Người Mỹ tránh vay tiền thế chấp với lãi suất thả nổi

Người vay hiện giờ ít rủi ro hơn nhiều so với trong quá khứ. (Hình minh họa: libertystreeteconomics.newyorkfed.org)

(realtor.com) – Giữa lúc cuộc khủng hoảng tài chánh trầm trọng thêm, người Mỹ đã tránh xa những món thế chấp có lãi suất thả nổi (ARMs: Adjustable Rate Mortgages). Số đơn vay tiền thế chấp với lãi suất thả nổi đã giảm tới dưới 1% vào cuối năm 2008.

Theo Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (NBA), một thập niên sau, loại vay này vẫn tiếp tục ở mức thấp: 6% vào đầu Tháng Sáu, trong khi mười năm trước 2008, loại vay này chiếm trung bình khoảng 20%.

Điều đó cũng dễ hiểu. Với những món thế chấp có lãi suất cố định vẫn ở những mức thấp từ trước tới nay, có ít lý do để bất cứ người vay nào chấp nhận rủi ro về lãi suất với một món vay có lãi suất thả nổi.

Nhưng hiện nay, với lãi suất gia tăng trở lại, liệu người Mỹ có quay lại những món thế chấp có lãi suất thả nổi hay không.

Các chuyên viên nghĩ là không. Ông Sam Khater, kinh tế gia trưởng của Freddie Mac, nhấn mạnh rằng để ARMs trở nên hấp dẫn hơn, cần phải có một mức chênh lệch lớn hơn giữa lãi suất dài hạn, loại lãi suất sẽ giúp ấn định lãi suất thế chấp cố định, và lãi suất ngắn hạn. ARMs hiện được căn cứ vào lãi suất ngắn hạn giữa các ngân hàng khi vay lẫn nhau.

Hiện giờ sự chênh lệch đó đang thu hẹp.

Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) đang nhích lãi suất ngắn hạn lên, mỗi lần một chút, khi họ cố đưa chính sách tiền tệ trở lại tình trạng bình thường. Trong khi đó, những nhà đầu tư tiếp tục đổ xô tới những trái phiếu có thời hạn dài hơn, đẩy giá trái phiếu lên và tiền lời xuống.

Một giả thuyết là lãi suất thả nổi ít đi bởi vì giới tiêu thụ coi ARMs như một phó sản bị tì vết của cuộc khủng hoảng. Hai chuyên viên kỳ cựu của kỹ nghệ không đồng ý với nhau về giả thuyết này.

Theo ông Rick Sharga, phó chủ tịch điều hành của Carrington Mortgage Holdings tại Orange County, California, trong cuộc khủng hoảng mới đây, có những nhà cho vay cung cấp những món vay có chiết khấu âm, cho phép người vay lựa chọn khoản tiền thanh toán hằng tháng, trong hầu hết các trường hợp thấp hơn mức tối thiểu mà đáng lẽ họ phải trả, do đó gia tăng món nợ chính.

Ông Sharga cũng ghi nhận rằng ARMs có thể là giải pháp tốt cho những người vay không có ý định ở lại căn nhà của họ lâu. Hầu hết người Mỹ không ở yên một chỗ lâu như họ đã dự tính.

Nhưng đối với ông Sharga, điều không rõ rệt là hầu hết giới tiêu thụ nhìn vào ARMs như những sản phẩm xấu. Ý tưởng đó phần lớn phát xuất từ những người trong giới truyền thông, giới ban hành luật lệ và những người bênh vực giới tiêu thụ lo ngại rằng người vay sẽ bị lợi dụng.

Ông Khater nghĩ khác hẳn. Người vay hiện giờ ít rủi ro hơn nhiều so với trong quá khứ. Những vết sẹo do Cuộc Đại Suy Thoái gây ra đã tồn tại một thời gian dài và trên căn bản đã thay đổi cá tính của những người đã trải qua. Người vay cũng như nhà cho vay và nhà chức trách đã trở nên bảo thủ hơn kể từ cuộc Đại Suy Thoái.

Thời gian sẽ cho biết liệu tâm lý bảo thủ đó có mờ nhạt cùng với những vết sẹo của cuộc khủng hoảng hay không, giữa lúc lãi suất lên cao hơn. (N.N.)

Xảy ra ngộ độc thực phẩm trong tiệm, cổ phần Chipotle xuống giá


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...

Thịt bò BBQ đậm mùi khói hiếm thấy ở Orange County

Orange County có rất ít quán bán BBQ kiểu Mỹ đúng kiểu và nhà hàng LA Brisket ở Costa Mesa là một trong số ít các quán đó.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Sữa chua và công dụng chữa bệnh

Sữa chua cung cấp số năng lượng tương đương với sữa tươi, nhưng giá trị dinh dưỡng cao hơn. Sữa chua có nhiều chất đạm...

Châu Á làm giàu nhanh hơn Mỹ và Châu Âu

Châu Á đang tạo ra nhiều người giàu sụ - những người có tài sản trị giá từ $30 triệu trở lên - và tích lũy tài sản với một nhịp độ nhanh...

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

Công ty Shell thí nghiệm dịch vụ bán xăng mới tại Mỹ

Công ty Royal Dutch Shell, hiện là công ty bán lẻ nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ, vừa có một chương trình thí  nghiệm giúp khách hàng có thể đổ đầy bình xăng hay sạc bình điện của xe

Thủ tục dự trù tài sản

Như đã trình bày, nếu ai nghĩ đến tương lai muốn an bài cho những người thân trong gia đình có được một cuộc sống đầy đủ sau khi mình chết đi thì nên lập kế hoạch dự trù tài sản càng sớm càng tốt.

Nhiều tin không vui cho ngành xe hơi Mỹ trước mùa bán xe cuối năm

Đây là thời điểm bán xe quan trọng nhất, bận rộn nhất. Tuy nhiên, năm nay giới buôn bán xe đang phải đón nhận nhiều tin không vui cho ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ.