Ðông dược dùng trong Nestlé và Coca-Cola

 


Bác Sĩ Ðặng Trần Hào


Coca-Cola là một công ty đã nhìn thấy lợi ích sâu xa của đông dược. Nhiều công thức sản xuất được bảo mật trên thị trường, nhưng người ta tin trong đó có chứa Ðông dược như nhục đậu khấu, quế bì và thêm vào với nhiều loại tinh chất dược thảo khác…

Ðông dược đã làm cho thế giới lưu tâm và càng ngày càng nhiều các hãng nổi tiếng trên thế giới đầu tư vào việc nghiên cứu Ðông dược. Những hãng chế tạo thuốc tây tầm vóc như Pfizer, GlaxoSmithKline. AstraZeneca va Merck đang nghiên cứu về Ðông dược nhiều năm qua. Và những đại học nổi tiếng Tây y như Hardvard và Yale cũng đã bắt đầu nghiên cứu về Ðông dược.

Ðược coi như dược thảo thiên nhiên cho nhưng hãng bào chế thuốc Tây và những trung tâm khoa học nghiên cứu về những Ðông dược đã được sử dụng và tâm đắc nhiều năm qua.

Ðây không phải sự nhìn bình thường, mà là cái nhìn bất thường về nghiên cứu Ðông dược của các hãng nổi tiếng như Nestlé và Coca-Cola.

Mặc dù hãng Coca-Cola sản xuất nước giải khát liên quan với Ðông dược coi như đã từ lâu. Nhưng Nestlé vừa đây tuyên bố sẽ nhẩy vào đầu tư, phát triển và sản xuất thuốc Ðông dược.

Thoáng nhìn, có vẻ như nghịch lý về sự đầu tư sản xuất có tích cách nước đôi của hãng này, một hãng độc quyền về sản xuất những thực phẩm có đường, cùng với Ðông dược. Ðiều này hình như không được phù hợp, cũng như McDonal’s đã đầu tư vào việc nghiên cứu bệnh béo phì. Chứng tỏ thị trường Ðông dược đang mở rộng.

Thực sự, Ðông dược dùng làm nước giải khát “Wang Lao Ji” đang dược Coca-Cola bán nhiều hơn tại thị trường ở Trung Quốc. Ðiều này thấy lạ vì những đồ ăn và nước giải khát không được cơ quan kiểm phẩm cho phép.

Tại Hongkong và một vài nơi ở Trung Quốc thường thấy điều này xẩy ra trong nước giải khát của hãng Coca-Cola tại những siêu thị hay những tiệm bán lẻ. Mặc dù Coca-Cola hay Nestlé được coi như bán xen kẽ.

Mới đây, trong chương trình tin tức của BBC có nói về Nestlé vào ngày 29 Tháng Mười Một năm 2012. Luis Cantarell, giám đốc điều hành nghiên cứu của hãng Nestlé đã xác nhận, “Chúng tôi tin tưởng thuốc Ðông dược thực sự có khả tín để trở nên một phần đổi mới của chúng tôi trong tương lai.” Ðiều lưu ý đầu tiên là Nestlé sẽ đặt trọng tâm vào sản xuất thuốc về đường ruột và bao tử, nhưng trong tương lai có thể tiến tới những bệnh về thể chất, tinh thần và não bộ.

Trong trường hợp hãng Coca-Cola đã áp dụng và phát triển vào thị trường hơi sớm, trùng hợp với những xét đón bén nhậy của các tổ chức kinh doanh khác trên thế giới. Coca-Cola không thể làm ngơ sự gia tăng trên thị trường Coca-Cola tại Trung Quốc đã đứng hàng đầu vào năm 2007.

Họ đã thông báo điều này nhân dịp khai trương trung tâm nghiên cứu tại Bắc Kinh về Ðông dược ở Trung Quốc. Và hợp tác với học viên nghiên cứu y khoa Ðông dược và Bộ Y Tế Công Cộng Trung Quốc. Những trung tâm nghiên cứu có mục đích phát triển những nước giải khát. Vào Tháng Bảy 2007, Coca-Cola đã đầu tư $80 triệu cho trung tâm nghiên cứu Thượng Hải vào việc không dùng khí cacbonate trong nước giải khát.

Mặc dù, người có thể nhìn thấy trưng bày dược thảo bán trên kệ tại 7 tới 10 tiệm dọc theo Hồng Kong và Trung Quốc được mang nhãn hiệu Coca-Cola sản xuất. Như nước giải khát trái vải và nước cam thảo. Ðể nhuận phế uống nước Bai Mu Er, Bách Hợp và Lê Á Ðông. Họ dùng bổ khí với sâm Hoa Kỳ, và đại táo. mà hãng Coca-Cola đang bán trên thị trường êm xuôi tại những siêu thị Á Châu và chúng tôi phải nói rằng những nước giải khát này uống rất bổ ích cho sức khỏe và rất khoái khẩu.

Coca-Cola là một công ty đã nhìn thấy lợi ích sâu xa của Ðông dược. Nhiều công thức sản xuất được bảo mật trên thị trường, nhưng người ta tin rằng trong đó có chứa Ðông dược như nhục đậu khấu và quế bì và thêm vào với nhiều loại tính chất dược thảo khác, mặc dù nhãn hiệu Coca-Cola liên quan tới công thức Ðông dược còn sớm, tuy nhiên họ đã dùng chất cocain từ thế kỷ thứ hai mươi…
Mặc dù hãng Coca-Cola đã có lịch sử từ lâu dùng dược thảo tinh chế là chuyện thường, nhưng điều ngạc nhiên là họ đang lan qua Ðông dược.

Ðiều này đang tiến triển, nhờ những số tiền đầu tư nghiên cứu của những hãng như Coca-Cola hay Nestlé trong những ngày tháng tới sẽ đóng góp cho nền Ðông dược trong sự nghiên cứu dược thảo. Ít ra đã gia tăng đóng góp tiền nghiên cứu, giúp cho các học viện và những cơ sở nghiên cứu Ðông dược trên toàn thế giới, giống như Hongkong vừa làm trong quá khứ…

Nếu thực sự Nestlé và Coca-Cola đã ứng dụng có hiệu quả trên thị trường với Ðông dược, đã giúp sức khỏe cho công chúng, điều đó làm gia tăng sự tin tưởng và nhìn thấy sức mạnh của Ðông dược trên thế giới.

Cuối cùng, nhờ vào những sự cân nhắc về lợi nhuận của những công ty sản xuất nước ngọt đang áp dụng khoa học vào nghiên cứu Ðông dược. Nó sẽ giúp khai thông việc đào tạo và hành nghề Ðông dược một cách thiết thực hơn trong tương lai.

(Bài này được phỏng dịch trong báo “A publication of Pacific College of Oriental Medicine” Spring 2013 của Eric Brand.)

Phỏng dịch bài này để hy vọng quí độc giả nhìn Ðông dược một cách nhẹ nhàng và gắn liền với sức khỏe của chúng ta trong đời sống hàng ngày qua cách ăn uống.

Chúng ta không quá bận tâm lo bị phản ứng phụ, miễn chúng ta đừng lợi dụng nó quá độ.

Chúng ta, ai cũng biết ăn quá thì bội thực, bội thực không phải là phản ứng phụ mà là chúng ta không kiểm soát sự ăn uống của chúng ta cho hài hòa và chừng mực.

Các hãng có tầm vóc như Nestlé và Coca-Cola đã, đang từ từ nghiên cứu và đem Ðông dược vào thị trường giải khát, vừa ngăn ngừa bệnh tật, vừa có lợi cho sức khỏe mà lại còn làm gia tăng khẩu vị.

Thực sự điều này, chúng ta đã dùng trong đời sống chúng ta từ lâu, coi như thức ăn uống hàng ngày. Người Á Ðông chúng ta đã đi trước thế giới về lãnh vực này, chẳng hạn như: Nhãn nhục và hạt sen chúng ta dùng nấu chè ăn vừa ngon, vừa giúp chúng an tâm và ngủ ngon.

Hôm nay chúng ta đi tìm hiểu những gì liên quan với cây sen và có những thành phần gì?

Từ ngàn xưa Ðông dược đã dùng sen để giảm tiến trình lão hóa, gia tăng tuổi thọ, giảm béo phì.

-Rễ cây sen dùng để trị mụn, ngứa đỏ cùng mình và trị ói mửa.

-Hạt sen dùng để trị phiền não, an tâm, giảm sốt, trúng nắng. Rất nhiều nơi trồng sen để dùng trị nóng sốt, bứt rứt và đi đại tiện chẩy.

-Cây sen có chất asparagin, nelumbine và vitamin C.

-Nhị sen: tại ruột của hột sen gọi là liên tử tâm có chất raffinose, oxoushinsunin, N-norammepative, alterative và nervine.

-Hột sen dùng để dùng để bổ tì, dưỡng tâm, sáp trường, cố tinh, di mộng tinh, đái hạ, liễm và tả. Có khả năng bổ thận, tim, chữa trị bức rức, bực bội, mất ngủ, miệng khô, ra mồ hôi nhiều và ngừng chẩy máu các loại.

-Ngó sen làm thức ăn, thuốc cầm máu, dùng trong những trường hợp đi cầu ra máu và tiểu tiện ra máu, nôn ra máu, xuất huyết tử cung.

-Liên phòng còn gọi là gương sen, khi đã lấy hết hạt rồi dùng chữa đi đại tiện ra máu, tiểu ứ, tiểu tiện ra máu, tiểu tiện khó khăn.

-Lá sen, thường người ta dùng lá sen cùng một công dụng với gương sen, nhưng khi bệnh cấp tính thì dùng lá sen như chữa phù thũng, nhức đầu đông, máu cam, nôn ra máu.

-Liên tu là tua nhị đực của hoa sen, bỏ hạt gạo đi rồi phơi khô. Chữa băng huyết, thổ huyết, di mộng tinh.

Xưa kia, sen còn dùng trị bệnh về mắt, ung thư, dịch tả, nóng sốt, ho ra máu, chẩy máu cam, ỉa chẩy, thổ ra huyết.

Trước khi nghiên cứu có tính cách khoa học, người xưa thường dùng sen để ngăn ngừa bệnh tật, gia tăng sức khỏe và giúp cho máu lưu thông trong cơ thể.

Ngày nay người ta dùng sen có thể trị được những ung bướu.

Nói chung, tất cả những gì trong cây sen đều tốt và có thể dùng làm đồ ăn và thực phẩm hàng ngày như hạt sen, ngó sen, nhị sen giúp chúng ta gia tăng sức khỏe, tiêu hóa dễ dàng, ăn ngon ngủ yên và còn làm tiêu những ung bướu.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

Công ty Shell thí nghiệm dịch vụ bán xăng mới tại Mỹ

Công ty Royal Dutch Shell, hiện là công ty bán lẻ nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ, vừa có một chương trình thí  nghiệm giúp khách hàng có thể đổ đầy bình xăng hay sạc bình điện của xe

Thủ tục dự trù tài sản

Như đã trình bày, nếu ai nghĩ đến tương lai muốn an bài cho những người thân trong gia đình có được một cuộc sống đầy đủ sau khi mình chết đi thì nên lập kế hoạch dự trù tài sản càng sớm càng tốt.

Nhiều tin không vui cho ngành xe hơi Mỹ trước mùa bán xe cuối năm

Đây là thời điểm bán xe quan trọng nhất, bận rộn nhất. Tuy nhiên, năm nay giới buôn bán xe đang phải đón nhận nhiều tin không vui cho ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ.

Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn với lãnh sự quán Mỹ

Hồ sơ bị từ chối vì người thừa hưởng không biết chi tiết về đời sống của người bảo lãnh, hai người chỉ liên lạc bằng vài lá thư...

Ghi danh Medicare Phần D

Nếu muốn có một chương trình Thuốc Phần D ngay Tháng Mười Một, 2018, được phép ghi danh vào chương trình Kaiser Senior Advantage.

Kim loại độc hại trong nữ trang tiệm Ross, Nordstrom Rack, Papaya

Kim loại độc hại cadmium vừa được tìm thấy trong các nữ trang mua từ tiệm Ross, Nordstrom Rack, và Papaya quanh khu vực Vịnh San Francisco.

Đề phòng mối phá hoại nhà

Mối có thể là cơn ác mộng kinh hoàng nhất của mọi chủ nhà. Chúng rất nhỏ nhưng có thể phá hoại lớn căn nhà của bạn.

Gió trời và hiện tượng ánh sáng phương Bắc

Nếu bạn có dịp đi thăm những xứ gần Bắc Cực như Na Uy hay Phần Lan thì có thể thấy một hiện tượng thiên nhiên rất kỳ bí và đẹp mắt...

Cách trị đau lưng

Trừ khi đau lưng gây ra do một tình trạng trầm trọng, triệu chứng đau thường hồi phục nhanh chóng, ngay cả nếu bị tê tê như là do thần kinh.