Pháp xuất cảng rượu nho mức kỷ lục năm 2011


PARIS –
Pháp phá kỷ lục về xuất cảng rượu nho và rượu mạnh, bán được hơn 10 tỉ Euro trong năm 2011, tăng 10.5% so với năm trước, MSNBC trích thuật lời của tổ chức Federation of Wine and Spirits Exporters (FWSE) loan báo hôm Thứ Ba.

Một két 12 chai rượu nho Pháp Chateau Mouton Rothschild năm 1982, trên sàn đấu giá Sotheby ở London ngày 17 Tháng Giêng. Năm 2011 Pháp đạt kỷ lục xuất cảng rượu nho với trị giá hơn 10 tỉ Euro. (Hình: Oli Scarff/Getty Images)


Chủ tịch tổ chức, ông Louis Fabrice Latour, phát biểu trong một cuộc họp báo: “Khu vực trồng và cất rượu nho vực dậy từ cơn khủng hoảng kinh tế một cách tốt đẹp.”


Tổ chức FWSE nói nhu cầu về rượu nho như rượu Bordeaux, Cognac và Champagne tăng cao trên khắp thế giới, đặc biệt là ở Á Châu mặc dù ít hơn so với Âu Châu.


Với mức thặng dư 8.6 tỉ Euro ($11.3 tỉ), rượu nho và rượu mạnh đóng góp nhiều hạng nhì cho cán cân mậu dịch nước Pháp, chỉ sau kỹ nghệ hàng không, nhưng hơn cả khu vực làm nước hoa và mỹ phẩm.


Xuất cảng qua Á Châu tăng mạnh, với Trung Quốc trở thành nước nhập cảng rượu nho Pháp đứng hàng thứ ba thế giới, chỉ sau Mỹ và Anh.


Ðức và Anh là hai thị trường truyền thống có mức nhập rượu nho giảm bớt vì lý do cạnh tranh và khủng hoảng kinh tế. Nước nhập cảng hạng ba ở Âu Châu là Bỉ cũng giảm 7%. Tuy nhiên, nói chung, Âu Châu vẫn là thị trường chính của rượu nho Pháp, với số bán 4.1 tỉ Euro, tăng 3% trong năm 2011.


Á Châu nhập cảng trị giá 2.5 tỉ Euro, tăng 29%, và Mỹ 2.1 tỉ Euro, lên 9%. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Các phương pháp định tuổi trong ngành khảo cổ

Việc định tuổi trong ngành khảo cổ rất là quan trọng vì biết được điều đó mới phân tích các cổ vật một cách chính xác.

Điều trị và phòng ngừa cúm

Súc miệng và họng bằng nước muối ấm và loãng. Cần chú ý là nên pha nước muối chỉ lạt như nước mắt của ta, nếu mặn quá sẽ làm khó chịu...

Cắt cỏ như thế nào để vườn cỏ luôn xanh tốt

Để sân cỏ trông xanh tốt mà không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc, sau khi cắt cỏ, bạn cứ để nguyên những ngọn cỏ mà máy cắt cỏ thải ra.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ

Thở hụt hơi

Một số người về đêm thở khó và thở vào ngắn hơn cũng thường liên quan tới tuổi tác, sức đàn hồi của phổi bị suy giảm, phế quản bị co nhỏ lại.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức