Statin có thể giúp giảm bớt nguy cơ tử vong vì ung thư

COPENHAGEN, Ðan Mạch Nếu quí vị đang dùng statin để hạ bớt cholesterol, quí vị cũng có thể được lợi lây vì được giảm bớt nguy cơ tử vong do ung thư, LA Times trích thuật kết quả một nghiên cứu mới nhất, được công bố trong tập san New England Journal of Medicine, số ra vào ngày Thứ Năm.

Logo của tập san nghiên cứu y khoa New England Journal of Medicine. (Hình: NEJM.org/Wikipedia)


Sune F Nielsen là sinh hóa gia thuộc trường University of Copenhagen và cũng là người thực hiện cuộc nghiên cứu dựa vào sự phân tích nơi 5.5 triệu người ở Ðan Mạch. Trong bản nghiên cứu, có đoạn ông viết: “Việc thường xuyên uống statin trước và sau khi chẩn đoán có mắc ung thư, trên lý thuyết cho thấy có sự sụt giảm mức tử vong do ung thư gây nên.”


Hằng triệu người Mỹ hiện đang dùng đến statin để giúp cải tiến tình trạng các chứng tim mạch, bằng cách giảm bớt sự sản xuất cholesterol nơi gan. Mặc dù thặng dư cholesterol có thể làm cản sự lưu thông của máu vì mạch máu bị hẹp lại hoặc tắt nghẽn, tuy nhiên chất này thực sự vẫn cần thiết cho một sức khỏe lành mạnh.


Ngoài các chức năng khác, cholesterol giúp tạo nên và duy trì các màn tế bào, đồng thời cũng cần thiết cho sự tăng trưởng của chúng. Do đó, khi sự sản xuất cholesterol bị hạn chế, khả năng tái sản xuất tế bào ung thư một cách vô kiểm soát bị mất đi. Một số chứng cớ lâm sàng cũng cho thấy statin có thể làm gia tăng hiệu năng của phương pháp xạ trị.


Nielsen cùng các cộng sự viên đi tới kết luận, dựa theo phân tích các hồ sơ tử suất của chính phủ, cùng các dữ kiện y khoa của toàn dân số Ðan Mạch từ năm 1995 đến 2007.


Các nhà nghiên cứu chú trọng đến bệnh nhân ung thư từ 40 tuổi trở lên, khi giả dụ rằng người trẻ hơn không dùng đến statin. Nhóm nghiên cứu nhận thấy, bệnh nhân dùng statin 15% ít bị tử vong hơn vì ung thư hay các nguyên nhân khác, so với người không dùng đến statin để giúp giảm bớt cholesterol. (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.

Luật giao thông cho xe hơi bắt đầu từ xe ngựa, xe lửa

Chuyên mục xe hơi này đã bàn chuyện cổ đông tây, kim cổ trong mọi lãnh vực liên quan đến xe hơi. Nay xin thêm câu chuyện về luật đi đường từ thuở xa xưa cho đến ngày nay, từ một bài viết trên trang mạng “autoevolution.com.”

Mua bán cơ sở thương mại

Luật địa ốc Hoa Kỳ có nhiều điều khoản phức tạp trong giao dịch mua bán cơ sở thương mại là những bất động sàn không dùng làm nơi cư ngụ mà có mục đích sử dụng để buôn bán hoặc sản xuất tạo lợi tức.

Gìn giữ móng tay chân

Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.

Cách nào bảo lãnh nhân viên đến Hoa Kỳ làm việc

Để được bảo lãnh công nhân ở nước ngoài vào làm việc ở Hoa Kỳ, cơ sở thương mại phải nộp đơn chứng minh Hoa Kỳ không có nhân viên đủ khả năng

Chíp điện tử trong thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có chíp điện tử có tên gọi chính thức là thẻ tín dụng EMV, còn được gọi là thẻ thông minh. Thế thì thẻ này hoạt động ra sao?

Cần chuẩn bị nếu muốn làm chủ một căn nhà

Bạn có đủ sức mua một căn nhà? Việc làm có ổn định? Nơi bạn muốn sinh sống ra sao?... là những việc cần chuẩn bị nếu muốn làm chủ một căn nhà

Những giấc mơ ướt át

Ngủ mơ thấy “chuyện này nọ” rồi xuất tinh, có người gọi là mộng tinh, được các nhà nghiên cứu cho là một hiện tượng sinh lý bình thường.

Bệnh tê

Bệnh tê thấp có thể do ngoại cảnh gây ra như dầm mưa gió, hoặc áo ẩm ướt do làm việc cực nhọc ra mồ hôi mà sinh ra, hoặc có thể do uống rượu

5 sửa sang bên ngoài giúp tăng giá trị căn nhà trước khi bán

Hàng rào chung quanh, lối xe ra vào, cửa trước, sân vườn, ánh sáng sẽ giúp tô điểm bên ngoài của căn nhà và gia tăng giá trị tổng quát để bán