Người Mỹ tránh vay tiền thế chấp với lãi suất thả nổi

Người vay hiện giờ ít rủi ro hơn nhiều so với trong quá khứ. (Hình minh họa: libertystreeteconomics.newyorkfed.org)

(realtor.com) – Giữa lúc cuộc khủng hoảng tài chánh trầm trọng thêm, người Mỹ đã tránh xa những món thế chấp có lãi suất thả nổi (ARMs: Adjustable Rate Mortgages). Số đơn vay tiền thế chấp với lãi suất thả nổi đã giảm tới dưới 1% vào cuối năm 2008.

Theo Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (NBA), một thập niên sau, loại vay này vẫn tiếp tục ở mức thấp: 6% vào đầu Tháng Sáu, trong khi mười năm trước 2008, loại vay này chiếm trung bình khoảng 20%.

Điều đó cũng dễ hiểu. Với những món thế chấp có lãi suất cố định vẫn ở những mức thấp từ trước tới nay, có ít lý do để bất cứ người vay nào chấp nhận rủi ro về lãi suất với một món vay có lãi suất thả nổi.

Nhưng hiện nay, với lãi suất gia tăng trở lại, liệu người Mỹ có quay lại những món thế chấp có lãi suất thả nổi hay không.

Các chuyên viên nghĩ là không. Ông Sam Khater, kinh tế gia trưởng của Freddie Mac, nhấn mạnh rằng để ARMs trở nên hấp dẫn hơn, cần phải có một mức chênh lệch lớn hơn giữa lãi suất dài hạn, loại lãi suất sẽ giúp ấn định lãi suất thế chấp cố định, và lãi suất ngắn hạn. ARMs hiện được căn cứ vào lãi suất ngắn hạn giữa các ngân hàng khi vay lẫn nhau.

Hiện giờ sự chênh lệch đó đang thu hẹp.

Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) đang nhích lãi suất ngắn hạn lên, mỗi lần một chút, khi họ cố đưa chính sách tiền tệ trở lại tình trạng bình thường. Trong khi đó, những nhà đầu tư tiếp tục đổ xô tới những trái phiếu có thời hạn dài hơn, đẩy giá trái phiếu lên và tiền lời xuống.

Một giả thuyết là lãi suất thả nổi ít đi bởi vì giới tiêu thụ coi ARMs như một phó sản bị tì vết của cuộc khủng hoảng. Hai chuyên viên kỳ cựu của kỹ nghệ không đồng ý với nhau về giả thuyết này.

Theo ông Rick Sharga, phó chủ tịch điều hành của Carrington Mortgage Holdings tại Orange County, California, trong cuộc khủng hoảng mới đây, có những nhà cho vay cung cấp những món vay có chiết khấu âm, cho phép người vay lựa chọn khoản tiền thanh toán hằng tháng, trong hầu hết các trường hợp thấp hơn mức tối thiểu mà đáng lẽ họ phải trả, do đó gia tăng món nợ chính.

Ông Sharga cũng ghi nhận rằng ARMs có thể là giải pháp tốt cho những người vay không có ý định ở lại căn nhà của họ lâu. Hầu hết người Mỹ không ở yên một chỗ lâu như họ đã dự tính.

Nhưng đối với ông Sharga, điều không rõ rệt là hầu hết giới tiêu thụ nhìn vào ARMs như những sản phẩm xấu. Ý tưởng đó phần lớn phát xuất từ những người trong giới truyền thông, giới ban hành luật lệ và những người bênh vực giới tiêu thụ lo ngại rằng người vay sẽ bị lợi dụng.

Ông Khater nghĩ khác hẳn. Người vay hiện giờ ít rủi ro hơn nhiều so với trong quá khứ. Những vết sẹo do Cuộc Đại Suy Thoái gây ra đã tồn tại một thời gian dài và trên căn bản đã thay đổi cá tính của những người đã trải qua. Người vay cũng như nhà cho vay và nhà chức trách đã trở nên bảo thủ hơn kể từ cuộc Đại Suy Thoái.

Thời gian sẽ cho biết liệu tâm lý bảo thủ đó có mờ nhạt cùng với những vết sẹo của cuộc khủng hoảng hay không, giữa lúc lãi suất lên cao hơn. (N.N.)

Xảy ra ngộ độc thực phẩm trong tiệm, cổ phần Chipotle xuống giá


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Những thói quen xấu khi chăm sóc da

Chăm sóc da là một trong những việc vô cùng quan trọng của phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc da như thế nào là đúng.

Lựa quần jean theo dáng người

Không phải ai cũng biết cách chọn lựa quần jean nào phù hợp và tôn lên dáng của mình.

Verizon sẽ cắt giảm hơn 10,000 nhân viên trong năm 2019

Công ty Verizon hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, nói rằng sẽ cắt giảm khoảng 10,400 nhân viên trong năm tới, theo chương trình trả tiền cho nhân viên để khuyến khích họ

Hãng thuốc lá Marlboro đầu tư $1.8 tỉ vào kỹ nghệ cần sa

Altria Group, công ty sản xuất các loại thuốc lá, nổi tiếng nhất là Marlboro ở thị trường Mỹ, hiện đang tìm cách xâm nhập thị trường cần sa Canada, đánh dấu nỗ lực đầu tiên của một

Di chúc và tín mục cho vợ chồng

Trong cuộc sống hôn nhân một vấn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm đến là lập di chúc hoặc tín mục để an bài tài sản trong tương lai nếu chẳng may mệnh hệ nào qua đời sớm.

Toyota thống trị 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Giải thưởng hàng năm Best Resale Value Awards của Kelley Blue Book vừa vinh danh 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Little Saigon: Tư vấn Medicare miễn phí tại báo Người Việt

Nhiều đồng hương đến dự buổi tư vấn miễn phí về bảo hiểm y tế Medicare do HICAP tổ chức tại hội trường nhật báo Người Việt.

Lexus RC-F Track Edition 2020 sẽ ra mắt vào Tháng Giêng, 2019

Lexus RC F Track Edition 2020, một trong những mẫu xe có động cơ mạnh nhất và nhanh nhất của hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản

Sinh viên Mỹ gốc Á Châu học cách để tránh xa bài bạc

Nếu sinh viên đến sòng bài, NICOS giúp cho những mẹo sau: Giới hạn tiền tiêu bằng cách để thẻ tín dụng và thẻ rút tiền ở nhà...