Nhật báo động sư giả đi xin tiền

Bích chương cảnh cáo sư giả ở Nhật. (Hình: soranews24)

TOKYO, Nhật (NV) – Nhiều tấm bích chương treo ở khu trung tâm Tokyo, Nhật, cảnh báo các du khách nước ngoài hãy coi chừng những người ăn mặc quần áo giả làm các tăng sĩ đi xin tiền ở nơi công cộng, sau khi một du khách Trung Quốc bị bắt vì giả làm sư “khất thực” bán bùa chú cho người ngoại quốc khiến dân chúng thủ đô Nhật phải báo động, theo tin nhật báo Asahi Shimbun hôm 20 Tháng Tư.

Ông Chen Xianlou bị bắt khi đang mặc quần áo một nhà sư, sau khi bị thấy xin tiền du khách tại công viên Ueno trong khu Akihabara hồi giữa Tháng Hai và đầu Tháng Ba.

Ông Chen, được mô tả là một nông dân 54 tuổi, không có địa chỉ cư trú thường trực, bị tố cáo nài nỉ du khách ngoại quốc với một tấm bảng viết bằng tiếng Anh là: “Làm ơn giúp xây chùa Phật Giáo.”

Theo bài báo, ông Chen nói với cảnh sát ông bán bùa chú và vòng đeo tay, kiếm khoảng 20,000 yen (khoảng $180) một ngày. Có khoảng 10 du khách bị “dính” mỗi ngày.

Hiện tượng giả mạo này đã lan rộng khiến người dân Tokyo phải tự động lên tiếng cảnh báo du khách vì họ dễ trở thành nạn nhân hơn người bản xứ.

Cảnh sát Nhật báo cho công chúng biết đừng để cho những “sư giả” như vậy đánh lừa, vì hành động này xẩy ra nhiều lần, nghi rằng có một tổ chức đứng đằng sau. Người dân Nhật đã vẽ bích chương viết bằng tiếng Anh cốt để cảnh báo cho người nước ngoài đến thăm Nhật, vì họ không biết phong tục Nhật nên dễ bị lừa bịp hơn.

Các tăng sĩ ở Nhật phần lớn thuộc tông Tịnh Độ hoặc các phái Lâm Tế, Tào Động trong Thiền Tông, thường không theo phép tu khất thực; khác với các tăng sĩ thuộc Nam Tông như Thái Lan, Miến Điện, và các nước Đông Nam Á khác.

Ở Việt Nam tín đồ Phật Giáo thuộc cả Nam Tông và Bắc Tông nên hình ảnh khất thực rất phổ thông; nhưng đối với Phật tử Nhật thì người ta dễ nhận ra đây là hành động giả mạo. (N.N.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nói giỡn có bom trong ngăn chứa hành lý, một phụ nữ bị bắt

Một phụ nữ Canada mới đây học được bài học đắt giá là chớ bao giờ giỡn đùa về chuyện có bom trên phi cơ, sau khi bị bắt ở Florida.

Bị cha bắt uống rượu ‘cho quen’, thiếu niên Trung Quốc suýt chết

Một thiếu niên Trung Quốc 13 tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu khi bị ngộ độc rượu, sau khi cha của em bắt uống rượu trắng để tăng "tửu lượng"

Cuba tố cáo Mỹ bí mật đưa quân đội đến gần Venezuela

Cuba vừa tố cáo Mỹ đang bí mật di chuyển các lực lượng đặc biệt đến gần Venezuela hơn, trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này, lấy cớ vì có khủng hoảng nhân đạo.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.

Ông Kim Jong Un có thể đến Việt Nam 3 ngày trước thượng đỉnh với Mỹ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn có thể đến Việt Nam ba ngày trước khi họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.