Tin y học

 


 


Bác Sĩ Nguyễn Ý Ðức


 


1. Yếm ngực thông minh (Smart Bra)


Một sáng tạo có thể thay thế cho chụp X-quang vú để truy tìm ung thư của bộ phận này có thể được ra đời vào năm 2014.


Dụng cụ này có thể giúp quý bà quý cô tìm ra ung thư nhũ hoa không đau đớn, rất hữu hiệu và liên tục mà không cần giơ một ngón tay.


Dụng cụ được đặt tên là “Smart Bra,” yếm ngực thông minh.


Giáo Sư Elias Siores, người sáng chế yếm ngực thông minh, cho hay yếm có độ chính xác tìm ra và phân loại u bướu của trong nhũ hoa tới 92.1%, trong khi đó, mức độ chính xác của mammogram chỉ có 70%.


Yếm thông minh được coi như là hệ thống báo động số 1, gồm có một sensor đo những thay đổi rất nhỏ về nhiệt độ trong vú khi lưu lượng máu gia tăng để nuôi u bướu.


Sự thay đổi nhiệt độ này quá nhỏ khiến cho quý bà cần cả mấy năm mới khám phá ra được qua việc tự khám vú, thậm chí cả trước khi chụp nhũ hoa.


Trong một thử nghiệm với 650 người thiện nguyện, yếm thông minh đã tìm ra u bướu sáu năm trước khi mammogram tìm ra.


Sớm tìm ra ung thư vú là điều rất quan trọng đối với sự điều trị, tăng tỷ lệ sống sót cũng như cải thiện cuộc sống của bệnh nhân sau trị liệu.


Vì đây là một phương pháp không gây hại, yếm có thể thay thế phương pháp tự khám vú (self breast examination).


Hiện nay, yếm đang ở giai đoạn cuối sau bốn năm nghiên cứu thử nghiệm.


Nếu mọi việc hoàn tất mỹ mãn, yếm thông minh sẽ được tung ra thị trường vào năm tới.


Và nếu được FDA công nhận thì quý bà, quý cô ở Hoa Kỳ có thể mua sắm yếm này vào năm 2014.


Liệu quý bà quý cô có sẵn sàng chi ra một số tiền để mua yếm thông minh này hay không?


Chúng tôi nghĩ là nên lắm, vì vừa tăng vẻ căng phồng của vòng số 1, vừa sớm khám phá ra u bướu bất thường.


Thực là đôi đường tiện lợi, phải không thưa quý cô quý bà?


 


2. FDA và Monster Energy


 

Monster Energy bị coi là có quá nhiều chất caffeine. (Hình: KAREN BLEIER/AFP/Getty Images)


Ngày 22 Tháng Mười vừa qua, cơ quan FDA cho hay, nước uống chứa nhiều caffeine Monster Energy đang bị cho là có liên hệ tới 5 tử vong và một trường hợp nhồi máu cơ tim không chết người và hiện nay cơ quan đang điều tra sự việc.


Việc điều tra xảy ra sau khi cha mẹ một bé gái 14 tuổi ở California khiếu nại con họ thiệt mạng sau khi uống hai lon 24-ounce Monster Energy trong vòng 24 giờ. Xét nghiệm tử thi cho biết cháu chết vì rối loạn nhịp tim do ngộ độc với chất caffein. Gia đình cũng tố cáo là công ty sản xuất đã không báo động về rủi ro khi uống sản phẩm này.


Monster Energy là một trong nhiều loại nước uống trên thị trường được quảng cáo là tăng cường sinh lực.


Nhưng thực chất, nước này chứa nhiều caffeine gấp ba lần nước soda cộng thêm nhiều loại thực vật có tính cách kích thích cũng như các chất khác mà nhà sản xuất cũng chẳng ghi rõ trên nhãn hiệu.


Nhưng các nhà nghiên cứu cho hay, loại nước uống này không tăng cường sinh lực mà chỉ kích thích con người với các thành phần hóa học khác nhau trong nước uống. Do đó, chúng không giúp cho sức khỏe mà chỉ gây ra tác dụng có hại nhất là đối với trẻ em.


Chúng tôi cũng xin lưu ý quý phụ huynh là các loại nước có gas chứa nhiều đường là những thức uống không những vô bổ, mà còn gây ra bệnh tật như mập phì, bệnh tiểu đường cũng như bệnh tim mạch cho con em.


Vậy thì chúng ta nên hết sức giới hạn việc con em mình tiêu thụ các nước uống vô bổ này.


Sữa, nước trái cây nguyên chất, thậm chí nước lã tinh khiết vẫn lành mạnh hơn.


 


3. Sắp có vaccine ngừa bệnh lao


 


Ðây là một tin mừng cho việc phòng ngừa bệnh lao.


Mừng vì hiện nay bệnh lao vẫn còn hoành hành gây ra nhiều tử vong, nhất là tại các quốc gia đang phát triển, đồng thời việc điều trị gặp nhiều khó khăn vì vi trùng lao trở nên quen nhờn với thuốc.


Ngày 16 Tháng Mười vừa qua, một nhóm các nhà nghiên cứu tại đại học Oxford bên Anh cho hay là họ đã gần tới đích để tạo ra một loại vaccin ngừa lao rất công hiệu.


Nếu thành công thì đây sẽ là vaccin ngừa bệnh lao đầu tiên từ hơn một thế kỷ vừa qua.


Cho tới nay đa số trẻ em được chủng ngừa với vaccin BCG bacille-Calmette-Guerin bào chế từ thập niên 1921. Vaccine này công hiệu ở trẻ em nhưng đối với người lớn tuổi hơn thì tác dụng lại rất giới hạn, kém hiệu năng.


Vaccin của đại học Oxford, có tên là MV85A, được dùng để tăng cường sự công hiệu cho BCG bằng cách kích thích các tế bào miễn dịch T-cell do BCG tạo ra, để chống lại sự xâm nhập hoành hành của vi trùng lao.


Thuốc đang được thử dùng ở mấy quốc gia Phi Châu và hy vọng sẽ có kết luận vào năm 2013.


Cũng xin nhắc lại là bệnh lao hiện nay là bệnh của dân nghèo vì 95% trường hợp xảy ra nhiều hơn ở các quốc gia đang phát triển, việc điều trị gặp khó khăn vì dân chúng không có tiền để mua thuốc.


Và cũng vì lẽ đó mà các viện bào chế dược phẩm không đầu tư để tìm thuốc mới.


Với vaccine chủng ngừa, họ hy vọng kiếm được nhiều tiền hơn, vì sẽ có nhiều người mua thuốc.


Thành ra, đồng tiền vẫn là ưu tiên, dù là khoa học, có phải không thưa quý vị.


 


4. Trà xanh có thể giảm rủi ro bị ung thư vú


 


Trà xanh là món giải khát ưa thích của người Việt mình từ nhiều ngàn năm nay. Thử tưởng tượng một buổi trưa hè, ngồi rít một hơi thuốc lào rồi chiêu mấy ngụm nước chè tươi thì sảng khoái biết chừng nào.


Và chúng ta uống trà một cách vô tư, mà không cần để ý tới sự ích lợi của trà. Vì vào những thời điểm đó chưa có khoa học để chứng minh công dụng của trà.


Từ mấy chục năm nay, đã có nhiều phân tích về giá trị tăng cường sức khỏe của trà, trà xanh hoặc trà đen. Và mới đây nhất, ngày 18 Tháng Mười, vừa qua, một nhóm nghiên cứu gia tại đại học y khoa David Geffen, Los Angeles, đã tìm hiểu được bằng cách nào mà trà xanh có thể phòng ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư vú và nhiếp tuyến.


Tiến sĩ dinh dưỡng Suzanne M. Henning cho hay, chất chống oxy hóa polyphenol trong trà xanh có khả năng xâm nhập tế bào nhiếp tuyến rồi thay đổi mức độ viêm bệnh cũng như bảo vệ tế bào bị hư hao.


Bà yêu cầu 79 người đàn ông sắp mổ nhiếp tuyến uống sáu ly trà xanh hoặc nước lã mỗi ngày trong thời gian từ 3 tới 4 tuần lễ.


Trước khi nghiên cứu, bà lấy mẫu máu và nước tiểu của mọi người và sau giải phẫu, lấy tế bào nhiếp tuyến.


Kết quả là sau khi quan sát, nhóm người uống trà xanh có lượng PSA trong máu thấp hơn những người không uống trà. PSA cao có thể báo hiệu ung thư nhiếp tuyến.


Theo bà, cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định tính chất ngừa ung thư nhiếp tuyến. Một nghiên cứu tại Ý cũng tìm thấy khả năng chống ung thư nhiếp tuyến của trà xanh.


Trong khi đó, một nghiên cứu do Bác Sĩ Katherine Crew, đại học Columbia, New York, cho hay trà xanh có thể trì hoãn ung thư nhũ hoa.


Bà yêu cầu 40 phụ nữ đã điều trị ung thư nhũ hoa uống từ 400, 600 hoặc 800 mg chất triết của trà hoặc placebo 2 lần một ngày trong 6 tháng.


Kết quả cho thấy uống trà làm giảm yếu tố gây ung thư vú.


Tuy nhiên, với sự dè dặt các nhà nghiên cứu cho hay đây mới là kết quả sơ khởi, chưa đủ giá trị để đưa ra lời khuyên là uống trà xanh là một phương thức để ngăn ngừa ung thư.


Vậy thì thưa quý vị, chúng ta cứ tiếp tục “trà dư, tửu hậu,” vừa hưởng thú thanh nhàn mà vừa sống trong hy vọng là tránh được ung thư.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty Shell thí nghiệm dịch vụ bán xăng mới tại Mỹ

Công ty Royal Dutch Shell, hiện là công ty bán lẻ nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ, vừa có một chương trình thí  nghiệm giúp khách hàng có thể đổ đầy bình xăng hay sạc bình điện của xe

Thủ tục dự trù tài sản

Như đã trình bày, nếu ai nghĩ đến tương lai muốn an bài cho những người thân trong gia đình có được một cuộc sống đầy đủ sau khi mình chết đi thì nên lập kế hoạch dự trù tài sản càng sớm càng tốt.

Nhiều tin không vui cho ngành xe hơi Mỹ trước mùa bán xe cuối năm

Đây là thời điểm bán xe quan trọng nhất, bận rộn nhất. Tuy nhiên, năm nay giới buôn bán xe đang phải đón nhận nhiều tin không vui cho ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ.

Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn với lãnh sự quán Mỹ

Hồ sơ bị từ chối vì người thừa hưởng không biết chi tiết về đời sống của người bảo lãnh, hai người chỉ liên lạc bằng vài lá thư...

Ghi danh Medicare Phần D

Nếu muốn có một chương trình Thuốc Phần D ngay Tháng Mười Một, 2018, được phép ghi danh vào chương trình Kaiser Senior Advantage.

Kim loại độc hại trong nữ trang tiệm Ross, Nordstrom Rack, Papaya

Kim loại độc hại cadmium vừa được tìm thấy trong các nữ trang mua từ tiệm Ross, Nordstrom Rack, và Papaya quanh khu vực Vịnh San Francisco.

Đề phòng mối phá hoại nhà

Mối có thể là cơn ác mộng kinh hoàng nhất của mọi chủ nhà. Chúng rất nhỏ nhưng có thể phá hoại lớn căn nhà của bạn.

Gió trời và hiện tượng ánh sáng phương Bắc

Nếu bạn có dịp đi thăm những xứ gần Bắc Cực như Na Uy hay Phần Lan thì có thể thấy một hiện tượng thiên nhiên rất kỳ bí và đẹp mắt...

Cách trị đau lưng

Trừ khi đau lưng gây ra do một tình trạng trầm trọng, triệu chứng đau thường hồi phục nhanh chóng, ngay cả nếu bị tê tê như là do thần kinh.

Sửa nhà như thế nào để thích ứng với tuổi già

Khi bạn hoặc những người thân yêu của bạn già đi, căn nhà có thể cần được sửa sang để tạo dễ dàng cho những thay đổi lối sống, và đi lại.