Tấn Công Hòa Bình

Ông Ri Son-kwon, Chủ tịch Ủy Ban Thống Nhất Quê Hương trong Hòa Bình thì thầm, Kim Yo Jong chăm chú lắng nghe (Hình: Kim Ju-sung/Yonhap via AP)

Nguyễn Đạt Thịnh

Anh Kang Mi-jin, một người Bắc Hàn đào thoát xuống miền Nam, đang làm việc với hệ thống mạng NK, và cư ngụ tại Hán Thành, nhận xét, “tôi thấy cô Kim Yo Jong có vẻ rất tự nhiên trong suốt cuộc thăm viếng Nam Hàn; cô hơi lạnh lùng, nhưng không có vẻ bối rối.”

Kim Yo Jong là em gái út của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un; trên danh nghĩa cô đại diện Bắc Hàn xuống Hán Thành, cùng với đoàn lực sĩ Bắc Hàn tham dự Thế Vận Hội; trên bình diện chính trị cô đóng vai một sứ giả hòa bình -vai trò ai cũng ngầm xác nhận, nhiều người mong cô thành công, chính quyền Mỹ không muốn sự thành công đó.

Nam Hàn là đầu cầu cuối cùng còn lại trên Đông Á, giúp Mỹ bám víu vào lục địa Á Châu, sau khi họ bỏ cho Nam Việt thất thủ, nhận chìm vài chục triệu người vào vùng ảnh hưởng Cộng Sản.

Kim Yo Jong 28 tuổi, từng du học tại Thụy Sĩ, và đang giữ chức vụ trưởng khối Chính Sách Quốc Gia; cô được cử vào chức vụ này từ tháng Mười năm ngoái. Ông Kim Man-heum, viện trưởng Viện Đại Học Chính Trị và Nghệ Thuật Lãnh Đạo tại Nam Hàn cho là cô tạo được thiện cảm với đa số người Nam Hàn.

Tờ The New York Times viết Kim Yo Jong được quần chúng theo dõi, quan sát nhiều hơn phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence; điều đó cũng dễ hiểu, vì đây là lần đầu tiên cô xuất hiện trước công chúng Nam Hàn, và nhiều khán giả quốc tế đến Hán Thành xem Thế Vận Hội.

Ông Ri Son-kwon, chủ tịch Ủy Ban Thống Nhất Quê Hương trong Hòa Bình làm thân với Kim Yo Jong, và được cô lịch sự đáp ứng; ông thì thầm nói, và Kim lắng nghe, khuôn mặt cởi mở.

Cô vui vẻ mời ông cùng một phái đoàn chính phủ Nam Hàn lên thăm viếng Bình Nhưỡng -thủ đô Bắc Hàn; hãng thông tấn Reuters nhận xét, ‘Cô Kim dùng quyền lực mềm trong cuộc tấn công hòa bình’. Trên bình diện chính phủ ‘quyền lực mềm’ là chính sách dân chủ, tự do, và tôn trọng nhân quyền -Hoa Kỳ hiện đang là quốc gia duy nhất có sức quyến rũ của Quyền Lực Mềm; trong cuộc tấn công hòa bình Nam Hàn, cô Kim cũng sử dụng thứ quyền lực mềm của một phụ nữ -duyên dáng, tươi cười, và lắng nghe nguyện vọng của những nhân vật đại diện Nam Hàn.

Cô được toàn thể những người có mặt trong vận động trường vỗ tay hoan nghênh khi cô nghiêm chỉnh đứng dạy chào quốc thiều Nam Hàn trong nghi lễ mở đầu Thế Vận Hội.

Một thái độ lịch sự? Cô đứng lên, vì mọi người quanh cô -phó tổng thống Mỹ, tổng thống Nam Hàn, quan khách và lực sĩ thế giới- đều đứng lên. Nếu cô không đứng lên, dư luận thế giới có thể cho là cô và chính phủ Bắc Hàn không nhìn nhận chế độ Nam Hàn; dù dư luận có chấp nhận thái độ ‘một mình ngồi trong lúc mọi người đứng nghiêm’ là để bầy tỏ một lập trường chính trị, thì cũng không ai ca ngợi thái độ đó.
Đứng lên chào quốc thiều Nam Hàn, cô mang đôi giầy 7 dậm, bước sâu vào cảm tình của người Nam Hàn -tiến rất xa trong cuộc tấn công hòa bình.

Cô chinh phục cảm tình của nhiều chính khách Nam Hàn chỉ trong một cuộc tấn công hòa bình chớp nhoáng; tổng trưởng Ri Son-kwon , đặc trách ‘Thống Nhất Quê Hương trong Hòa Bình’ lễ phép đứng chờ bên bàn tiệc trà, mời cô Kim ngồi trước- tuân theo thủ tục, người lớn nhất ngồi trước nhất trong mọi bàn tiệc.

Kim mời gần hết mọi chính khách Nam Hàn cô có dịp tiếp xúc trong lúc xuống miền Nam tham dự Thế Vận Hội, lên thăm Bắc Hàn.

Nhận xét của người viết bài báo này là, dù du học tại Thụy Sĩ, dù sinh ra và lớn lên trong sắt máu, thù hận Bắc – Nam, cô Kim cũng chưa thể có cái bản lĩnh tuyệt vời: chinh phục cảm tình của người Nam Hàn khá trọn vẹn và nhanh chóng như vậy.

Cô phải có một ông thầy -Thầy Dùi. Ông Thầy Dùi đó bảo cô phải đứng dậy chào cờ Nam Hàn, phải nói ít, chỉ nghe và cười mím chi nhiều. Ngần đó cũng đã đủ để thuyết phục người Nam Hàn tin là anh em cô đang đầy thiện chí thống nhất Hàn Quốc trong hòa bình.

Tuyệt đối cô không được đả động gì đến việc mời lực lượng 30,000 quân Mỹ rời khỏi Nam Hàn, vin lý do Bắc Hàn không hề có ý đồ xâm lược Nam Hàn bằng vũ lực quân sự. Chuyện ‘đuổi Yankee Go Home’ đó sẽ không xẩy ra trước vài ba năm nữa.

ÔNG THẦY DÙI ĐÓ cũng dạy anh cô -lãnh tụ Kim Jong-un của Bắc Hàn- biết cách đứng đối diện và ngang hàng với tổng thống Mỹ trên bình diện quân sự, mặc dù Bắc hàn không đủ sức chống lại một cuộc tấn công của SAC (Strategic Air Command-Bộ Chỉ Huy Không Quân Chiến Lược) chỉ trong 24 tiếng đồng hồ.

THẦY DÙI huấn luyện cho con muỗi Bắc Hàn, độc chưởng ‘hỏa tiễn nguyên tử’, và chỉ riêng Kim Jong-un đã bắn đi trên 80 hỏa tiễn trong lúc bố cậu Jong-un -cố tổng thống Kim Jong-il chỉ bắn được có 16 quả, và ông nội cậu -cố tổng thống Kim Il-sung, cũng chỉ bắn có 15 quả. Jong-un không chỉ hơn cha, để nhà Kim có phúc, mà thành tích bắn hỏa tiễn của cả 2 ông tiên đế cộng chung lại cũng chỉ được 31 lần bắn hỏa tiễn -không bằng nửa số hỏa tiễn cậu Jong-un bắn chơi, ghẹo tổng thống Mỹ giận điên lên, mà không làm gì được, như con sư tử của nhà thơ ngụ ngôn Tây Jean de La Fontaine giận con muỗi mắt.

VỞ TUỒNG TẤN CÔNG HÒA BÌNH mới mở màn, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in không có cách nào chống được áp lực chính trị trong nội bộ Nam Hàn đòi hòa bình và thống nhất Hàn Quốc; phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence chỉ ngồi cách cô Kim vài thước, cũng không có cách nào ngăn cấm cuộc tấn công hòa bình được thực hiện ngay trước mắt ông.

Chắc chắn Hoa Kỳ phải tìm cách ngăn chặn mưu đồ thống nhất Nam-Bắc Hàn; hy vọng họ không giết ông Moon, như họ giết Tổng Thống VN Ngô đình Diệm 55 năm trước.

THẦY DÙI TẬP CẬN BÌNH chỉ sử dụng có 2 anh em nhà Kim để chống Mỹ -cả 2 cộng lại cũng còn thua Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đến 7 tuổi. Tiếng Mỹ gọi Tập là MixTờ Xí, mà ông này quả là xấu xí.

Tổng thống Mỹ coi ông như một trong 2 người bạn thân, mà ông nỡ tấn công 2 mặt -áp lực nguyên tử, và tấn công hòa bình- để đuổi Mỹ ra khỏi Á Châu. Mỹ đã nhường cho THẦY DÙI quyền làm chủ Biển Việt Đông, mà ông Xí còn muốn làm chủ cả biển Hoa Đông nữa, thì quả là Xí muốn làm bá chủ Á Châu.

HOA KỲ LÀM GÌ CÓ Phù Đổng Thiên Vương để cưỡi ngựa sắt, cầm côn sắt, phá tan cuộc TẤN CÔNG HÒA BÌNH của cô Kim, rồi dẹp tan giặc XÍ THẦY DÙI./.

Mời độc giả xem chương trình nấu ăn “Cách làm cơm chiên cá mặn và tôm”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vì sao giới ngoại giao đọc Tuyên Ngôn Nhân Quyền LHQ tại Hà Nội

Kỷ niệm ngày ‘Nhân quyền quốc tế’ 10 tháng 12 năm 2018, giới ngoại giao nước ngoài đã có một hành động chưa từng có: 21 đại sứ và phó đại sứ nước ngoài tại Việt Nam đồng loạt việc đọc tuyên ngôn nhân quyền Liên hiệp quốc ở Hà Nội.

Con Đường Tối Thui

Tuy nhiên Tổng thống vẫn có quyền mắng Cohen, "Đừng tưởng anh một mình độc hành trên con đường tối thui, tui đang đi theo anh đây."

Hồ Chí Minh: Người hai mặt

Cụ Phan Châu Trinh nói rằng con đường CS sẽ đưa tới tình trạng "quốc dân đồng bào vẫn nguyên là cái lưng con ngựa, chỉ thay người cưỡi mà thôi."

Macron: Khung cửa hẹp

Tổng thống Pháp đã công bố một loạt những quyết định nhằm xoa dịu bất mãn, dập tắt ngọn lửa nổi loạn của những người Áo Vàng đang làm tê liệt nước Pháp.

Cấm học sinh vui Giáng Sinh 2018: ‘Họ quyết tâm không buông tha cho người dân được tự do’

Mùa Giáng Sinh năm 2018 sẽ thật khó quên với câu chuyện các trường học ở Sài Gòn đột nhiên nhận được công văn yêu cầu không được tổ chức hay tham gia vui chơi Lễ Giáng Sinh.

Tại sao đạo đức tan hoang?

Sự tuột dốc đạo đức không có điểm dừng. Không chỉ những giá trị căn bản nhất của đạo đức đang thoái hóa mà thậm chí tình người cũng cạn kiệt. Sự khủng hoảng đạo đức đang trở nên điên loạn.

Cựu Đại Sứ Ted Osius

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam - ông Ted Osius - xin từ chức để phản đối lệnh của Tổng Thống Donald Trump chỉ thị ông tạo áp lực với chính phủ VC bắt họ nhận lại trên 8,000 người tị nạn gốc Việt.

Đoàn tị nạn Caravan: Đâu là sự thật?

Trong thời gian vừa qua, từ “caravan” (nghĩa gốc là một đoàn người cùng đi với nhau, như các nhóm lái buôn hay hành hương xưa kia) xuất hiện hàng ngày trên các phương tiện truyền thông khắp nơi.

Phạm Đoan Trang: ‘Tầng lớp trung lưu Việt Nam không khao khát dân chủ-tự do’

Mạng lưới nhân quyền Việt Nam trao giải thưởng nhân quyền cho ba người là blogger Phạm Đoan Trang, nhà hoạt động môi trường Hoàng Đức Bình, và nhà đấu tranh vì quyền lao động Trần Thị Nga.

Gửi những ‘đảng viên nhưng mà tốt’

“Đảng viên nhưng mà tốt”. Chỉ với 5 con chữ mà đầy đủ tính xác thực, hài hước, mỉa mai dễ gợi nhớ như câu tục ngữ, để đặt tên gọi cho những người tốt hiện còn lại rất ít ỏi trong 4 triệu đảng viên của Đảng Cộng Sản Việt Nam