Tấn Công Hòa Bình

Ông Ri Son-kwon, Chủ tịch Ủy Ban Thống Nhất Quê Hương trong Hòa Bình thì thầm, Kim Yo Jong chăm chú lắng nghe (Hình: Kim Ju-sung/Yonhap via AP)

Nguyễn Đạt Thịnh

Anh Kang Mi-jin, một người Bắc Hàn đào thoát xuống miền Nam, đang làm việc với hệ thống mạng NK, và cư ngụ tại Hán Thành, nhận xét, “tôi thấy cô Kim Yo Jong có vẻ rất tự nhiên trong suốt cuộc thăm viếng Nam Hàn; cô hơi lạnh lùng, nhưng không có vẻ bối rối.”

Kim Yo Jong là em gái út của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un; trên danh nghĩa cô đại diện Bắc Hàn xuống Hán Thành, cùng với đoàn lực sĩ Bắc Hàn tham dự Thế Vận Hội; trên bình diện chính trị cô đóng vai một sứ giả hòa bình -vai trò ai cũng ngầm xác nhận, nhiều người mong cô thành công, chính quyền Mỹ không muốn sự thành công đó.

Nam Hàn là đầu cầu cuối cùng còn lại trên Đông Á, giúp Mỹ bám víu vào lục địa Á Châu, sau khi họ bỏ cho Nam Việt thất thủ, nhận chìm vài chục triệu người vào vùng ảnh hưởng Cộng Sản.

Kim Yo Jong 28 tuổi, từng du học tại Thụy Sĩ, và đang giữ chức vụ trưởng khối Chính Sách Quốc Gia; cô được cử vào chức vụ này từ tháng Mười năm ngoái. Ông Kim Man-heum, viện trưởng Viện Đại Học Chính Trị và Nghệ Thuật Lãnh Đạo tại Nam Hàn cho là cô tạo được thiện cảm với đa số người Nam Hàn.

Tờ The New York Times viết Kim Yo Jong được quần chúng theo dõi, quan sát nhiều hơn phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence; điều đó cũng dễ hiểu, vì đây là lần đầu tiên cô xuất hiện trước công chúng Nam Hàn, và nhiều khán giả quốc tế đến Hán Thành xem Thế Vận Hội.

Ông Ri Son-kwon, chủ tịch Ủy Ban Thống Nhất Quê Hương trong Hòa Bình làm thân với Kim Yo Jong, và được cô lịch sự đáp ứng; ông thì thầm nói, và Kim lắng nghe, khuôn mặt cởi mở.

Cô vui vẻ mời ông cùng một phái đoàn chính phủ Nam Hàn lên thăm viếng Bình Nhưỡng -thủ đô Bắc Hàn; hãng thông tấn Reuters nhận xét, ‘Cô Kim dùng quyền lực mềm trong cuộc tấn công hòa bình’. Trên bình diện chính phủ ‘quyền lực mềm’ là chính sách dân chủ, tự do, và tôn trọng nhân quyền -Hoa Kỳ hiện đang là quốc gia duy nhất có sức quyến rũ của Quyền Lực Mềm; trong cuộc tấn công hòa bình Nam Hàn, cô Kim cũng sử dụng thứ quyền lực mềm của một phụ nữ -duyên dáng, tươi cười, và lắng nghe nguyện vọng của những nhân vật đại diện Nam Hàn.

Cô được toàn thể những người có mặt trong vận động trường vỗ tay hoan nghênh khi cô nghiêm chỉnh đứng dạy chào quốc thiều Nam Hàn trong nghi lễ mở đầu Thế Vận Hội.

Một thái độ lịch sự? Cô đứng lên, vì mọi người quanh cô -phó tổng thống Mỹ, tổng thống Nam Hàn, quan khách và lực sĩ thế giới- đều đứng lên. Nếu cô không đứng lên, dư luận thế giới có thể cho là cô và chính phủ Bắc Hàn không nhìn nhận chế độ Nam Hàn; dù dư luận có chấp nhận thái độ ‘một mình ngồi trong lúc mọi người đứng nghiêm’ là để bầy tỏ một lập trường chính trị, thì cũng không ai ca ngợi thái độ đó.
Đứng lên chào quốc thiều Nam Hàn, cô mang đôi giầy 7 dậm, bước sâu vào cảm tình của người Nam Hàn -tiến rất xa trong cuộc tấn công hòa bình.

Cô chinh phục cảm tình của nhiều chính khách Nam Hàn chỉ trong một cuộc tấn công hòa bình chớp nhoáng; tổng trưởng Ri Son-kwon , đặc trách ‘Thống Nhất Quê Hương trong Hòa Bình’ lễ phép đứng chờ bên bàn tiệc trà, mời cô Kim ngồi trước- tuân theo thủ tục, người lớn nhất ngồi trước nhất trong mọi bàn tiệc.

Kim mời gần hết mọi chính khách Nam Hàn cô có dịp tiếp xúc trong lúc xuống miền Nam tham dự Thế Vận Hội, lên thăm Bắc Hàn.

Nhận xét của người viết bài báo này là, dù du học tại Thụy Sĩ, dù sinh ra và lớn lên trong sắt máu, thù hận Bắc – Nam, cô Kim cũng chưa thể có cái bản lĩnh tuyệt vời: chinh phục cảm tình của người Nam Hàn khá trọn vẹn và nhanh chóng như vậy.

Cô phải có một ông thầy -Thầy Dùi. Ông Thầy Dùi đó bảo cô phải đứng dậy chào cờ Nam Hàn, phải nói ít, chỉ nghe và cười mím chi nhiều. Ngần đó cũng đã đủ để thuyết phục người Nam Hàn tin là anh em cô đang đầy thiện chí thống nhất Hàn Quốc trong hòa bình.

Tuyệt đối cô không được đả động gì đến việc mời lực lượng 30,000 quân Mỹ rời khỏi Nam Hàn, vin lý do Bắc Hàn không hề có ý đồ xâm lược Nam Hàn bằng vũ lực quân sự. Chuyện ‘đuổi Yankee Go Home’ đó sẽ không xẩy ra trước vài ba năm nữa.

ÔNG THẦY DÙI ĐÓ cũng dạy anh cô -lãnh tụ Kim Jong-un của Bắc Hàn- biết cách đứng đối diện và ngang hàng với tổng thống Mỹ trên bình diện quân sự, mặc dù Bắc hàn không đủ sức chống lại một cuộc tấn công của SAC (Strategic Air Command-Bộ Chỉ Huy Không Quân Chiến Lược) chỉ trong 24 tiếng đồng hồ.

THẦY DÙI huấn luyện cho con muỗi Bắc Hàn, độc chưởng ‘hỏa tiễn nguyên tử’, và chỉ riêng Kim Jong-un đã bắn đi trên 80 hỏa tiễn trong lúc bố cậu Jong-un -cố tổng thống Kim Jong-il chỉ bắn được có 16 quả, và ông nội cậu -cố tổng thống Kim Il-sung, cũng chỉ bắn có 15 quả. Jong-un không chỉ hơn cha, để nhà Kim có phúc, mà thành tích bắn hỏa tiễn của cả 2 ông tiên đế cộng chung lại cũng chỉ được 31 lần bắn hỏa tiễn -không bằng nửa số hỏa tiễn cậu Jong-un bắn chơi, ghẹo tổng thống Mỹ giận điên lên, mà không làm gì được, như con sư tử của nhà thơ ngụ ngôn Tây Jean de La Fontaine giận con muỗi mắt.

VỞ TUỒNG TẤN CÔNG HÒA BÌNH mới mở màn, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in không có cách nào chống được áp lực chính trị trong nội bộ Nam Hàn đòi hòa bình và thống nhất Hàn Quốc; phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence chỉ ngồi cách cô Kim vài thước, cũng không có cách nào ngăn cấm cuộc tấn công hòa bình được thực hiện ngay trước mắt ông.

Chắc chắn Hoa Kỳ phải tìm cách ngăn chặn mưu đồ thống nhất Nam-Bắc Hàn; hy vọng họ không giết ông Moon, như họ giết Tổng Thống VN Ngô đình Diệm 55 năm trước.

THẦY DÙI TẬP CẬN BÌNH chỉ sử dụng có 2 anh em nhà Kim để chống Mỹ -cả 2 cộng lại cũng còn thua Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đến 7 tuổi. Tiếng Mỹ gọi Tập là MixTờ Xí, mà ông này quả là xấu xí.

Tổng thống Mỹ coi ông như một trong 2 người bạn thân, mà ông nỡ tấn công 2 mặt -áp lực nguyên tử, và tấn công hòa bình- để đuổi Mỹ ra khỏi Á Châu. Mỹ đã nhường cho THẦY DÙI quyền làm chủ Biển Việt Đông, mà ông Xí còn muốn làm chủ cả biển Hoa Đông nữa, thì quả là Xí muốn làm bá chủ Á Châu.

HOA KỲ LÀM GÌ CÓ Phù Đổng Thiên Vương để cưỡi ngựa sắt, cầm côn sắt, phá tan cuộc TẤN CÔNG HÒA BÌNH của cô Kim, rồi dẹp tan giặc XÍ THẦY DÙI./.

Mời độc giả xem chương trình nấu ăn “Cách làm cơm chiên cá mặn và tôm”

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Ba Gai

    Quả thật Kim Yo-Jong xuất sắc và thành công tuyệt vời trong trận ra quân đầu tiên trong sự nghiệp chính trị. Chỉ hy vọng Yo-jong đem trải nghiệm dân chủ tự do 3 ngày tại Nam Hàn mà tạo được sự thay chiều đổi hướng BTT, rũ bỏ quyền lực hạt nhân trong cô lập để tiến bước thái bình thịnh vượng với miền nam và thế giới.

Stephen Hawking, người từng khước từ một bản án tử hình

Stephen Hawking, một trong những nhân vật ngoại hạng vĩ đại nhất thế giới, vừa từ trần ở tuổi 76. Sinh ngày 8 Tháng Giêng, 1942 (300 năm sau cái chết của Galileo) tại Oxford (Anh), Hawking là bậc thầy về vật lý vũ trụ.

Chúng sẽ đến trong năm phút nữa

Một buổi café mà tôi không bao giờ quên được trong đời, vào một ngày đầu xuân đầy mưa và ẩm ướt. Mỗi con người, mỗi gương mặt xuất hiện đều để lại những ấn tượng dữ dội, đầy cảm xúc,...

Việt Nam vướng mãi vào điện than như mắc phải một lời nguyền

Bộ Tài Chánh lại đề nghị tăng thuế Bảo Vệ Môi Trường (BVMT) từ 3,000 đồng lên 4,000 đồng/lít xăng (thay vì lên đến 8,000 đồng/ lít) nhưng vẫn giữ nguyên thuế ở mức 30 đồng/kg cho than.

8 Tháng Ba 2018: Ngày mang sức bật Đoan Trang

Trong phong trào dân chủ và nhân quyền non trẻ hơn 10 năm nay nổi lên một loạt nhi nữ trung kiên, những anh thư thời đại, được dư luận quý trọng, thế giới dân chủ tin yêu bảo vệ.

‘Bội Phản Chấm Dứt Từ Ngày Hôm Nay’

Cái tựa 8 chữ “Bội Phản Chấm Dứt Từ Ngày Hôm Nay” của bài báo dịch từ câu tuyên bố của Tổng Thống Donald Trump, “That betrayal is now over”; và “ngày hôm nay” là ngày Thứ Năm, 8 Tháng Ba, 2018.

Văn hóa quỳ

Hiện tượng một phụ huynh đảng viên bắt cô giáo quỳ không phải là một tin vặt. Đó là hình ảnh một xã hội băng hoại, một văn hóa suy đồi.

Chóp bu CSVN chỉ ‘bảo vệ dầu khí’, không phải ngư dân!

Từ đầu năm 2016 đến nay, Việt Nam có khuynh hướng gần gũi hơn với Mỹ về quân sự và các đồng minh quân sự của Mỹ. Mọi việc đều có nguồn cơn vừa sâu xa vừa trực tiếp.

Chiến tranh thương mại

Phản ứng quyết liệt trả đũa của tất cả những quốc gia có giao thương với Hoa Kỳ có vẻ vẫn chưa làm Tổng Thống Trump thay đổi quyết định tăng thuế nhập cảng đánh vào thép và nhôm...

Phóng sinh sao không phóng thích?

Phóng sinh là hành vi từ tâm, nhân đạo. Vì vậy, Đức Phật khuyên con người không sát sinh, các nhà tu hành không ăn mặn. Tuy nhiên, việc phóng sinh cũng có những mặt trái của nó.

Mối tình quê

Những con sóng đời xô dạt, lớp lớp người rời bỏ quê hương. Nỗi đau, nỗi nhớ chỉ ở một giai đoạn nào đó thôi... Đến lúc này, với nhiều người chuyện định cư hối hả ở nước ngoài lại trở thành một cái mốt, là thước đo cho sự thành đạt và dư dả.