Statin có thể giúp giảm bớt nguy cơ tử vong vì ung thư

COPENHAGEN, Ðan Mạch Nếu quí vị đang dùng statin để hạ bớt cholesterol, quí vị cũng có thể được lợi lây vì được giảm bớt nguy cơ tử vong do ung thư, LA Times trích thuật kết quả một nghiên cứu mới nhất, được công bố trong tập san New England Journal of Medicine, số ra vào ngày Thứ Năm.

Logo của tập san nghiên cứu y khoa New England Journal of Medicine. (Hình: NEJM.org/Wikipedia)


Sune F Nielsen là sinh hóa gia thuộc trường University of Copenhagen và cũng là người thực hiện cuộc nghiên cứu dựa vào sự phân tích nơi 5.5 triệu người ở Ðan Mạch. Trong bản nghiên cứu, có đoạn ông viết: “Việc thường xuyên uống statin trước và sau khi chẩn đoán có mắc ung thư, trên lý thuyết cho thấy có sự sụt giảm mức tử vong do ung thư gây nên.”


Hằng triệu người Mỹ hiện đang dùng đến statin để giúp cải tiến tình trạng các chứng tim mạch, bằng cách giảm bớt sự sản xuất cholesterol nơi gan. Mặc dù thặng dư cholesterol có thể làm cản sự lưu thông của máu vì mạch máu bị hẹp lại hoặc tắt nghẽn, tuy nhiên chất này thực sự vẫn cần thiết cho một sức khỏe lành mạnh.


Ngoài các chức năng khác, cholesterol giúp tạo nên và duy trì các màn tế bào, đồng thời cũng cần thiết cho sự tăng trưởng của chúng. Do đó, khi sự sản xuất cholesterol bị hạn chế, khả năng tái sản xuất tế bào ung thư một cách vô kiểm soát bị mất đi. Một số chứng cớ lâm sàng cũng cho thấy statin có thể làm gia tăng hiệu năng của phương pháp xạ trị.


Nielsen cùng các cộng sự viên đi tới kết luận, dựa theo phân tích các hồ sơ tử suất của chính phủ, cùng các dữ kiện y khoa của toàn dân số Ðan Mạch từ năm 1995 đến 2007.


Các nhà nghiên cứu chú trọng đến bệnh nhân ung thư từ 40 tuổi trở lên, khi giả dụ rằng người trẻ hơn không dùng đến statin. Nhóm nghiên cứu nhận thấy, bệnh nhân dùng statin 15% ít bị tử vong hơn vì ung thư hay các nguyên nhân khác, so với người không dùng đến statin để giúp giảm bớt cholesterol. (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.

Freddie Mac dự tính giới hạn mức tăng tiền thuê nhà

Freddie Mac, công ty lớn nhất trong nước hỗ trợ các món vay để mua chung cư, sẽ đưa ra một chương trình mới nhằm cung cấp việc tài trợ với phí tổn thấp.

Đầy hơi

Nếu bên cạnh việc đầy hơi, ta có triệu chứng gì khác, như đau bụng, tiêu chảy, tiêu ra máu, sụt cân, vân vân, nguyên nhân có thể là các bệnh có thể nguy hiểm như viêm ruột, ung thư, …, khi đó, nên đi bác sĩ càng sớm càng tốt.

Siêu thị Aldi mở dịch vụ ‘khách lấy thực phẩm, không cần vào tiệm’

Công ty siêu thị Aldi hiện đang mở rộng các dịch vụ mua sắm thực phẩm qua mạng và chuẩn bị tiến hành dịch vụ "curbside pickup" để khách hàng có thể lái xe đến lấy các túi thực phẩm

Kinh tế Mỹ vững mạnh, tạo lợi thế cho TT Trump trong chiến tranh mậu dịch

WASHINGTON, D.C. (NV) -- Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald...

Yếu tố pháp lý với chủ quyền tài sản

Cách thức nắm chủ quyền một tài sản từ thí dụ đơn giản làm chủ một trương mục ngân hàng cho đến làm chủ một bất động sản đều có ảnh hưởng quan trọng tới mức độ an toàn của các tài sản này trong trường hợp bị kiện thưa hay ly dị.

Elon Musk ‘tuýt,’ Tesla bị dòm ngó

Mới tuần rồi, chính CEO của Tesla là Elon Musk đã làm cho Tesla trở thành tâm điểm của dư luận qua một chiêu thức nhắn tin Twitter!

Sống tích cực và tập thể dục giúp người cao niên ‘trẻ hơn’

Khi người cao niên cảm thấy rằng họ chủ động được cuộc sống của chính mình và tập thể dục nhiều hơn, họ sẽ cảm thấy trẻ hơn, lạc quan yêu đời hơn, sống lâu hơn

Qua vụ ông Michael Phương Minh Nguyễn bị bắt, nên làm gì khi đi Việt Nam?

Bộ Ngoại Giao khuyến khích công dân Mỹ đi ra nước ngoài nên tham gia chương trình “Smart Traveler Enrollment Program” (STEP).

Điều chỉnh tình trạng di trú, phần 3

Thủ tục phỏng vấn trong hồ sơ Adjustment of Status là để Sở Di Trú quyết định sự liên hệ gia đình hoặc liên hệ giữa người chủ và nhân viên.