Medicare và bảo hiểm y tế sở làm

Yến Tuyết

Hỏi: Tôi 65 tuổi, vẫn còn đi làm đã xin Medicare và có bảo hiểm ở sở làm. Xin cho biết bảo hiểm nào là chính và bảo hiểm nào phụ, cũng như xin giải thích sự chi trả của mỗi chương trình như thế nào?

Ông T. Đinh (Irvine)

Đáp: Khi một người hay vợ (hoăc chồng) của họ vẫn còn làm việc và có một bảo hiểm y tế khác bên cạnh Medicare thì những điều lệ về việc bảo hiểm nào trả trước hay sau khá phức tạp.

Một cách tổng quát, nếu sở làm của quí vị có từ 20 nhân viên trở lên thì bảo hiểm sở làm là chính, còn Medicare là bảo hiểm phụ. Tuy nhiên những điều lệ của các bảo hiểm y tế sở làm có thể thay đổi sau khi quí vị bắt đầu có Medicare. Thí dụ như họ sẽ giảm quyền lợi y tế của quí vị vì cho rằng quí vị có thêm quyền lợi y tế từ Medicare.

Bảo hiểm của sở làm rất khác nhau và không theo một tiểu chuẩn nào nhất định vì tùy thuộc giao kèo mà họ ký với nơi quí vị làm việc..

Hàng năm, các sở làm, nghiệp đoàn hay công ty thường báo trước cho nhân viên của họ những thay đổi về quyền lợi bảo hiểm trước giai đọan ghi danh mở rộng (Open Enrollment Period) từ 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai hàng năm

Để hiểu rõ quyền lợi về sự phối hợp của bảo hiểm y tế ở sở làm và Medicare , chúng tôi đề nghị ông nên làm hẹn gặp nhân viên lo về vấn đề bảo hiểm nơi sở mình làm việc, hay gọi thẳng hãng bảo hiểm để được giải thích rõ ràng hơn.

Chúng tôi xin tóm lược một cách rất vắn tắt về những quyền lợi khác nhau mà bảo hiểm sở làm có thể bao trả cho người thụ hưởng sau khi họ có Medicare. Thí dụ như:

1) Bảo hiểm sở làm tiếp tục bao trả hầu hết mọi chi phí y tế, phần phụ chi của quí vị rất ít. Trong trường hợp này quý vị chỉ xin Medicare phần A mà không xin phần B.

2) Có loại bảo hiểm sở làm đòi hỏi quí vị phải trả tiền khấu trừ hàng năm (annual deductible) và tiền phụ chi (co-pays) cho hầu hết các dịch vụ y tế.

3) Có loại bảo hiểm tiếp tục bao trả các chi phí y tế như cũ nhưng đòi hỏi quí vị phải xin Medicare cả hai phần A và B rồi phối hợp việc chia trả chi phí với Medicare.

4) Có bảo hiểm tiếp tục cung cấp chương trình thuốc. Nhưng nếu quí vị ghi danh vào một chương trình Phần D riêng của Medicare (Part D Stand Alone Drug Plan), quí vị có thể mất toàn bộ bảo hiểm y tế tại sở làm và sau đó không thể trở lại xin hưởng bảo hiểm của sở làm nữa.

Nhân tiện đây, cũng xin được giải thích thêm về sư khác nhau giữa bảo hiểm y tế của sở làm dành cho một người có Medicare và tiếp tục đi làm, so với bảo hiểm y tế mà họ có  khi về hưu.

Có một số ít công ty lớn vẫn tiếp tục cung cấp bảo hiểm cho cựu nhân viên của họ khi người này về hưu. Chương trình y tế này có thể là một chương trình chung cho tất cả nhân viên của họ.

Tuy nhiên, một số công ty lại có nhiều chương trình y tế khác nhau để nhân viên của họ chọn lựa.

Quí vị cần hiểu rằng sở làm hay nghiệp đoàn, công ty có thể thay đổi quyền lợi bảo hiểm y tế của họ cũng như lệ phí hàng tháng bất cứ lúc nào. Họ cũng có quyền cắt giảm hay chấm dứt tất cả quyền lợi y tế một khi quí vị về hưu.

Nếu những quyền lợi y tế bị bảo hiểm sở làm bị cắt giảm một cách đáng kể, quí vị vẫn còn có Medicare giúp trả 80% chi phí, 20% còn lại quí vị có thể mua bảo hiểm phụ Medigap (Supplemental Medicare Program) để chi trả phần này.

Lệ phí hàng tháng của bảo hiểm phụ Medigap khoảng từ $200 đến $300 mỗi tháng. Hay quí vị có thể ghi tên vào một chương trình Medicare quản lý tư HMO/PPO.

Quí vị có thể gọi HICAP ở số điện thọai (714) 560-0035 để chúng tôi gởi danh sách và tài liệu giải thích về chương trình Medigap hay chương trình HMO/PPO cho quí vị lựa chọn.

Yến Tuyết là cố vấn của HICAP – Health Insurance Counseling and Advocacy Program (Chương trình Cố vấn và Hỗ trợ Bảo hiểm Y tế) thuộc cơ quan tư nhân vô vụ lợi Council On Aging -Southern California. Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này chỉ có tính cách tổng quát vì mỗi trường hợp cá nhân đều khác biệt. Nếu cần sự hướng dẫn chi tiết hơn, xin gọi HICAP ở đường giây điện thọai tiếng Việt (714) 560-0035.

Văn phòng HICAP ưu tiên phục vụ cho cư dân ở quận Cam mà thôi. Nếu ở ngoài Qrange County, xin gọi đường dây điện thoại miễn phí 1-800-434-0222 để tìm văn phòng HICAP hay SHIP – State Health Insurance Program ở địa phương mình cư ngụ.

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

Những đặc điểm hấp dẫn người mua nhà, nhưng không cần thiết

Nếu bạn đã mơ ước chuyện có một căn nhà với một cái sân lớn, sự háo hức đó có thể mờ nhạt sau khi bạn thấy việc cắt cỏ mất nhiều thì giờ...

Ung thư nhiếp hộ tuyến, căn bệnh chết người của thế kỷ

Bác Sĩ Khôi cho biết ung thư nhiếp hộ tuyến qua các dấu hiệu: Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm, tiểu khó hoặc tiểu són...

Bảo vệ căn nhà trước và sau một trận lụt

Điều quan trọng nhất phải làm trước một trận bão có thể gây lụt lội là lắng nghe các viên chức. Lưu ý những lời cảnh cáo để di tản.

Thuốc Aspirin, một muỗng muối, và 10 ngàn bước chân

Trong những năm gần đây, “luật” đi bộ 10 ngàn bước mỗi ngày đã hằn sâu vào nếp sống vui sống khỏe trên toàn thế giới. Hàng triệu người mang FitBit hay các dụng cụ tương tự để đếm bước chân khi đi bộ.

Công dụng của gừng

Gừng là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Á Đông không chỉ dùng trong ăn uống mà còn dùng để chữa bệnh.

Bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục là thành phần chính yếu trong mọi kế hoạch bảo vệ tài sản và được dùng rất thông dụng trong mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng cùng phân chia cho thừa kế về sau

Những chiếc xe hybrid có mức tiết kiệm nhiên liệu cao nhất tại Hoa Kỳ

Việc hãng Toyota góp cả 3 model trong danh sách top 10 tiết kiệm nhiên liệu cũng không phải là điều ngạc nhiên, bởi vì Toyota luôn là thương hiệu đi đôi với tiết kiệm nhiên liệu.

Target tuyển 28,000 nhân viên cho mùa lễ ở California

Hãng siêu thị Target công bố hôm Thứ Năm, 13 Tháng Chín, cần tuyển 28,000 nhân viên ở California cho mùa lễ cuối năm sắp đến.

‘Advancing Justice giúp tôi tiết kiệm $725 làm đơn xin nhập tịch’

“Ở đây, họ giúp mình mà không lấy đồng nào. Tôi hỏi nhiều nơi rồi, đắt lắm. Bữa nay hội này giúp tôi tiết kiệm $725 là ít nhất. Có chỗ đòi hơn vậy nữa.”