Chơi hoa rồi lại bẻ cành bán rao

Nguyễn Đạt Thịnh

(Hình minh họa: mncourts.gov)

Trừ những trường hợp cá biệt, mỗi đời người – cả nam phái lẫn nữ phái – đều có hơn một cuộc tình; nói cách khác ngoài người hôn phối, mỗi người chúng ta đều có một hoặc vài người tình – thường là trước hôn nhân chính thức. Chuyện tình xảy ra sau hôn nhân là ngoại tình.

Ngoại tình, hay tình yêu trước hôn nhân đều không trường cửu; vợ chồng ăn đời, ở kiếp với nhau, thường không do tình yêu, mà do những ràng buộc khác, bên cạnh tình yêu nam nữ đã có phần lợt lạt.

Câu chuyện thời sợ hôm nay thảo luận về một phản ứng khó thương của người đàn ông, sau khi cuộc tình tan vỡ – chàng đem rêu rao những cuộc làm tình say đắm giữa mình và người yêu, đã trở thành cố nhân.

Câu chuyện hôm nay là chuyện xảy ra trong xã hội Mỹ và nạn nhân là cô Jane Doe – cái nặc danh mà luật pháp Mỹ gán cho mỗi nữ nạn nhân cần giấu mặt, giấu tên.

Cô Jane được nữ Luật Sư Elisa D’Amico đại diện trong vụ kiện anh tình nhân cũ David K. Elam II, trước tòa liên bang tại California, đòi bồi thường $6.4 triệu; cô Jane thắng kiện, trong vụ xử ngày 4 Tháng Tư, 2018.

Vụ án kéo dài suốt 4 năm, và bản án tách bạch ghi nhận là cô Jane – một nữ sinh viên luật khoa – được bồi thường thiệt hại $3 triệu cộng thêm $3 triệu tiền xử phạt punitive damages, và $450,000 tiền bồi thường tác quyền.

Hai trong những điểm đặc biệt của vụ án là tổ hợp luật K&L Gates – một tổ hợp rất lớn, với trên dưới 50 luật sư, đã đại diện nguyên đơn với điều kiện pro bono – miễn phí; và – đặc điểm thứ nhì – vụ kiện được thực hiện dưới danh nghĩa “xâm phạm tác quyền” – vì cô Jane là một trong 2 diễn viên cuộn video tình dục đó, mà người tình cũ đem phổ biến không được sự chấp thuận của cô.

Dĩ nhiên “vi phạm tác quyền” là góc nhìn riêng biệt của D’Amico cô nữ luật sư bênh vực Jane. Góc nhìn đó bác bỏ mọi luận điệu tự do ngôn luận của các luật sư đối phương.

Chương trình pro bono của K&L Gates đang đại diện cho khoảng 100 nạn nhân bị người yêu cũ dở trò “revenge porn” (trả thù kiểu con heo) đem phim, ảnh người tình cũ phô trương trên mạng.

Mỗi khi một tấm ảnh hở hang hay một đoạn video dục tình bị anh tình nhân post lên mạng là K&L Gates lại sử dụng luật bảo vệ tác quyền đòi gỡ xuống rồi khởi tố người post về tội xâm phạm tác quyền.

David K. Elam II đã thực hiện việc trả thù hèn hạ đó, và cô Jane – cư dân Los Angeles đã nhờ K&L Gates can thiệp bắt anh gỡ xuống; trong lúc thủ tục tố tụng thực hiện, anh tiếp tục gửi những hình ảnh và video đó cho những người quen thuộc, bạn học, hoặc giáo sư của Jane. Cuộc trả thù người tình cũ bắt đầu từ Tháng Năm, 2013; Tháng Bảy, 2013, Jane hoàn thành thủ tục xin tác quyền.

Jane nhận được nhiều thư từ của nhiều người không quen biết, với những đề nghị khả ố, như người ta viết cho những cô điếm chuyên nghiệp. Có người hỏi anh ta có thể đến nhà cô không?

Thủ tục đăng ký chủ quyền hoàn thành, K&L Gates bắt đầu giúp Jane đứng nguyên đơn kiện anh tình nhân cũ. Ngoài tội xâm phạm chủ quyền, anh Elam còn bị truy tố về tội gây buồn khổ, và không tôn trọng quyền riêng tư của Jane.

Elam sống tại Philadelphia, làm nghề cố vấn tài chánh; ngoài trách nhiệm hộ sự, anh còn phải đương đầu với những vi phạm hình sự như rình rập, đánh cắp căn cước, và xâm nhập vào hệ thống liên lạc computer của Jane.

Elam và cả luật sư của anh cùng từ chối đề nghị phỏng vấn của tờ The New York Times; chánh án liên bang Philip Gutierrez, còn ký dự án đề nghị hình thức default judgment (xét xử phá sản) bảo đảm việc thi hành bản án trong trường hợp bị cáo thiếu thiện chí thi hành.

Hồ sơ tòa ghi nhận việc bị cáo gửi cái link về những hình ảnh và video về cho mẹ cô Jane, và một người bạn học của cô. Anh còn mạo danh Jane trên những mạng lưới dating (hẹn hò) và porn (dâm dục), khiến cô phải nhận nhiều đề nghị thô tục của những người không quen.

Jane xin án lệnh restraining order cấm không cho anh sử dụng tên cô trên mạng và gỡ bỏ những tấm hình và video về cô, do anh post.

Elam quen và yêu Jane trong thời gian anh sống tại California; lúc di chuyển sang Virginia, anh xin cô những phim, ảnh thân mật giữa 2 người. Lúc biết là Elam lợi dụng những hình và video đó, cô xin tác quyền tại U.S. Patent and Trademark Office, để kiện anh về tội vi phạm tác quyền.

Tuy nhiên, tòa chỉ phạt Elam có $450,000 về tội vi phạm tác quyền, trong lúc xử anh phải bồi thường thiệt hại $3 triệu cho Jane, và phạt anh thêm $3 triệu nữa.

Bản án cho thấy, tội vi phạm tác quyền nữ Luật Sư Elisa D’Amico sử dụng, chỉ là cái tội hiển nhiên, rành rành để giành phần thắng, nhưng tòa đã đặt nặng những hậu quả anh gây ra cho nạn nhân, và những quá đáng của chính anh.

Xin ca ngợi chương trình “cãi miễn phí” và sáng kiến “bảo vệ tác quyền” của K&L Gates giúp nạn nhân của những người tình cũ.

Mời độc giả xem bình luận “Tháng Tư lại về”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cô bác không tin mà còn oán, ráng ngồi lại làm chi vậy mình?

'Vụ con nhỏ ở Thủ Thiêm gỡ giày liệng vào mặt mình làm tôi lo. Theo tôi, chiếc giày đó giống như cánh én dự báo mùa Xuân... Ả Rập sắp tới trên xứ này đó mình.'

Nhan sắc, chiến binh và kẻ sĩ

Những người ưu tú của một quốc gia, về bề nổi có thể kể tới những người đẹp mà nhan sắc đã đời đời đi vào huyền sử, hay là những chiến binh quả cảm, đã quyết tử cho tổ quốc quyết sinh.

Vụ tống xuất Mẹ Nấm có liên quan EVFTA?

Trùng hợp kỳ lạ giữa Việt Nam tống xuất tù nhân lương tâm Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và việc thương mại, đầu tư EU-Việt Nam tại Bỉ.

Luật An Ninh Mạng, không ai có thể ngoại trừ

Nhưng họ quên, sự nguy hiểm lớn nhất mà Luật An Ninh Mạng sẽ mang tới là sức phản kháng của người dân đối với luật này.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jame Mattis lại đến Việt Nam để làm gì?

Khó có cơ sở nào để cho rằng việc xuất tướng của James Mattis đến Việt Nam, và cả USS Carl Vinson vào đầu năm 2018, đã mang lại một kết quả “tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt-Mỹ” như mong muốn.

Chiến tranh lạnh Mỹ – Trung

Phó Tổng Thống Mike Pence mô tả chiến lược phát triển kinh tế của Trung Quốc như một mối đe dọa an ninh cho Hoa Kỳ, khiến các viên chức Trung Quốc lên tiếng có thể đưa đến một cuộc chiến tranh lạnh.

Các dự luật tại California trong kỳ bầu cử sắp tới

Trong kỳ bầu cử ngày 6 Tháng Mười Một, cử tri toàn California sẽ có cơ hội bỏ phiếu trên 11 dự luật trưng cầu dân ý, gọi là propositions.

Tham nhũng: Vòng tròn bất tử *

Tham nhũng từ xưa tới nay là vấn nạn khó giải quyết nhất đối với mọi chính phủ của các nước đang phát triển. Có rất nhiều nguyên nhân

Bán thân và bán miệng

Bán thân và bán miệng. Ðiếm cấp thấp bán trôn nuôi miệng. Điếm cấp cao bán miệng nuôi trôn. (để mưu sinh) thì có khác gì nhau đâu.

Cầu siêu cho kẻ thủ ác về niết bàn?

Cái chết của ông Trần Đại Quang khiến tôi thở phào nhẹ nhõm. Lý do: cái Ác đã ra đi. Cái ác nhất định phải bị trừng phạt.