Chơi hoa rồi lại bẻ cành bán rao

Nguyễn Đạt Thịnh

(Hình minh họa: mncourts.gov)

Trừ những trường hợp cá biệt, mỗi đời người – cả nam phái lẫn nữ phái – đều có hơn một cuộc tình; nói cách khác ngoài người hôn phối, mỗi người chúng ta đều có một hoặc vài người tình – thường là trước hôn nhân chính thức. Chuyện tình xảy ra sau hôn nhân là ngoại tình.

Ngoại tình, hay tình yêu trước hôn nhân đều không trường cửu; vợ chồng ăn đời, ở kiếp với nhau, thường không do tình yêu, mà do những ràng buộc khác, bên cạnh tình yêu nam nữ đã có phần lợt lạt.

Câu chuyện thời sợ hôm nay thảo luận về một phản ứng khó thương của người đàn ông, sau khi cuộc tình tan vỡ – chàng đem rêu rao những cuộc làm tình say đắm giữa mình và người yêu, đã trở thành cố nhân.

Câu chuyện hôm nay là chuyện xảy ra trong xã hội Mỹ và nạn nhân là cô Jane Doe – cái nặc danh mà luật pháp Mỹ gán cho mỗi nữ nạn nhân cần giấu mặt, giấu tên.

Cô Jane được nữ Luật Sư Elisa D’Amico đại diện trong vụ kiện anh tình nhân cũ David K. Elam II, trước tòa liên bang tại California, đòi bồi thường $6.4 triệu; cô Jane thắng kiện, trong vụ xử ngày 4 Tháng Tư, 2018.

Vụ án kéo dài suốt 4 năm, và bản án tách bạch ghi nhận là cô Jane – một nữ sinh viên luật khoa – được bồi thường thiệt hại $3 triệu cộng thêm $3 triệu tiền xử phạt punitive damages, và $450,000 tiền bồi thường tác quyền.

Hai trong những điểm đặc biệt của vụ án là tổ hợp luật K&L Gates – một tổ hợp rất lớn, với trên dưới 50 luật sư, đã đại diện nguyên đơn với điều kiện pro bono – miễn phí; và – đặc điểm thứ nhì – vụ kiện được thực hiện dưới danh nghĩa “xâm phạm tác quyền” – vì cô Jane là một trong 2 diễn viên cuộn video tình dục đó, mà người tình cũ đem phổ biến không được sự chấp thuận của cô.

Dĩ nhiên “vi phạm tác quyền” là góc nhìn riêng biệt của D’Amico cô nữ luật sư bênh vực Jane. Góc nhìn đó bác bỏ mọi luận điệu tự do ngôn luận của các luật sư đối phương.

Chương trình pro bono của K&L Gates đang đại diện cho khoảng 100 nạn nhân bị người yêu cũ dở trò “revenge porn” (trả thù kiểu con heo) đem phim, ảnh người tình cũ phô trương trên mạng.

Mỗi khi một tấm ảnh hở hang hay một đoạn video dục tình bị anh tình nhân post lên mạng là K&L Gates lại sử dụng luật bảo vệ tác quyền đòi gỡ xuống rồi khởi tố người post về tội xâm phạm tác quyền.

David K. Elam II đã thực hiện việc trả thù hèn hạ đó, và cô Jane – cư dân Los Angeles đã nhờ K&L Gates can thiệp bắt anh gỡ xuống; trong lúc thủ tục tố tụng thực hiện, anh tiếp tục gửi những hình ảnh và video đó cho những người quen thuộc, bạn học, hoặc giáo sư của Jane. Cuộc trả thù người tình cũ bắt đầu từ Tháng Năm, 2013; Tháng Bảy, 2013, Jane hoàn thành thủ tục xin tác quyền.

Jane nhận được nhiều thư từ của nhiều người không quen biết, với những đề nghị khả ố, như người ta viết cho những cô điếm chuyên nghiệp. Có người hỏi anh ta có thể đến nhà cô không?

Thủ tục đăng ký chủ quyền hoàn thành, K&L Gates bắt đầu giúp Jane đứng nguyên đơn kiện anh tình nhân cũ. Ngoài tội xâm phạm chủ quyền, anh Elam còn bị truy tố về tội gây buồn khổ, và không tôn trọng quyền riêng tư của Jane.

Elam sống tại Philadelphia, làm nghề cố vấn tài chánh; ngoài trách nhiệm hộ sự, anh còn phải đương đầu với những vi phạm hình sự như rình rập, đánh cắp căn cước, và xâm nhập vào hệ thống liên lạc computer của Jane.

Elam và cả luật sư của anh cùng từ chối đề nghị phỏng vấn của tờ The New York Times; chánh án liên bang Philip Gutierrez, còn ký dự án đề nghị hình thức default judgment (xét xử phá sản) bảo đảm việc thi hành bản án trong trường hợp bị cáo thiếu thiện chí thi hành.

Hồ sơ tòa ghi nhận việc bị cáo gửi cái link về những hình ảnh và video về cho mẹ cô Jane, và một người bạn học của cô. Anh còn mạo danh Jane trên những mạng lưới dating (hẹn hò) và porn (dâm dục), khiến cô phải nhận nhiều đề nghị thô tục của những người không quen.

Jane xin án lệnh restraining order cấm không cho anh sử dụng tên cô trên mạng và gỡ bỏ những tấm hình và video về cô, do anh post.

Elam quen và yêu Jane trong thời gian anh sống tại California; lúc di chuyển sang Virginia, anh xin cô những phim, ảnh thân mật giữa 2 người. Lúc biết là Elam lợi dụng những hình và video đó, cô xin tác quyền tại U.S. Patent and Trademark Office, để kiện anh về tội vi phạm tác quyền.

Tuy nhiên, tòa chỉ phạt Elam có $450,000 về tội vi phạm tác quyền, trong lúc xử anh phải bồi thường thiệt hại $3 triệu cho Jane, và phạt anh thêm $3 triệu nữa.

Bản án cho thấy, tội vi phạm tác quyền nữ Luật Sư Elisa D’Amico sử dụng, chỉ là cái tội hiển nhiên, rành rành để giành phần thắng, nhưng tòa đã đặt nặng những hậu quả anh gây ra cho nạn nhân, và những quá đáng của chính anh.

Xin ca ngợi chương trình “cãi miễn phí” và sáng kiến “bảo vệ tác quyền” của K&L Gates giúp nạn nhân của những người tình cũ.

Mời độc giả xem bình luận “Tháng Tư lại về”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Về quê ăn tết ‘không nói chuyện chính trị’

Không nói chuyện chính trị là một cái mốt của những người tự xem là thức thời. Như con đà điểu rúc đầu vào cát, né mọi vấn đề bức xúc của cuộc sống.

Chủ tịch nước, Tổng bí thư, công việc của ông là gì?

Với vai trò Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang vật lộn với cái khẩu hiệu Chủ nghĩa Xã hội nhất là lúc này khi mà người anh em Venezuela đang bị bao vây

Nạn dịch thuốc có chất á phiện ở Mỹ

Dịch nghiện thuốc có chất á phiện lan tràn trên tất cả các tiểu bang và tất cả các sắc dân. Thống kê của Đại Học Princeton năm 2015 cho thấy tử vong do ngộ độc thuốc tăng mạnh từ đầu thế kỷ thứ 21.

Ngày Xuân nghe chơi vài câu hát Xẩm

Hát Bộ, hát Chèo, hát Cô Đầu, hát Cải Lương, hát Hồ Quảng… để kiếm sống ra sao thì tôi không biết. Chớ còn hát Xẩm thì dù có được (cho) tiền, vẫn nghèo xơ xác.

Triền miên quấy rầy tổng thống

"Dân Biểu Adam Schiff  vừa công bố là sẽ soi mói tìm kiếm mọi góc cạnh trong cuộc sống của tôi qua cả hai bình diện tiền tài và riêng tư"

Bắc Kinh và chiến lược đổ bộ âm thầm vào nước Úc

Huang Xiangmo là một trong hai người Trung Quốc có ảnh hưởng chính giới và đảng chính trị lớn nhất của Úc, đảng Lao Động và đảng Cấp Tiến.

Tết Kỷ Hợi và bài học Venezuela

Venezuela là nỗi ám ảnh làm nhiều người giật mình. Người Venezuela phải viết lại lịch sử của họ bằng máu và nước mắt, nhằm “thoát Trung”

Việt Nam: Một Venezuela không có Mỹ

Venezuela rất khác với Việt Nam là được Hoa Kỳ ra mặt ủng hộ. Nếu thiếu vai trò của Mỹ chắc chắn Caracas cũng không khác gì Hà Nội

Tết vô gia cư của người dân bị cưỡng chế ở Cồn Dầu, Lộc Hưng

Các hộ dân bị cưỡng chế nhà ở giáo xứ Cồn Dầu và vườn rau Lộc Hưng nói rằng họ “ăn cái Tết hết sức đau đớn và bi thảm, xuân về nhòa trong nước mắt.”

Năm 2019 và hai vấn đề đối biệt

Lịch sử thế giới luôn biến đổi nhưng chu trình lịch sử có vẻ như trở lại một khúc quanh. Năm 2019, dân chủ, nhân quyền, kinh tế thị trường không còn được đặt lên hàng đầu.