‘Bún Bò Xưa’ ở Sài Gòn nay

Nguyễn Đạt/Người Việt

Tô bún bò của quán “Bún Bò Xưa.” (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ở Sài Gòn, thực khách muốn thưởng thức tô bún bò đầy hương vị xa xưa, sẽ không ngại ngần khi đến quán “Bún Bò Xưa.” Quán hiện có năm chi nhánh tại các quận 3, 10, Bình Thạnh, Gò Vấp, và lúc nào cũng đông khách.

“Xưa” là “xưa” như thế nào? Bún bò tại các hàng quán ở Sài Gòn cũng như nhiều nơi khác vẫn ghi trên biển hiệu là bún bò Huế, thực khách cũng gọi tên món ăn này như vậy. Tuy nhiên đây không phải là món ăn theo đúng truyền thống của bún bò Huế, mà đã cải biên, thay đổi ít nhiều trong chế biến cho hợp khẩu vị của thực khách tại các địa phương.

Có người cho rằng, thoạt đầu bún bò Huế chính thống không dùng thịt bò, món ăn này được gọi là bún giò heo Huế, xuất phát từ những buổi yến tiệc của triều đình nhà Nguyễn. Mãi về sau, khi văn hóa phương Tây lan tràn tại đất Việt, thịt bò mới trở nên phổ biến, được dùng chế biến cả trong tô bún giò heo Huế; có khi chế biến tô bún chỉ dùng thịt bò chứ không dùng giò heo. Về sau, bún giò heo Huế được gọi là bún bò Huế cũng từ thời gian chế biến tô bún chỉ dùng thịt bò.

Từ bên trong quán. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

Sợi bún bò Huế truyền thống cũng khác nhiều nơi, là bún gạo nhỏ sợi như sợi bún riêu, bún chả của ẩm thực miền Bắc. Tại Sài Gòn và nhiều nơi khác, sợi bún bò thường là sợi bún gạo lớn gần gấp đôi sợi bún bò Huế truyền thống. Riêng quán “Bún Bò Xưa” vẫn chế biến tô bún với bún gạo lớn sợi, như thuở bún bò Huế có mặt lần đầu tại Sài Gòn.

Tô bún bò tại quán “Bún Bò Xưa” đặc sắc, với thịt bò và chả cua. Thịt bò để chế biến gồm nạm, tái, sụn, gân, bò viên. Thực khách gọi một tô bình thường, gồm thịt nạm bò và miếng chả cua, với giá 25,000 đồng (khoảng $1); gọi một tô thập cẩm, sẽ gồm đủ các thành phần kể trên của bò, và chả cua, trả thêm 10,000 đồng nữa.

Chả cua giòn và thơm ngon là món ăn kèm trong tô bún bò của quán, được thực khách rất ưa chuộng. Nhiều thực khách gọi thêm chả cua, mỗi miếng tính thêm 3,000 đồng.

Quán “Bún Bò Xưa” trên đường Cao Thắng, quận 3. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

Nước lèo của tô bún bò tại quán “Bún Bò Xưa” được xem là chính yếu làm nên tô bún bò ngon. Những thực khách sành ăn đều nhận xét, nước lèo của quán được chế biến theo khẩu vị của khách phương Nam, khi xương ống và gân bò được hầm rục, cho ra vị thơm ngọt. Khẩu vị như vậy hẳn khác với khẩu vị của người xứ Huế, thường ưa vị mặn nồng hơn thơm ngọt, nên nước lèo của bún bò Huế chính gốc luôn được nấu bằng xác ruốt (ruốc).

Thưởng thức tô bún bò tại quán, với chúng tôi, còn là lựa chọn một chỗ ngồi thoải mái, thi vị. Bàn ghế của quán làm bằng tre nứa, sắp đặt thuận tiện để ngó quang cảnh phố xá chung quanh. Ngồi trên tầng một của ngôi quán, chúng tôi có thể ngắm trọn vẹn sinh hoạt, người và các loại xe cộ giao thông.

Ở quán này cũng có thể là chỗ ngồi để nhâm nhi tách cà phê mỗi buổi sáng. (Nguyễn Đạt)

Mời độc giả xem chương trình “Người Việt bếp Việt” với “Canh cà, trứng, và tàu hủ non”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan. 

Ngày Xuân với thầy thuốc

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y đã cống hiến cho nền y học dân tộc, mà cụ còn là một nhà văn, nhà thơ, và nhất là đưa y khoa lên ngang hàng với đạo, hay còn gọi là Y Ðạo.