Statin có thể giúp giảm bớt nguy cơ tử vong vì ung thư

COPENHAGEN, Ðan Mạch Nếu quí vị đang dùng statin để hạ bớt cholesterol, quí vị cũng có thể được lợi lây vì được giảm bớt nguy cơ tử vong do ung thư, LA Times trích thuật kết quả một nghiên cứu mới nhất, được công bố trong tập san New England Journal of Medicine, số ra vào ngày Thứ Năm.

Logo của tập san nghiên cứu y khoa New England Journal of Medicine. (Hình: NEJM.org/Wikipedia)


Sune F Nielsen là sinh hóa gia thuộc trường University of Copenhagen và cũng là người thực hiện cuộc nghiên cứu dựa vào sự phân tích nơi 5.5 triệu người ở Ðan Mạch. Trong bản nghiên cứu, có đoạn ông viết: “Việc thường xuyên uống statin trước và sau khi chẩn đoán có mắc ung thư, trên lý thuyết cho thấy có sự sụt giảm mức tử vong do ung thư gây nên.”


Hằng triệu người Mỹ hiện đang dùng đến statin để giúp cải tiến tình trạng các chứng tim mạch, bằng cách giảm bớt sự sản xuất cholesterol nơi gan. Mặc dù thặng dư cholesterol có thể làm cản sự lưu thông của máu vì mạch máu bị hẹp lại hoặc tắt nghẽn, tuy nhiên chất này thực sự vẫn cần thiết cho một sức khỏe lành mạnh.


Ngoài các chức năng khác, cholesterol giúp tạo nên và duy trì các màn tế bào, đồng thời cũng cần thiết cho sự tăng trưởng của chúng. Do đó, khi sự sản xuất cholesterol bị hạn chế, khả năng tái sản xuất tế bào ung thư một cách vô kiểm soát bị mất đi. Một số chứng cớ lâm sàng cũng cho thấy statin có thể làm gia tăng hiệu năng của phương pháp xạ trị.


Nielsen cùng các cộng sự viên đi tới kết luận, dựa theo phân tích các hồ sơ tử suất của chính phủ, cùng các dữ kiện y khoa của toàn dân số Ðan Mạch từ năm 1995 đến 2007.


Các nhà nghiên cứu chú trọng đến bệnh nhân ung thư từ 40 tuổi trở lên, khi giả dụ rằng người trẻ hơn không dùng đến statin. Nhóm nghiên cứu nhận thấy, bệnh nhân dùng statin 15% ít bị tử vong hơn vì ung thư hay các nguyên nhân khác, so với người không dùng đến statin để giúp giảm bớt cholesterol. (T.P.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trạm Không Gian Quốc Tế

Trước khi có Trạm Không Gian Quốc Tế (International Space Station) thì Hoa Kỳ đã có trạm không gian Skylab. Được phóng lên không gian vào ngày 14 Tháng Năm, 1973.

‘Chiến thuật’ thương lượng với người bán nhà

Khi mua một căn nhà, bạn không bao giờ phải sợ tiến trình thương lượng. Địa ốc viên của bạn là một nhà thương lượng nhiều kinh nghiệm, họ sẽ giúp bạn mặc cả mà không bị tình cảm chi phối.

Số Trời?

Dù theo tín ngưỡng nào, trên đời này có lẽ không có ai “lớn quyền” bằng ông Trời, hay Thượng Đế, hay Chúa, hay Bụt, hay,... tùy theo cách gọi của từng người hay từng tôn giáo.

Nhà có ‘giá phải chăng’ ngày càng hiếm trên thị trường

Những vụ mua bán nhà giảm mạnh trong Tháng Giêng không phải vì thiếu nhà bán. Lý do chính là thiếu hụt số nhà có giá phải chăng để đa số mọi người đủ khả năng để mua.

Sài Gòn: Bánh canh cá lóc Quảng Trị, món ngon bình dân

Bánh canh là món ăn phổ biến tại Sài Gòn và nhiều tỉnh thành trong cả nước, được đông đảo thực khách khắp nơi ưa chuộng, nhất là giới bình dân.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà
Tự làm lấy (DIY: Do It Yourself) có vẻ như luôn luôn là một ý kiến tốt. Bạn có thể bỏ ra một ít công sức để làm tăng trị giá nhà.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Liệu đại dịch cúm giết người năm 1918 có thể tái diễn?

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một mùa cúm nghiêm trọng, liệu đại dịch tệ hại tương tự dịch cúm năm 1918 có thể xảy ra trong tương lai không?

Chất béo và sức khỏe

Theo các nhà dinh dưỡng thì ta chỉ nên tiêu thụ trong mỗi bữa ăn một số lượng chất béo đủ để cung cấp không quá 30 phần trăm tổng số năng lượng trong bữa ăn đó.