Góc nhìn của người lính cũ: Việt Nam với Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Chính Biên

Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn được tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 27 và 28 Tháng Hai, 2019. Trong hình là cuộc gặp giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un được truyền hình trực tiếp trên màn hình LED lớn ở ngay trung tâm Hà Nội hôm 28 Tháng Hai. (Hình: Carl Court/Getty Images)

Phải công nhận rằng nhà cầm quyền Việt Nam đã dồn hết công sức của mình để góp vào việc tổ chức Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần II tại Hà Nội chỉ trong một thời gian rất ngắn, có 10 ngày thôi.

Nghe nói, chính quyền Việt Nam đã phải chuyển đến một sư đoàn quân chính quy vào việc an ninh cho tổ chức, bên cạnh cơ man đơn vị an ninh nổi, chìm, cảnh sát mọi loại kể cả loại cảnh sát côn đồ thường đàn áp dân oan đi khiếu kiện.

Thôi thì việc gìn giữ an ninh mà thực chất ai cũng biết là đàn áp dân lành, vốn lâu nay là “nghề của chàng.” Cứ xem trong ngành công an, cảnh sát mà có tới bảy tướng lãnh thì đủ biết nhu cầu đàn áp dân của chính quyền Việt Nam quan trọng thế nào.

Thời của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng “đồng chí” với Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng nay kiêm luôn chủ tịch nước, ông Dũng đã thông qua ngân sách chính phủ, cho ngành công an cảnh sát sắm cả phi cơ, tàu chiến nữa, có lẽ để đề phòng các tướng lãnh quân đội ghen ăn với ông Dũng mà làm cuộc cách mạng như Ba Lan thời còn bị Liên Xô thống trị chăng.

Truyền thông trong nước thi nhau ca tụng nhà nước đã góp công vào việc kiến tạo hòa bình thế giới.

Chao ôi, chỉ là chỉ trải chiếu cho hai quan viên hai làng vừa choảng nhau, nay làm thân lại với nhau thì có chi mà ca tụng dữ thế.

Thử nghĩ mà xem, trước khi được hai bên chọn làm nơi gặp nhau nói chuyện hòa bình thì “nhà nước ta” đã làm được những gì để cho hai nhà lãnh đạo chịu ngồi lại với nhau.

Cũng thử nghĩ lại mà xem, ông Moon Jae-in, từ khi mới nhậm chức tổng thống Nam Hàn thì ông cho biết ngay là ông sẽ theo đuổi hòa bình với Bắc Hàn. Khi Nam Bắc Hàn bắt được mối với nhau, ông Moon đã nghĩ ngay đến chuyện không chỉ mình ông làm thân với nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un mà phải làm cho Tổng Thống Mỹ Donald Trump cũng sẽ cùng nhau nói chuyện hòa bình, chấm dứt chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên.

Đã hay, ông Moon làm cái chuyện này không vì tinh thần hòa bình thế giới mà trước hết là để tạo hòa bình cho người dân Nam Bắc Hàn. Mỹ là một đồng minh, lại là có trách nhiệm bảo vệ an ninh cho Nam Hàn sau khi đình chiến, yên tâm phát triển kinh tế được phồn thịnh như ngày nay mà nếu Mỹ còn giữ thù hằn thì làm sao mà đi tới hòa bình với Bắc Hàn được.

Nên ông đã nỗ lực chạy đôn chạy đáo để hình thành được cái Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn tại Singapore lần thứ I vào Tháng Sáu, 2018. Đã có một dạo dư luận thế giới đồn thổi “Tổng Thống Moon Jae-in xứng đáng là người nhận lãnh giải Nobel Hòa Bình.”

Nếu mà nhìn lại sự việc, thì thấy ngay, “nhà nước ta” đã chả góp một tí công sức nào cho việc kiến tạo hòa bình này. Nên đừng có mà “mượn gió bẻ măng” để tạo cái uy thế “ảo” cho mình nữa.

Mà ngược lại, nhà cầm quyền Việt Nam nên tìm cách tạ ơn hai nhà lãnh đạo này đã không dưng tạo một uy thế cho chế độ Cộng Sản.

Kể cả trong chiến tranh “chống Mỹ cứu nước,” quyết hy sinh “đời bố củng cố đời con” đến cả hàng chục triệu thanh niên miền Bắc, cũng chưa bao giờ được báo chí quốc tế nhắc đến như bây giờ. Hơn 3,000 phóng viên báo chí truyền thông đến theo dõi hội nghị, nhắc đến Việt Nam từng giờ từng phút trong hai ngày hội nghị và trước đó đến gần cả tháng. Truyền thông của chế độ ra rả suốt mấy chục năm nay cũng chưa đạt được một phần nào để thế giới biết “ở Việt Nam cứ ra ngõ là gặp anh hùng (?).”

Nhưng chính quyền Việt Nam cũng khôn lanh lắm. Bám ngay cơ hội này để quảng cáo cho sự phát triển kinh tế của mình qua những khu phố ở Hà Nội có nhà cao tầng chen chúc nhau bằng vốn ODA và người dân thủ đô Hà Nội có cuộc sống sung mãn qua những hàng quán cứ ra ngõ là có hàng ăn nhậu với đủ đặc sản vùng miền, may là không có món “Hạ Cờ Tây” vốn là đặc sản của dân miền Bắc.

Bên cạnh đó là lực lượng an ninh “khủng” rải đều hang cùng ngõ hẻm, ngăn chặn đám dân oan mon men đến trình diễn bộ mặt thật của một đất nước “phát triển.”

Nhưng nhà cầm quyền Việt Nam quá lo xa vì cả ông Kim Jong Un lẫn tổng thống Hoa Kỳ có ai có thì giờ mà nghĩ đến nhân quyền ở Việt Nam. Chả thế mà đoàn thương mại đi theo Tổng Thống Trump đã bán được tới hơn $10 tỷ hàng hóa gồm các loại phi cơ dân sự Boeing và phụ tùng bảo hành…

Phía ông Kim, sau hội nghị thất bại, đã thăm chính thức Việt Nam thì cũng chỉ cao giọng khen ngợi Việt Nam phát triển chung chung, nhắc đến tinh thần dân chủ, độc lập, hữu nghị… mà chẳng có nói gì đến mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam mà trước đó có tin ông Kim ngỏ ý mong muốn phát triển kinh tế theo mô hình này.

Chẳng may, hội nghị lại không thành công nên nhà cầm quyền Việt Nam cũng chẳng ăn có thêm được gì nữa. (Chính Biên)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tháng Ba, Đà Nẵng và Em – thơ Lê Tấn Dương

Ta vẫn nhớ thương về nơi ấy/ Những chiều nắng nhạt Ngũ Hành Sơn/ Nhớ đỉnh Sơn Trà trong gió lộng/ Tiếng oán than như tiếng gọi hồn.

Cái nón sắt của người lính VNCH

Cái nón sắt đề cập trong bài hát này chính là cái nón sắt được trang bị cho người lính VNCH trong nhu cầu bảo vệ sinh mạng ngoài mặt trận.

Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH ghi đến ngày 10 Tháng Ba, 2019

Danh sách mạnh thường quân và thương phế binh VNCH, cùng quả phụ VNCH đã được giúp đỡ hằng tuần đến ngày 10 Tháng Ba, 2019.

Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH ghi đến ngày 3 Tháng Ba, 2019

Danh sách mạnh thường quân và thương phế binh VNCH, cùng quả phụ VNCH đã được giúp đỡ hằng tuần đến ngày 3 Tháng Ba, 2019.

Tâm thư của bà quả phụ Trung Tá Lê Văn Ngôn

Tôi, quả phụ của Trung Tá Lê Văn Ngôn - tốt nghiệp Khóa 21 trường Võ Bị Ðà Lạt, có bài trần tình trong bức tâm thư trên báo Người Việt. 

Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH ghi đến ngày 24 Tháng Hai, 2019

Danh sách mạnh thường quân và thương phế binh VNCH, cùng quả phụ VNCH đã được giúp đỡ hằng tuần đến ngày 24 Tháng Hai, 2019.

Người lính miền Nam

Tướng Lê Minh Đảo, cựu Tư Lệnh Sư Đoàn 18 Bộ Binh, có lần nói: “Nếu có kiếp sau, xin được tiếp tục làm người Lính Việt Nam Cộng Hòa.”

Bài học thứ hai cho Việt Nam có thể là từ Biển Đông

Ngày 17 Tháng Hai, 1979, quân đội “anh em” Trung Cộng đã kéo 600,000 quân theo lệnh của Đặng Tiểu Bình dạy cho Việt Nam một bài học.

Có gì đâu – thơ Quan Dương

Giả dụ giờ này anh còn kẹt lại Việt Nam/ Thì cũng chỉ là tên cù bơ cù bất/ Thành thử xứ người làm nghề đổ rác

Tôi đi lính

Những anh đã từng học qua khóa huấn luyện Sinh Viên Học Ðường thì họ có kinh nghiệm hơn bọn lính mới tò te chúng tôi. Tuy nhiên rồi đâu cũng vào đấy cả.