Người Mỹ tránh vay tiền thế chấp với lãi suất thả nổi

Người vay hiện giờ ít rủi ro hơn nhiều so với trong quá khứ. (Hình minh họa: libertystreeteconomics.newyorkfed.org)

(realtor.com) – Giữa lúc cuộc khủng hoảng tài chánh trầm trọng thêm, người Mỹ đã tránh xa những món thế chấp có lãi suất thả nổi (ARMs: Adjustable Rate Mortgages). Số đơn vay tiền thế chấp với lãi suất thả nổi đã giảm tới dưới 1% vào cuối năm 2008.

Theo Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (NBA), một thập niên sau, loại vay này vẫn tiếp tục ở mức thấp: 6% vào đầu Tháng Sáu, trong khi mười năm trước 2008, loại vay này chiếm trung bình khoảng 20%.

Điều đó cũng dễ hiểu. Với những món thế chấp có lãi suất cố định vẫn ở những mức thấp từ trước tới nay, có ít lý do để bất cứ người vay nào chấp nhận rủi ro về lãi suất với một món vay có lãi suất thả nổi.

Nhưng hiện nay, với lãi suất gia tăng trở lại, liệu người Mỹ có quay lại những món thế chấp có lãi suất thả nổi hay không.

Các chuyên viên nghĩ là không. Ông Sam Khater, kinh tế gia trưởng của Freddie Mac, nhấn mạnh rằng để ARMs trở nên hấp dẫn hơn, cần phải có một mức chênh lệch lớn hơn giữa lãi suất dài hạn, loại lãi suất sẽ giúp ấn định lãi suất thế chấp cố định, và lãi suất ngắn hạn. ARMs hiện được căn cứ vào lãi suất ngắn hạn giữa các ngân hàng khi vay lẫn nhau.

Hiện giờ sự chênh lệch đó đang thu hẹp.

Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) đang nhích lãi suất ngắn hạn lên, mỗi lần một chút, khi họ cố đưa chính sách tiền tệ trở lại tình trạng bình thường. Trong khi đó, những nhà đầu tư tiếp tục đổ xô tới những trái phiếu có thời hạn dài hơn, đẩy giá trái phiếu lên và tiền lời xuống.

Một giả thuyết là lãi suất thả nổi ít đi bởi vì giới tiêu thụ coi ARMs như một phó sản bị tì vết của cuộc khủng hoảng. Hai chuyên viên kỳ cựu của kỹ nghệ không đồng ý với nhau về giả thuyết này.

Theo ông Rick Sharga, phó chủ tịch điều hành của Carrington Mortgage Holdings tại Orange County, California, trong cuộc khủng hoảng mới đây, có những nhà cho vay cung cấp những món vay có chiết khấu âm, cho phép người vay lựa chọn khoản tiền thanh toán hằng tháng, trong hầu hết các trường hợp thấp hơn mức tối thiểu mà đáng lẽ họ phải trả, do đó gia tăng món nợ chính.

Ông Sharga cũng ghi nhận rằng ARMs có thể là giải pháp tốt cho những người vay không có ý định ở lại căn nhà của họ lâu. Hầu hết người Mỹ không ở yên một chỗ lâu như họ đã dự tính.

Nhưng đối với ông Sharga, điều không rõ rệt là hầu hết giới tiêu thụ nhìn vào ARMs như những sản phẩm xấu. Ý tưởng đó phần lớn phát xuất từ những người trong giới truyền thông, giới ban hành luật lệ và những người bênh vực giới tiêu thụ lo ngại rằng người vay sẽ bị lợi dụng.

Ông Khater nghĩ khác hẳn. Người vay hiện giờ ít rủi ro hơn nhiều so với trong quá khứ. Những vết sẹo do Cuộc Đại Suy Thoái gây ra đã tồn tại một thời gian dài và trên căn bản đã thay đổi cá tính của những người đã trải qua. Người vay cũng như nhà cho vay và nhà chức trách đã trở nên bảo thủ hơn kể từ cuộc Đại Suy Thoái.

Thời gian sẽ cho biết liệu tâm lý bảo thủ đó có mờ nhạt cùng với những vết sẹo của cuộc khủng hoảng hay không, giữa lúc lãi suất lên cao hơn. (N.N.)

Xảy ra ngộ độc thực phẩm trong tiệm, cổ phần Chipotle xuống giá


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

Con người đi tìm thuốc trường sinh

Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ, nó là mục tiêu nghiên cứu của các khoa học gia xưa nay.

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?