Lãi suất tăng, đơn vay tiền thế chấp giảm 2.6%

Lãi suất thế chấp gia tăng trong tuần thứ nhì liên tiếp, khiến số đơn vay tiền thế chấp tổng cộng sụt giảm. (Hình minh họa: Kevork Djansezian/Getty Images)

(cnbc.com) – Lãi suất thế chấp gia tăng trong tuần thứ nhì liên tiếp, được Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA) cho biết số đơn vay tiền thế chấp tổng cộng đã sụt giảm 2.6% vào tuần trước.

Tuy nhiên, con số đó vẫn cao hơn 6.6% so với cùng tuần lễ một năm trước đây.

Số đơn vay tiền để tái tài trợ một món vay mua nhà, là loại vay nhạy cảm nhất ngay cả đối với những chuyển động nhỏ nhất trong lãi suất, đã sụt giảm 3% trong tuần và hiện chỉ cao hơn 3% so với một năm trước. Khi lãi suất tiếp tục lên cao hơn, những vụ tái tài trợ sẽ ít hợp lý hơn đối với những người vay tiền.

Lãi suất thế chấp trung bình trong các hợp đồng vay tiền có lãi suất cố định 30 năm với kết toán các món vay hợp thức (conforming loans) tối đa $453,100 đã từ 4.36% tăng lên tới 4.41%, là mức cao nhất kể từ Tháng Ba năm ngoái, với điểm (point) từ 0.54 tăng lên tới 0.56, kể cả lệ phí khởi động món vay, đối với các món vay có tỉ số tiền vay trên giá trị nhà là 80%.

Lãi suất lên cao hơn vào tuần trước, khiến những lo ngại về đồng đô la Mỹ yếu hơn, kéo theo đó là các dấu hiệu về sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn và lãi suất gia tăng ở ngoại quốc, cũng như sự phát triển trong nội địa Mỹ trong tam cá nguyệt thứ tư năm ngoái tương đối mạnh, theo kinh tế gia Joel Kan của MBA.

Trong khi lãi suất đối với loại thế chấp cố định 30 năm tăng lên tới mức cao nhất kể từ Tháng Ba năm ngoái, những loại lãi suất khác, như lãi suất cố định 15 năm và lãi suất của cơ quan gia cư liên bang FHA, ở mức cao nhất của chúng lần lượt kể từ năm 2011 và 2013.

Sự gia tăng trong lãi suất của FHA đã đưa tới việc sụt giảm 7% trong các món vay của chính phủ để mua nhà và sụt giảm 13% trong những đơn vay tiền của chính phủ để tái tài trợ. Các món vay FHA, được chính phủ bảo đảm và cho phép người mua trả một khoản tiền trả trước thấp, thường được những người vay có lợi tức thấp sử dụng, là những người ít khả năng xoay xở trong ngân sách của họ.

Những đơn vay tiền thế chấp để mua một căn nhà, là loại ít nhạy cảm hơn đối với sự thay đổi lãi suất hàng tuần, sụt giảm 3% vào tuần trước nhưng vẫn cao hơn 10% so với một năm trước đây.

Người mua nhà có thể đang vội vã gia nhập thị trường, hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận trước khi lãi suất thế chấp lên cao hơn nữa. Quả thật lãi suất vào tuần này đã gia tăng, lên tới mức cao nhất trong bốn năm nay.

Một thị trường trái phiếu đang bán tháo cũng khiến tiền lời tăng mạnh. Lãi suất thế chấp thường chạy theo tiền lời của loại công phố phiếu 10 năm. Chắc chắn sẽ có thêm sự biến động trong thị trường trái phiếu vào tuần này, khi Quỹ Dự Trữ Liên Bang đưa ra một loan báo về chính sách và báo cáo việc làm hằng tháng sẽ được công bố vào Thứ Sáu, 3 Tháng Hai. (N.N.)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Cai nghiện và ứng xử với người đang cai nghiện”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.

Muối tiêu

Đàn ông thường bắt đầu có tóc bạc vào khoảng tuổi 30, trong khi ở phái đẹp, tóc thường bắt đầu bớt xanh vào khoảng tuổi băm lăm.

Thuận thiên bệnh tự tiêu trừ

Bất cứ ai chưa tin tưởng vào cơ thể có khả năng tự chữa bệnh thì hãy quan sát sự lành từ những vết thương.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.