Hành động đầu đời

Nguyễn Ðạt Thịnh

Nữ sinh Naomi Wadler, 11 tuổi, nói trong cuộc tập họp của học sinh chống bạo lực súng đạn tại George Mason Elementary School, Viginia: “Never again.” (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

Có thể nói cuộc xuống đường của học sinh ngày Thứ Bảy, 24 Tháng Ba, là hành động phản kháng đầu tiên trong đời họ – họ khởi công cuộc đấu tranh chống súng 5 tuần sau ngày súng giết 17 người bạn học của họ tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas, Parland, Florida.

Hành động đầu tiên này phải được đánh giá là vô cùng vĩ đại, và vô cùng hứa hẹn, diễn ra tại hơn 800 thị trấn Hoa Kỳ và nhiều kinh đô các quốc gia khác trên thế giới. Một nữ sinh da đen 11 tuổi – bé Naomi Wadler – đóng vai trò diễn giả chính trị, chững chạc tuyên bố “never again” – không bao giờ phụ nữ da đen còn là nạn nhân của những họng súng bạo động nữa.

Ðứng trước đám đông – có thể là lần đầu tiên trong đời – các diễn giả học sinh thành công trong việc nói lên được những thông điệp đầy giận dữ và thách thức.

Một ký giả ví von nhận định là họ vừa đột ngột giật mình tỉnh giấc ngủ chính trị – tiếng động khiếp đảm đánh thức họ là những loạt nổ chát chúa của khẩu súng trận AR-15, và thái độ ầu ơ của các chính khách khi học sinh đến cầu xin sự che chở của họ.

Học sinh xin cấm súng, không để súng giết họ bừa bãi, vô tội vạ nữa; việc viết ra đạo luật cấm súng như thế nào để thỏa mãn được lời cầu xin của họ, mà vẫn dung hòa được những nhu cầu khác, là do khả năng và thiện chí chính trị của các chính khách.

Khả năng viết luật là “nghề” của quý vị dân biểu, nghị sĩ, nhưng thiện chí lại hơi hiếm, vì đa số chính khách lập pháp bị ảnh hưởng của hơi đồng – những tặng phẩm, những đóng góp của Hội Súng NRA (National Rifle Association) làm họ ngây ngây, nửa tỉnh, nửa say.

Một điển hình cho tình trạng chính khách say hơi đồng là Nghị Sĩ Marco Rubio, ông viết một tuyên ngôn nhận định về “ngày học sinh xuống đường” như sau: “Dù xuống đường là việc làm hợp pháp để nói lên một quan điểm, nhưng thay đổi một tình huống lại đòi hỏi tìm ra tâm điểm chung để dung hòa những quan điểm khác nhau, đối chọi với nhau.”

“Tâm điểm chung đó là làm cách nào thực hiện được đạo luật NGĂN CẤM BẠO ÐỘNG TẠI HỌC ÐƯỜNG, cải tiến hệ thống kiểm tra lý lịch người mua súng, thúc đẩy việc nghiên cứu của CDC (Combat Direction Center – Trung Tâm Nghiên Cứu Giao Tranh) về tình trạng dùng súng để bạo hành, và mới đây chính phủ đã cấm các hãng chế tạo súng không được dùng cơ phận bump stocks. Phải tìm cho ra cái tâm điểm chung đó mới có thể viết đạo luật cấm những người nguy hiểm không được mua súng.”

Thành tích của Nghị Sĩ Rubio là đã từng ứng cử tổng thống trong cuộc bầu cử vừa rồi, và cũng đã từng gay gắt đối thoại với một học sinh chống súng trên sân khấu. Ý ông muốn nêu lên tu chính án số 2 – luận điệu của NRA để đòi được thả giàn và bừa bãi bán súng không giới hạn.

Học sinh trả lời ông bằng câu hỏi: “Ông chọn thái độ bảo vệ mạng sống của chúng tôi, hay ông chọn bảo vệ một đạo luật?”

Tổng thống khôn ngoan hơn Nghị Sĩ Rubio; ông cho cô phụ tá tùy viên báo chí Lindsay Walters lên tiếng. Walters nói: “Chúng tôi ca tụng những thanh, thiếu niên Hoa Kỳ đã can đảm thực hiện tu chính án số 1 của Hiến Pháp – thực hiện quyền tự do ngôn luận của họ. Việc bảo vệ thiếu nhi được tổng thống liệt vào ưu tiên số 1 của ông; do đó ông thúc đẩy Quốc Hội sớm thông qua 2 đạo luật Fix Nics và STOP School Violence Acts, để ông ký ban hành.”

Fix NICS là đạo luật đã ban hành năm ngoái để trừng phạt các cơ quan chậm gửi thành tích tội phạm về cho NICS, và NICS là National Instant Criminal Background Check System – Hệ thống Kiểm tra Trực tiếp Hình sự Tội phạm Quốc gia.

Cô Walters còn nói: “Ngoài ra, hôm Thứ Sáu, 23 Tháng Ba, 2018, tổng thống còn chỉ thị cho Bộ Tư Pháp ban hành luật cấm dùng cơ phận bump stocks để biến một khẩu tiểu liên thành một khẩu liên thanh, có nhịp độ bắn nhanh hơn.”

Cô phụ tá tùy viên báo chí có quyền – và có bổn phận – ca tụng tổng thống; tuy nhiên nhịp bắn của khẩu AR-15 cũng đã đủ nhanh để giết 17 học sinh trong vài phút ngắn ngủi, thì việc cần cấm là cấm bán súng bừa bãi, chứ không phải cấm cái bump stock.

Lần này hội súng NRA giữ thái độ im lặng, không lên tiếng như lần trước – lần học sinh tổ chức phản đối súng hôm 14 Tháng Ba, 2018; lần đó NRA trả lời bằng cách phổ biến hình một khẩu súng trận, với lời của người chủ súng, nói: “Súng của tôi, tôi kiểm soát. Cảm ơn.”

Những tiếng nói khôn ngoan như tiếng cô Walters, lý sự cùn như cách lập luận của Nghị Sĩ Rubio, hoặc thái độ im lặng chịu đấm ăn xôi của NRA, đều khéo, nhưng không thành thật và tạo xúc động được như tiếng nói đơn giản của học sinh.

Ðiển hình là câu nói ngắn của cậu Cameron Kasky, nhắc nhở đến một người bạn học – cậu Nicholas Dworet.

Ðứng trước hàng chục ngàn người tham dự cuộc “tuần hành để sống còn” ngày 24 Tháng Ba, 2018 của học sinh toàn quốc, cậu Kasky, học sinh trường Marjory Stoneman Douglas, lên máy vi âm xướng danh những nạn nhân – học sinh và giáo viên – bị súng giết tại Parkland. Danh sách nạn nhân chấm dứt bằng tên cậu Dworet, sinh ngày 24 Tháng Ba.

Kasky nói: “Chúng tôi tụ họp đông đảo như thế này là vì bạn đó, bạn Nicolas. Happy birthday.”

Cảnh đau lòng của những đứa trẻ chúc mừng sinh nhật của người bạn học bị súng giết chết, khiến nhiều người rơi nước mắt.

ÐIỀU NGUY HIỂM cho một số chính khách xôi thịt là sau khi bị đánh thức bằng súng, đám học sinh Mỹ – đông vài chục triệu người – bừng tỉnh, rồi đột ngột đứng dậy quyết định tự vệ, không để súng giết họ nữa.

Ông John Feinblatt chủ tịch phong trào Everytown for Gun Safety (Mọi thị trấn ủng hộ việc An Toàn Súng) nhận định: “Ða số học sinh chống súng đều đã gần đủ tuổi để thành cử tri; họ ý thức được mức quan trọng của lá phiếu, và ý thức được việc họ phải làm trong cuộc bầu cử sắp diễn ra vào Tháng Mười Một năm nay. Ðủ tuổi họ sẽ đi bầu, chưa đủ tuổi, họ vận động thân nhân, thân hữu bầu cho những người chống súng giết học sinh.”

Không mấy người Mỹ nhớ tên cậu thanh niên mất trí đã nổ súng giết 17 học sinh và giáo viên tại Parkland, Florida; nhưng ai cũng ý thức được là những tiếng súng đó lớn hơn tiếng đại bác, đã dựng đứng hàng triệu học sinh Mỹ, giúp họ trưởng thành vượt bực, trở thành hàng triệu Phù Ðổng Thiên Vương cưỡi ngựa sắt, phóng như bay, đạp nát thành quách của tham nhũng, hối lộ, và vô trách nhiệm.

Đinh La Thăng bị thêm 18 năm tù, tổng cộng 31 năm sau hai phiên tòa


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Yêu thương dành cho Mẹ Nấm

Nhân ngày sinh nhật 39 tuổi của blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Cộng động mạng xã hội đã dành nhiều lời chúc mừng, ghi nhớ cũng như bày tỏ sự lo lắng dành cho blogger Mẹ Nấm.

Tôi phải lên tiếng

Nếu hôm nay tôi im lặng, có thể tâm hồn tôi sẽ vĩnh viễn không còn tìm thấy sự bình yên như mình mong muốn và mọi nỗ lực sáng tạo của tôi hoàn toàn vô nghĩa.

Chiến Thuật 2 Nhịp

Hai nhịp là một chiến thuật của Kỵ Binh Việt Nam, nhịp thứ nhất là TẤN CÔNG VŨ BÃO, và nhịp thứ nhì là RÚT LUI THẦN TỐC.

Tử hình Đặng Văn Hiến, công lý đã không đứng về phía người tận khổ (*)

Pháp đình không phải là nơi công lý được thực thi. Công lý đã không đứng về phía người tận khổ.

Kinh tế kiểu Tư Bản và Cộng Sản ở Việt Nam

Xã hội Cộng Sản Việt Nam thời “kinh tế thị trường,” không chỉ đẻ ra những tập đoàn kinh tế của nhà nước, mà còn đẻ ra nhiều công ty tư nhân.

Giáo Sư Trần Ngọc Ninh và ước vọng Duy Tân

Tôi mơ về một nước Việt Nam hòa bình, tân tiến trên nền tảng của những giá trị tinh thần mà lịch sử đã nhồi vào nền văn hiến của nước ta. Cả cuộc đời xã hội của tôi là để đóng góp vào sự ước mong ấy.

Trương Chi: Nhạc và thơ theo vận nước

“Tôi sinh ra giữa lòng Cộng Sản. Nhưng tôi là một người Việt Tự Do. Trong tim tôi là lý tưởng Quốc Gia. Và chính nghĩa là chủ trương dân tộc…”

Nhìn về quê Mẹ

Cô em gởi kèm theo một email của cộng đồng người Việt vùng Montreal tổ chức cùng với các hội đoàn người Việt khắp các tiểu bang ở Canada, kêu gọi mọi người Việt tham gia cuộc biểu tình chống lại Luật An Ninh Mạng và Dự Luật Bán Nước.

Giáo Sư Trần Ngọc Ninh và Ước Vọng Duy Tân

Viết về Gs Trần Ngọc Ninh chắc phải cần tới hơn một cuốn sách. Chân dung văn hoá của Gs Trần Ngọc Ninh là một đề tài rất phong phú và hấp dẫn để các bạn trẻ khám phá dấn thân vào.

Đạo diễn Đỗ Minh Tuấn phê phán gắt gao chế độ CSVN

Không còn cảm hứng và ý tưởng để bệnh vực cho ai trong thể chế này, vì từ khi phe đặc khu ủ mưu bán nước từ lâu năm lộ diện ra thúc giục, đàn áp dân.