Nước biển dâng cao ảnh hưởng giá nhà tại Miami

Những căn nhà mắc tiền ở Miami. (Hình: Getty Images)

(Realtor.com) – Những lo ngại về mực nước biển dâng lên và những vụ lụt lội đang bắt đầu tái định hình một trong những thị trường địa ốc lớn nhất trong nước, với những bất động sản sát mực nước biển đang được giảm giá để đổi lấy những bất động sản tại những vị trí cao hơn.

Miami là một vùng đất thử nghiệm về sự ảnh hưởng của các thị trường nhà ở tại những thành phố ven biển khác, như New York và Boston. Bởi vì độ cao của vùng đất này chỉ hơn mực nước biển khoảng một foot (hơn 30 cm), khiến nó đặc biệt dễ bị ảnh hưởng khi mực nước biển dâng lên.

Chiều hướng tại Miami cũng đang diễn ra trên toàn quốc, với những căn nhà dễ bị ảnh hưởng vì mực nước biển dâng hiện đang bán giảm giá 7% so với những bất động sản tương tự nhưng ít rủi ro hơn. Tài liệu (hiện đang được duyệt xét) cho thấy mức giảm giá tại những vùng ven biển đã gia tăng theo thời gian.

Ông Ryan Lewis, một phụ tá giáo sư tại Đại Học Colorado, nhận thấy mức giảm giá mạnh nhất ở trong số những nhà đầu tư và những chủ nhân căn nhà thứ nhì, là những người có nhiều lựa chọn nhất về chuyện họ sẽ mua nhà ở đâu. Ông nói ngày càng nhiều người mua nhà bình thường ở những nơi như Miami, nơi những rủi ro rõ rệt nhất, cũng đang bắt đầu giảm giá.

Theo ông, các động lực thị trường có thể khiến người ta di chuyển ra khỏi những vùng duyên hải.

Khi giá cả sụt giảm, đó là một dấu hiệu để những nhà phát triển và giới đầu tư sẽ không bỏ nhiều tiền vào một vùng sẽ bị lụt lội trong 20 năm tới, ông nói.

Tại Miami-Dade County, vài vùng bị ngập nước khi mưa lớn và ngay cả vào những ngày nắng, nhất là khi thủy triểu lên cao có thể làm mặt biển phình lên. Một cuộc nghiên cứu năm 2016 trong tạp chí Quản Trị Đại Dương và Duyên Hải đã thấy rằng tần số lụt lội gia tăng đáng kể tại thành phố Miami Beach trong khoảng 2006 và 2013, với những vụ ngập lụt do mưa gây ra tăng vọt 33% và những vụ ngập lụt vì thủy triều tăng hơn 400%.

Nhiều nhà phát triển tại địa phương và các địa ốc viên bày tỏ nghi ngờ về chuyện những lo ngại về mực nước biển đang ảnh hưởng tới thị trường các bất động sản đối diện với mặt nước. Họ vạch ra những tòa nhà condo trị giá hàng triệu đô la đang mọc lên như nấm, làm cho dải đất ven biển đông đúc hơn bao giờ hết.

Thành phố không thể ngăn chặn việc phát triển gần mặt nước bởi vì việc thu thêm thuế bất động sản giúp chính quyền có tiền để trả cho những biện pháp phục hồi.

Sự phát triển sẽ nhìn vào những phương cách tạo ra tiền bạc cần thiết để giải quyết một số những vấn nạn này.

Miami Beach đang theo đuổi một chương trình tốn kém $500 triệu để cải thiện hạ tầng cơ sở nhằm giảm bớt ngập lụt. Thành phố đang nâng cao đường sá trong những vùng bị ngập thường xuyên và lắp đặt khoảng 80 máy bơm mới trong thời gian 10 năm, bắt đầu vào năm 2015, để bơm nước lụt ra biển.

Thành phố cũng đã nâng độ cao tối thiểu của những căn nhà mới được xây dựng tới một foot trên mức ngập lụt căn bản, tức trong khoảng từ năm đến tám feet trên mực nước biển tại Miami Beach.

Các cử tri tại Miami trong Tháng Mười Một đã chấp thuận việc phát hành $400 triệu trái phiếu, sẽ gồm khoảng $200 triệu dành cho các dự án chống lụt và giảm thiểu thiệt hại do mực nước biển dâng lên.

Theo một cuộc nghiên cứu của ông Jesse Keenan, giáo sư địa ốc tại Đại Học Harvard, mực nước biển dâng cao có vẻ như không làm hại thị trường nhà ở nói chung tại Miami Beach, nơi tọa lạc nhiều bất động sản đối diện với biển đắt tiền nhất.

Ông nói điều đó có thể vì những người rất giàu có đủ khả năng trả các phí tổn gia tăng từ bảo hiểm hoặc sự hư hại vì ngập lụt và họ có thể chấp nhận sự rủi ro bất động sản của họ mất giá trị.

Họ có thể chịu đựng sự mất mát tiền bạc. Nhưng ngay cả sự khả dĩ đó cũng có một giới hạn. Vào một lúc nào đó, ngay cả những người giàu cũng sẽ phải bỏ đi. (N.N)

Google cấm không cho quảng cáo dịch vụ bail bond

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bảo hiểm nhà cần che chở những gì

Khi mua bảo hiểm nhà, bạn có thể đứng trước một danh sách dài những lựa chọn mà nhân viên bảo hiểm cung cấp. Nhưng bạn cần những gì?

Năm sai lầm ảnh hưởng đến sự trao đối chất trong cơ thể

Sự trao đổi chất là quá trình cơ thể chúng ta hấp thụ thức ăn và chuyển hóa chúng thành năng lượng cho cơ thể.

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ đang giảm mạnh

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ giảm 8.7% trong Tháng Hai, với loại nhà riêng cho từng gia đình xuống tới mức thấp nhất kể từ gần hai năm nay.

Walmart phát triển ‘vũ khí bí mật,’ cạnh tranh với Amazon

Công ty bán lẻ có doanh thu lớn nhất thế giới Walmart đang phát triển trí khôn nhân tạo để cạnh tranh với Amazon.

Google tiếp tục bị Liên Minh Âu Châu phạt $1.7 tỷ vì độc quyền

Liên Minh Châu Âu EU vào ngày 20 Tháng Ba vừa tiếp tục phạt công ty Google của Mỹ $1.7 tỷ vì vi phạm luật chống độc quyền.

Tìm hiểu thêm về vai trò chấp hành di chúc

Chúng tôi đã trình bày lý do tại sao cần tìm người (hoặc cơ sở) tín cẩn dưới danh nghĩa chấp hành di chúc để thay mình sau khi chết đạt ba mục tiêu quản lý gia tài, thi hành di chúc, và điều hành các tín mục.

FDA báo động về ‘độn ngực’

Thủ phạm tạo đau khớp và suy nhược cho quý bà có vẻ là sản phẩm độn ngực (những túi silicone chứa chất silicone lỏng hoặc chứa nước mặn) được độn vào vú phụ nữ, với mục đích thẩm mỹ.

Ly dị trước khi có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án? 

Tyson loan báo thu hồi 69,000 pound thịt gà đông lạnh

Công ty thực phẩm Tyson Foods Inc. hôm 22 Tháng Ba thông báo thu hồi loại thịt gà nấu sẵn, do lo ngại có thể "lẫn chất kim loại" trong thịt.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.