12 dự án không gian đáng chú ý năm 2012


WAHINGTON (Space.Com) –
Chương trình phi thuyền con thoi đã kết thúc, nhưng năm 2012 vẫn sẽ có không ít những chuyến bay lên không gian.


Một chiếc máy bay WhiteKnightTwo, được dùng để chở phi thuyền SpaceShipTwo. (Hình: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)


1. Phi thuyền thương mại đầu tiên lên Trạm Không Gian Quốc Tế: Phi thuyền Dragon, bộ phận tự động chưa chở theo người, do công ty SpaceX ở Hawthorne, California, phát triển sẽ được phóng lên ngày 7 tháng 2 bằng một hỏa tiễn Falcon 9 của SpaceX.


Một phi thuyền khác, Cygnus, do Orbital Sciences Corp. ở Dulles, Virginia, chế tạo, cũng được dự trù phóng lên trong tháng 5 bằng một hỏa tiễn Taurus 2 của Orbital.


2. Du lịch không gian: Công ty Virgin Galactic tại Mojave, California, của tỷ phú người Anh Sir Richard Branson, sẽ đưa du khách không gian đi bằng máy bay SpaceShipTwo chưa lên tới quỹ đạo, với giá $200,000 một người. Chuyến bay đầu tiên trong năm 2012 chưa được xác định thời điểm nhưng đã có 400 du khách giữ chỗ và trả đủ tiền vé.


3. Trạm không gian của Trung Quốc: Năm 2011 Trung Quốc đã thử nghiệm một trạm không gian tự động chưa có người. Năm 2012 sẽ có hai chuyến bay không gian khác lên trạm, trong đó ít nhất một chuyến có phi hành gia.


4. Phi thuyền GRAIL của NASA đến Mặt Trăng: Ngày 19 tháng 10, 2011, NASA đã phóng phi thuyền Grail, trị giá 496 triệu. Phi thuyền kép này sẽ đến quỹ đạo Mặt Trăng ngày đầu năm 2012 và cả hai phối hợp thực hiện công tác thám sát trong vòng 3 tháng.


5. Phi thuyền sử dụng năng lượng ánh sáng Mặt Trời: Phi thuyền tự động LightSail-1do Planet Society phát triển, dùng các bảng thu năng lượng ánh sáng Mặt Trời để đi xa và nhanh hơn các phi thuyền dùng sức đẩy hóa học cũ, sẽ được thử nghiệm trong năm 2012.


6. Thám sát thiên thạch: Phi huyền Dawn, trị giá $466 triệu, của NASA phóng đi từ năm 2007 đã vào quỹ đạo thiên thạch Vesta – lớn thứ nhì trong vành đai thiên thạch giữa Hỏa Tinh và Mộc Tinh – từ tháng 7 vừa qua. Tới tháng 3, 2012, Dawn sẽ rời Vesta đi tới Ceres, thiên thạch lớn nhất và được coi là một hành tinh nhỏ, thời điểm đến nơi dự trù là tháng 2 năm 2015.


7. Xe lăn Curiosity tới Hỏa Tinh: Ðược phóng đi ngày 26 tháng 11 vùa qua, xe thám hiểm Curiosity trị giá $2.5 tỷ sẽ đáp xuống bề mặt Hỏa Tinh ngày 25 tháng 8, 2012 và khởi đầu cuộc nghiên cứu khoa học đầy đủ nhất từ trước đến nay trên Hành Tinh Ðỏ.


8. Thử nghiệm máy bay không gian Dream Chaser: Do công ty Sierra Nevada Corp. ở Colorado chế tạo, máy bay không gian Dream Chaser sẽ được phóng bằng hỏa tiễn Atlas 5 để đưa các phi hành gia lên Trạm Không Gian Quốc Tế. Việc thử nghiệm bắt đầu trong Mùa Hè 2012, Dream Chaser được máy bay WhiteKnightTwo của Virgin Galactic đưa lên thượng tầng khí quyển thả ra và sẽ trở về để thử nghiệm khả năng đáp xuống mặt đất ở căn cứ không quân Edwards, California, hoặc trường bắn White Sands ở New Mexico.


9. Máy bay bí mật X-37B của Không Quân: Máy bay do thám bí mật X-37B không người lái đã được phóng lên quỹ đạo bằng một hỏa tiễn Atlas 5, từ Cape Canaveral ngày 5 tháng 3, 2011. Máy bay sẽ trở về đáp xuống mặt đất đầu năm 2012. Không quân dự trù thí nghiệm với một kiểu máy bay khác trong năm tới. Chi tiết không được tiết lộ.


10. Tăng cường Trạm Không Gian Quốc Tế: Trạm Không Gian Quốc Tế lớn bằng một sân vận động, trị giá $100 tỷ, do sự hợp tác của Hoa Kỳ, Nga, Âu Châu, Nhật Bản và Canada, sẽ được gắn thêm một phòng nghiên cứu mới do hỏa tiễn Proton của Nga đưa lên vào tháng 5 năm 2012. Hỏa tiễn Proton cũng đem lên một cánh tay tự động của Âu Châu để bổ sung cho trạm.


11. Thám hiểm Liên Hành Tinh: Nhiều phi thuyền tự động của NASA đã ở trong không gian, sẽ đạt tới những thành tích quan trọng, đáng gọi là dấu mốc lịch sử, trong năm 2012 và chuyển về những dữ kiện khoa học thu thập được.


Phi thuyền Cassini phóng đi từ 2004 sẽ bay qua khoảng 9 hộ tinh (Mặt Trăng) của Thổ Tinh. Phi thuyền Messenger đến quỹ đạo quanh Thủy Tinh năm 2011 sẽ tiếp tục nghiên cứu hành tinh gần Mặt Trời nhất trong các hành tinh. Phi thuyền New Horizon phóng năm 2006 sẽ đến gần hành tinh xa nhất, Tử Vương Tinh (Pluto), năm 2015 và trước đó đi gần Thiên Vương Tinh (Uranus) và Hải Vương Tinh (Neptune) năm 2014.


12. Hiện diện thường trực trên không gian: 12 phi hành gia sẽ được đưa lên Trạm Không Gian Quốc Tế trong 4 chuyến bay năm 2012. Các phi hành gia, nam cũng như nữ sẽ làm việc 6 tháng liên tục trên trạm. Hiện nay các chuyến bay đi về đều sử dụng phi thuyền Soyuz của Nga. (H.C.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn: Bánh canh cá lóc Quảng Trị, món ngon bình dân

Bánh canh là món ăn phổ biến tại Sài Gòn và nhiều tỉnh thành trong cả nước, được đông đảo thực khách khắp nơi ưa chuộng, nhất là giới bình dân.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà
Tự làm lấy (DIY: Do It Yourself) có vẻ như luôn luôn là một ý kiến tốt. Bạn có thể bỏ ra một ít công sức để làm tăng trị giá nhà.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Liệu đại dịch cúm giết người năm 1918 có thể tái diễn?

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một mùa cúm nghiêm trọng, liệu đại dịch tệ hại tương tự dịch cúm năm 1918 có thể xảy ra trong tương lai không?

Chất béo và sức khỏe

Theo các nhà dinh dưỡng thì ta chỉ nên tiêu thụ trong mỗi bữa ăn một số lượng chất béo đủ để cung cấp không quá 30 phần trăm tổng số năng lượng trong bữa ăn đó.

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt
Việc xây dựng nhà mới ở Mỹ đã bắt đầu tăng trong năm 2018, điều có thể thúc đẩy sự phát triển kinh tế và giảm bớt việc tăng giá nhà trong những tháng tới đây.

Ăn chay có nhiều lý do

Những năm gần đây phong trào không ăn thịt, chỉ ăn rau trái được nhiều người quan tâm, ngay cả các nhà nghiên cứu khoa học và giới y học.

Công nghiệp vũ khí quốc phòng Mỹ lên nhờ ngân sách mới

Các công ty sản xuất vũ khí Mỹ như Lockheed Martin, Northrop Grumman, Raytheon và Boeing, vân vân, nhờ bản ngân sách mới của chính phủ Tổng Thống Donald Trump.

Học sinh Mỹ có thể trang bị ba lô chống đạn

Sau 18 vụ nổ súng trong trường học tính từ đầu năm đến nay, nhiều xí nghiệp đã thấy một cơ hội bán những món hàng có thể bán rất chạy trong mùa khai trường: Những chiếc ba lô đeo vai chống đạn!