X

Giá nhà tăng sau khi một tiệm Starbucks mở cửa?

Một tiệm Starbucks. (Hình minh họa: eaglenews.org)

(cnbc.com) – Mỗi khi Starbucks khai trương một cửa tiệm mới, giá nhà trong khu dân cư lại gia tăng. Và sự gia tăng không phải là không đáng kể.

Các dữ kiện trên được tiết lộ trong một cuộc nghiên cứu rộng lớn hơn của Trường Kinh Doanh Harvard, dựa vào các thông tin từ Yelp, một diễn đàn online nhận xét các tiệm ăn, và Cục Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ (U.S. Census).

Cuộc nghiên cứu cho thấy rằng một cửa tiệm Starbucks mới được mở trong một khu vực, khiến giá nhà nơi đó tăng 0.5% trong vòng một năm.

Không rõ là giá nhà tăng vì cửa tiệm Starbucks khai trương hay chỉ vì có thêm các khách hàng giàu có, những người thích uống cà phê của dây chuyền này, đã dọn vào khu vực.

Giáo sư kinh tế Edward Glaeser tại Harvard nói các dữ kiện của Yelp cho thấy có thể là lý do thứ nhì.

Giả thuyết tự nhiên nhất đối với chúng ta là các tiệm ăn đáp ứng trước các thay đổi từ bên ngoài trong thành phần khu phố, không phải là việc mở tiệm ăn đưa tới sự thay đổi của khu phố, theo kết luận của cuộc nghiên cứu.

Đây là điểm rộng lớn hơn của tài liệu, khi cho rằng phong cách trưởng giả có liên hệ chặt chẽ với những gia tăng về con số các tiệm thực phẩm, tiệm cà phê, các tiệm ăn và quán rượu.

Với tính cách một đề tài nóng bỏng trong cuộc tranh luận về chính sách trên toàn thế giới, sự trưởng giả hóa được định nghĩa như tiến trình tái xây dựng nhà cửa và các cơ sở kinh doanh đi kèm với một làn sóng giai cấp trung lưu hoặc những người giàu có dọn tới, khiến các cư dân nghèo hơn phải dọn đi. Một vấn đề lớn là có ít các dữ kiện nhất quán để xác định các hậu quả của chiều hướng này – hoặc tốt hoặc xấu.

Các nhà kinh tế tại Harvard nói cuộc nghiên cứu của họ, lần đầu tiên sử dụng các dữ kiện của Yelp, cho thấy có các đường lối mới, chính xác hơn để phân tích một vấn đề cảm xúc.

Các dữ kiện của chính phủ từ các cơ quan thống kê như Phòng Thống Kê Lao Động và Cục Kiểm Kê Dân Số từ lâu đã được các nhà kinh tế sử dụng để phân tích chính sách và nền kinh tế. Những nguồn dữ kiện này đáng giá nhưng có những hạn chế quan trọng.

Các dữ kiện của Yelp có lợi thế là cập nhật hơn so với hầu hết các thống kê chính thức của chính phủ nhắm vào các cửa tiệm địa phương. Nó cũng chứa những con số về những thứ như nấu nướng, giá cả, và sự xếp hạng mà người ta có thể khó quan sát.

Tuy nhiên, bất cứ kết luận nào về mối tương quan nhân quả vẫn không chắc chắn.

Do đó các tiệm Starbucks có thể không phải gây ra sự trưởng giả hóa, nhưng việc xuất hiện của nó có thể đưa tới chiều hướng trưởng giả hóa.

Theo Giáo Sư Glaeser trong tài liệu nghiên cứu: sự hiện diện của một tiệm Starbucks ít quan trọng hơn là chuyện một cộng đồng có những người tiêu thụ cà phê Starbucks hay không, do đó biến số này có thể có liên hệ xa gần với chính sự trưởng giả hóa. (N.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút phía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan