Fed sẽ ngưng tăng lãi suất, ảnh hưởng gì với người mua nhà?

Người mua nhà sẽ quyết định cuộc mua bán dựa trên lãi suất cho vay của ngân hàng. (Hình minh họa: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Vào đầu Tháng Hai, Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) đã đảo ngược đường lối và loan báo sẽ ngưng những vụ gia tăng lãi suất căn bản, sau khi trước đó tỏ dấu hiệu cho thấy Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong cho hết năm 2019.

Theo tờ Wall Street Journal, các viên chức đã bỏ phiếu giữ nguyên lãi suất căn bản và đưa ra một lời chống chế cho lập trường của họ sáu tuần lễ trước. Trong tháng vừa qua, họ đã nâng lãi suất căn bản lên 0.25%, tới một tầm nằm giữa 2.25% và 2.5%, và tỏ dấu hiệu cho thấy có thể còn hai vụ tăng lãi suất nữa trong năm nay. Thay vào đó, Fed báo hiệu họ sẽ chậm lại.

Thị trường đã phản ứng rất nhanh chóng.

Ngay sau lời loan báo của Quỹ Dự Trữ Liên Bang, thị trường chứng khoán đã hồi phục. Dow Jones Kỹ Nghệ Trung Bình đã tăng 435 điểm và Nasdaq tăng khoảng 155 điểm.

Hậu quả đối với những món thế chấp mua nhà

Vậy sự loan báo bất ngờ này sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với những người mua nhà?

Theo tờ New York Times, nhiều người nghĩ rằng lãi suất thế chấp có liên hệ tới lãi suất ngắn hạn của Fed. Nhưng trên thực tế, không có một mối liên hệ trực tiếp nào. Hầu hết những món thế chấp có lãi suất cố định 30 năm được định giá theo loại công khố phiếu 10 năm, là loại bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, kể cả triển vọng đi tới lạm phát và sự phát triển kinh tế dài hạn tại Mỹ và nước ngoài.

Trong khi lãi suất đối với những món thế chấp không nhất thiết là một sản phẩm của lãi suất căn bản, niềm tin của giới tiêu thụ chắc chắn đóng một vai trò.

Theo một báo cáo mới của CNBC, những người mua có thể nhạy cảm trước một gia tăng rất nhỏ trong lãi suất thế chấp. Số đơn vay tiền thế chấp đã sụt giảm 3% vào đầu Tháng Hai so với tuần lễ trước đó, theo Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA). Điều này nhằm đáp lại lãi suất trung bình đối với những món thế chấp lãi suất cố định 30 năm đang gia tăng không đáng kể, từ 4.75% lên 4.76%.

Sự sụt giảm lớn nhất trong số đơn vay tiền là đơn vay để tái tài trợ, là loại vay nhạy cảm nhất, tuần nọ so với tuần kia, và cũng là loại vay bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi lãi suất căn bản.

Những mong đợi trước đây

Lãi suất đối với những món vay cổ điển có lãi suất cố định 30 năm được dự đoán sẽ vượt quá 5% trong năm nay – một con số chưa đạt tới từ nhiều năm nay – nhưng người ta vẫn còn phải chờ xem liệu điều này có xảy ra hay không. Trong khi các chuyên viên kỹ nghệ trước đây không thống nhất trong những tiên đoán của họ về chuyện lãi suất sẽ đi tới đâu trong năm nay, hiện giờ phần lớn họ có những tiên đoán trái ngược nhau. Thật vậy, họ không thể đồng ý về những gì sẽ xảy ra ngay cả trong thời gian bảy ngày sắp tới.

Bankrate.com, là nhóm đưa ra chỉ số chiều hướng lãi suất thế chấp hàng tuần, nhận thấy những chuyên viên mà họ thăm dò chia rẽ đồng đều về chiều hướng lãi suất sẽ đi tới, theo tờ Washington Post. Một nửa nói lãi suất sẽ giảm, trong khi nửa kia nói lãi suất sẽ tiếp tục tương đối ổn định trong những tuần lễ tới. (N.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tìm hiểu thêm về vai trò chấp hành di chúc

Chúng tôi đã trình bày lý do tại sao cần tìm người (hoặc cơ sở) tín cẩn dưới danh nghĩa chấp hành di chúc để thay mình sau khi chết đạt ba mục tiêu quản lý gia tài, thi hành di chúc, và điều hành các tín mục.

FDA báo động về ‘độn ngực’

Thủ phạm tạo đau khớp và suy nhược cho quý bà có vẻ là sản phẩm độn ngực (những túi silicone chứa chất silicone lỏng hoặc chứa nước mặn) được độn vào vú phụ nữ, với mục đích thẩm mỹ.

Ly dị trước khi có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án? 

Tyson loan báo thu hồi 69,000 pound thịt gà đông lạnh

Công ty thực phẩm Tyson Foods Inc. hôm 22 Tháng Ba thông báo thu hồi loại thịt gà nấu sẵn, do lo ngại có thể "lẫn chất kim loại" trong thịt.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Làm gì nếu bạn được người khác cho tiền để mua nhà

Nếu bạn sẽ nhận một tặng phẩm, trước hết bạn nên nói chuyện với nhà cho vay của bạn để kiểm chứng các thủ tục nội bộ của họ.

Tiểu đường nên ăn uống ra sao

Ăn uống đúng cách có thể giúp giảm cân, duy trì mức đường trong máu vừa phải, hạ cholesterol trong máu và cải thiện huyết áp.

Làm sao định được kinh tuyến và vĩ tuyến

Ít ai biết GPS kết hợp thông tin từ vệ tinh với hệ thống tọa độ kinh tuyến (longitude) và vĩ tuyến (latitude) có từ xưa để định vị nơi chốn.

Người tự kinh doanh sẽ gặp khó khi vay tiền mua nhà

Nhà cho vay quan tâm tới vấn đề người nộp đơn vay tiền, kể cả những người tự kinh doanh, có khả năng trả nợ thế chấp đều đặn hay không.

Đông y chữa suyễn do phế khí suy

Bệnh nhân thở hụt hơi, có nghĩa hít vào ngắn hơn thờ ra, suyễn, đau phần dưới lưng, sợ lạnh, sắc mặt đen sậm, tinh thần mệt mỏi, hay sợ sệt.