Lá Thơ Gởi Toà Soạn Báo Người Việt

Kathy Khanh Linh Tran, Delegate, 42nd District, Virginia House of Delegates

Năm 1979, qua bao ngày trôi dạt trên một mảnh thuyền con cũ kỹ, ba mẹ và tôi trốn thoát Việt Nam và trở thành người tỵ nạn. Mẹ tôi còn nhớ đêm đó không sao—trời đen tối đến nỗi bà không phân biệt nổi giữa đại dương bao la và đêm dầy đặc. Khi chúng tôi bước xuống biển tận cùng, bà vẫn không hiểu làm sao chúng tôi có thể sống thoát.

Quyết định rời quê cha đất tổ và các người thân quyến như xé ruột. Dẫu thế, hải hành khủng khiếp vẫn còn hơn là sống với chế độ tàn bạo tại quê nhà. Cuộc hành trình tìm hy vọng, cơ hội và tự do của gia đình tôi là cuộc hành trình của 800 ngàn thuyền nhân Việt và bao di dân khác từ khắp nơi trên thế giới.

Hiện nay trên hoàn cầu có trên 65 triệu người phải tha hương. Trên biển Địa Trung Hải hay biên giới Nam Mỹ, bao người đã liều mạng vì khao khát một sự sống tốt đẹp hơn cho chính bản thân hay cho con cái.

Tôi cảm thấy phẫn nộ khi Chính Phủ Trump ban hành điều luật “không nhân nhượng.” Cách đối xử thiếu nhân đạo này đang xé nát chia ly những gia đình đang tìm tỵ nạn tại biên giới phía nam của ta, khiến bao cha mẹ điên loạn tìm kiếm con cái mình, trong khi các con trẻ bị tách biệt phải sống trong khủng hoảng sợ hãi. Chúng ta không thể chia cách gia đình, và chúng ta không thể ngừng tranh đấu cho đến khi các gia đình ấy được đoàn tụ.

Chúng ta cũng không thể giam tù người tỵ nạn trong một thời gian vô hạn định trong lều tạm, hay buồng giam.

Năm 1998, tôi đã từng dậy ESL cho những người di dân tỵ nạn tại trung tâm giam giữ Elizabeth ở New Jersey. Những trung tâm giam cầm này không phải là nơi cho người chạy nạn, dù là người lớn, huống gì trẻ em hoặc gia đình có con nhỏ.

Tiểu bang Virginia cam quyết sẽ kết hợp chặt chẽ lòng nhân đạo và công lý. Qua quyết định triệu hồi Vệ Binh Quốc Gia của tiểu bang Virginia từ vùng biên giới phía Nam, thống đốc Ralph Northam đã gởi một thông điệp rõ ràng là tiểu bang Virginia sẽ không tham gia vào chiến dịch chia cách các gia đình tỵ nạn. Tôi hoan nghinh sự lãnh đạo của thống đốc trong việc điều tra nhanh chóng các cuộc đối sử “mạnh tay” với trẻ em tỵ nạn do cơ quan di trú người tỵ nạn (US Office of Refugee Resettlement) tại Stanton, Virginia. Chúng ta cần bảo đảm an ninh cho mọi người—người lớn hay trẻ em, sanh tại Hoa Kỳ hay tỵ nạn—đang bị giam tại Virginia.

Vào thập niên 1970 hay 1980, nhiều người Mỹ đã phản đối việc cho phép người tỵ nạn Việt Nam nhập cư vào Hoa kỳ. Mặc dù gặp nhiều chống đối, TT Jimmy Carter và TT Ronald Reagan, một người đảng Dân Chủ và kia người đảng Cộng Hòa, đã can đảm đón nhận người Việt tỵ nạn. Bây giờ, cũng như trước đây, Hoa kỳ phải đón nhận các người tỵ nạn qua một quy trình nhập cư nhân đạo hầu giúp họ lánh nạn.

Chính việc công chúng Hoa kỳ đứng lên đòi hỏi một đối xử nhân đạo với các gia đình tỵ nạn trong ngày Tỵ Nạn Thế Giới (World Refugee Day) đã làm thay đổi chính sách “Không Nhân Nhượng.” Đảng Dân chủ cũng như Cộng hòa đã đồng thanh lên án chủ trương chia cắt gia đình. Việc quan trọng là chúng ta, những người tỵ nạn trong quá khứ, đồng tâm sát cánh với những người tỵ nạn ngày nay. Chúng ta hiểu quá rõ là việc phải bỏ nước đi tỵ nạn là bước đường cùng, và các người tỵ nạn cần được đối xử một cách nhân đạo.

Chúng ta phải cam kết luôn luôn lấy lòng nhân đạo để tận tâm giúp đỡ người tỵ nạn đang tìm đường thóat khỏi bạo lực, khủng bố và đàn áp. Trong nhiều thế hệ, Hoa Kỳ là ngọn hải đăng mang ánh sáng hy vọng, và di dân tỵ nạn đã góp phần gây sức mạnh trong các nền tảng xã hội, kinh tế, và văn hóa của xứ này ngay từ khi lập quốc. Bây giờ, hơn khi nào hết, chúng ta cần tiếp tục đòi hỏi tinh thần lãnh đạo có đạo đức từ những người chỉ huy đất nước.

Web:www.pivotnetwork.org Facebook: https://www.facebook.com/PIVOTorg/ Twitter: @PIVOTorg

Thẩm phán liên bang bác bỏ việc TT Trump đòi chặn luật tiểu bang an toàn California


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vụ ly dị ly kỳ

Phần lớn tính ly kỳ của vụ ly dị này là do người chồng, ông Jeff Bezos, chủ tờ The Washington Post và chủ hãng Amazon; ông được đánh giá là người giầu nhất thế giới.

Ghẹo cho chúng chửi

Phải hiểu ra rằng cái thời cả vú lấp miệng em, lấy thịt đè người, và lấy thúng úp voi vĩnh viễn đã qua rồi. Đùng chọc cho dân chúng chửi.

Vụ án Hồ Duy Hải: Biểu tượng của công lý bị hiến tế

Vụ án của Hồ Duy Hải đủ sức là một trong những hồ sơ về nhân quyền lớn nhất của Việt Nam, thông qua câu chuyện anh thanh niên bị vu cho tội giết người. D

À, thì ra thế…

Có người đặt câu hỏi tại sao một nước tương đối nhỏ như VN có thể trở thành nhà tù chính trị lớn thứ nhì trên thế giới, sau Trung Cộng,

‘Nói giọng Bắc nhưng không gạt bà con’

Một quan chức của chính quyền đã nói rằng “tôi nói giọng Bắc, nhưng không gạt bà con” để cố thuyết phục về tính liêm chính trong vụ cướp đất của hàng ngàn người dân tại Thủ Thiêm, quận 2.

Lộc Hưng: Không chỉ là đất đai

Hãy nhìn một Lộc Hưng tan tành. Hãy nhìn hình ảnh một dân oan mất đất chặn ngang xích xe ủi trong cuộc cưỡng chế Lộc Hưng sáng 4 Tháng Giêng, 2019.

Dân tộc… lưu vong

Vượt qua cả dân tộc Do Thái, người Việt "vươn lên" dẫn đầu lịch sử lưu vong của nhân loại bằng cuộc di cư chính trị quy mô nhất về mặt số lượng từ trước đến nay.

Luật mới áp dụng năm 2019 tại California

Kết thúc khóa họp Nghị Viện năm 2018, Thống Đốc Tiểu Bang Jerry Brown đã ký chuẩn thuận 1,016 dự luật trong số 1,217 dự luật được Nghị Hội được thông qua. Đa số các điều luật này có hiệu lực bắt đầu từ ngày đầu năm 2019.

Stop Trần Tuấn Anh!

Tôi không cho Bộ trưởng Tuấn Anh vô can trong chuyện này. Anh phải thế nào thì vợ anh mới thế chứ. Chính khách thế, vứt! Đàn ông thế, hèn!

Họp Mật

Cuộc họp ngày Mùng 2 Tháng Giêng, 2019 giữa những viên chức chính phủ Cộng Hòa và những chính khách Dân Chủ của quốc hội  là “Họp Mật”, không có sự tham dự của phóng viên truyền thông.