Lá Thơ Gởi Toà Soạn Báo Người Việt

Kathy Khanh Linh Tran, Delegate, 42nd District, Virginia House of Delegates

Năm 1979, qua bao ngày trôi dạt trên một mảnh thuyền con cũ kỹ, ba mẹ và tôi trốn thoát Việt Nam và trở thành người tỵ nạn. Mẹ tôi còn nhớ đêm đó không sao—trời đen tối đến nỗi bà không phân biệt nổi giữa đại dương bao la và đêm dầy đặc. Khi chúng tôi bước xuống biển tận cùng, bà vẫn không hiểu làm sao chúng tôi có thể sống thoát.

Quyết định rời quê cha đất tổ và các người thân quyến như xé ruột. Dẫu thế, hải hành khủng khiếp vẫn còn hơn là sống với chế độ tàn bạo tại quê nhà. Cuộc hành trình tìm hy vọng, cơ hội và tự do của gia đình tôi là cuộc hành trình của 800 ngàn thuyền nhân Việt và bao di dân khác từ khắp nơi trên thế giới.

Hiện nay trên hoàn cầu có trên 65 triệu người phải tha hương. Trên biển Địa Trung Hải hay biên giới Nam Mỹ, bao người đã liều mạng vì khao khát một sự sống tốt đẹp hơn cho chính bản thân hay cho con cái.

Tôi cảm thấy phẫn nộ khi Chính Phủ Trump ban hành điều luật “không nhân nhượng.” Cách đối xử thiếu nhân đạo này đang xé nát chia ly những gia đình đang tìm tỵ nạn tại biên giới phía nam của ta, khiến bao cha mẹ điên loạn tìm kiếm con cái mình, trong khi các con trẻ bị tách biệt phải sống trong khủng hoảng sợ hãi. Chúng ta không thể chia cách gia đình, và chúng ta không thể ngừng tranh đấu cho đến khi các gia đình ấy được đoàn tụ.

Chúng ta cũng không thể giam tù người tỵ nạn trong một thời gian vô hạn định trong lều tạm, hay buồng giam.

Năm 1998, tôi đã từng dậy ESL cho những người di dân tỵ nạn tại trung tâm giam giữ Elizabeth ở New Jersey. Những trung tâm giam cầm này không phải là nơi cho người chạy nạn, dù là người lớn, huống gì trẻ em hoặc gia đình có con nhỏ.

Tiểu bang Virginia cam quyết sẽ kết hợp chặt chẽ lòng nhân đạo và công lý. Qua quyết định triệu hồi Vệ Binh Quốc Gia của tiểu bang Virginia từ vùng biên giới phía Nam, thống đốc Ralph Northam đã gởi một thông điệp rõ ràng là tiểu bang Virginia sẽ không tham gia vào chiến dịch chia cách các gia đình tỵ nạn. Tôi hoan nghinh sự lãnh đạo của thống đốc trong việc điều tra nhanh chóng các cuộc đối sử “mạnh tay” với trẻ em tỵ nạn do cơ quan di trú người tỵ nạn (US Office of Refugee Resettlement) tại Stanton, Virginia. Chúng ta cần bảo đảm an ninh cho mọi người—người lớn hay trẻ em, sanh tại Hoa Kỳ hay tỵ nạn—đang bị giam tại Virginia.

Vào thập niên 1970 hay 1980, nhiều người Mỹ đã phản đối việc cho phép người tỵ nạn Việt Nam nhập cư vào Hoa kỳ. Mặc dù gặp nhiều chống đối, TT Jimmy Carter và TT Ronald Reagan, một người đảng Dân Chủ và kia người đảng Cộng Hòa, đã can đảm đón nhận người Việt tỵ nạn. Bây giờ, cũng như trước đây, Hoa kỳ phải đón nhận các người tỵ nạn qua một quy trình nhập cư nhân đạo hầu giúp họ lánh nạn.

Chính việc công chúng Hoa kỳ đứng lên đòi hỏi một đối xử nhân đạo với các gia đình tỵ nạn trong ngày Tỵ Nạn Thế Giới (World Refugee Day) đã làm thay đổi chính sách “Không Nhân Nhượng.” Đảng Dân chủ cũng như Cộng hòa đã đồng thanh lên án chủ trương chia cắt gia đình. Việc quan trọng là chúng ta, những người tỵ nạn trong quá khứ, đồng tâm sát cánh với những người tỵ nạn ngày nay. Chúng ta hiểu quá rõ là việc phải bỏ nước đi tỵ nạn là bước đường cùng, và các người tỵ nạn cần được đối xử một cách nhân đạo.

Chúng ta phải cam kết luôn luôn lấy lòng nhân đạo để tận tâm giúp đỡ người tỵ nạn đang tìm đường thóat khỏi bạo lực, khủng bố và đàn áp. Trong nhiều thế hệ, Hoa Kỳ là ngọn hải đăng mang ánh sáng hy vọng, và di dân tỵ nạn đã góp phần gây sức mạnh trong các nền tảng xã hội, kinh tế, và văn hóa của xứ này ngay từ khi lập quốc. Bây giờ, hơn khi nào hết, chúng ta cần tiếp tục đòi hỏi tinh thần lãnh đạo có đạo đức từ những người chỉ huy đất nước.

Web:www.pivotnetwork.org Facebook: https://www.facebook.com/PIVOTorg/ Twitter: @PIVOTorg

Thẩm phán liên bang bác bỏ việc TT Trump đòi chặn luật tiểu bang an toàn California


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai chữ Traitor và Treason

Ký giả Peter Barker viết là, tối Thứ Hai, 16 Tháng Bảy, 2018, tổng thống từ Phần Lan về đúng vào lúc vài ngàn người đang biểu tình trước Bạch Cung với vô vàn biểu ngữ mang 2 chữ Traitor và Treason.

Bàn về cái thiêng liêng

Bây giờ cả thầy giáo và thầy thuốc đều lấy học trò và bệnh nhân làm đối tượng để làm tiền thì cái thiêng liêng không cánh mà bay khỏi cái xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam mất rồi!

Yêu thương dành cho Mẹ Nấm

Nhân ngày sinh nhật 39 tuổi của blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Cộng động mạng xã hội đã dành nhiều lời chúc mừng, ghi nhớ cũng như bày tỏ sự lo lắng dành cho blogger Mẹ Nấm.

Tôi phải lên tiếng

Nếu hôm nay tôi im lặng, có thể tâm hồn tôi sẽ vĩnh viễn không còn tìm thấy sự bình yên như mình mong muốn và mọi nỗ lực sáng tạo của tôi hoàn toàn vô nghĩa.

Chiến Thuật 2 Nhịp

Hai nhịp là một chiến thuật của Kỵ Binh Việt Nam, nhịp thứ nhất là TẤN CÔNG VŨ BÃO, và nhịp thứ nhì là RÚT LUI THẦN TỐC.

Tử hình Đặng Văn Hiến, công lý đã không đứng về phía người tận khổ (*)

Pháp đình không phải là nơi công lý được thực thi. Công lý đã không đứng về phía người tận khổ.

Kinh tế kiểu Tư Bản và Cộng Sản ở Việt Nam

Xã hội Cộng Sản Việt Nam thời “kinh tế thị trường,” không chỉ đẻ ra những tập đoàn kinh tế của nhà nước, mà còn đẻ ra nhiều công ty tư nhân.

Giáo Sư Trần Ngọc Ninh và ước vọng Duy Tân

Tôi mơ về một nước Việt Nam hòa bình, tân tiến trên nền tảng của những giá trị tinh thần mà lịch sử đã nhồi vào nền văn hiến của nước ta. Cả cuộc đời xã hội của tôi là để đóng góp vào sự ước mong ấy.

Trương Chi: Nhạc và thơ theo vận nước

“Tôi sinh ra giữa lòng Cộng Sản. Nhưng tôi là một người Việt Tự Do. Trong tim tôi là lý tưởng Quốc Gia. Và chính nghĩa là chủ trương dân tộc…”

Nhìn về quê Mẹ

Cô em gởi kèm theo một email của cộng đồng người Việt vùng Montreal tổ chức cùng với các hội đoàn người Việt khắp các tiểu bang ở Canada, kêu gọi mọi người Việt tham gia cuộc biểu tình chống lại Luật An Ninh Mạng và Dự Luật Bán Nước.