Ngành địa ốc bị ảnh hưởng vì chính phủ đóng cửa

Bộ Phát Triển Gia Cư và Đô Thị (HUD) nói rằng những món vay FHA mới sẽ được chấp thuận trong thời gian chính phủ đóng cửa. (Hình minh họa: vtaffordablehousing.org)

(realtytimes.com) – Chính phủ đang đóng cửa vì Tổng Thống Donald Trump không ký ban hành dự luật ngân sách mới, cho rằng Quốc Hội đã không cấp đủ ngân khoản hơn 5 tỷ để xây dựng một bức tường trên biên giới Mỹ và Mexico để ngăn chặn di dân bất hợp pháp.

Khi chính phủ đóng cửa, điều đó không có nghĩa mọi hoạt động của liên bang đều ngưng lại – chỉ ngưng những hoạt động được coi như không thiết yếu. Các công nhân liên bang không cần thiết được cho về nhà và không được lãnh lương (tuy nhiên, sau này họ có thể được truy lãnh cho thời gian nghỉ việc). Những công nhân này có thể gồm những người làm việc tại các công viên quốc gia hoặc đài kỷ niệm, những người cứu xét các đơn xin cấp sổ thông hành (passport) và giấy nhập cảnh (visa).

Trong vụ chính phủ đóng cửa hiện nay, kể từ ngày 22 Tháng Mười Hai, 2018, hơn 800,000 công nhân liên bang đã bị ảnh hưởng, trong số đó khoảng 380,000 người bị nghỉ việc không lương, 420,000 nhân viên còn lại vẫn đang làm việc, nhưng không được trả tiền.

Nhưng việc chính phủ đóng cửa hiện nay có ảnh hưởng tới thị trường địa ốc hay không? Cũng tùy theo bạn nhìn vào khía cạnh nào.

Một cuộc thăm dò 2,211 thành viên của Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc (NAR) đã thấy rằng 75% người môi giới địa ốc không bị ảnh hưởng trong việc ký hợp đồng hoặc hoàn tất vụ mua bán. Tuy nhiên, 11% báo cáo các khách hàng hiện nay của họ có bị ảnh hưởng và 11% báo cáo về ảnh hưởng đối với các khách hàng tương lai. Trong số những người bị ảnh hưởng bởi vụ đóng cửa, 17% đã phải trì hoãn ngày hoàn tất vụ mua bán vì món vay của họ phát xuất từ Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ.

Những lãnh vực thị trường bị ảnh hưởng nhiều nhất xoay quanh các vấn đề như:

Người mua không dứt khoát

Niềm tin của giới tiêu thụ luôn luôn là một đề tài đối thoại khi nói tới địa ốc. Với lãi suất gia tăng và thị trường chứng khoán lúc lên lúc xuống, một vụ chính phủ đóng cửa chỉ làm cho các vấn đề trở nên khó khăn hơn. Theo cuộc nghiên cứu của NAR, hậu quả thông thường nhất là người mua quyết định không mua nữa vì sự bất ổn kinh tế nói chung, mặc dù họ không phải là một nhân viên của chính phủ liên bang.

Những trì hoãn trong việc chấp thuận và đóng hồ sơ

Món vay của bạn hoặc việc kết thúc hồ sơ mua bán có bị ảnh hưởng bởi vụ chính phủ đóng cửa hay không phần lớn tùy thuộc vào loại vay mà bạn sẽ nhận được. Nếu bạn sẽ nhận một món vay của Cơ Quan Gia Cư Liên Bang (FHA) hoặc Bộ Cựu Chiến Binh (VA), có thể có những trì hoãn trong thủ tục bảo đảm món vay, và có thể ngày kết thúc vụ mua bán của bạn cũng bị dời lại.

Bộ Phát Triển Gia Cư và Đô Thị (HUD) nói rằng những món vay FHA mới sẽ được chấp thuận trong thời gian chính phủ đóng cửa. Nhưng vài trì hoãn trong việc cứu xét của FHA có thể xảy ra vì thiếu nhân viên.

Trong khi Tòa Bạch Ốc nhấn mạnh rằng Sở Thuế Lợi Tức (IRS) vẫn xúc tiến những vụ bồi hoàn tiền thuế trong thời gian chính phủ đóng cửa, họ không đưa ra sự bó buộc như vậy liên quan đến việc cung cấp các thông tin mà giới tiêu thụ cần khi họ mua một căn nhà. Điều đó có nghĩa những người mua sẽ không thể yêu cầu IRS cấp một bản sao tờ khai thuế, là tài liệu mà các nhà cho vay đòi hỏi, do đó trì hoãn tiến trình mua nhà. (N.N.)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

Con người đi tìm thuốc trường sinh

Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ, nó là mục tiêu nghiên cứu của các khoa học gia xưa nay.

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.