Kế hoạch cải tổ thuế có thể làm hại việc sở hữu nhà

(Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

(ocregister.com) – Hiệp Hội Địa Ốc California (CAR: California Association of Realtors) đang chống lại các kế hoạch cải tổ thuế của đảng Cộng Hòa, khi hiệp hội cho đăng các quảng cáo nguyên trang trên bảy tờ báo tại California, kêu gọi các đảng viên Cộng Hòa của tiểu bang hãy chống lại các điều khoản cắt giảm lợi ích về thuế trong việc sở hữu nhà.

Theo quảng cáo của hiệp hội, các biện pháp cải tổ tìm cách cắt giảm những khoản khấu trừ tiền lời thế chấp, các khấu trừ về thuế bất động sản, và những miễn giảm về tăng vốn sẽ làm nản lòng việc mua nhà trong khi “trừng phạt” hàng triệu chủ nhà khác tại California.

Hiệp hội nói sự cải tổ về thuế không nên làm hại người dân California. Vào tuần này, trưởng khối đa số tại Hạ Viện Hoa Kỳ, ông Kevin McCarthy, một đảng viên Cộng Hòa ở Bakersfield, đã đưa ra một tuyên bố bênh vực kế hoạch thuế của đảng, nói rằng khi mọi điều khoản được xét tới, kế hoạch đó sẽ đưa tới việc giảm thuế.

Quảng cáo của CAR cũng chỉ trích đề nghị của Thượng Viện Hoa Kỳ nhằm loại bỏ thuế lợi tức của tiểu bang và những khấu trừ thuế bất động sản địa phương.

Các quảng cáo xuất hiện vào hôm Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một, trên các ấn bản của các tờ báo Orange County Register, Los Angeles Times, San Diego Union-Tribune, Bakersfield Californian, Sacramento Bee, Fresno Bee và Modesto Bee. Ngoài ra, quảng cáo cũng xuất hiện trên ấn bản tại thủ đô Washington của Wall Street Journal và Politico.

CAR dự trù sẽ mở một cuộc họp báo ở Sacramento vào ngày Thứ Ba cùng với Hiệp Hội Kỹ Nghệ Xây Dựng California, thúc giục các thành viên Quốc Hội của California hãy chống đối các điều khoản gây thiệt hại cho các chủ nhà.

Theo luật lệ hiện hành, các chủ nhà có thể khấu trừ các khoản thanh toán tiền lời trên các món thế chấp lên tới $1 triệu. Hạ Viện dự trù hạ thấp mức tối đa để khấu trừ tiền lời còn $500,000 (nhưng không áp dụng đối với những món vay hiện hữu).

Nhưng giới hạn mới sẽ áp dụng cho các món thế chấp tương lai từ $500,000 trở lên – một điều khoản sẽ gây hậu quả đáng kể đối với các tiểu bang như California và New York, nơi phí tổn nhà ở cao.

Một người mua nhà trả trước 20% đối với một căn nhà trị giá $625,000 hoặc nhiều hơn cần phải vay ít nhất $500,000. Nếu người vay chỉ trả trước 10%, người đó sẽ cũng cần vay $500,000 nếu trị giá nhà là $555,000 hoặc nhiều hơn.

Trong khi đó, theo các dữ kiện của hiệp hội, một nửa số nhà hiện hữu tại California được bán trong Tháng Chín có giá từ $555,410 trở lên. Một nửa mọi căn condo hoặc nhà chung vách tốn khoảng $450,000.

Tại Orange County, gần 63% mọi căn nhà (thuộc đủ loại) được bán tính tới nay trong năm, có giá từ $600,000 trở lên, trong khi 48% tốn từ $700,000 trở lên, theo các con số của công ty dữ kiện địa ốc CoreLogic.

Những căn nhà tại California được bán với giá trên $1 triệu cũng bị ảnh hưởng do đề nghị của Hạ Viện sẽ giới hạn những khoản khấu trừ thuế bất động sản còn $10,000.

Phiên bản cải tổ thuế của Thượng Viện duy trì mức khấu trừ tiền lời thế chấp ở mức $1 triệu nhưng loại bỏ mọi khấu trừ về thuế bất động sản.

Theo hiệp hội, hiện giờ chỉ có 32% gia đình tại California có thể mua một căn nhà với giá ở giữa, do đó bây giờ không phải lúc để làm cho việc làm chủ một căn nhà thêm khó khăn.

Quảng cáo của CAR cũng chỉ trích việc xét lại những mức tăng vốn tại cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện, khi nói rằng những xét lại này sẽ giảm bớt số nhà bán, đẩy giá nhà lên cao hơn nữa.

Theo luật lệ hiện hành, các chủ nhà không phải trả thuế khi bán nhà được lời dưới $250,000, hay $500,000 đối với vợ chồng khai thuế chung, nếu họ đã làm chủ căn nhà đó trong năm năm và sống tại đó ít nhất hai năm trong năm năm vừa qua.

Đề nghị của cả hai viện đều đòi hỏi phải sống trong căn nhà ít nhất năm năm trong tám năm vừa qua.

Quảng cáo nhấn mạnh rằng: “Nếu mục tiêu cải tổ thuế nhằm giúp đỡ người Mỹ thuộc giai cấp trung lưu giữ lại thêm đồng tiền khó kiếm của họ, đề nghị này thất bại một cách thê thảm.” (N.N.)

Singapore chấm dứt thương mại với Bắc Hàn


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

Con người đi tìm thuốc trường sinh

Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ, nó là mục tiêu nghiên cứu của các khoa học gia xưa nay.

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?