Lãi suất giảm, nhưng không đủ để khuyến khích người vay tiền

(Hình minh họa: Getty Images)

(Cnbc.com) – Tuần trước, lãi suất thế chấp nhà đã sụt giảm đáng kể, nhưng không đủ để khuyến khích các chủ nhà tái tài trợ món vay của họ.

Theo Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA), số đơn vay tiền thế chấp tổng cộng sụt giảm 0.5% trên một căn bản – đã được điều chỉnh theo mùa – so với tuần lễ trước đó. So với cùng tuần lễ một năm trước, số đơn sụt giảm tới 13.5%.

Đơn vay tiền để tái tài trợ món thế chấp giảm 2% trong tuần và thấp hơn tới 28% so với cùng tuần lễ vào năm ngoái, khi lãi suất thấp hơn. Phần tái tài trợ trong hoạt động vay tiền thế chấp sụt giảm còn 37.2% tổng số đơn vay, so với 37.8% trong tuần lễ trước đó.

Theo CoreLogic, hiện giờ, quá nửa số chủ nhà còn nợ tiền thế chấp nhà đã vay tiền với lãi suất chưa tới 4%. Dù những chủ nhà đó muốn sử dụng một phần home equity (tức trị giá căn nhà thuộc về họ sau khi trừ đi số tiền thế chấp họ còn nợ), nhờ trị giá nhà tăng mạnh, có thể họ sẽ chọn giải pháp vay một món vay thứ nhì, thay vì tái tài trợ món nợ cũ thành món nợ mới với lãi suất cao hơn.

Lãi suất trung bình theo hợp đồng của những món thế chấp cố định 30 năm với kết toán món vay đủ tiêu chuẩn ($453,100 hoặc ít hơn) đã sụt giảm còn 4.79% vào tuần trước so với 4.84% trong tuần lễ trước đó, đối với những món vay có tỉ số tiền vay trên trị giá nhà (LTV: Loan To Value) là 80%.

Sự thay đổi của thị trường tài chánh nhằm đáp lại những lo ngại tiếp diễn về thương mại đã khiến lãi suất thế chấp thấp hơn, đồng thời đơn vay tiền thế chấp cũng sụt giảm, theo ông Mike Fratantoni, kinh tế gia trưởng tại MBA. Ông nói thêm những vụ tái tài trợ có chỉ số yếu nhất trong 20 năm qua.

Lãi suất giảm cũng không giúp ích nhiều cho những người mua nhà. Số đơn vay tiền để mua nhà gia tăng 1% trong tuần, nhưng vẫn thấp hơn 1.4% so với cùng tuần lễ một năm trước. Duy nhất những đơn vay tiền để mua nhà theo chương trình của Cơ Quan Gia Cư Liên Bang (FHA) là gia tăng. Các món vay của FHA là những món vay được chính phủ bảo đảm và cung cấp các giải pháp trả trước thấp hơn cho những người mua có điểm tín dụng yếu.

Tình trạng thiếu hụt nhà bán tiếp tục là một kềm hãm đáng kể, nhưng cũng nên ghi nhận rằng đơn vay tiền chính phủ để mua nhà khá hơn trong tuần, cho thấy rằng những người mua nhà lần đầu vẫn đang tham gia thị trường, theo ông Fratantoni.

Sự thiếu hụt nhà bán trầm trọng tiếp tục là rào cản lớn nhất để đạt tới sự hồi phục đầy đủ của thị trường nhà đất. Số cung không khá hơn nhiều, và giá nhà đang tăng gia tốc giữa lúc những người mua giành nhau những căn nhà tốt rất ít khi được liệt kê trên thị trường. (N.N)

TT Trump sang Âu Châu, giới lãnh đạo NATO hồi hộp ngại có “đụng độ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đổi từ MAPD qua PDP và Medigap

Khi trở về tình trạng Medicare nguyên thủy, hàng tháng sẽ trả 3 loại lệ phí: Medicare Phần B, Medicare Phần D và Medigap.

Hồ sơ đáo hạn thì bao lâu sẽ được phỏng vấn?

Thường thì sau khi đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển qua National Visa Center (tức là Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia)

Tiểu đường

Bệnh tiểu đường, tiếng Anh gọi là Diabetes Mellitus, là một hội chứng (tức là sự tụ hội cuả nhiều triệu chứng) do rối loạn về chuyển hóa và sự gia tăng mức đường trong máu một cách không thích hợp.

Bông tuyết, tuyết và bão tuyết

Tuyết bắt đầu từ những bông tuyết nhỏ li ti trên trời cao, tích tụ lại rồi rơi xuống đất. Ngồi trong nhà ngắm tuyết rơi ngoài trời thì rất đẹp, nhưng khi tuyết rơi xuống dưới đất thì cũng gây ra nhiều điều phiền toái.

Chân răng sưng đau

Phần lớn sưng thường do nhiệt gây ra. Dĩ nhiên khi sưng, làm mủ, là bị vi trùng lợi dụng hoành hành, và tìm hiểu xem cơ tạng nào gây ra sưng theo từng vùng trên nướu, miệng, lưỡi và từ đó tìm phương cách chữa trị.

Lãi suất bị kiềm chế, giới xây dựng thêm niềm tin

Giới xây dựng nhà trên toàn quốc đang cảm thấy tin tưởng hơn đối với kỹ nghệ của họ giữa lúc lãi suất thấp thúc đẩy niềm tin của giới tiêu thụ.

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.