Lãi suất tăng, đơn vay tiền thế chấp giảm 2.6%

Lãi suất thế chấp gia tăng trong tuần thứ nhì liên tiếp, khiến số đơn vay tiền thế chấp tổng cộng sụt giảm. (Hình minh họa: Kevork Djansezian/Getty Images)

(cnbc.com) – Lãi suất thế chấp gia tăng trong tuần thứ nhì liên tiếp, được Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA) cho biết số đơn vay tiền thế chấp tổng cộng đã sụt giảm 2.6% vào tuần trước.

Tuy nhiên, con số đó vẫn cao hơn 6.6% so với cùng tuần lễ một năm trước đây.

Số đơn vay tiền để tái tài trợ một món vay mua nhà, là loại vay nhạy cảm nhất ngay cả đối với những chuyển động nhỏ nhất trong lãi suất, đã sụt giảm 3% trong tuần và hiện chỉ cao hơn 3% so với một năm trước. Khi lãi suất tiếp tục lên cao hơn, những vụ tái tài trợ sẽ ít hợp lý hơn đối với những người vay tiền.

Lãi suất thế chấp trung bình trong các hợp đồng vay tiền có lãi suất cố định 30 năm với kết toán các món vay hợp thức (conforming loans) tối đa $453,100 đã từ 4.36% tăng lên tới 4.41%, là mức cao nhất kể từ Tháng Ba năm ngoái, với điểm (point) từ 0.54 tăng lên tới 0.56, kể cả lệ phí khởi động món vay, đối với các món vay có tỉ số tiền vay trên giá trị nhà là 80%.

Lãi suất lên cao hơn vào tuần trước, khiến những lo ngại về đồng đô la Mỹ yếu hơn, kéo theo đó là các dấu hiệu về sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn và lãi suất gia tăng ở ngoại quốc, cũng như sự phát triển trong nội địa Mỹ trong tam cá nguyệt thứ tư năm ngoái tương đối mạnh, theo kinh tế gia Joel Kan của MBA.

Trong khi lãi suất đối với loại thế chấp cố định 30 năm tăng lên tới mức cao nhất kể từ Tháng Ba năm ngoái, những loại lãi suất khác, như lãi suất cố định 15 năm và lãi suất của cơ quan gia cư liên bang FHA, ở mức cao nhất của chúng lần lượt kể từ năm 2011 và 2013.

Sự gia tăng trong lãi suất của FHA đã đưa tới việc sụt giảm 7% trong các món vay của chính phủ để mua nhà và sụt giảm 13% trong những đơn vay tiền của chính phủ để tái tài trợ. Các món vay FHA, được chính phủ bảo đảm và cho phép người mua trả một khoản tiền trả trước thấp, thường được những người vay có lợi tức thấp sử dụng, là những người ít khả năng xoay xở trong ngân sách của họ.

Những đơn vay tiền thế chấp để mua một căn nhà, là loại ít nhạy cảm hơn đối với sự thay đổi lãi suất hàng tuần, sụt giảm 3% vào tuần trước nhưng vẫn cao hơn 10% so với một năm trước đây.

Người mua nhà có thể đang vội vã gia nhập thị trường, hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận trước khi lãi suất thế chấp lên cao hơn nữa. Quả thật lãi suất vào tuần này đã gia tăng, lên tới mức cao nhất trong bốn năm nay.

Một thị trường trái phiếu đang bán tháo cũng khiến tiền lời tăng mạnh. Lãi suất thế chấp thường chạy theo tiền lời của loại công phố phiếu 10 năm. Chắc chắn sẽ có thêm sự biến động trong thị trường trái phiếu vào tuần này, khi Quỹ Dự Trữ Liên Bang đưa ra một loan báo về chính sách và báo cáo việc làm hằng tháng sẽ được công bố vào Thứ Sáu, 3 Tháng Hai. (N.N.)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Cai nghiện và ứng xử với người đang cai nghiện”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Rau bảy màu và cải xà lách cuốn đậu hũ

Rau Bảy Màu và Cải Xà Lách Cuốn Đậu Hũ
Khi thời tiết trở nóng, chúng ta muốn có những món ăn nhẹ và mát mẻ hơn, xà lách cuốn đậu hũ là một món ăn tuyệt vời dành cho mùa hè. Những loại rau có nhiều màu sắc chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất thải độc, vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ của thể bạn.

Medicare-MediCAL và Covered CA

Muốn trở về tình trạng Medicare căn bản, phải ghi tên vào một chương trình thuốc Phần D độc lập để thay thế...

L-1 visa là gì?

L-1 visa là một loại chiếu khán có giới hạn và được dùng cho những cơ sở thương mại ở những quốc gia khác muốn khuếch trương ở Hoa Kỳ.

Đồng hồ chính xác tới cỡ nào?

Lịch sử của đồng hồ: Từ xưa đã có nhu cầu ghi dấu thời gian, tuy không chính xác như bây giờ nhưng đã có nhiều dụng cụ đo thời gian.

Lãi suất tiền vay mua nhà và những lựa chọn

Nếu bạn là người lần đầu tiên mua nhà và đang đi tìm một món vay mua nhà, có thể bạn hơi choáng ngộp trước nhiều loại giải pháp tài trợ khác nhau trên thị trường.

Nhà trên thị trường khan hiếm nên giá bị thổi phồng?

Thị trường nhà đất eo hẹp nhất và cạnh tranh gay gắt nhất trong nhiều thập niên có thể cuối cùng đang nới lỏng, và điều đó có thể gây áp lực lên giá nhà đã lên quá cao.

Suy tim

Tim yếu bị tình chí kích động hoặc bị ngoại tà xâm nhập sẽ xuất hiện chứng chóng mặt, tim hồi hộp sợ hãi, mất ngủ…thường là những nguyên nhân gây ra suy tim.

Bệnh giang mai

Bệnh giang mai lan truyền khi tiếp xúc với người bị bệnh lúc giao hợp, dù là qua âm đạo, hậu môn hay miệng; hoặc do truyền từ mẹ sang con.

Hiểu biết hơn về viêm gan B

Viêm gan B 1 trong 12 người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương ở Hoa Kỳ. Người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương cũng có những tỷ lệ mắc ung thư gan do nhiễm vi rút viêm gan B cao hơn.

Thử food truck bán các món fusion ở Orange County

Kogi Korean BBQ là một “nhà hàng” lưu động hay food truck chuyên bán các món ăn fusion, rất đáng để thử một lần cho biết.