Lãi suất tăng, đơn vay tiền thế chấp giảm 2.6%

Lãi suất thế chấp gia tăng trong tuần thứ nhì liên tiếp, khiến số đơn vay tiền thế chấp tổng cộng sụt giảm. (Hình minh họa: Kevork Djansezian/Getty Images)

(cnbc.com) – Lãi suất thế chấp gia tăng trong tuần thứ nhì liên tiếp, được Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA) cho biết số đơn vay tiền thế chấp tổng cộng đã sụt giảm 2.6% vào tuần trước.

Tuy nhiên, con số đó vẫn cao hơn 6.6% so với cùng tuần lễ một năm trước đây.

Số đơn vay tiền để tái tài trợ một món vay mua nhà, là loại vay nhạy cảm nhất ngay cả đối với những chuyển động nhỏ nhất trong lãi suất, đã sụt giảm 3% trong tuần và hiện chỉ cao hơn 3% so với một năm trước. Khi lãi suất tiếp tục lên cao hơn, những vụ tái tài trợ sẽ ít hợp lý hơn đối với những người vay tiền.

Lãi suất thế chấp trung bình trong các hợp đồng vay tiền có lãi suất cố định 30 năm với kết toán các món vay hợp thức (conforming loans) tối đa $453,100 đã từ 4.36% tăng lên tới 4.41%, là mức cao nhất kể từ Tháng Ba năm ngoái, với điểm (point) từ 0.54 tăng lên tới 0.56, kể cả lệ phí khởi động món vay, đối với các món vay có tỉ số tiền vay trên giá trị nhà là 80%.

Lãi suất lên cao hơn vào tuần trước, khiến những lo ngại về đồng đô la Mỹ yếu hơn, kéo theo đó là các dấu hiệu về sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn và lãi suất gia tăng ở ngoại quốc, cũng như sự phát triển trong nội địa Mỹ trong tam cá nguyệt thứ tư năm ngoái tương đối mạnh, theo kinh tế gia Joel Kan của MBA.

Trong khi lãi suất đối với loại thế chấp cố định 30 năm tăng lên tới mức cao nhất kể từ Tháng Ba năm ngoái, những loại lãi suất khác, như lãi suất cố định 15 năm và lãi suất của cơ quan gia cư liên bang FHA, ở mức cao nhất của chúng lần lượt kể từ năm 2011 và 2013.

Sự gia tăng trong lãi suất của FHA đã đưa tới việc sụt giảm 7% trong các món vay của chính phủ để mua nhà và sụt giảm 13% trong những đơn vay tiền của chính phủ để tái tài trợ. Các món vay FHA, được chính phủ bảo đảm và cho phép người mua trả một khoản tiền trả trước thấp, thường được những người vay có lợi tức thấp sử dụng, là những người ít khả năng xoay xở trong ngân sách của họ.

Những đơn vay tiền thế chấp để mua một căn nhà, là loại ít nhạy cảm hơn đối với sự thay đổi lãi suất hàng tuần, sụt giảm 3% vào tuần trước nhưng vẫn cao hơn 10% so với một năm trước đây.

Người mua nhà có thể đang vội vã gia nhập thị trường, hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận trước khi lãi suất thế chấp lên cao hơn nữa. Quả thật lãi suất vào tuần này đã gia tăng, lên tới mức cao nhất trong bốn năm nay.

Một thị trường trái phiếu đang bán tháo cũng khiến tiền lời tăng mạnh. Lãi suất thế chấp thường chạy theo tiền lời của loại công phố phiếu 10 năm. Chắc chắn sẽ có thêm sự biến động trong thị trường trái phiếu vào tuần này, khi Quỹ Dự Trữ Liên Bang đưa ra một loan báo về chính sách và báo cáo việc làm hằng tháng sẽ được công bố vào Thứ Sáu, 3 Tháng Hai. (N.N.)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Cai nghiện và ứng xử với người đang cai nghiện”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đôi điều về một số thuốc ngủ không cần toa

Chỉ nên dùng các thuốc không cần toa nếu bị mất ngủ nhất thời (thử xem thế nào). Thường thì không cần dùng thuốc ngủ, các cơn mất ngủ thoáng qua cũng sẽ chỉ... thoáng qua rồi đi (dù có dùng thuốc hay không).

Tiểu đêm nhiều lần

Bàng quang sở dĩ thải được nước tiểu ra ngoài, phải nhờ vào khí hóa của tam tiêu. Tam tiêu dùng được tác dụng của khí hóa lại cần vào sự chưng bốc của thận dương.

Bed Bath & Beyond khó khăn tài chánh trầm trọng

Công ty Bed Bath & Beyond tuần qua đưa bản dự đoán tương lai không lấy gì làm sáng sủa, khiến cổ phiếu công ty tụt xuống mức thấp nhất từ gần 10 năm nay.

Facebook và thông tin cá nhân của bạn

Facebook là mạng xã hội (social network) lớn nhất thế giới. Mới đây Facebook đã bị tai tiếng rất nhiều, đến nỗi ông trùm Facebook Mark Zuckerberg phải ra điều trần trước Hạ Viện và Thượng Viện Hoa Kỳ.

Gia tăng việc xây nhà nhưng cung chưa đủ cầu

Việc xây nhà đã gia tăng quá mức mong đợi trong Tháng Ba, giữa sự hồi phục trong việc xây dựng loại nhà chung cư, nhưng lại sút giảm trong việc xây dựng loại nhà biệt lập.

Vi khuẩn E. coli hoành hành tại 16 tiểu bang

Số người vào bệnh viện vì nhiễm vi khuẩn E. coli đang tăng, nhất là sau khi ăn rau sống romaine cắt nhỏ, Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết, theo CNN.

Sửa nhà khi gia đình có người tàn tật

Theo Cục Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ (U.S. Census Bureau), trong năm 2000 có gần 50 triệu người ở Hoa Kỳ bị tàn tật một mức độ nào đó.

Cháo ếch Singapore ở Sài Gòn

Từ mấy năm trở lại đây, các hàng quán cháo ếch Singapore xuất hiện ngày một nhiều tại Sài Gòn, thêm vào thực đơn của các nhà hàng, quán tiệm về các món ăn ngon lạ và độc đáo...

Thịt nướng kiểu Nhật ở Huntington Beach, ăn hết vẫn còn thèm

Thịt nướng kiểu Nhật của quán Gyu-Kaku ở Huntington Beach rất đặc sắc, ngon đến mức ăn hết mà vẫn còn thèm thuồng.

Để cạnh tranh với nhiều người khác khi mua nhà

Làm thế nào để bạn thắng trong một cuộc đấu giá? Tốt hơn hết bạn hãy chuẩn bị ngay cả trước khi bắt đầu cuộc tìm kiếm và nếu có thể, nên kiên nhẫn và chấp nhận một cách vui vẻ nếu thất bại.