Những thứ cần phải có trong nhà khi tuổi già

Thay các nắm cửa (doorknobs) bằng các thanh đòn bẩy (levers) dễ dàng để đóng hoặc mở cửa cho bất cứ ai bị khổ sở vì bệnh viêm khớp hoặc có những vấn đề ở các khớp xương. (Hình minh họa: gridworkflow.org)

(realtytimes.com) – Tiếp tục sống ở nhà lúc về già là một khuynh hướng đang gia tăng, khi những người đã nghỉ hưu muốn tiếp tục sống gần bạn bè và gia đình và trong khu phố mà họ yêu mến.

Theo Hiệp Hội Người Mỹ Nghỉ Hưu (AARP), 90% người Mỹ lớn tuổi thích sống trong căn nhà cũ của họ vào tuổi già. Nhưng làm như vậy thường đòi hỏi những thay đổi cho căn nhà để thích ứng với những thực tế của tình trạng họ đang già đi – những thay đổi mà HomeAdvisor nhấn mạnh trong báo cáo mới nhất của họ về vấn đề “già đi tại chỗ.”

Điều then chốt để tạo dễ dàng cho việc già đi tại chỗ là cải thiện nhà, thiết kế phong cảnh, sửa chữa và thay các cửa sổ, đổi các nắm cửa, và tổ chức các khu vực để quần áo và chứa đồ. Chẳng hạn, với một lối đi ở phía trước, nếu có những chỗ nứt nẻ hoặc chỗ trũng trên nền xi măng, chủ nhà nên giải quyết những vấn đề an toàn hiện hữu đó trước khi xem xét việc lắp đặt đường cho xe lăn hoặc một thanh chắn mà họ không chắc sẽ cần tới hay không.

Những dự án cá nhân hàng đầu thay đổi tùy theo tuổi của người trả lời cuộc thăm dò:

Thay sàn bằng gạch hoặc đá thành sàn gỗ hoặc thảm để giảm thiểu bị thương tích trong nhà cho những người muốn già đi tại chỗ. (Hình minh họa: melodramatheater.org)

Thay các nắm cửa (doorknobs) bằng các thanh đòn bẩy (levers). Sự thay đổi giản dị này tạo dễ dàng để đóng hoặc mở cửa cho bất cứ ai bị khổ sở vì bệnh viêm khớp hoặc có những vấn đề ở các khớp xương, khiến việc cầm và quay nắm cửa trở nên khó khăn.

-Thay sàn bằng gạch hoặc đá thành sàn gỗ hoặc thảm. Đều này để giảm thiểu bị thương tích trong nhà là một điều then chốt cho những người muốn già đi tại chỗ.

Lắp đặt một hệ thống an ninh tinh khôn hoặc dụng cụ ổn nhiệt tinh khôn. Việc thêm các đặc điểm tinh khôn cho căn nhà là một trong những chiều hướng phổ biến nhất ở mọi nhóm nhân khẩu, và đặc biệt trong thị trường những người lớn tuổi. Các dụng cụ ổn nhiệt tinh khôn giữ cho căn nhà ở nhiệt độ hoàn hảo mà bạn không cần phải quay núm điều chỉnh. Các vòi sen tinh khôn cho phép bạn duy trì nhiệt độ của nước theo ý mình. Các cánh cửa tinh khôn đóng vai một người hầu: Bạn chỉ cần đi gần tới cửa là nó tự động mở ra cho bạn – không cần chìa, ổ khóa hoặc thanh nắm. Một dây chìa khóa hoặc điện thoại tinh khôn đóng vai lý lịch của bạn.

Lắp đặt các thanh vịn. Các thanh vịn không những cung cấp sự bảo vệ, chúng cũng có thể được thiết kế như một vật trang trí đi kèm với sự hữu ích của nó.

Có một thay đổi quan trọng khác mà bạn nên xem xét để làm cho căn nhà của bạn được chuẩn bị tốt cho những năm nghỉ hưu của bạn: Đời sống trong căn nhà một tầng.

Nếu căn nhà bạn đang sống không phải là nhà một tầng, có những dự án tân trang có thể giúp chuyển đổi căn nhà để sống trong đó như trong một căn nhà một tầng.

Biến những nơi không cần thiết thành một dãy phòng chính ở tầng dưới. Nếu bạn có một phòng dành cho khách khứa không dùng tới, phòng sinh hoạt gia đình, hoặc phòng ăn, những căn phòng đó có thể cung cấp cơ hội hoàn hảo để tạo một dãy phòng chính ở tầng dưới.

Làm thêm một thang máy. Thang máy là một chiều hướng quan trọng để giúp bạn sống ở tầng trên, nhưng cũng có thể là một chi phí tốn kém. Các chủ nhà muốn căn nhà của họ thích hợp với tuổi về hưu có thể làm thêm một thang máy nếu họ đủ sức chi tiêu từ $25,000 đến $45,000.

Xây dựng thêm cho căn nhà. Điều này có thể còn tốn kém hơn việc làm thêm một thang máy, tùy theo tầm mức của việc xây dựng thêm. Nhưng nếu bạn quyết định sẽ ở lại trong căn nhà của mình sau khi nghỉ hưu, có thể phí tổn đó rất đáng để bạn bỏ ra. (N.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Làm gì nếu bạn được người khác cho tiền để mua nhà

Nếu bạn sẽ nhận một tặng phẩm, trước hết bạn nên nói chuyện với nhà cho vay của bạn để kiểm chứng các thủ tục nội bộ của họ.

Tiểu đường nên ăn uống ra sao

Ăn uống đúng cách có thể giúp giảm cân, duy trì mức đường trong máu vừa phải, hạ cholesterol trong máu và cải thiện huyết áp.

Làm sao định được kinh tuyến và vĩ tuyến

Ít ai biết GPS kết hợp thông tin từ vệ tinh với hệ thống tọa độ kinh tuyến (longitude) và vĩ tuyến (latitude) có từ xưa để định vị nơi chốn.

Người tự kinh doanh sẽ gặp khó khi vay tiền mua nhà

Nhà cho vay quan tâm tới vấn đề người nộp đơn vay tiền, kể cả những người tự kinh doanh, có khả năng trả nợ thế chấp đều đặn hay không.

Đông y chữa suyễn do phế khí suy

Bệnh nhân thở hụt hơi, có nghĩa hít vào ngắn hơn thờ ra, suyễn, đau phần dưới lưng, sợ lạnh, sắc mặt đen sậm, tinh thần mệt mỏi, hay sợ sệt.

Ăn thịt dê hầm kiểu Mễ trong một cửa hàng bánh kẹo

Tiệm La Super Birria bán thịt dê hầm kiểu Mễ ở Santa Ana, nằm trong một cửa hàng bán bánh kẹo, rất ít ai biết đến.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Quán hủ tiếu Phát Mập, 108/1Bis Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, từ nhiều năm nay là quán có lượng thực khách đông bậc nhất Sài Gòn.

Hãng bảo hiểm căn cứ vào đâu để định giá bảo hiểm nhà?

Tuổi của căn nhà và đường dây điện, các ống nước, mái nhà, gỗ làm nhà, diện tích căn nhà… tất cả đều nằm trong ấn định giá bảo hiểm của bạn.

Coi chừng con trẻ bị ‘Momo Challenge’ đầu độc

Hiện tượng “Momo Challenge” gây lo sợ cho một số phụ huynh có con sử dụng điện thoại di động vì lời xúi giục khiến con cái họ dại dột tự tử.

Sự thật về những món thế chấp không cần phí tổn hoàn tất

Khi bạn nghe nói tới một món vay không cần trả phí tổn hoàn tất, nên nhớ rằng mọi nhà cho vay đều có thể đề nghị một món vay như vậy.