Bớt tiêu xài để tiết kiệm

Bớt tiêu xài để tiết kiệm 


Kinh tế suy thoái khiến nhiều người Mỹ phải giảm bớt chi tiêu, thanh toán bớt nợ nần, và cố gắng dành dụm thêm. Trong khi sự phục hồi kinh tế vẫn đang còn èo uột, điều quan trọng là quí vị cần phải kiểm soát chi tiêu. Dù quí vị nghĩ là mình đã thắt lưng buộc bụng hết mức rồi, quí vị vẫn có thể tiết kiệm được thêm ít nhiều nếu đọc kỹ lời khuyên sau đây. 


Về bảo hiểm y tế 


– So sánh để thay đổi mỗi năm. Nếu quí vị có thể chọn lựa kế hoạch sức khỏe ở chỗ làm hoặc qua chương trình Medicare, duyệt lại hằng năm vào Mùa Thu. So sánh tiền khấu trừ, co-payment, cùng các chi phí khác ngoài tiền phải đóng hằng tháng. Nếu quí vị tự mua lấy bảo hiểm, nên vào trang mạng HealthCare.gov, nơi đây quí vị biết được các chương trình bán trong tiểu bang của mình.


– Tìm hiểu phương thức chữa trị ít tốn kém. Xem các loại thuốc có ghi toa trên BestBuyDrugs.org, một trang mạng của Consumer Report chuyên so sánh và liệt kê các loại thuốc giá rẻ và an toàn nhất thích hợp với tình trạng bệnh lý của mình.


– Mua thuốc ở các tiệm lớn. Giá thuốc không cần toa bán ở Target, Walmart, thường 50% rẻ hơn so với các siêu thị trên khắp nước Mỹ. Hai nơi này cũng cung ứng thuốc biên toa đủ dùng trong 30 ngày, do các hãng không danh tiếng bào chế, và quí vị chỉ phải trả $4. Ðể tiết kiệm hơn, lấy số thuốc dùng cho 90 ngày nhưng chỉ trả $10. Chương trình này có thể tìm thấy ở CVS, Kmart, Kroger, Rite Aid, Sam’s Club, và Walgreen.


– Xem kỹ giấy đòi tiền để tìm những sai sót. Nghiên cứu cho thấy 8 trong 10 bệnh viện thường bị sai sót khi gửi giấy đòi tiền (bill). Vậy quí vị nhớ xem kỹ. Khám phá sai sót không những tiết kiệm tiền cho quí vị mà một vài hãng bảo hiểm còn thưởng cho quí vị nữa. 


Về thực phẩm 


– Mua đồ ở siêu thị theo chu kỳ đại hạ giá. Thực phẩm như đồ ngũ cốc và thịt gà thường bán rẻ nhất mỗi 12 tuần. Ghi nhớ ngày bán đại hạ giá để lần sau đi mua lại.


– Ðơn giản hóa việc sưu tầm phiếu giảm giá. Hai trang mạng Coupons.com và SmartSource.com thường liệt kê mỗi lần đến 100 phiếu giảm giá (coupon), so với khoảng 30 trong các nhật báo.


– Mua thực phẩm mang nhãn hiệu của siêu thị. Mua đồ mang nhãn hiệu của siêu thị quí vị đi chợ, thường giúp tiết kiệm có khi trên 50%.


– Xài chung thẻ hội viên với người khác. Ở những nơi quí vị đi chợ đòi hỏi phải có thẻ hội viên (club card), quí vị nên chia sẻ chung với người khác, có vậy quí vị vừa chia sẻ chung lệ phí hằng năm mà còn chia bớt số lượng mà quí vị phải mua và chất đầy trong nhà. Ngoài ra giá cả cũng rẻ hơn so với khi mua ở các siêu thị thông thường.


 Về chi phí cho xe cộ 


– Cập nhật bảo hiểm hằng năm. Tiền bảo hiểm khi xe còn mới thường cao hơn khi xe cũ dần đi. Gọi hãng bảo hiểm mỗi năm một lần hỏi xem họ có thể điều chỉnh lại giá bảo hiểm không, nhất là trong năm qua quí vị không bị thêm một giấy phạt nào.


– So giá các hãng bảo hiểm. Quí vị gọi các hãng khác nhau để so sánh giá rẻ nhất, hoặc vào AccuQuote hoặc Insure.com để so sánh. Tuy nhiên nếu quí vị đã theo một công ty bảo hiểm trong nhiều năm, đổi hãng chưa chắc giúp tiết kiệm cho quí vị.


– Ðổ xăng ở đâu rẻ nhất. Vào FuelPrices.com, GasBuddy, Gas Price Watch, MapQuest, và MSN Autos có thể biết được ở đâu bán xăng rẻ trong địa phương quí vị sinh sống.


– Thay nhớt xe ít thường xuyên hơn. Mặc dù đại lý xe thường đề nghị quí vị thay nhớt mỗi 3,000 dặm, động cơ xe ngày nay được thiết kế có thể chạy đến 7,500 dặm hoặc lâu hơn mới phải đem thay nhớt, nếu xe được chạy trong điều kiện bình thường. Chỉ thay thường xuyên hơn khi nào xe chạy đường núi, nơi bụi bặm, kéo rờ-mọt, v.v. 


Sắm áo quần 


– Mua áo quần ở outlet. Quần áo giày dép không đúng mùa thường bán rẻ ở các outlet, tuy nhiên nhớ cẩn thận xem kỹ các khuyết điểm của từng món.


– Mua đồ không tính tiền cước phí. Nhiều nơi bán lẻ trên Internet bán quanh năm chứ không riêng gì vào các ngày lễ. Vào FreeShipping.org để xem danh sách hàng chục tiệm bán hàng mà không tính tiền cước phí.


– Ðọc kỹ nhãn hiệu trước khi mua. Áo quần làm từ sợi thiên nhiên như 100% cotton thường dễ giặt và lâu mòn hơn từ sợi vải pha với chất khác. Tránh mua hàng đòi hỏi phải hấp tẩy (dry clean) thêm tốn tiền phiền phức. 


Giải trí 


– Tải vào máy sách điện tử (ebook) miễn phí. Hàng trăm ngàn sách xuất bản trước năm 1923, gồm cả các sách cổ điển (classic), được Google hoặc Project Gutenberg chuyển qua kỹ thuật số (digitized), mà quí vị có thể tải xuống đọc miễn phí. Một số sách mới hơn có khi cũng được đọc miễn phí khi có chương trình khuyến mại. Có sách miễn phí dành cho người có các máy đọc sách điện tử như Kindle, Kobo, Nook, và Sony Reader. Nếu vào ngồi trong tiệm Barnes and Noble, quí vị có thể đọc sách miễn phí bằng máy Nook tối đa một giờ mỗi ngày. Và dĩ nhiên bạn có thể luôn luôn mượn sách, sách đọc qua băng thâu, và DVD ở thư viện địa phương của quí vị. (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cha mẹ làm gì khi con là người đồng tính luyến ái?

Phát hiện, hay được tin, con mình là một người đồng tính hay lưỡng tính luyến ái, hình như thường là một tin “động trời” cho nhiều cha mẹ Việt Nam.

Bếp cảm ứng điện từ hoạt động ra sao?

Vì bếp cảm ứng chỉ là một mặt phẳng bằng kính nên rất dễ lau chùi và giữ gìn sạch sẽ. Một khuyết điểm của bếp cảm ứng là giá cao.

Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?

Viêm ruột già

Ruột già khỏe mạnh hay suy yếu tùy thuộc các thực phẩm mà chúng ăn hằng ngày. Đặc biệt, ăn uống với nhiều chất xơ là một đáp ứng quan trọng.

Cùng ký tên khi vay tiền mua nhà có ý nghĩa gì?

Bạn không đủ điều kiện để vay một món thế chấp, có thể bạn sẽ cần một người cùng ký tên trong đơn vay tiền của bạn.

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới trẻ Mỹ chưa chịu mua nhà, vẫn ở với cha mẹ

Giới trẻ, được định nghĩa như những người từ 25 đến 34 tuổi, vẫn tiếp tục ở trong gia đình mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức tăng lương khiêm tốn.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.