Hoàng Phủ Ngọc Tường sắp chết vẫn nói dối

Trần Văn Tích

Ông Hoàng Phủ Ngọc Tường trong phim “Việt Nam một thiên lịch sử truyền hình” đoạn nói về vụ “máy bay Mỹ đã thảm sát bệnh viện nhỏ ở Đông Ba.” (Hình: Chụp từ Youtube)

Hai anh em Hoàng Phủ Ngọc Tường và Hoàng Phủ Ngọc Phan vốn bà con gần với tôi vì chúng tôi cùng có chung một ông cố, đó là Tuần Vũ Hoàng Hữu Xứng. Năm 1882, khi Henri Rivière đánh thành Hà Nội thì Tổng Đốc Hoàng Diệu tuẫn tiết còn Tuần Vũ Hoàng Hữu Xứng thì tuyệt thực.

Tuần Vũ Hoàng Hữu Xứng là cố nội của Hoàng Phủ Ngọc Tường, Hoàng Phủ Ngọc Phan còn tôi thì gọi ông là cố ngoại. Thân phụ cặp bài trùng “Việt Cộng ác ôn” vì là con quan lớn nên được tập ấm, tôi gọi là cậu Ấm Hoàng Hữu Dực. Thời Pháp thuộc, cậu Ấm Dực làm xếp ga An Cựu, Huế.

Bài viết hôm nay tập trung vào một chi tiết duy nhất gạn lọc ra từ đoạn văn sau đây, mới được phổ biến rộng rãi trên mạng lưới vào ngày đầu Tháng Hai này.

Trích: “Để chứng tỏ mình là người trong cuộc, tôi đã dùng ngôi thứ nhất – ‘tôi’, ‘chúng tôi’ khi kể một vài chuyện ở Huế Mậu Thân 68. Đó là những chuyện anh em tham gia chiến dịch kể lại cho tôi, tôi đã vơ vào làm như là chuyện do tôi chứng kiến. Đặc biệt, khi kể chuyện máy bay Mỹ đã thảm sát bệnh viện nhỏ ở Đông Ba chết 200 người, tôi đã nói: ‘Tôi đã đi trên những đường hẻm mà ban đêm tưởng là bùn, tôi mở ra bấm đèn lên thì toàn là máu… Nhất là những ngày cuối cùng khi chúng tôi rút ra’. Chi tiết đó không sai, sai ở chỗ người chứng kiến chi tiết đó không phải là tôi, mà là tôi nghe những người bạn kể lại. Ở đây tôi là kẻ mạo nhận, một việc rất đáng xấu hổ, từ bé đến giờ chưa bao giờ xảy ra đối với tôi.” Hết trích. (Tôi tôn trọng cách trình bày về hình thức của tài liệu, nhất là những dòng chữ tô đậm trong nguyên văn.)

Theo các chi tiết phổ biến trên Internet thì Hoàng Phủ Ngọc Tường, 81 tuổi, hiện lâm bệnh nặng, đã đọc cho con gái chép lại lời y thành bài viết xuất hiện dưới đầu đề “Lời cuối cho câu chuyện quá buồn.” Như đã báo trước, cá nhân tôi không đếm xỉa đến những lời thanh minh trần tình của tên Việt Cộng sắp chết mà chỉ chú trọng vào lời kể của y, theo đó ở Đông Ba có một bệnh viện nhỏ bị máy bay Mỹ thả bom giết chết hai trăm người. Người viết đặt tiền đề như vậy làm giả thuyết – nghĩa là nêu vấn đề ra theo tinh thần khoa học để giải thích một hiện tượng ngoài đời hay trong tự nhiên nào đó (trong trường hợp này là vụ gọi là Mỹ thả bom giết hai trăm người ở một bệnh viện toạ lạc tại Đông Ba, Huế) – và tạm chấp nhận sự kiện liên hệ tuy chưa thể kiểm nghiệm, chứng minh hầu căn cứ vào đó mà phân tích, suy luận.

***

Những ai ở Huế lâu ngày đều biết đến các cơ sở điều trị quân dân y: Bệnh viện Trung Ương Huế trên đường Lê Lợi cạnh dòng Hương Giang, Quân Y Viện Nguyễn Tri Phương trong Mang Cá, nhà hộ sinh ở Tây Lộc. Các khu vực Đông Ba, Gia Hội là những vùng buôn bán sầm uất, có nhiều phố xá nhộn nhịp, có nhiều nhà cửa dân chúng đông đúc. Không có khoảnh đất trống nào đủ rộng lớn để xây một bệnh xá hay bệnh viện nhỏ. Nếu Mỹ thả bom trúng bệnh viện mà chết ngay một lúc đến hai trăm người thì cơ sở khám bệnh và nhận người ốm đau nằm điều trị phải được trang bị ít nhất cũng năm mươi giường bệnh. Thế nhưng không người dân Huế nào biết đến hay nhận được công việc phục vụ trực tiếp cho những nhu cầu nhất định về y khoa phòng ngừa, y khoa chẩn đoán, y khoa điều trị dành cho số đông, có tổ chức thành nề nếp và có tiếng vang trong vùng; chỉ có bọn Vẹm từ trên rừng về là sưng sưng bảo rằng có một cơ sở y khoa như vậy! Vạn nhất nếu bom “đế quốc” vô tình đánh sập bệnh viện, giết một loạt hai trăm người thì đám truyền thông Cộng Sản hay thân Cộng tại sao đều câm như hến và mù tịt cả lũ? Chúng luôn luôn theo dõi rất kỹ các tội ác do “đế quốc Mỹ, kẻ thù của nhân dân ta và nhân dân thế giới” gây ra cơ mà, đời nào chúng chịu ngậm câm nhắm mắt trước một vụ thảm sát lớn lao như vậy?

Chúng chả rêu rao ầm ỹ vụ được chúng tuyên truyền là “giặc lái Mỹ” ném bom xuống khu Khâm Thiên, Hà Nội gây tổn hại cho bệnh viện cận kề là gì? Chúng thổi phồng vụ chuồng cọp ở các trại giam Việt Cộng tại Côn Đảo, Phú Quốc một cách vô liêm sỉ. Chúng láo khoét bảo phe quốc gia đã đầu độc hàng loạt tù hàng binh; sau ngày 30 Tháng Tư, lại cũng chính chúng trơ tráo sượng sùng công nhận là không hề có chuyện đó. Cái lối mô tả Mỹ ném bom giết hai trăm người ở bệnh viện Đông Ba cũng cùng bài bản với lời tố cáo của nhà sư Thích Nhất Hạnh theo đó Mỹ thả bom giết ba trăm ngàn dân Bến Tre trong khi thực ra dân số toàn tỉnh Bến Tre chỉ có chưa đến một trăm ngàn người. Vả lại miệng lưỡi điêu ngoa của Việt Cộng chuyên môn đưa ra những con số nạn nhân phóng đại một cách nham hiểm và tròn trịa một cách ngu ngốc. Lê Duẩn đã từng tuyên bố là “Mỹ Diệm” lê máy chém đi khắp nơi chặt đầu năm trăm đảng viên Cộng Sản. Toàn là những con số tròn trặn tròn vo. Năm trăm của Lê Duẩn, hai trăm của Hoàng Phủ Ngọc Tường, ba trăm ngàn của Thích Nhất Hạnh!

Tuy nhiên Hoàng Phủ Ngọc Tường chỉ biết ăn gian nói dối mà ăn gian nói dối một cách ngu xuẩn, u mê. Thoạt tiên cặp bài trùng đội lốt quỷ sứ họ Hoàng Phủ trút tội lên đầu Mỹ, chúng bù lu bù loa bảo pháo và bom của Mỹ giết đồng bào Huế nhưng đến khi đồng bào Huế và chứng nhân nước ngoài quan sát thấy các thi hài khai quật từ những hố chôn tập thể chỉ mang những vết thương bằng vũ khí đạn dược của bộ binh, thậm chí bị đánh vỡ sọ gãy tay, bị trói cánh khủy nằm chồng lên nhau, chứ không hề có mảnh bom hay viên đạn nào của Mỹ trong thi thể thì chúng thấy mình bị hố nặng. Thế nhưng biết bị hố thì trễ quá rồi, mặt nạ Satan Mephisto đã hiện nguyên hình quá rõ. Ăn gian mà ngu, nói dối mà đần, phải chăng vì vậy mà cả Hoàng Phủ Ngọc Tường lẫn Hoàng Phủ Ngọc Phan đều coi như hoàn toàn thất sủng sau ngày 30 Tháng Tư mặc dầu cả hai tên đều đã mang trên hình hài một thành án, một thiết án muôn đời không cởi bỏ được.

***

Mỗi con người đều là một thành viên của lịch sử. Quyết đoán về một nhân vật lịch sử là việc không phải dễ và càng lên tiếng mạnh mẽ càng hay rơi vào sai lầm. Mục đích nên nhằm khi nhìn lại quá khứ lịch sử là tìm hiểu một cách tương đối vô tư để nhận định cho chính xác, may ra sẽ rút được phần nào kinh nghiệm cho cuộc sống vốn rất dễ bị xáo trộn khuấy động do những sự bồng bột nhất thời có thể che khuất lương tri. Dẫu sao đi nữa thì với kẻ thành tâm tìm hiểu việc nước, thái độ bình tĩnh nhận xét, tinh thần phân tích khoa học là những điều kiện thuận lợi để tới gần sự thật.

Trước khi chết, Hoàng Phủ Ngọc Tường muốn gột rửa phần nào tội ác tày trời đối với đồng bào nhất là đồng bào Huế. Huế là nơi y chào đời, lớn lên, ăn học và giảng dạy. Cộng Sản mà đứng trước ngưỡng cửa tử sinh thì cũng phải thấy là việc trọng đại. Biện pháp duy nhất để chạy tội chỉ có thể là đổ tội cho tha nhân, và dễ dàng hơn nữa, cho ngoại nhân. Bom Mỹ đã giết hai trăm đồng bào vô tội ở Đông Ba, Hoàng Phủ Ngọc Tường quả quyết một cách rất đần độn như vậy. Nhưng dữ kiện này, vẫn theo chính mồm miệng điêu ngoa của y, vốn xuất phát từ một tên Việt Cộng khác; y chỉ nhập nhằng, lưu manh quơ vào cho mình. Làm sao y dám nhận xằng như vậy một khi chẳng có bằng chứng cụ thể, khách quan nào hết cả?

Hoàng Phủ Ngọc Tường đã gian mà lại ngu. Sống thì gian và ngu, gần chết lại càng gian và ngu hơn.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Viet75

  Hoàng Phủ Ngọc Tường , Ngọc Phan, và những tên cán bộ Cộng Sản giết hại đồng bào vô tội, máu nhuộm hai tay. Nay gần kề cái chết thì lo sợ phải xuống địa ngục nên phải ráng nhỏ vài giọt nước mắt cá sấu để an ủi lấy thân. Chúng làm gì có đầu óc, lương tâm mà ăn năn.

  • Kientran

   KHONG HO DANH LA …VEM, NOI LAO NHU VEM LA NGHE CUA BON CONG SAN LUU MANH.

 • Freddy Tran

  theo tài liệu của Mỹ, (xem link youtube dưới đây) thì trong lúc bọn cộng sản chiếm Huế thì những tên việt cộng nằm vùng lộ mặt ra ngày ngày đầu để chỉ điểm, bắt bớ các viên chức dân sự, hành chánh, công chức, giáo sư, học sinh ở Huế để giết trả thù và huênh hoang với dân là bọn chúng đã toàn thắng, “giải phóng” Huế. Đến khi bị lực lượng Mỹ và VNCH phản công, tái chiếm lại Huế thì chúng lập tức bắt trói toàn bộ những người dân đã biết mặt chúng đem giết dã man vì sợ những người này tố cáo với chính phủ VNCH. Số người bị giết này lên tới vài ngàn người, gồm cả đàn bà, trẻ con, học sinh, người già v.v… Chúng trói họ bằng dây kẽm gai, bắn vào gáy hoặc đập đầu bằng cuốc. Y như bọn cướp, hễ ai mà thấy được mặt chúng thì chúng phải giết để không còn ai nhận dạng và khai báo cho cảnh sát.
  https://www.youtube.com/watch?v=CAXcodR_SUQ

  • N-H Ohio

   Hồi còn học chung lớp Đệ Nhị Quốc -học Huế môn Việt văn do G-s Văn-Đình Hy hướng dẫn .tôi với Hoàng -phủ-ngọc- Phan là bạn khá thân , Thầy V-đ-Hy thường tổ chức những buổi tranh luận giưã ‘hai phe’ đối nghịch trong lớp , .lập trường hai phe có lúc thật gay cấn ,tôi không kềm được bực tức khi Phan có moì cổ vỏ ngấm ngầm chủ thuyết C-S. mà noí thắng vào đối tượng ” MIỆNG LƯỠI CUẢ ANH KHÔNG KHÁC GÌ TAY SAI CỌNG-SẢN NẰM VÙNG” !!! Thấy quá gay cấn Thầy Hy phải nhảy vào giang hai tay ra …
   Hú hồn ! May là Tết Mậu- thân tôi không có mặt ở Huế không thì giờ này tôi đã …được Hoàng- phủ- ngọc Phan
   ký ‘sự vụ lệnh’ đi chầu Ông Vải mất rồi !!!

  • Bi Ai

   Nó trả thù thì nhiều, bịt miệng thì ít.

 • Em Te

  Hoang Phu Ngoc Tuong, thoi gian cua ong con lai bao nhieu tren coi doi nay? Ong hay that tam nhin nhan voi moi nguoi cung nhu voi chinh minh. Ong khong the noi ong khong biet duoc dieu gi trong cuoc tan sat dan Viet vao Tet Mau Than 1968 vi ong da tung co chan trong cai ” to chuc … “. Ong noi nguoi ta chui ong rat nhieu tu bao lau nay, the thi, ong hay xem lai, minh can lam gi de cho nguoi ta khong chui ong nua – buc thu cua ong con thieu nhieu dieu – de roi ong duoc thanh than ra di nay mai. Ong hay nho, ong co vo va co con gai. Phu nu co nhieu cam xuc khong thua dan ong, ong bi dan vat thi gia dinh co le cung bi it nhieu dan vat boi cai qua khu cua ong. Ong co san sang duong dau voi nha cam quyen Cong San Viet Nam hien nay ve nhung y tuong ” tong tan cong va noi day Xuan Mau Than 1968 ” hay khong?

 • Đả Cẩu Bổng

  Dối láo là nghề của chàng
  Là của cái lũ Việt Gian Cộng Hồ
  Ngọc Tường Hoàng Phủ chứ mô
  Cháu con tên ác quỷ Hồ Chí Meo
  Bây chừ phải nói “lèm xeo”?

  DCB

  Wed. Feb. 14, 2018

 • N-H Ohio

  Gởi Toà soạn NV. : Vì lỗi kỷ thuật nên xin gởi lại bài hiệu chính này cho độc giả dễ đọc hơn . Cám ơn .

  Hồi còn học chung lớp Đệ nhị trường Quốc-học Huế,môn Việt-văn do G.s Văn-đình -Hy (chồng cuả Bà Tịnh-Nhơn đương thời làm Hiệu-trưởng trường nữ T-H Đồng-khánh ) hướng dẫn ,tôi với Hoàng-phủ-ngọc-Phan là bạn khá thân. ( Hoàng-phủ-ngọc Tường học trên một ĺớp) Thầy V-Đ-Hy thường tổ chức những buổi tranh luận giưã ‘hai phe’ đối nghịch trong lớp
  Lập trường hai phe có lúc thật gay cấn ,tôi không kềm được bực tức khi Phan có mòi cổ võ ngấm ngầm chủ thuyết C-S mà noí thẳng vào đối tượng : “MIỆNG LƯỠI CUẢ ANH KHÔNG KHÁC GÌ TAY SAI CỌNG SẢN NẰM VÙNG”!!! Thấy quá gay cấn,thầy Hy phải nhảy vào giang hai tay ra …
  Hú hồn ! May mà Tết Mậu-thân tôi không có mặt ở Huế,không thì giờ này tôi đã …được Hoang-phủ-ngọc-Phan ký ‘sự -vụ-lệnh’ đi chầu Ông Vải mất rồi .

 • Ba Dinh

  Cộng Sản bất kể ở giai tầng hoặc cấp bậc nào, đều được đào tạo và huấn luyện một mẫu số chung: Gian manh, lừa dối, xảo ngôn và tàn ác. Chúng dùng những điều này để đạt được mục tiêu tổi hậu.

Có thái độ

Thủ tướng Anh Theresa May ra lệnh trục xuất 23 nhân viên sứ quán Nga tại Luân Đôn, và tuyên bố sẽ có hành động chống lại việc điện Kremlin chen lấn vào nội tình nước Anh

Stephen Hawking, người từng khước từ một bản án tử hình

Stephen Hawking, một trong những nhân vật ngoại hạng vĩ đại nhất thế giới, vừa từ trần ở tuổi 76. Sinh ngày 8 Tháng Giêng, 1942 (300 năm sau cái chết của Galileo) tại Oxford (Anh), Hawking là bậc thầy về vật lý vũ trụ.

Chúng sẽ đến trong năm phút nữa

Một buổi café mà tôi không bao giờ quên được trong đời, vào một ngày đầu xuân đầy mưa và ẩm ướt. Mỗi con người, mỗi gương mặt xuất hiện đều để lại những ấn tượng dữ dội, đầy cảm xúc,...

Việt Nam vướng mãi vào điện than như mắc phải một lời nguyền

Bộ Tài Chánh lại đề nghị tăng thuế Bảo Vệ Môi Trường (BVMT) từ 3,000 đồng lên 4,000 đồng/lít xăng (thay vì lên đến 8,000 đồng/ lít) nhưng vẫn giữ nguyên thuế ở mức 30 đồng/kg cho than.

8 Tháng Ba 2018: Ngày mang sức bật Đoan Trang

Trong phong trào dân chủ và nhân quyền non trẻ hơn 10 năm nay nổi lên một loạt nhi nữ trung kiên, những anh thư thời đại, được dư luận quý trọng, thế giới dân chủ tin yêu bảo vệ.

‘Bội Phản Chấm Dứt Từ Ngày Hôm Nay’

Cái tựa 8 chữ “Bội Phản Chấm Dứt Từ Ngày Hôm Nay” của bài báo dịch từ câu tuyên bố của Tổng Thống Donald Trump, “That betrayal is now over”; và “ngày hôm nay” là ngày Thứ Năm, 8 Tháng Ba, 2018.

Văn hóa quỳ

Hiện tượng một phụ huynh đảng viên bắt cô giáo quỳ không phải là một tin vặt. Đó là hình ảnh một xã hội băng hoại, một văn hóa suy đồi.

Chóp bu CSVN chỉ ‘bảo vệ dầu khí’, không phải ngư dân!

Từ đầu năm 2016 đến nay, Việt Nam có khuynh hướng gần gũi hơn với Mỹ về quân sự và các đồng minh quân sự của Mỹ. Mọi việc đều có nguồn cơn vừa sâu xa vừa trực tiếp.

Chiến tranh thương mại

Phản ứng quyết liệt trả đũa của tất cả những quốc gia có giao thương với Hoa Kỳ có vẻ vẫn chưa làm Tổng Thống Trump thay đổi quyết định tăng thuế nhập cảng đánh vào thép và nhôm...

Phóng sinh sao không phóng thích?

Phóng sinh là hành vi từ tâm, nhân đạo. Vì vậy, Đức Phật khuyên con người không sát sinh, các nhà tu hành không ăn mặn. Tuy nhiên, việc phóng sinh cũng có những mặt trái của nó.