Khi mua nhà cần có luật sư cố vấn pháp lý

(Hình minh họa: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Mua một căn nhà là một vụ giao dịch hết sức tốn kém và phức tạp. Có nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến việc mua một căn nhà, không phải bạn chỉ cần ký một vài giấy tờ là đã thong dong gia nhập hàng ngũ các chủ nhà.

Nếu bạn đang bắt đầu tìm kiếm một căn nhà mới, có thể bạn sẽ nghĩ mình có khả năng tự lo liệu về mặt pháp lý trong vụ mua nhà để tiết kiệm một ít tiền.

Các chuyên viên khuyên bạn không nên làm như vậy.

Để hiểu tại sao việc tự lo liệu những vấn đề pháp lý không phải là ý tưởng tốt, trước hết bạn sẽ cần biết những vấn đề pháp lý nào sẽ cần phải giải quyết trước.

Vậy đâu là những khía cạnh pháp lý khi mua một căn nhà?

Có những vấn đề pháp lý cần xem xét trong suốt tiến trình mua nhà.

Trước hết, với tư cách một người mua, nếu bạn thuê một địa ốc viên bạn cần phải hoàn tất một hợp đồng môi giới. Trên căn bản, hợp đồng môi giới xác định ai là người sẽ đại diện cho bạn và phác họa các chi tiết liên quan đến lệ phí và tiền hoa hồng trong dịch vụ này.

Phần kế tiếp trong vụ giao dịch, là những cuộc thương lượng giữa bạn và người bán, sự trợ giúp pháp lý đó tỏ ra hữu ích. Khi không cần sự có mặt của một luật sư, nếu hai bên có thể tự tiến tới một thỏa thuận thích hợp, việc có cố vấn pháp lý hoặc có tham khảo về pháp lý trước những cuộc thương lượng là điều nên làm.

Sau những cuộc thương lượng là một hợp đồng chính thức: thỏa thuận mua. Đây là tài liệu đúc kết lần chót vụ mua bán và chính yếu, bao gồm mọi khía cạnh liên quan đến vụ mua bán, cần thiết nhất là việc xác định giá cả và các điều khoản khác nhau trong vụ giao dịch.

Phần quan trọng nhất của toàn thể vụ giao dịch là việc hoàn tất vụ mua bán. Đây là lúc giấy chứng nhận chủ quyền và bằng khoán được chính thức chuyển giao từ người bán sang người mua. Đây có thể là một sự kiện khó hiểu cho cả đôi bên, vì liên quan đến nhiều giấy tờ, các bản tuyên bố hoàn tất phải được soạn trước, và các phí tổn hoàn tất vụ mua bán phải được thương lượng và thanh toán.

Tại sao bạn nên thuê mướn một nhà chuyên môn?

Những từ ngữ pháp lý, các hoàn cảnh, và các điều khoản có thể khó hiểu đối với người không có kinh nghiệm trong lãnh vực này. Các hợp đồng và tài liệu liên hệ trong những vụ chuyển nhượng bất động sản thường dài dòng và chứa nhiều thông tin có thể gây phiền phức cho bạn nếu bạn ký vào một thỏa thuận pháp lý mà không hiểu những gì bạn sẽ ký.

Việc thuê mướn một luật sư trước hết và trên hết sẽ giúp bạn, bằng cách cung cấp cho bạn một nhân viên sẽ giải thích những chi tiết của các hợp đồng, và bảo đảm rằng bạn yên tâm với các điều khoản trước khi thông qua lần chót bất cứ điều gì.

Ngoài ra, họ có thể giúp bạn bằng cách cùng làm việc với luật sư của người bán để đưa các điều khoản vào hợp đồng được soạn thảo đặc biệt cho bạn và hoàn cảnh của người bán.

Có nhiều chi tiết xung quanh vụ mua bán bất động sản, mà những người không được học hỏi và huấn luyện trong lãnh vực nghiên cứu đó, sẽ không biết để hỏi hoặc theo dõi.

Ký vào một thỏa thuận pháp lý mà không hiểu rõ mọi từ ngữ liên hệ có thể là một sai lầm tốn kém và gây thiệt hại đáng kể.

Để tránh bất cứ vấn đề nào có thể gây rắc rối và không cần thiết, tốt hơn hết bạn nên thuê mướn một luật sư chuyên nghiệp. (N.N)

Trung Quốc luyện tập ném bom trên Biển Đông

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Tìm hiểu về tín mục sinh thời

Một phương cách dự trù tài sản thông dụng thời nay rất được ưa chuộng là lập “tín mục sinh thời,” là một thủ tục pháp lý cho một người được quyền chuyển tất cả gia sản để ủy thác quản trị thay cho mình khi còn sống.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Các phương pháp định tuổi trong ngành khảo cổ

Việc định tuổi trong ngành khảo cổ rất là quan trọng vì biết được điều đó mới phân tích các cổ vật một cách chính xác.