Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan, ông Carlos Ghosn. (Hình: Etienne Laurent, Pool via AP)

TOKYO, Nhật (AP) – Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức của mình, cũng như có “các hành vi sai trái quan trọng khác.”

Cơ quan truyền thông NHK của Nhật nói rằng ông Ghosn bị bắt hôm Thứ Hai, ngày 19 Tháng Mười Một, sau khi tự ý đến trình diện văn phòng công tố ở Tokyo để bị thẩm vấn. Văn phòng công tố hiện chưa xác nhận việc này.

Công ty Nissan, có trụ sở đặt tại Yokohama và là một trong những công ty xe hơi lớn nhất thế giới, đưa ra bản thông cáo nói rằng các vi phạm của ông Ghosn được phát giác trong cuộc điều tra kéo dài mấy tháng qua, sau khi có người tố cáo.

Ông Ghosn, năm nay 64 tuổi, cũng bị tố cáo là sử dụng sai trái tài sản công ty cho việc riêng của mình.

Công ty Nissan nói đang cung cấp mọi tin tức có được cho công tố viện và hợp tác trong cuộc điều tra. Các cáo giác cũng liên hệ tới một thành viên hội đồng quản trị, ông Greg Kelly.

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật nói rằng cả hai người khai thấp đi tổng cộng khoảng 5 tỉ yen (chừng $44 triệu) trong số lợi tức của họ, vào thời gian từ năm 2011 tới 2015.

Tổng giám đốc công ty Nissan, ông Hiroto Saikawa, dự trù đề nghị hội đồng quản trị đưa cả hai ông Ghosn và Kelly ra khỏi chức vụ của họ, theo bản thông cáo của công ty.

Tổng Thống Pháp, ông Emmanuel Macron (trái) nói chuyện với tổng giám đốc công ty Renault, ông Carlos Ghosn khi thăm cơ xưởng Renault ở Maubeuge, Pháp. (Hình: Etienne Laurent, Pool via AP)

Công ty Nissan nằm trong liên minh chiến lược Nissan-Renault-Mitsubishi, vốn là một trong những liên minh công ty sản xuất xe hơi lớn hàng đầu thế giới và bán được khoảng 10 triệu xe mỗi năm.

Trước khi gia nhập Renault, ông Ghosn làm việc cho Michelin North America.

Trị giá cổ phiếu Renault SA ở Pháp giảm 14% vào lúc sáng sớm hôm Thứ Hai. Tin tức về vụ ông Ghosn được loan báo sau khi thị trường chứng khoán Nhật đóng cửa.

Vụ này xảy ra trong khi Nissan và Mitsubishi Motor Co. vẫn còn phải đối phó với tai tiếng liên quan tới việc giả mạo báo cáo về phẩm chất sản phẩm của công ty

Ông Ghosn từng là tổng giám đốc Nissan từ năm 2001 tới Tháng Tư 2017. Ông trở thành tổng giám đốc Renault năm 2005, cùng lúc lãnh đạo hai công ty xe lớn của thế giới. Năm 2016, ông Ghosn trở thành chủ tịch công ty Mitsubishi Motors. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Làm sao để bớt ngáy

Ngáy là chuyện rất thường gặp. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, và khoảng 25% ngáy kinh niên.

Sự trở về nguồn của cá hồi, rùa biển và bướm chúa

Nhiều động vật có năng khiếu kỳ lạ giúp nó trở lại nơi chốn cũ dù đã đi xa cả đời, thí dụ như cá hồi hay rùa biển.

Bệnh do thân và tâm

Chúng ta thường chúc nhau thân tâm an lạc. Các cụ hồi xưa nói gì cũng rất thâm trầm và truy tìm cái ý nghĩa sâu xa của nó.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Gỏi cuốn, món ăn giản dị mà hấp dẫn

Tại Sài Gòn, gỏi cuốn là món ăn vặt phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Chế biến món gỏi cuốn không nhọc công, cầu kỳ...

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn