai biết thanh kiếm báu ở chùa Miên xiêu lạc nơi đâu. Cuối năm 1972 có một phóng viên của tờ báo Tin Sáng có viết một bài về thanh kiếm này, cho rằng sau đó bà quả phụ Đỗ Cao Trí tặng thanh kiếm trên cho Trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt. Chuyện này cần kiểm chứng lại vì sau này ở Mỹ, tôi có hỏi một người bạn cũ theo học khóa 26 Võ Bị Đà Lạt. Anh này cho biết  khi còn học tại trường, khóa anh có dịp tham quan phòng bảo tàng của trường thì chỉ thấy tại đây có trưng bày cây gậy chỉ huy của Tướng Trí bằng gỗ mun thôi. Không hề thấy thanh kiếm nào ở đó và cũng chẳng nghe cán bộ trường đề cập đến chuyện này.

Quí vị độc giả nếu có ai biết ít nhiều về tung tích thanh kiếm báu ở chùa Miên sau năm 1975 thì xin vui lòng cung cấp tin tức cho tác giả, để bổ sung cho bài viết này đầy đủ hơn.

Ai cũng biết là người Miên rất giỏi về bùa ngãi, thư ếm. Do đó không rõ có sự huyền bí nào về thanh kiếm báu mà chúng ta thấy những tai họa liên tiếp xảy đến cho những người liên quan hoặc có thời gian sờ mó tới thanh kiếm dù ngắn hay dài, từ ngày vật bất tường này rời khỏi chùa Miên-Kompong Chàm vào Tháng Tám, năm 1971.

Tôi xin tóm lược như sau:

1- Người lấy trộm thanh kiếm từ chùa Miên là Hạ Sĩ Năm, tài xế thiết vận xa M113 chết vì mìn, chỉ vài giờ sau khi sở hữu thanh kiếm.

2- Chi đoàn trưởng Vũ Đình Lưu bị miểng pháo xuyên thủng chân trái, nằm viện cả tháng sau khi giữ thanh kiếm được 6 ngày.

3- Trung Tá Nguyên, trung đoàn trưởng 48 Bộ Binh bị Tướng Trí cách chức tại mặt trận sau khi làm chủ thanh kiếm được chưa đầy một tuần..

4- Chuẩn Tướng Lâm Quang Thơ được tặng thanh kiếm từ Trung Tá Nguyên, sau đó ông lại tặng cho Tướng Trí. Sau khi Tướng Trí chết chừng một tháng, ông cũng bị mất chức tư lệnh Sư Đoàn 18 Bộ Binh, giao sư đoàn cho Đại Tá Lê Minh Đảo

5- Tướng Đỗ Cao Trí là người giữ thanh kiếm lâu nhất, đâu chừng 4-5 tháng, chết vì trực thăng phát nổ trên không ở Tây Ninh, trên đường bay thị sát mặt trận. Nguyên do chiếc trực thăng phát nổ cho đến nay vẫn còn là một nghi vấn. 

TT Trump dọa đánh thuế Harvey-Davidson vì chuyển sản xuất ra khỏi Mỹ

Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH ghi đến ngày 13 Tháng Giêng, 2019

Danh sách mạnh thường quân và thương phế binh VNCH, cùng quả phụ VNCH đã được giúp đỡ hằng tuần đến ngày 13 Tháng Giêng, 2019.

Góc chiến trường xưa: Ngày ta bỏ núi

Chúng tôi đã không bỏ nhau. Theo chân nhau, chúng tôi đã ngã xuống, từng ngày. Máu chúng tôi đã tưới đẫm từng ngọn đồi, từng đoạn đường...

Góc nhìn của người lính cũ: Điệu boléro thăng tiến nhờ các anh lính VNCH

Đại đa số lính VNCH thường nghe chương trình Dạ Lan mỗi đêm. Gần như đêm nào chúng tôi cũng đợi nghe cho vơi bớt nỗi buồn xa nhà...

Trại ‘cải tạo’ của CSVN sau năm 1975

Hoa Kỳ tiến hành chiến dịch giải thoát tù “cải tạo” Việt Nam để họ được sang sinh sống và đoàn tụ tại Hoa Kỳ là một vấn đề của lương tâm.

Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH ghi đến ngày 6 Tháng Giêng, 2019

Danh sách mạnh thường quân đã ủng hộ giúp đỡ & Quả Phụ VNCH và danh sách TPB VNCH đã được giúp đỡ, ghi đến ngày 6 Tháng Giêng, 2019.

Góc nhìn của người lính cũ: Rút quân

Trước thềm Giáng Sinh và năm mới 2019, Tổng Thống Donald Trump đột ngột tuyên bố rút quân Hoa Kỳ tại Syria, làm sửng sốt hầu như mọi người.

Một ngày lính, một đời lính và những nấm mồ

Sáng sớm còn mơ màng giấc ngủ/ Ðạn pháo rít qua đầu/ Ta thấy ta vụt nhào xuống hố/Lỗ hố nông đào vội chiều qua.

Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH ghi đến ngày 31 Tháng Mười Hai, 2018

Danh sách mạnh thường quân đã ủng hộ giúp đỡ & Quả Phụ VNCH và danh sách TPB VNCH đã được giúp đỡ.

Góc nhìn của người lính cũ: Nhìn lại năm qua

Năm 2018 vừa chấm dứt, thử nhìn lại những biến động trên thế giới nhân dịp đầu năm để những người lính cũ chúng ta thử dự đoán một năm mới thế nào.

Ân tình bạn cũ

Hôm nay tôi trở lại Cali sau mười năm để thăm bạn cũ. Tôi ít đến nơi nầy dù là một snowbird, loài chim tuyết, khi mùa Đông đến thì đi tìm nắng ấm ở phía Nam.