Khi mua nhà cần có luật sư cố vấn pháp lý

(Hình minh họa: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Mua một căn nhà là một vụ giao dịch hết sức tốn kém và phức tạp. Có nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến việc mua một căn nhà, không phải bạn chỉ cần ký một vài giấy tờ là đã thong dong gia nhập hàng ngũ các chủ nhà.

Nếu bạn đang bắt đầu tìm kiếm một căn nhà mới, có thể bạn sẽ nghĩ mình có khả năng tự lo liệu về mặt pháp lý trong vụ mua nhà để tiết kiệm một ít tiền.

Các chuyên viên khuyên bạn không nên làm như vậy.

Để hiểu tại sao việc tự lo liệu những vấn đề pháp lý không phải là ý tưởng tốt, trước hết bạn sẽ cần biết những vấn đề pháp lý nào sẽ cần phải giải quyết trước.

Vậy đâu là những khía cạnh pháp lý khi mua một căn nhà?

Có những vấn đề pháp lý cần xem xét trong suốt tiến trình mua nhà.

Trước hết, với tư cách một người mua, nếu bạn thuê một địa ốc viên bạn cần phải hoàn tất một hợp đồng môi giới. Trên căn bản, hợp đồng môi giới xác định ai là người sẽ đại diện cho bạn và phác họa các chi tiết liên quan đến lệ phí và tiền hoa hồng trong dịch vụ này.

Phần kế tiếp trong vụ giao dịch, là những cuộc thương lượng giữa bạn và người bán, sự trợ giúp pháp lý đó tỏ ra hữu ích. Khi không cần sự có mặt của một luật sư, nếu hai bên có thể tự tiến tới một thỏa thuận thích hợp, việc có cố vấn pháp lý hoặc có tham khảo về pháp lý trước những cuộc thương lượng là điều nên làm.

Sau những cuộc thương lượng là một hợp đồng chính thức: thỏa thuận mua. Đây là tài liệu đúc kết lần chót vụ mua bán và chính yếu, bao gồm mọi khía cạnh liên quan đến vụ mua bán, cần thiết nhất là việc xác định giá cả và các điều khoản khác nhau trong vụ giao dịch.

Phần quan trọng nhất của toàn thể vụ giao dịch là việc hoàn tất vụ mua bán. Đây là lúc giấy chứng nhận chủ quyền và bằng khoán được chính thức chuyển giao từ người bán sang người mua. Đây có thể là một sự kiện khó hiểu cho cả đôi bên, vì liên quan đến nhiều giấy tờ, các bản tuyên bố hoàn tất phải được soạn trước, và các phí tổn hoàn tất vụ mua bán phải được thương lượng và thanh toán.

Tại sao bạn nên thuê mướn một nhà chuyên môn?

Những từ ngữ pháp lý, các hoàn cảnh, và các điều khoản có thể khó hiểu đối với người không có kinh nghiệm trong lãnh vực này. Các hợp đồng và tài liệu liên hệ trong những vụ chuyển nhượng bất động sản thường dài dòng và chứa nhiều thông tin có thể gây phiền phức cho bạn nếu bạn ký vào một thỏa thuận pháp lý mà không hiểu những gì bạn sẽ ký.

Việc thuê mướn một luật sư trước hết và trên hết sẽ giúp bạn, bằng cách cung cấp cho bạn một nhân viên sẽ giải thích những chi tiết của các hợp đồng, và bảo đảm rằng bạn yên tâm với các điều khoản trước khi thông qua lần chót bất cứ điều gì.

Ngoài ra, họ có thể giúp bạn bằng cách cùng làm việc với luật sư của người bán để đưa các điều khoản vào hợp đồng được soạn thảo đặc biệt cho bạn và hoàn cảnh của người bán.

Có nhiều chi tiết xung quanh vụ mua bán bất động sản, mà những người không được học hỏi và huấn luyện trong lãnh vực nghiên cứu đó, sẽ không biết để hỏi hoặc theo dõi.

Ký vào một thỏa thuận pháp lý mà không hiểu rõ mọi từ ngữ liên hệ có thể là một sai lầm tốn kém và gây thiệt hại đáng kể.

Để tránh bất cứ vấn đề nào có thể gây rắc rối và không cần thiết, tốt hơn hết bạn nên thuê mướn một luật sư chuyên nghiệp. (N.N)

Trung Quốc luyện tập ném bom trên Biển Đông

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những đặc điểm hấp dẫn người mua nhà, nhưng không cần thiết

Nếu bạn đã mơ ước chuyện có một căn nhà với một cái sân lớn, sự háo hức đó có thể mờ nhạt sau khi bạn thấy việc cắt cỏ mất nhiều thì giờ...

Ung thư nhiếp hộ tuyến, căn bệnh chết người của thế kỷ

Bác Sĩ Khôi cho biết ung thư nhiếp hộ tuyến qua các dấu hiệu: Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm, tiểu khó hoặc tiểu són...

Bảo vệ căn nhà trước và sau một trận lụt

Điều quan trọng nhất phải làm trước một trận bão có thể gây lụt lội là lắng nghe các viên chức. Lưu ý những lời cảnh cáo để di tản.

Thuốc Aspirin, một muỗng muối, và 10 ngàn bước chân

Trong những năm gần đây, “luật” đi bộ 10 ngàn bước mỗi ngày đã hằn sâu vào nếp sống vui sống khỏe trên toàn thế giới. Hàng triệu người mang FitBit hay các dụng cụ tương tự để đếm bước chân khi đi bộ.

Công dụng của gừng

Gừng là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Á Đông không chỉ dùng trong ăn uống mà còn dùng để chữa bệnh.

Bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục là thành phần chính yếu trong mọi kế hoạch bảo vệ tài sản và được dùng rất thông dụng trong mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng cùng phân chia cho thừa kế về sau

Những chiếc xe hybrid có mức tiết kiệm nhiên liệu cao nhất tại Hoa Kỳ

Việc hãng Toyota góp cả 3 model trong danh sách top 10 tiết kiệm nhiên liệu cũng không phải là điều ngạc nhiên, bởi vì Toyota luôn là thương hiệu đi đôi với tiết kiệm nhiên liệu.

Target tuyển 28,000 nhân viên cho mùa lễ ở California

Hãng siêu thị Target công bố hôm Thứ Năm, 13 Tháng Chín, cần tuyển 28,000 nhân viên ở California cho mùa lễ cuối năm sắp đến.

‘Advancing Justice giúp tôi tiết kiệm $725 làm đơn xin nhập tịch’

“Ở đây, họ giúp mình mà không lấy đồng nào. Tôi hỏi nhiều nơi rồi, đắt lắm. Bữa nay hội này giúp tôi tiết kiệm $725 là ít nhất. Có chỗ đòi hơn vậy nữa.”

Nghiên cứu: Chất hóa học từ vật dụng trong nhà gây nguy hại cho thận

Một số chất hóa học nhân tạo, gọi là "per- và polyfluoroalkyl substances," viết tắt là PFAS, không tự phân hủy và gây nguy hiểm cho thận.