Bắc Kinh ra lệnh cho giới chức nhà nước làm gương cho dân: không đốt pháo

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Chính quyền thành phố Bắc Kinh hôm Thứ Sáu, 27 Tháng Giêng, ra lệnh cho các giới chức nơi đây phải làm gương cho dân bằng cách không đốt pháo đón mừng năm mới, nhằm giúp giảm bớt tình trạng không khí ô nhiễm vốn vô cùng trầm trọng hồi đầu tháng này.

Ngày Tết Âm Lịch, Giao Thừa sẽ là tối Thứ Sáu, thường có các cuộc đốt pháo rầm rộ và bắn pháo bông, theo tục lệ là để xua đuổi tà ma và đem tới may mắn.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, với sự lo ngại của dân chúng về tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nặng nề, chính quyền Trung Quốc tìm cách giới hạn việc đốt pháo bông cũng như pháo thường, theo bản tin Reuters.

Trong bản thông cáo đưa ra vào chiều ngày Thứ Năm, chính quyền thành phố Bắc Kinh nói rằng giới chức chính quyền phải làm gương bằng cách không đốt pháo bông hay pháo nổ. Mỗi lần bắn xong pháo bông, bầu trời thường đen kịt trong mấy giờ đồng hồ.

Bản tin của Reuters cho biết giới chức nhà nước ở Bắc Kinh được nhắc nhở là “phải nghĩ đến việc bảo vệ môi trường và có tinh thần trách nhiệm.”

Chính quyền cũng giới hạn việc bán pháo bông ở Bắc Kinh với 511 sạp, thay vì là 719 như năm ngoái.

Tờ Trung Quốc Nhật Báo nói rằng không sạp bán nào nằm trong trung tâm thành phố Bắc Kinh, bản tin Reuters cho hay. (V.Giang)

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT