Nước biển dâng cao ảnh hưởng giá nhà tại Miami

Những căn nhà mắc tiền ở Miami. (Hình: Getty Images)

(Realtor.com) – Những lo ngại về mực nước biển dâng lên và những vụ lụt lội đang bắt đầu tái định hình một trong những thị trường địa ốc lớn nhất trong nước, với những bất động sản sát mực nước biển đang được giảm giá để đổi lấy những bất động sản tại những vị trí cao hơn.

Miami là một vùng đất thử nghiệm về sự ảnh hưởng của các thị trường nhà ở tại những thành phố ven biển khác, như New York và Boston. Bởi vì độ cao của vùng đất này chỉ hơn mực nước biển khoảng một foot (hơn 30 cm), khiến nó đặc biệt dễ bị ảnh hưởng khi mực nước biển dâng lên.

Chiều hướng tại Miami cũng đang diễn ra trên toàn quốc, với những căn nhà dễ bị ảnh hưởng vì mực nước biển dâng hiện đang bán giảm giá 7% so với những bất động sản tương tự nhưng ít rủi ro hơn. Tài liệu (hiện đang được duyệt xét) cho thấy mức giảm giá tại những vùng ven biển đã gia tăng theo thời gian.

Ông Ryan Lewis, một phụ tá giáo sư tại Đại Học Colorado, nhận thấy mức giảm giá mạnh nhất ở trong số những nhà đầu tư và những chủ nhân căn nhà thứ nhì, là những người có nhiều lựa chọn nhất về chuyện họ sẽ mua nhà ở đâu. Ông nói ngày càng nhiều người mua nhà bình thường ở những nơi như Miami, nơi những rủi ro rõ rệt nhất, cũng đang bắt đầu giảm giá.

Theo ông, các động lực thị trường có thể khiến người ta di chuyển ra khỏi những vùng duyên hải.

Khi giá cả sụt giảm, đó là một dấu hiệu để những nhà phát triển và giới đầu tư sẽ không bỏ nhiều tiền vào một vùng sẽ bị lụt lội trong 20 năm tới, ông nói.

Tại Miami-Dade County, vài vùng bị ngập nước khi mưa lớn và ngay cả vào những ngày nắng, nhất là khi thủy triểu lên cao có thể làm mặt biển phình lên. Một cuộc nghiên cứu năm 2016 trong tạp chí Quản Trị Đại Dương và Duyên Hải đã thấy rằng tần số lụt lội gia tăng đáng kể tại thành phố Miami Beach trong khoảng 2006 và 2013, với những vụ ngập lụt do mưa gây ra tăng vọt 33% và những vụ ngập lụt vì thủy triều tăng hơn 400%.

Nhiều nhà phát triển tại địa phương và các địa ốc viên bày tỏ nghi ngờ về chuyện những lo ngại về mực nước biển đang ảnh hưởng tới thị trường các bất động sản đối diện với mặt nước. Họ vạch ra những tòa nhà condo trị giá hàng triệu đô la đang mọc lên như nấm, làm cho dải đất ven biển đông đúc hơn bao giờ hết.

Thành phố không thể ngăn chặn việc phát triển gần mặt nước bởi vì việc thu thêm thuế bất động sản giúp chính quyền có tiền để trả cho những biện pháp phục hồi.

Sự phát triển sẽ nhìn vào những phương cách tạo ra tiền bạc cần thiết để giải quyết một số những vấn nạn này.

Miami Beach đang theo đuổi một chương trình tốn kém $500 triệu để cải thiện hạ tầng cơ sở nhằm giảm bớt ngập lụt. Thành phố đang nâng cao đường sá trong những vùng bị ngập thường xuyên và lắp đặt khoảng 80 máy bơm mới trong thời gian 10 năm, bắt đầu vào năm 2015, để bơm nước lụt ra biển.

Thành phố cũng đã nâng độ cao tối thiểu của những căn nhà mới được xây dựng tới một foot trên mức ngập lụt căn bản, tức trong khoảng từ năm đến tám feet trên mực nước biển tại Miami Beach.

Các cử tri tại Miami trong Tháng Mười Một đã chấp thuận việc phát hành $400 triệu trái phiếu, sẽ gồm khoảng $200 triệu dành cho các dự án chống lụt và giảm thiểu thiệt hại do mực nước biển dâng lên.

Theo một cuộc nghiên cứu của ông Jesse Keenan, giáo sư địa ốc tại Đại Học Harvard, mực nước biển dâng cao có vẻ như không làm hại thị trường nhà ở nói chung tại Miami Beach, nơi tọa lạc nhiều bất động sản đối diện với biển đắt tiền nhất.

Ông nói điều đó có thể vì những người rất giàu có đủ khả năng trả các phí tổn gia tăng từ bảo hiểm hoặc sự hư hại vì ngập lụt và họ có thể chấp nhận sự rủi ro bất động sản của họ mất giá trị.

Họ có thể chịu đựng sự mất mát tiền bạc. Nhưng ngay cả sự khả dĩ đó cũng có một giới hạn. Vào một lúc nào đó, ngay cả những người giàu cũng sẽ phải bỏ đi. (N.N)

Google cấm không cho quảng cáo dịch vụ bail bond

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Luật giao thông cho xe hơi bắt đầu từ xe ngựa, xe lửa

Chuyên mục xe hơi này đã bàn chuyện cổ đông tây, kim cổ trong mọi lãnh vực liên quan đến xe hơi. Nay xin thêm câu chuyện về luật đi đường từ thuở xa xưa cho đến ngày nay, từ một bài viết trên trang mạng “autoevolution.com.”

Mua bán cơ sở thương mại

Luật địa ốc Hoa Kỳ có nhiều điều khoản phức tạp trong giao dịch mua bán cơ sở thương mại là những bất động sàn không dùng làm nơi cư ngụ mà có mục đích sử dụng để buôn bán hoặc sản xuất tạo lợi tức.

Gìn giữ móng tay chân

Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.

Cách nào bảo lãnh nhân viên đến Hoa Kỳ làm việc

Để được bảo lãnh công nhân ở nước ngoài vào làm việc ở Hoa Kỳ, cơ sở thương mại phải nộp đơn chứng minh Hoa Kỳ không có nhân viên đủ khả năng

Chíp điện tử trong thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có chíp điện tử có tên gọi chính thức là thẻ tín dụng EMV, còn được gọi là thẻ thông minh. Thế thì thẻ này hoạt động ra sao?

Cần chuẩn bị nếu muốn làm chủ một căn nhà

Bạn có đủ sức mua một căn nhà? Việc làm có ổn định? Nơi bạn muốn sinh sống ra sao?... là những việc cần chuẩn bị nếu muốn làm chủ một căn nhà

Những giấc mơ ướt át

Ngủ mơ thấy “chuyện này nọ” rồi xuất tinh, có người gọi là mộng tinh, được các nhà nghiên cứu cho là một hiện tượng sinh lý bình thường.

Bệnh tê

Bệnh tê thấp có thể do ngoại cảnh gây ra như dầm mưa gió, hoặc áo ẩm ướt do làm việc cực nhọc ra mồ hôi mà sinh ra, hoặc có thể do uống rượu

5 sửa sang bên ngoài giúp tăng giá trị căn nhà trước khi bán

Hàng rào chung quanh, lối xe ra vào, cửa trước, sân vườn, ánh sáng sẽ giúp tô điểm bên ngoài của căn nhà và gia tăng giá trị tổng quát để bán

Truyền Ký, tiệm cơm lừng danh của người Hẹ ở Chợ Lớn

Nhiều chục năm sau biến cố 1975, cư dân từng sống ở quanh khu nhà thương Chợ Rẫy và sân vận động Cộng Hòa khi nghe nhắc đến quán ăn Truyền Ký đều không ngờ cái quán này còn bán...