Nước biển dâng cao ảnh hưởng giá nhà tại Miami

Những căn nhà mắc tiền ở Miami. (Hình: Getty Images)

(Realtor.com) – Những lo ngại về mực nước biển dâng lên và những vụ lụt lội đang bắt đầu tái định hình một trong những thị trường địa ốc lớn nhất trong nước, với những bất động sản sát mực nước biển đang được giảm giá để đổi lấy những bất động sản tại những vị trí cao hơn.

Miami là một vùng đất thử nghiệm về sự ảnh hưởng của các thị trường nhà ở tại những thành phố ven biển khác, như New York và Boston. Bởi vì độ cao của vùng đất này chỉ hơn mực nước biển khoảng một foot (hơn 30 cm), khiến nó đặc biệt dễ bị ảnh hưởng khi mực nước biển dâng lên.

Chiều hướng tại Miami cũng đang diễn ra trên toàn quốc, với những căn nhà dễ bị ảnh hưởng vì mực nước biển dâng hiện đang bán giảm giá 7% so với những bất động sản tương tự nhưng ít rủi ro hơn. Tài liệu (hiện đang được duyệt xét) cho thấy mức giảm giá tại những vùng ven biển đã gia tăng theo thời gian.

Ông Ryan Lewis, một phụ tá giáo sư tại Đại Học Colorado, nhận thấy mức giảm giá mạnh nhất ở trong số những nhà đầu tư và những chủ nhân căn nhà thứ nhì, là những người có nhiều lựa chọn nhất về chuyện họ sẽ mua nhà ở đâu. Ông nói ngày càng nhiều người mua nhà bình thường ở những nơi như Miami, nơi những rủi ro rõ rệt nhất, cũng đang bắt đầu giảm giá.

Theo ông, các động lực thị trường có thể khiến người ta di chuyển ra khỏi những vùng duyên hải.

Khi giá cả sụt giảm, đó là một dấu hiệu để những nhà phát triển và giới đầu tư sẽ không bỏ nhiều tiền vào một vùng sẽ bị lụt lội trong 20 năm tới, ông nói.

Tại Miami-Dade County, vài vùng bị ngập nước khi mưa lớn và ngay cả vào những ngày nắng, nhất là khi thủy triểu lên cao có thể làm mặt biển phình lên. Một cuộc nghiên cứu năm 2016 trong tạp chí Quản Trị Đại Dương và Duyên Hải đã thấy rằng tần số lụt lội gia tăng đáng kể tại thành phố Miami Beach trong khoảng 2006 và 2013, với những vụ ngập lụt do mưa gây ra tăng vọt 33% và những vụ ngập lụt vì thủy triều tăng hơn 400%.

Nhiều nhà phát triển tại địa phương và các địa ốc viên bày tỏ nghi ngờ về chuyện những lo ngại về mực nước biển đang ảnh hưởng tới thị trường các bất động sản đối diện với mặt nước. Họ vạch ra những tòa nhà condo trị giá hàng triệu đô la đang mọc lên như nấm, làm cho dải đất ven biển đông đúc hơn bao giờ hết.

Thành phố không thể ngăn chặn việc phát triển gần mặt nước bởi vì việc thu thêm thuế bất động sản giúp chính quyền có tiền để trả cho những biện pháp phục hồi.

Sự phát triển sẽ nhìn vào những phương cách tạo ra tiền bạc cần thiết để giải quyết một số những vấn nạn này.

Miami Beach đang theo đuổi một chương trình tốn kém $500 triệu để cải thiện hạ tầng cơ sở nhằm giảm bớt ngập lụt. Thành phố đang nâng cao đường sá trong những vùng bị ngập thường xuyên và lắp đặt khoảng 80 máy bơm mới trong thời gian 10 năm, bắt đầu vào năm 2015, để bơm nước lụt ra biển.

Thành phố cũng đã nâng độ cao tối thiểu của những căn nhà mới được xây dựng tới một foot trên mức ngập lụt căn bản, tức trong khoảng từ năm đến tám feet trên mực nước biển tại Miami Beach.

Các cử tri tại Miami trong Tháng Mười Một đã chấp thuận việc phát hành $400 triệu trái phiếu, sẽ gồm khoảng $200 triệu dành cho các dự án chống lụt và giảm thiểu thiệt hại do mực nước biển dâng lên.

Theo một cuộc nghiên cứu của ông Jesse Keenan, giáo sư địa ốc tại Đại Học Harvard, mực nước biển dâng cao có vẻ như không làm hại thị trường nhà ở nói chung tại Miami Beach, nơi tọa lạc nhiều bất động sản đối diện với biển đắt tiền nhất.

Ông nói điều đó có thể vì những người rất giàu có đủ khả năng trả các phí tổn gia tăng từ bảo hiểm hoặc sự hư hại vì ngập lụt và họ có thể chấp nhận sự rủi ro bất động sản của họ mất giá trị.

Họ có thể chịu đựng sự mất mát tiền bạc. Nhưng ngay cả sự khả dĩ đó cũng có một giới hạn. Vào một lúc nào đó, ngay cả những người giàu cũng sẽ phải bỏ đi. (N.N)

Google cấm không cho quảng cáo dịch vụ bail bond

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt và phải được dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối (phần 2)

Đa số hồ sơ bảo lãnh thân nhân bị Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối không cấp chiếu khán là vì Tòa Lãnh Sự cho rằng hôn nhân của đương sự là giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Làm sao để bớt ngáy

Ngáy là chuyện rất thường gặp. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, và khoảng 25% ngáy kinh niên.

Sự trở về nguồn của cá hồi, rùa biển và bướm chúa

Nhiều động vật có năng khiếu kỳ lạ giúp nó trở lại nơi chốn cũ dù đã đi xa cả đời, thí dụ như cá hồi hay rùa biển.

Bệnh do thân và tâm

Chúng ta thường chúc nhau thân tâm an lạc. Các cụ hồi xưa nói gì cũng rất thâm trầm và truy tìm cái ý nghĩa sâu xa của nó.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Gỏi cuốn, món ăn giản dị mà hấp dẫn

Tại Sài Gòn, gỏi cuốn là món ăn vặt phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Chế biến món gỏi cuốn không nhọc công, cầu kỳ...