Lãi suất tăng, đơn vay tiền thế chấp giảm 2.6%

Lãi suất thế chấp gia tăng trong tuần thứ nhì liên tiếp, khiến số đơn vay tiền thế chấp tổng cộng sụt giảm. (Hình minh họa: Kevork Djansezian/Getty Images)

(cnbc.com) – Lãi suất thế chấp gia tăng trong tuần thứ nhì liên tiếp, được Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA) cho biết số đơn vay tiền thế chấp tổng cộng đã sụt giảm 2.6% vào tuần trước.

Tuy nhiên, con số đó vẫn cao hơn 6.6% so với cùng tuần lễ một năm trước đây.

Số đơn vay tiền để tái tài trợ một món vay mua nhà, là loại vay nhạy cảm nhất ngay cả đối với những chuyển động nhỏ nhất trong lãi suất, đã sụt giảm 3% trong tuần và hiện chỉ cao hơn 3% so với một năm trước. Khi lãi suất tiếp tục lên cao hơn, những vụ tái tài trợ sẽ ít hợp lý hơn đối với những người vay tiền.

Lãi suất thế chấp trung bình trong các hợp đồng vay tiền có lãi suất cố định 30 năm với kết toán các món vay hợp thức (conforming loans) tối đa $453,100 đã từ 4.36% tăng lên tới 4.41%, là mức cao nhất kể từ Tháng Ba năm ngoái, với điểm (point) từ 0.54 tăng lên tới 0.56, kể cả lệ phí khởi động món vay, đối với các món vay có tỉ số tiền vay trên giá trị nhà là 80%.

Lãi suất lên cao hơn vào tuần trước, khiến những lo ngại về đồng đô la Mỹ yếu hơn, kéo theo đó là các dấu hiệu về sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn và lãi suất gia tăng ở ngoại quốc, cũng như sự phát triển trong nội địa Mỹ trong tam cá nguyệt thứ tư năm ngoái tương đối mạnh, theo kinh tế gia Joel Kan của MBA.

Trong khi lãi suất đối với loại thế chấp cố định 30 năm tăng lên tới mức cao nhất kể từ Tháng Ba năm ngoái, những loại lãi suất khác, như lãi suất cố định 15 năm và lãi suất của cơ quan gia cư liên bang FHA, ở mức cao nhất của chúng lần lượt kể từ năm 2011 và 2013.

Sự gia tăng trong lãi suất của FHA đã đưa tới việc sụt giảm 7% trong các món vay của chính phủ để mua nhà và sụt giảm 13% trong những đơn vay tiền của chính phủ để tái tài trợ. Các món vay FHA, được chính phủ bảo đảm và cho phép người mua trả một khoản tiền trả trước thấp, thường được những người vay có lợi tức thấp sử dụng, là những người ít khả năng xoay xở trong ngân sách của họ.

Những đơn vay tiền thế chấp để mua một căn nhà, là loại ít nhạy cảm hơn đối với sự thay đổi lãi suất hàng tuần, sụt giảm 3% vào tuần trước nhưng vẫn cao hơn 10% so với một năm trước đây.

Người mua nhà có thể đang vội vã gia nhập thị trường, hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận trước khi lãi suất thế chấp lên cao hơn nữa. Quả thật lãi suất vào tuần này đã gia tăng, lên tới mức cao nhất trong bốn năm nay.

Một thị trường trái phiếu đang bán tháo cũng khiến tiền lời tăng mạnh. Lãi suất thế chấp thường chạy theo tiền lời của loại công phố phiếu 10 năm. Chắc chắn sẽ có thêm sự biến động trong thị trường trái phiếu vào tuần này, khi Quỹ Dự Trữ Liên Bang đưa ra một loan báo về chính sách và báo cáo việc làm hằng tháng sẽ được công bố vào Thứ Sáu, 3 Tháng Hai. (N.N.)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Cai nghiện và ứng xử với người đang cai nghiện”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Sữa chua và công dụng chữa bệnh

Sữa chua cung cấp số năng lượng tương đương với sữa tươi, nhưng giá trị dinh dưỡng cao hơn. Sữa chua có nhiều chất đạm...

Châu Á làm giàu nhanh hơn Mỹ và Châu Âu

Châu Á đang tạo ra nhiều người giàu sụ - những người có tài sản trị giá từ $30 triệu trở lên - và tích lũy tài sản với một nhịp độ nhanh...

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

Công ty Shell thí nghiệm dịch vụ bán xăng mới tại Mỹ

Công ty Royal Dutch Shell, hiện là công ty bán lẻ nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ, vừa có một chương trình thí  nghiệm giúp khách hàng có thể đổ đầy bình xăng hay sạc bình điện của xe

Thủ tục dự trù tài sản

Như đã trình bày, nếu ai nghĩ đến tương lai muốn an bài cho những người thân trong gia đình có được một cuộc sống đầy đủ sau khi mình chết đi thì nên lập kế hoạch dự trù tài sản càng sớm càng tốt.

Nhiều tin không vui cho ngành xe hơi Mỹ trước mùa bán xe cuối năm

Đây là thời điểm bán xe quan trọng nhất, bận rộn nhất. Tuy nhiên, năm nay giới buôn bán xe đang phải đón nhận nhiều tin không vui cho ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ.

Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn với lãnh sự quán Mỹ

Hồ sơ bị từ chối vì người thừa hưởng không biết chi tiết về đời sống của người bảo lãnh, hai người chỉ liên lạc bằng vài lá thư...

Ghi danh Medicare Phần D

Nếu muốn có một chương trình Thuốc Phần D ngay Tháng Mười Một, 2018, được phép ghi danh vào chương trình Kaiser Senior Advantage.

Kim loại độc hại trong nữ trang tiệm Ross, Nordstrom Rack, Papaya

Kim loại độc hại cadmium vừa được tìm thấy trong các nữ trang mua từ tiệm Ross, Nordstrom Rack, và Papaya quanh khu vực Vịnh San Francisco.

Đề phòng mối phá hoại nhà

Mối có thể là cơn ác mộng kinh hoàng nhất của mọi chủ nhà. Chúng rất nhỏ nhưng có thể phá hoại lớn căn nhà của bạn.