Khi mua nhà cần có luật sư cố vấn pháp lý

(Hình minh họa: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Mua một căn nhà là một vụ giao dịch hết sức tốn kém và phức tạp. Có nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến việc mua một căn nhà, không phải bạn chỉ cần ký một vài giấy tờ là đã thong dong gia nhập hàng ngũ các chủ nhà.

Nếu bạn đang bắt đầu tìm kiếm một căn nhà mới, có thể bạn sẽ nghĩ mình có khả năng tự lo liệu về mặt pháp lý trong vụ mua nhà để tiết kiệm một ít tiền.

Các chuyên viên khuyên bạn không nên làm như vậy.

Để hiểu tại sao việc tự lo liệu những vấn đề pháp lý không phải là ý tưởng tốt, trước hết bạn sẽ cần biết những vấn đề pháp lý nào sẽ cần phải giải quyết trước.

Vậy đâu là những khía cạnh pháp lý khi mua một căn nhà?

Có những vấn đề pháp lý cần xem xét trong suốt tiến trình mua nhà.

Trước hết, với tư cách một người mua, nếu bạn thuê một địa ốc viên bạn cần phải hoàn tất một hợp đồng môi giới. Trên căn bản, hợp đồng môi giới xác định ai là người sẽ đại diện cho bạn và phác họa các chi tiết liên quan đến lệ phí và tiền hoa hồng trong dịch vụ này.

Phần kế tiếp trong vụ giao dịch, là những cuộc thương lượng giữa bạn và người bán, sự trợ giúp pháp lý đó tỏ ra hữu ích. Khi không cần sự có mặt của một luật sư, nếu hai bên có thể tự tiến tới một thỏa thuận thích hợp, việc có cố vấn pháp lý hoặc có tham khảo về pháp lý trước những cuộc thương lượng là điều nên làm.

Sau những cuộc thương lượng là một hợp đồng chính thức: thỏa thuận mua. Đây là tài liệu đúc kết lần chót vụ mua bán và chính yếu, bao gồm mọi khía cạnh liên quan đến vụ mua bán, cần thiết nhất là việc xác định giá cả và các điều khoản khác nhau trong vụ giao dịch.

Phần quan trọng nhất của toàn thể vụ giao dịch là việc hoàn tất vụ mua bán. Đây là lúc giấy chứng nhận chủ quyền và bằng khoán được chính thức chuyển giao từ người bán sang người mua. Đây có thể là một sự kiện khó hiểu cho cả đôi bên, vì liên quan đến nhiều giấy tờ, các bản tuyên bố hoàn tất phải được soạn trước, và các phí tổn hoàn tất vụ mua bán phải được thương lượng và thanh toán.

Tại sao bạn nên thuê mướn một nhà chuyên môn?

Những từ ngữ pháp lý, các hoàn cảnh, và các điều khoản có thể khó hiểu đối với người không có kinh nghiệm trong lãnh vực này. Các hợp đồng và tài liệu liên hệ trong những vụ chuyển nhượng bất động sản thường dài dòng và chứa nhiều thông tin có thể gây phiền phức cho bạn nếu bạn ký vào một thỏa thuận pháp lý mà không hiểu những gì bạn sẽ ký.

Việc thuê mướn một luật sư trước hết và trên hết sẽ giúp bạn, bằng cách cung cấp cho bạn một nhân viên sẽ giải thích những chi tiết của các hợp đồng, và bảo đảm rằng bạn yên tâm với các điều khoản trước khi thông qua lần chót bất cứ điều gì.

Ngoài ra, họ có thể giúp bạn bằng cách cùng làm việc với luật sư của người bán để đưa các điều khoản vào hợp đồng được soạn thảo đặc biệt cho bạn và hoàn cảnh của người bán.

Có nhiều chi tiết xung quanh vụ mua bán bất động sản, mà những người không được học hỏi và huấn luyện trong lãnh vực nghiên cứu đó, sẽ không biết để hỏi hoặc theo dõi.

Ký vào một thỏa thuận pháp lý mà không hiểu rõ mọi từ ngữ liên hệ có thể là một sai lầm tốn kém và gây thiệt hại đáng kể.

Để tránh bất cứ vấn đề nào có thể gây rắc rối và không cần thiết, tốt hơn hết bạn nên thuê mướn một luật sư chuyên nghiệp. (N.N)

Trung Quốc luyện tập ném bom trên Biển Đông

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan. 

Ngày Xuân với thầy thuốc

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y đã cống hiến cho nền y học dân tộc, mà cụ còn là một nhà văn, nhà thơ, và nhất là đưa y khoa lên ngang hàng với đạo, hay còn gọi là Y Ðạo.