Kế hoạch cải tổ thuế có thể làm hại việc sở hữu nhà

(Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

(ocregister.com) – Hiệp Hội Địa Ốc California (CAR: California Association of Realtors) đang chống lại các kế hoạch cải tổ thuế của đảng Cộng Hòa, khi hiệp hội cho đăng các quảng cáo nguyên trang trên bảy tờ báo tại California, kêu gọi các đảng viên Cộng Hòa của tiểu bang hãy chống lại các điều khoản cắt giảm lợi ích về thuế trong việc sở hữu nhà.

Theo quảng cáo của hiệp hội, các biện pháp cải tổ tìm cách cắt giảm những khoản khấu trừ tiền lời thế chấp, các khấu trừ về thuế bất động sản, và những miễn giảm về tăng vốn sẽ làm nản lòng việc mua nhà trong khi “trừng phạt” hàng triệu chủ nhà khác tại California.

Hiệp hội nói sự cải tổ về thuế không nên làm hại người dân California. Vào tuần này, trưởng khối đa số tại Hạ Viện Hoa Kỳ, ông Kevin McCarthy, một đảng viên Cộng Hòa ở Bakersfield, đã đưa ra một tuyên bố bênh vực kế hoạch thuế của đảng, nói rằng khi mọi điều khoản được xét tới, kế hoạch đó sẽ đưa tới việc giảm thuế.

Quảng cáo của CAR cũng chỉ trích đề nghị của Thượng Viện Hoa Kỳ nhằm loại bỏ thuế lợi tức của tiểu bang và những khấu trừ thuế bất động sản địa phương.

Các quảng cáo xuất hiện vào hôm Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một, trên các ấn bản của các tờ báo Orange County Register, Los Angeles Times, San Diego Union-Tribune, Bakersfield Californian, Sacramento Bee, Fresno Bee và Modesto Bee. Ngoài ra, quảng cáo cũng xuất hiện trên ấn bản tại thủ đô Washington của Wall Street Journal và Politico.

CAR dự trù sẽ mở một cuộc họp báo ở Sacramento vào ngày Thứ Ba cùng với Hiệp Hội Kỹ Nghệ Xây Dựng California, thúc giục các thành viên Quốc Hội của California hãy chống đối các điều khoản gây thiệt hại cho các chủ nhà.

Theo luật lệ hiện hành, các chủ nhà có thể khấu trừ các khoản thanh toán tiền lời trên các món thế chấp lên tới $1 triệu. Hạ Viện dự trù hạ thấp mức tối đa để khấu trừ tiền lời còn $500,000 (nhưng không áp dụng đối với những món vay hiện hữu).

Nhưng giới hạn mới sẽ áp dụng cho các món thế chấp tương lai từ $500,000 trở lên – một điều khoản sẽ gây hậu quả đáng kể đối với các tiểu bang như California và New York, nơi phí tổn nhà ở cao.

Một người mua nhà trả trước 20% đối với một căn nhà trị giá $625,000 hoặc nhiều hơn cần phải vay ít nhất $500,000. Nếu người vay chỉ trả trước 10%, người đó sẽ cũng cần vay $500,000 nếu trị giá nhà là $555,000 hoặc nhiều hơn.

Trong khi đó, theo các dữ kiện của hiệp hội, một nửa số nhà hiện hữu tại California được bán trong Tháng Chín có giá từ $555,410 trở lên. Một nửa mọi căn condo hoặc nhà chung vách tốn khoảng $450,000.

Tại Orange County, gần 63% mọi căn nhà (thuộc đủ loại) được bán tính tới nay trong năm, có giá từ $600,000 trở lên, trong khi 48% tốn từ $700,000 trở lên, theo các con số của công ty dữ kiện địa ốc CoreLogic.

Những căn nhà tại California được bán với giá trên $1 triệu cũng bị ảnh hưởng do đề nghị của Hạ Viện sẽ giới hạn những khoản khấu trừ thuế bất động sản còn $10,000.

Phiên bản cải tổ thuế của Thượng Viện duy trì mức khấu trừ tiền lời thế chấp ở mức $1 triệu nhưng loại bỏ mọi khấu trừ về thuế bất động sản.

Theo hiệp hội, hiện giờ chỉ có 32% gia đình tại California có thể mua một căn nhà với giá ở giữa, do đó bây giờ không phải lúc để làm cho việc làm chủ một căn nhà thêm khó khăn.

Quảng cáo của CAR cũng chỉ trích việc xét lại những mức tăng vốn tại cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện, khi nói rằng những xét lại này sẽ giảm bớt số nhà bán, đẩy giá nhà lên cao hơn nữa.

Theo luật lệ hiện hành, các chủ nhà không phải trả thuế khi bán nhà được lời dưới $250,000, hay $500,000 đối với vợ chồng khai thuế chung, nếu họ đã làm chủ căn nhà đó trong năm năm và sống tại đó ít nhất hai năm trong năm năm vừa qua.

Đề nghị của cả hai viện đều đòi hỏi phải sống trong căn nhà ít nhất năm năm trong tám năm vừa qua.

Quảng cáo nhấn mạnh rằng: “Nếu mục tiêu cải tổ thuế nhằm giúp đỡ người Mỹ thuộc giai cấp trung lưu giữ lại thêm đồng tiền khó kiếm của họ, đề nghị này thất bại một cách thê thảm.” (N.N.)

Singapore chấm dứt thương mại với Bắc Hàn


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dự thi Người Việt 40 năm: Từ ‘Thư Cho Người’ đến ‘Tiếng Việt Mến Yêu’

Tuy chưa ngồi làm việc trong tòa soạn Người Việt nhưng với hai trang báo cũng là kỷ niệm với thời gian lâu dài.

Thở hụt hơi

Một số người về đêm thở khó và thở vào ngắn hơn cũng thường liên quan tới tuổi tác, sức đàn hồi của phổi bị suy giảm, phế quản bị co nhỏ lại.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Ăn thử mì ‘tsukemen’ của Nhật nổi tiếng ở Los Angeles

Tôi đến Los Angeles để thử món "tsukemen" của tiệmTsujita LA Artisan Noodles, một trong những tiệm ramen ngon nhất Los Angeles.

Dân Mỹ ở vùng nào muốn dọn đi?

Gần 84% dân tại vùng San Jose của Silicon Valley, California, đang tìm nhà nơi khác. Đây được xem là một trong những vùng đắt đỏ nhất tại Mỹ.

Thực phẩm và năng lượng: Mỗi người cần bao nhiêu calorie?

Thiếu năng lượng đưa tới kém tăng trưởng từ lúc bé thơ cho tới tuổi dậy thì, thiếu sinh lực cho sức lao động, giảm khả năng miễn dịch.

Rủi ro khi không mua bảo hiểm lụt

Quốc Hội mới sẽ làm gì với chương trình bảo hiểm lụt có tên “Đạo Luật Cải Tổ Lụt Thế Kỷ 21?” Điều này có đưa tới rủi ro gì?

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford vừa mua lại công ty cho share xe gắn máy điện Spin.
Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...