Statin có thể giúp giảm bớt nguy cơ tử vong vì ung thư

COPENHAGEN, Ðan Mạch Nếu quí vị đang dùng statin để hạ bớt cholesterol, quí vị cũng có thể được lợi lây vì được giảm bớt nguy cơ tử vong do ung thư, LA Times trích thuật kết quả một nghiên cứu mới nhất, được công bố trong tập san New England Journal of Medicine, số ra vào ngày Thứ Năm.

Logo của tập san nghiên cứu y khoa New England Journal of Medicine. (Hình: NEJM.org/Wikipedia)


Sune F Nielsen là sinh hóa gia thuộc trường University of Copenhagen và cũng là người thực hiện cuộc nghiên cứu dựa vào sự phân tích nơi 5.5 triệu người ở Ðan Mạch. Trong bản nghiên cứu, có đoạn ông viết: “Việc thường xuyên uống statin trước và sau khi chẩn đoán có mắc ung thư, trên lý thuyết cho thấy có sự sụt giảm mức tử vong do ung thư gây nên.”


Hằng triệu người Mỹ hiện đang dùng đến statin để giúp cải tiến tình trạng các chứng tim mạch, bằng cách giảm bớt sự sản xuất cholesterol nơi gan. Mặc dù thặng dư cholesterol có thể làm cản sự lưu thông của máu vì mạch máu bị hẹp lại hoặc tắt nghẽn, tuy nhiên chất này thực sự vẫn cần thiết cho một sức khỏe lành mạnh.


Ngoài các chức năng khác, cholesterol giúp tạo nên và duy trì các màn tế bào, đồng thời cũng cần thiết cho sự tăng trưởng của chúng. Do đó, khi sự sản xuất cholesterol bị hạn chế, khả năng tái sản xuất tế bào ung thư một cách vô kiểm soát bị mất đi. Một số chứng cớ lâm sàng cũng cho thấy statin có thể làm gia tăng hiệu năng của phương pháp xạ trị.


Nielsen cùng các cộng sự viên đi tới kết luận, dựa theo phân tích các hồ sơ tử suất của chính phủ, cùng các dữ kiện y khoa của toàn dân số Ðan Mạch từ năm 1995 đến 2007.


Các nhà nghiên cứu chú trọng đến bệnh nhân ung thư từ 40 tuổi trở lên, khi giả dụ rằng người trẻ hơn không dùng đến statin. Nhóm nghiên cứu nhận thấy, bệnh nhân dùng statin 15% ít bị tử vong hơn vì ung thư hay các nguyên nhân khác, so với người không dùng đến statin để giúp giảm bớt cholesterol. (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một số động tác giúp trị đau lưng

Thể dục có thể giúp ích rất nhiều. Khi có thể ngồi một cách thoải mái là khi ta có thể bắt đầu tập thể dục, như đi bộ, bơi, đạp xe tại chỗ.

Kỹ thuật số đang xâm nhập vào kỹ nghệ địa ốc

Những người mua và người bán trẻ tuổi có nhiều khả năng sử dụng online hơn bất kỳ thế hệ nào khác trong tiến trình mua bán của họ.

Bệnh bạch đới

Bạch đới là bệnh của phụ nữ thường gây ra do tì khí hư hàn, chân tay hay lạnh, không năng động, im lìm ít nói, người cảm thấy nặng nề.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...

Thịt bò BBQ đậm mùi khói hiếm thấy ở Orange County

Orange County có rất ít quán bán BBQ kiểu Mỹ đúng kiểu và nhà hàng LA Brisket ở Costa Mesa là một trong số ít các quán đó.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Sữa chua và công dụng chữa bệnh

Sữa chua cung cấp số năng lượng tương đương với sữa tươi, nhưng giá trị dinh dưỡng cao hơn. Sữa chua có nhiều chất đạm...

Châu Á làm giàu nhanh hơn Mỹ và Châu Âu

Châu Á đang tạo ra nhiều người giàu sụ - những người có tài sản trị giá từ $30 triệu trở lên - và tích lũy tài sản với một nhịp độ nhanh...