Ðông dược dùng trong Nestlé và Coca-Cola

 


Bác Sĩ Ðặng Trần Hào


Coca-Cola là một công ty đã nhìn thấy lợi ích sâu xa của đông dược. Nhiều công thức sản xuất được bảo mật trên thị trường, nhưng người ta tin trong đó có chứa Ðông dược như nhục đậu khấu, quế bì và thêm vào với nhiều loại tinh chất dược thảo khác…

Ðông dược đã làm cho thế giới lưu tâm và càng ngày càng nhiều các hãng nổi tiếng trên thế giới đầu tư vào việc nghiên cứu Ðông dược. Những hãng chế tạo thuốc tây tầm vóc như Pfizer, GlaxoSmithKline. AstraZeneca va Merck đang nghiên cứu về Ðông dược nhiều năm qua. Và những đại học nổi tiếng Tây y như Hardvard và Yale cũng đã bắt đầu nghiên cứu về Ðông dược.

Ðược coi như dược thảo thiên nhiên cho nhưng hãng bào chế thuốc Tây và những trung tâm khoa học nghiên cứu về những Ðông dược đã được sử dụng và tâm đắc nhiều năm qua.

Ðây không phải sự nhìn bình thường, mà là cái nhìn bất thường về nghiên cứu Ðông dược của các hãng nổi tiếng như Nestlé và Coca-Cola.

Mặc dù hãng Coca-Cola sản xuất nước giải khát liên quan với Ðông dược coi như đã từ lâu. Nhưng Nestlé vừa đây tuyên bố sẽ nhẩy vào đầu tư, phát triển và sản xuất thuốc Ðông dược.

Thoáng nhìn, có vẻ như nghịch lý về sự đầu tư sản xuất có tích cách nước đôi của hãng này, một hãng độc quyền về sản xuất những thực phẩm có đường, cùng với Ðông dược. Ðiều này hình như không được phù hợp, cũng như McDonal’s đã đầu tư vào việc nghiên cứu bệnh béo phì. Chứng tỏ thị trường Ðông dược đang mở rộng.

Thực sự, Ðông dược dùng làm nước giải khát “Wang Lao Ji” đang dược Coca-Cola bán nhiều hơn tại thị trường ở Trung Quốc. Ðiều này thấy lạ vì những đồ ăn và nước giải khát không được cơ quan kiểm phẩm cho phép.

Tại Hongkong và một vài nơi ở Trung Quốc thường thấy điều này xẩy ra trong nước giải khát của hãng Coca-Cola tại những siêu thị hay những tiệm bán lẻ. Mặc dù Coca-Cola hay Nestlé được coi như bán xen kẽ.

Mới đây, trong chương trình tin tức của BBC có nói về Nestlé vào ngày 29 Tháng Mười Một năm 2012. Luis Cantarell, giám đốc điều hành nghiên cứu của hãng Nestlé đã xác nhận, “Chúng tôi tin tưởng thuốc Ðông dược thực sự có khả tín để trở nên một phần đổi mới của chúng tôi trong tương lai.” Ðiều lưu ý đầu tiên là Nestlé sẽ đặt trọng tâm vào sản xuất thuốc về đường ruột và bao tử, nhưng trong tương lai có thể tiến tới những bệnh về thể chất, tinh thần và não bộ.

Trong trường hợp hãng Coca-Cola đã áp dụng và phát triển vào thị trường hơi sớm, trùng hợp với những xét đón bén nhậy của các tổ chức kinh doanh khác trên thế giới. Coca-Cola không thể làm ngơ sự gia tăng trên thị trường Coca-Cola tại Trung Quốc đã đứng hàng đầu vào năm 2007.

Họ đã thông báo điều này nhân dịp khai trương trung tâm nghiên cứu tại Bắc Kinh về Ðông dược ở Trung Quốc. Và hợp tác với học viên nghiên cứu y khoa Ðông dược và Bộ Y Tế Công Cộng Trung Quốc. Những trung tâm nghiên cứu có mục đích phát triển những nước giải khát. Vào Tháng Bảy 2007, Coca-Cola đã đầu tư $80 triệu cho trung tâm nghiên cứu Thượng Hải vào việc không dùng khí cacbonate trong nước giải khát.

Mặc dù, người có thể nhìn thấy trưng bày dược thảo bán trên kệ tại 7 tới 10 tiệm dọc theo Hồng Kong và Trung Quốc được mang nhãn hiệu Coca-Cola sản xuất. Như nước giải khát trái vải và nước cam thảo. Ðể nhuận phế uống nước Bai Mu Er, Bách Hợp và Lê Á Ðông. Họ dùng bổ khí với sâm Hoa Kỳ, và đại táo. mà hãng Coca-Cola đang bán trên thị trường êm xuôi tại những siêu thị Á Châu và chúng tôi phải nói rằng những nước giải khát này uống rất bổ ích cho sức khỏe và rất khoái khẩu.

Coca-Cola là một công ty đã nhìn thấy lợi ích sâu xa của Ðông dược. Nhiều công thức sản xuất được bảo mật trên thị trường, nhưng người ta tin rằng trong đó có chứa Ðông dược như nhục đậu khấu và quế bì và thêm vào với nhiều loại tính chất dược thảo khác, mặc dù nhãn hiệu Coca-Cola liên quan tới công thức Ðông dược còn sớm, tuy nhiên họ đã dùng chất cocain từ thế kỷ thứ hai mươi…
Mặc dù hãng Coca-Cola đã có lịch sử từ lâu dùng dược thảo tinh chế là chuyện thường, nhưng điều ngạc nhiên là họ đang lan qua Ðông dược.

Ðiều này đang tiến triển, nhờ những số tiền đầu tư nghiên cứu của những hãng như Coca-Cola hay Nestlé trong những ngày tháng tới sẽ đóng góp cho nền Ðông dược trong sự nghiên cứu dược thảo. Ít ra đã gia tăng đóng góp tiền nghiên cứu, giúp cho các học viện và những cơ sở nghiên cứu Ðông dược trên toàn thế giới, giống như Hongkong vừa làm trong quá khứ…

Nếu thực sự Nestlé và Coca-Cola đã ứng dụng có hiệu quả trên thị trường với Ðông dược, đã giúp sức khỏe cho công chúng, điều đó làm gia tăng sự tin tưởng và nhìn thấy sức mạnh của Ðông dược trên thế giới.

Cuối cùng, nhờ vào những sự cân nhắc về lợi nhuận của những công ty sản xuất nước ngọt đang áp dụng khoa học vào nghiên cứu Ðông dược. Nó sẽ giúp khai thông việc đào tạo và hành nghề Ðông dược một cách thiết thực hơn trong tương lai.

(Bài này được phỏng dịch trong báo “A publication of Pacific College of Oriental Medicine” Spring 2013 của Eric Brand.)

Phỏng dịch bài này để hy vọng quí độc giả nhìn Ðông dược một cách nhẹ nhàng và gắn liền với sức khỏe của chúng ta trong đời sống hàng ngày qua cách ăn uống.

Chúng ta không quá bận tâm lo bị phản ứng phụ, miễn chúng ta đừng lợi dụng nó quá độ.

Chúng ta, ai cũng biết ăn quá thì bội thực, bội thực không phải là phản ứng phụ mà là chúng ta không kiểm soát sự ăn uống của chúng ta cho hài hòa và chừng mực.

Các hãng có tầm vóc như Nestlé và Coca-Cola đã, đang từ từ nghiên cứu và đem Ðông dược vào thị trường giải khát, vừa ngăn ngừa bệnh tật, vừa có lợi cho sức khỏe mà lại còn làm gia tăng khẩu vị.

Thực sự điều này, chúng ta đã dùng trong đời sống chúng ta từ lâu, coi như thức ăn uống hàng ngày. Người Á Ðông chúng ta đã đi trước thế giới về lãnh vực này, chẳng hạn như: Nhãn nhục và hạt sen chúng ta dùng nấu chè ăn vừa ngon, vừa giúp chúng an tâm và ngủ ngon.

Hôm nay chúng ta đi tìm hiểu những gì liên quan với cây sen và có những thành phần gì?

Từ ngàn xưa Ðông dược đã dùng sen để giảm tiến trình lão hóa, gia tăng tuổi thọ, giảm béo phì.

-Rễ cây sen dùng để trị mụn, ngứa đỏ cùng mình và trị ói mửa.

-Hạt sen dùng để trị phiền não, an tâm, giảm sốt, trúng nắng. Rất nhiều nơi trồng sen để dùng trị nóng sốt, bứt rứt và đi đại tiện chẩy.

-Cây sen có chất asparagin, nelumbine và vitamin C.

-Nhị sen: tại ruột của hột sen gọi là liên tử tâm có chất raffinose, oxoushinsunin, N-norammepative, alterative và nervine.

-Hột sen dùng để dùng để bổ tì, dưỡng tâm, sáp trường, cố tinh, di mộng tinh, đái hạ, liễm và tả. Có khả năng bổ thận, tim, chữa trị bức rức, bực bội, mất ngủ, miệng khô, ra mồ hôi nhiều và ngừng chẩy máu các loại.

-Ngó sen làm thức ăn, thuốc cầm máu, dùng trong những trường hợp đi cầu ra máu và tiểu tiện ra máu, nôn ra máu, xuất huyết tử cung.

-Liên phòng còn gọi là gương sen, khi đã lấy hết hạt rồi dùng chữa đi đại tiện ra máu, tiểu ứ, tiểu tiện ra máu, tiểu tiện khó khăn.

-Lá sen, thường người ta dùng lá sen cùng một công dụng với gương sen, nhưng khi bệnh cấp tính thì dùng lá sen như chữa phù thũng, nhức đầu đông, máu cam, nôn ra máu.

-Liên tu là tua nhị đực của hoa sen, bỏ hạt gạo đi rồi phơi khô. Chữa băng huyết, thổ huyết, di mộng tinh.

Xưa kia, sen còn dùng trị bệnh về mắt, ung thư, dịch tả, nóng sốt, ho ra máu, chẩy máu cam, ỉa chẩy, thổ ra huyết.

Trước khi nghiên cứu có tính cách khoa học, người xưa thường dùng sen để ngăn ngừa bệnh tật, gia tăng sức khỏe và giúp cho máu lưu thông trong cơ thể.

Ngày nay người ta dùng sen có thể trị được những ung bướu.

Nói chung, tất cả những gì trong cây sen đều tốt và có thể dùng làm đồ ăn và thực phẩm hàng ngày như hạt sen, ngó sen, nhị sen giúp chúng ta gia tăng sức khỏe, tiêu hóa dễ dàng, ăn ngon ngủ yên và còn làm tiêu những ung bướu.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan. 

Ngày Xuân với thầy thuốc

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y đã cống hiến cho nền y học dân tộc, mà cụ còn là một nhà văn, nhà thơ, và nhất là đưa y khoa lên ngang hàng với đạo, hay còn gọi là Y Ðạo.

Thủy triều và năng lượng thủy triều

Thủy triều là do sức hút của mặt trăng. Sự lên xuống của thủy triều tạo nên một năng lượng rất lớn, gọi là năng lượng thủy triều...