Nước biển dâng cao ảnh hưởng giá nhà tại Miami

Những căn nhà mắc tiền ở Miami. (Hình: Getty Images)

(Realtor.com) – Những lo ngại về mực nước biển dâng lên và những vụ lụt lội đang bắt đầu tái định hình một trong những thị trường địa ốc lớn nhất trong nước, với những bất động sản sát mực nước biển đang được giảm giá để đổi lấy những bất động sản tại những vị trí cao hơn.

Miami là một vùng đất thử nghiệm về sự ảnh hưởng của các thị trường nhà ở tại những thành phố ven biển khác, như New York và Boston. Bởi vì độ cao của vùng đất này chỉ hơn mực nước biển khoảng một foot (hơn 30 cm), khiến nó đặc biệt dễ bị ảnh hưởng khi mực nước biển dâng lên.

Chiều hướng tại Miami cũng đang diễn ra trên toàn quốc, với những căn nhà dễ bị ảnh hưởng vì mực nước biển dâng hiện đang bán giảm giá 7% so với những bất động sản tương tự nhưng ít rủi ro hơn. Tài liệu (hiện đang được duyệt xét) cho thấy mức giảm giá tại những vùng ven biển đã gia tăng theo thời gian.

Ông Ryan Lewis, một phụ tá giáo sư tại Đại Học Colorado, nhận thấy mức giảm giá mạnh nhất ở trong số những nhà đầu tư và những chủ nhân căn nhà thứ nhì, là những người có nhiều lựa chọn nhất về chuyện họ sẽ mua nhà ở đâu. Ông nói ngày càng nhiều người mua nhà bình thường ở những nơi như Miami, nơi những rủi ro rõ rệt nhất, cũng đang bắt đầu giảm giá.

Theo ông, các động lực thị trường có thể khiến người ta di chuyển ra khỏi những vùng duyên hải.

Khi giá cả sụt giảm, đó là một dấu hiệu để những nhà phát triển và giới đầu tư sẽ không bỏ nhiều tiền vào một vùng sẽ bị lụt lội trong 20 năm tới, ông nói.

Tại Miami-Dade County, vài vùng bị ngập nước khi mưa lớn và ngay cả vào những ngày nắng, nhất là khi thủy triểu lên cao có thể làm mặt biển phình lên. Một cuộc nghiên cứu năm 2016 trong tạp chí Quản Trị Đại Dương và Duyên Hải đã thấy rằng tần số lụt lội gia tăng đáng kể tại thành phố Miami Beach trong khoảng 2006 và 2013, với những vụ ngập lụt do mưa gây ra tăng vọt 33% và những vụ ngập lụt vì thủy triều tăng hơn 400%.

Nhiều nhà phát triển tại địa phương và các địa ốc viên bày tỏ nghi ngờ về chuyện những lo ngại về mực nước biển đang ảnh hưởng tới thị trường các bất động sản đối diện với mặt nước. Họ vạch ra những tòa nhà condo trị giá hàng triệu đô la đang mọc lên như nấm, làm cho dải đất ven biển đông đúc hơn bao giờ hết.

Thành phố không thể ngăn chặn việc phát triển gần mặt nước bởi vì việc thu thêm thuế bất động sản giúp chính quyền có tiền để trả cho những biện pháp phục hồi.

Sự phát triển sẽ nhìn vào những phương cách tạo ra tiền bạc cần thiết để giải quyết một số những vấn nạn này.

Miami Beach đang theo đuổi một chương trình tốn kém $500 triệu để cải thiện hạ tầng cơ sở nhằm giảm bớt ngập lụt. Thành phố đang nâng cao đường sá trong những vùng bị ngập thường xuyên và lắp đặt khoảng 80 máy bơm mới trong thời gian 10 năm, bắt đầu vào năm 2015, để bơm nước lụt ra biển.

Thành phố cũng đã nâng độ cao tối thiểu của những căn nhà mới được xây dựng tới một foot trên mức ngập lụt căn bản, tức trong khoảng từ năm đến tám feet trên mực nước biển tại Miami Beach.

Các cử tri tại Miami trong Tháng Mười Một đã chấp thuận việc phát hành $400 triệu trái phiếu, sẽ gồm khoảng $200 triệu dành cho các dự án chống lụt và giảm thiểu thiệt hại do mực nước biển dâng lên.

Theo một cuộc nghiên cứu của ông Jesse Keenan, giáo sư địa ốc tại Đại Học Harvard, mực nước biển dâng cao có vẻ như không làm hại thị trường nhà ở nói chung tại Miami Beach, nơi tọa lạc nhiều bất động sản đối diện với biển đắt tiền nhất.

Ông nói điều đó có thể vì những người rất giàu có đủ khả năng trả các phí tổn gia tăng từ bảo hiểm hoặc sự hư hại vì ngập lụt và họ có thể chấp nhận sự rủi ro bất động sản của họ mất giá trị.

Họ có thể chịu đựng sự mất mát tiền bạc. Nhưng ngay cả sự khả dĩ đó cũng có một giới hạn. Vào một lúc nào đó, ngay cả những người giàu cũng sẽ phải bỏ đi. (N.N)

Google cấm không cho quảng cáo dịch vụ bail bond

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thuốc Aspirin, một muỗng muối, và 10 ngàn bước chân

Trong những năm gần đây, “luật” đi bộ 10 ngàn bước mỗi ngày đã hằn sâu vào nếp sống vui sống khỏe trên toàn thế giới. Hàng triệu người mang FitBit hay các dụng cụ tương tự để đếm bước chân khi đi bộ.

Công dụng của gừng

Gừng là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Á Đông không chỉ dùng trong ăn uống mà còn dùng để chữa bệnh.

Bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục là thành phần chính yếu trong mọi kế hoạch bảo vệ tài sản và được dùng rất thông dụng trong mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng cùng phân chia cho thừa kế về sau

Những chiếc xe hybrid có mức tiết kiệm nhiên liệu cao nhất tại Hoa Kỳ

Việc hãng Toyota góp cả 3 model trong danh sách top 10 tiết kiệm nhiên liệu cũng không phải là điều ngạc nhiên, bởi vì Toyota luôn là thương hiệu đi đôi với tiết kiệm nhiên liệu.

Target tuyển 28,000 nhân viên cho mùa lễ ở California

Hãng siêu thị Target công bố hôm Thứ Năm, 13 Tháng Chín, cần tuyển 28,000 nhân viên ở California cho mùa lễ cuối năm sắp đến.

‘Advancing Justice giúp tôi tiết kiệm $725 làm đơn xin nhập tịch’

“Ở đây, họ giúp mình mà không lấy đồng nào. Tôi hỏi nhiều nơi rồi, đắt lắm. Bữa nay hội này giúp tôi tiết kiệm $725 là ít nhất. Có chỗ đòi hơn vậy nữa.”

Nghiên cứu: Chất hóa học từ vật dụng trong nhà gây nguy hại cho thận

Một số chất hóa học nhân tạo, gọi là "per- và polyfluoroalkyl substances," viết tắt là PFAS, không tự phân hủy và gây nguy hiểm cho thận.

Ít người muốn thành nhà giáo, ngành sư phạm Mỹ phải thay đổi để thu hút sinh viên

Các học khu ở Mỹ đang cần rất nhiều các giáo viên được huấn luyện kỹ càng, nhưng số sinh viên ghi danh các đại học sư phạm lại đang giảm sút. 

Thay đổi Medicare Phần D

Văn phòng HICAP sẽ tổ chức hơn 30 địa điểm so sánh chương trình Thuốc Phần D tại quận Cam để giúp những người có Medicare tìm hiểu.

Làm gì khi đơn xin thay đổi tình trạng di trú chưa được quyết định?

Những đơn bảo lãnh (đơn I-130) được chấp thuận mà đơn xin chiếu khán hoặc đơn xin thay đổi tình trạng di trú chưa được quyết định.