Hành động đầu đời

Nguyễn Ðạt Thịnh

Nữ sinh Naomi Wadler, 11 tuổi, nói trong cuộc tập họp của học sinh chống bạo lực súng đạn tại George Mason Elementary School, Viginia: “Never again.” (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

Có thể nói cuộc xuống đường của học sinh ngày Thứ Bảy, 24 Tháng Ba, là hành động phản kháng đầu tiên trong đời họ – họ khởi công cuộc đấu tranh chống súng 5 tuần sau ngày súng giết 17 người bạn học của họ tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas, Parland, Florida.

Hành động đầu tiên này phải được đánh giá là vô cùng vĩ đại, và vô cùng hứa hẹn, diễn ra tại hơn 800 thị trấn Hoa Kỳ và nhiều kinh đô các quốc gia khác trên thế giới. Một nữ sinh da đen 11 tuổi – bé Naomi Wadler – đóng vai trò diễn giả chính trị, chững chạc tuyên bố “never again” – không bao giờ phụ nữ da đen còn là nạn nhân của những họng súng bạo động nữa.

Ðứng trước đám đông – có thể là lần đầu tiên trong đời – các diễn giả học sinh thành công trong việc nói lên được những thông điệp đầy giận dữ và thách thức.

Một ký giả ví von nhận định là họ vừa đột ngột giật mình tỉnh giấc ngủ chính trị – tiếng động khiếp đảm đánh thức họ là những loạt nổ chát chúa của khẩu súng trận AR-15, và thái độ ầu ơ của các chính khách khi học sinh đến cầu xin sự che chở của họ.

Học sinh xin cấm súng, không để súng giết họ bừa bãi, vô tội vạ nữa; việc viết ra đạo luật cấm súng như thế nào để thỏa mãn được lời cầu xin của họ, mà vẫn dung hòa được những nhu cầu khác, là do khả năng và thiện chí chính trị của các chính khách.

Khả năng viết luật là “nghề” của quý vị dân biểu, nghị sĩ, nhưng thiện chí lại hơi hiếm, vì đa số chính khách lập pháp bị ảnh hưởng của hơi đồng – những tặng phẩm, những đóng góp của Hội Súng NRA (National Rifle Association) làm họ ngây ngây, nửa tỉnh, nửa say.

Một điển hình cho tình trạng chính khách say hơi đồng là Nghị Sĩ Marco Rubio, ông viết một tuyên ngôn nhận định về “ngày học sinh xuống đường” như sau: “Dù xuống đường là việc làm hợp pháp để nói lên một quan điểm, nhưng thay đổi một tình huống lại đòi hỏi tìm ra tâm điểm chung để dung hòa những quan điểm khác nhau, đối chọi với nhau.”

“Tâm điểm chung đó là làm cách nào thực hiện được đạo luật NGĂN CẤM BẠO ÐỘNG TẠI HỌC ÐƯỜNG, cải tiến hệ thống kiểm tra lý lịch người mua súng, thúc đẩy việc nghiên cứu của CDC (Combat Direction Center – Trung Tâm Nghiên Cứu Giao Tranh) về tình trạng dùng súng để bạo hành, và mới đây chính phủ đã cấm các hãng chế tạo súng không được dùng cơ phận bump stocks. Phải tìm cho ra cái tâm điểm chung đó mới có thể viết đạo luật cấm những người nguy hiểm không được mua súng.”

Thành tích của Nghị Sĩ Rubio là đã từng ứng cử tổng thống trong cuộc bầu cử vừa rồi, và cũng đã từng gay gắt đối thoại với một học sinh chống súng trên sân khấu. Ý ông muốn nêu lên tu chính án số 2 – luận điệu của NRA để đòi được thả giàn và bừa bãi bán súng không giới hạn.

Học sinh trả lời ông bằng câu hỏi: “Ông chọn thái độ bảo vệ mạng sống của chúng tôi, hay ông chọn bảo vệ một đạo luật?”

Tổng thống khôn ngoan hơn Nghị Sĩ Rubio; ông cho cô phụ tá tùy viên báo chí Lindsay Walters lên tiếng. Walters nói: “Chúng tôi ca tụng những thanh, thiếu niên Hoa Kỳ đã can đảm thực hiện tu chính án số 1 của Hiến Pháp – thực hiện quyền tự do ngôn luận của họ. Việc bảo vệ thiếu nhi được tổng thống liệt vào ưu tiên số 1 của ông; do đó ông thúc đẩy Quốc Hội sớm thông qua 2 đạo luật Fix Nics và STOP School Violence Acts, để ông ký ban hành.”

Fix NICS là đạo luật đã ban hành năm ngoái để trừng phạt các cơ quan chậm gửi thành tích tội phạm về cho NICS, và NICS là National Instant Criminal Background Check System – Hệ thống Kiểm tra Trực tiếp Hình sự Tội phạm Quốc gia.

Cô Walters còn nói: “Ngoài ra, hôm Thứ Sáu, 23 Tháng Ba, 2018, tổng thống còn chỉ thị cho Bộ Tư Pháp ban hành luật cấm dùng cơ phận bump stocks để biến một khẩu tiểu liên thành một khẩu liên thanh, có nhịp độ bắn nhanh hơn.”

Cô phụ tá tùy viên báo chí có quyền – và có bổn phận – ca tụng tổng thống; tuy nhiên nhịp bắn của khẩu AR-15 cũng đã đủ nhanh để giết 17 học sinh trong vài phút ngắn ngủi, thì việc cần cấm là cấm bán súng bừa bãi, chứ không phải cấm cái bump stock.

Lần này hội súng NRA giữ thái độ im lặng, không lên tiếng như lần trước – lần học sinh tổ chức phản đối súng hôm 14 Tháng Ba, 2018; lần đó NRA trả lời bằng cách phổ biến hình một khẩu súng trận, với lời của người chủ súng, nói: “Súng của tôi, tôi kiểm soát. Cảm ơn.”

Những tiếng nói khôn ngoan như tiếng cô Walters, lý sự cùn như cách lập luận của Nghị Sĩ Rubio, hoặc thái độ im lặng chịu đấm ăn xôi của NRA, đều khéo, nhưng không thành thật và tạo xúc động được như tiếng nói đơn giản của học sinh.

Ðiển hình là câu nói ngắn của cậu Cameron Kasky, nhắc nhở đến một người bạn học – cậu Nicholas Dworet.

Ðứng trước hàng chục ngàn người tham dự cuộc “tuần hành để sống còn” ngày 24 Tháng Ba, 2018 của học sinh toàn quốc, cậu Kasky, học sinh trường Marjory Stoneman Douglas, lên máy vi âm xướng danh những nạn nhân – học sinh và giáo viên – bị súng giết tại Parkland. Danh sách nạn nhân chấm dứt bằng tên cậu Dworet, sinh ngày 24 Tháng Ba.

Kasky nói: “Chúng tôi tụ họp đông đảo như thế này là vì bạn đó, bạn Nicolas. Happy birthday.”

Cảnh đau lòng của những đứa trẻ chúc mừng sinh nhật của người bạn học bị súng giết chết, khiến nhiều người rơi nước mắt.

ÐIỀU NGUY HIỂM cho một số chính khách xôi thịt là sau khi bị đánh thức bằng súng, đám học sinh Mỹ – đông vài chục triệu người – bừng tỉnh, rồi đột ngột đứng dậy quyết định tự vệ, không để súng giết họ nữa.

Ông John Feinblatt chủ tịch phong trào Everytown for Gun Safety (Mọi thị trấn ủng hộ việc An Toàn Súng) nhận định: “Ða số học sinh chống súng đều đã gần đủ tuổi để thành cử tri; họ ý thức được mức quan trọng của lá phiếu, và ý thức được việc họ phải làm trong cuộc bầu cử sắp diễn ra vào Tháng Mười Một năm nay. Ðủ tuổi họ sẽ đi bầu, chưa đủ tuổi, họ vận động thân nhân, thân hữu bầu cho những người chống súng giết học sinh.”

Không mấy người Mỹ nhớ tên cậu thanh niên mất trí đã nổ súng giết 17 học sinh và giáo viên tại Parkland, Florida; nhưng ai cũng ý thức được là những tiếng súng đó lớn hơn tiếng đại bác, đã dựng đứng hàng triệu học sinh Mỹ, giúp họ trưởng thành vượt bực, trở thành hàng triệu Phù Ðổng Thiên Vương cưỡi ngựa sắt, phóng như bay, đạp nát thành quách của tham nhũng, hối lộ, và vô trách nhiệm.

Đinh La Thăng bị thêm 18 năm tù, tổng cộng 31 năm sau hai phiên tòa


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tại sao đạo đức tan hoang?

Sự tuột dốc đạo đức không có điểm dừng. Không chỉ những giá trị căn bản nhất của đạo đức đang thoái hóa mà thậm chí tình người cũng cạn kiệt. Sự khủng hoảng đạo đức đang trở nên điên loạn.

Cựu Đại Sứ Ted Osius

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam - ông Ted Osius - xin từ chức để phản đối lệnh của Tổng Thống Donald Trump chỉ thị ông tạo áp lực với chính phủ VC bắt họ nhận lại trên 8,000 người tị nạn gốc Việt.

Đoàn tị nạn Caravan: Đâu là sự thật?

Trong thời gian vừa qua, từ “caravan” (nghĩa gốc là một đoàn người cùng đi với nhau, như các nhóm lái buôn hay hành hương xưa kia) xuất hiện hàng ngày trên các phương tiện truyền thông khắp nơi.

Phạm Đoan Trang: ‘Tầng lớp trung lưu Việt Nam không khao khát dân chủ-tự do’

Mạng lưới nhân quyền Việt Nam trao giải thưởng nhân quyền cho ba người là blogger Phạm Đoan Trang, nhà hoạt động môi trường Hoàng Đức Bình, và nhà đấu tranh vì quyền lao động Trần Thị Nga.

Gửi những ‘đảng viên nhưng mà tốt’

“Đảng viên nhưng mà tốt”. Chỉ với 5 con chữ mà đầy đủ tính xác thực, hài hước, mỉa mai dễ gợi nhớ như câu tục ngữ, để đặt tên gọi cho những người tốt hiện còn lại rất ít ỏi trong 4 triệu đảng viên của Đảng Cộng Sản Việt Nam

Nhân vụ ông Trần Bắc Hà, phân tích quan điểm về chuộc tội với thần thánh tại Việt Nam

Khi xếp bằng dưới gốc bồ đề nơi được cho là Phật tổ từng ngồi, Bắc Hà là người duy nhất có dáng điệu rúm ró khác thường.

Bác Sĩ He Jiankui

Trong cuộc họp báo hôm Thứ Tư 28 Tháng 11, 2018 tại Hồng Kông, Bác sĩ He Jiankui nói ông rất hãnh diện về việc ông đang làm -việc tạo ra những đứa trẻ sơ sinh đầu tiên của nhân loại được chỉnh sửa di truyền.

Bạo lực học đường, cái nôi của bạo lực xã hội

Trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội Việt Nam bạo lực được sử dụng không chỉ bằng hành vi, lời nói mà cả ngay trong tư tưởng con người.

Trần Bắc Hà bị bắt trên đường trốn sang Campuchia như thế nào?

Trần Bắc Hà cùng cộng sự thân tín của mình và hai chân dài bị bắt ở quán phở Lankham - Pakse - Lào.

Vương quốc bóng đêm

Câu chuyện của tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức mới đây, về việc ông bị ngộ độc trong nhà tù, xoáy nhói vào trong suy nghĩ không thôi.