Pháp xuất cảng rượu nho mức kỷ lục năm 2011


PARIS –
Pháp phá kỷ lục về xuất cảng rượu nho và rượu mạnh, bán được hơn 10 tỉ Euro trong năm 2011, tăng 10.5% so với năm trước, MSNBC trích thuật lời của tổ chức Federation of Wine and Spirits Exporters (FWSE) loan báo hôm Thứ Ba.

Một két 12 chai rượu nho Pháp Chateau Mouton Rothschild năm 1982, trên sàn đấu giá Sotheby ở London ngày 17 Tháng Giêng. Năm 2011 Pháp đạt kỷ lục xuất cảng rượu nho với trị giá hơn 10 tỉ Euro. (Hình: Oli Scarff/Getty Images)


Chủ tịch tổ chức, ông Louis Fabrice Latour, phát biểu trong một cuộc họp báo: “Khu vực trồng và cất rượu nho vực dậy từ cơn khủng hoảng kinh tế một cách tốt đẹp.”


Tổ chức FWSE nói nhu cầu về rượu nho như rượu Bordeaux, Cognac và Champagne tăng cao trên khắp thế giới, đặc biệt là ở Á Châu mặc dù ít hơn so với Âu Châu.


Với mức thặng dư 8.6 tỉ Euro ($11.3 tỉ), rượu nho và rượu mạnh đóng góp nhiều hạng nhì cho cán cân mậu dịch nước Pháp, chỉ sau kỹ nghệ hàng không, nhưng hơn cả khu vực làm nước hoa và mỹ phẩm.


Xuất cảng qua Á Châu tăng mạnh, với Trung Quốc trở thành nước nhập cảng rượu nho Pháp đứng hàng thứ ba thế giới, chỉ sau Mỹ và Anh.


Ðức và Anh là hai thị trường truyền thống có mức nhập rượu nho giảm bớt vì lý do cạnh tranh và khủng hoảng kinh tế. Nước nhập cảng hạng ba ở Âu Châu là Bỉ cũng giảm 7%. Tuy nhiên, nói chung, Âu Châu vẫn là thị trường chính của rượu nho Pháp, với số bán 4.1 tỉ Euro, tăng 3% trong năm 2011.


Á Châu nhập cảng trị giá 2.5 tỉ Euro, tăng 29%, và Mỹ 2.1 tỉ Euro, lên 9%. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Tài sản 26 tỷ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỷ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Thuế và gia tài

Người Việt thông thường theo quan niệm của cổ nhân ngày xưa cứ cho rằng chết là hết nợ, nhưng luật pháp Hoa Kỳ chết cũng không thoát khỏi nợ thuế.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.