Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan, ông Carlos Ghosn. (Hình: Etienne Laurent, Pool via AP)

TOKYO, Nhật (AP) – Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức của mình, cũng như có “các hành vi sai trái quan trọng khác.”

Cơ quan truyền thông NHK của Nhật nói rằng ông Ghosn bị bắt hôm Thứ Hai, ngày 19 Tháng Mười Một, sau khi tự ý đến trình diện văn phòng công tố ở Tokyo để bị thẩm vấn. Văn phòng công tố hiện chưa xác nhận việc này.

Công ty Nissan, có trụ sở đặt tại Yokohama và là một trong những công ty xe hơi lớn nhất thế giới, đưa ra bản thông cáo nói rằng các vi phạm của ông Ghosn được phát giác trong cuộc điều tra kéo dài mấy tháng qua, sau khi có người tố cáo.

Ông Ghosn, năm nay 64 tuổi, cũng bị tố cáo là sử dụng sai trái tài sản công ty cho việc riêng của mình.

Công ty Nissan nói đang cung cấp mọi tin tức có được cho công tố viện và hợp tác trong cuộc điều tra. Các cáo giác cũng liên hệ tới một thành viên hội đồng quản trị, ông Greg Kelly.

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật nói rằng cả hai người khai thấp đi tổng cộng khoảng 5 tỉ yen (chừng $44 triệu) trong số lợi tức của họ, vào thời gian từ năm 2011 tới 2015.

Tổng giám đốc công ty Nissan, ông Hiroto Saikawa, dự trù đề nghị hội đồng quản trị đưa cả hai ông Ghosn và Kelly ra khỏi chức vụ của họ, theo bản thông cáo của công ty.

Tổng Thống Pháp, ông Emmanuel Macron (trái) nói chuyện với tổng giám đốc công ty Renault, ông Carlos Ghosn khi thăm cơ xưởng Renault ở Maubeuge, Pháp. (Hình: Etienne Laurent, Pool via AP)

Công ty Nissan nằm trong liên minh chiến lược Nissan-Renault-Mitsubishi, vốn là một trong những liên minh công ty sản xuất xe hơi lớn hàng đầu thế giới và bán được khoảng 10 triệu xe mỗi năm.

Trước khi gia nhập Renault, ông Ghosn làm việc cho Michelin North America.

Trị giá cổ phiếu Renault SA ở Pháp giảm 14% vào lúc sáng sớm hôm Thứ Hai. Tin tức về vụ ông Ghosn được loan báo sau khi thị trường chứng khoán Nhật đóng cửa.

Vụ này xảy ra trong khi Nissan và Mitsubishi Motor Co. vẫn còn phải đối phó với tai tiếng liên quan tới việc giả mạo báo cáo về phẩm chất sản phẩm của công ty

Ông Ghosn từng là tổng giám đốc Nissan từ năm 2001 tới Tháng Tư 2017. Ông trở thành tổng giám đốc Renault năm 2005, cùng lúc lãnh đạo hai công ty xe lớn của thế giới. Năm 2016, ông Ghosn trở thành chủ tịch công ty Mitsubishi Motors. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đổi từ MAPD qua PDP và Medigap

Khi trở về tình trạng Medicare nguyên thủy, hàng tháng sẽ trả 3 loại lệ phí: Medicare Phần B, Medicare Phần D và Medigap.

Hồ sơ đáo hạn thì bao lâu sẽ được phỏng vấn?

Thường thì sau khi đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển qua National Visa Center (tức là Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia)

Tiểu đường

Bệnh tiểu đường, tiếng Anh gọi là Diabetes Mellitus, là một hội chứng (tức là sự tụ hội cuả nhiều triệu chứng) do rối loạn về chuyển hóa và sự gia tăng mức đường trong máu một cách không thích hợp.

Bông tuyết, tuyết và bão tuyết

Tuyết bắt đầu từ những bông tuyết nhỏ li ti trên trời cao, tích tụ lại rồi rơi xuống đất. Ngồi trong nhà ngắm tuyết rơi ngoài trời thì rất đẹp, nhưng khi tuyết rơi xuống dưới đất thì cũng gây ra nhiều điều phiền toái.

Chân răng sưng đau

Phần lớn sưng thường do nhiệt gây ra. Dĩ nhiên khi sưng, làm mủ, là bị vi trùng lợi dụng hoành hành, và tìm hiểu xem cơ tạng nào gây ra sưng theo từng vùng trên nướu, miệng, lưỡi và từ đó tìm phương cách chữa trị.

Lãi suất bị kiềm chế, giới xây dựng thêm niềm tin

Giới xây dựng nhà trên toàn quốc đang cảm thấy tin tưởng hơn đối với kỹ nghệ của họ giữa lúc lãi suất thấp thúc đẩy niềm tin của giới tiêu thụ.

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.