Phòng hút thuốc biến dần khỏi các phi trường ở Mỹ

Người Việt

Cảnh một phòng dành riêng cho người hút thuốc ở Hoboken, New Jersey. (Hình: Sylwia Kapuscinski/Getty Images)
Cảnh một phòng dành riêng cho người hút thuốc ở Hoboken, New Jersey. (Hình: Sylwia Kapuscinski/Getty Images)

DENVER, Colorado – Trên khắp tiểu bang Colorado chỉ có một nơi duy nhất người ta được phép hút thuốc bên trong một nơi công cộng, đó là phòng dành riêng cho người hút thuốc ở phi trường Denver International Airport. Tuy nhiên, không bao lâu nữa, những nơi như thế sẽ thuộc về dĩ vãng. Phi trường này đã đóng ba trong bốn phòng dành riêng hút thuốc từ hồi năm ngoái. Theo MSN.com, phòng còn lại cũng sẽ chịu chung số phận khi hợp đồng thuê mướn dài hạn chấm dứt vào năm 2018.

Tin này đến chưa đầy một tháng sau khi Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh, CDC, công bố một kết quả nghiên cứu về phẩm chất của không khí được thực hiện tại năm phi trường lớn ở Mỹ, nơi có các phòng dành riêng cho người hút thuốc. Theo báo cáo, những phòng dành riêng vẫn không giúp người không hút thuốc tránh khỏi bị hít phải khói thuốc.

Theo Time Magazine, trong năm 2011, 15% người Mỹ đi du lịch bằng đường hàng không, có đi ngang qua năm phi trường bị nêu nghi vấn này, gồm Hartsfield-Jackson Atlanta International Airport, Washington Dulles International Airport, McCarran International Airport ở Las Vegas, Dever International và Salt Lake City International Airport.

Trong năm 2002, chỉ 13 trong số các phi trường lớn ở Mỹ có chính sách cấm hút thuốc rõ rệt nhưng sang đến năm 2013, con số trở thành 29 trong 35 phi trường hàng đầu Hoa Kỳ cấm hút thuốc ở bên trong.

Luật liên bang cấm hút thuốc trên mọi chuyến bay quốc nội lẫn quốc ngoại nhưng không hề đưa ra luật nào bắt các phi trường đòi hỏi tuyệt đối không được hút thuốc. Theo cơ quan CDC, một số công ty sản xuất thuốc lá “bỏ tiền chi cho việc xây dựng những khu vực thông gió riêng ở bên trong phi trường dành cho khách hút thuốc và chống lại nỗ lực biến phi trường thành nơi hoàn toàn không có khói thuốc.”

CDC ước tính có khoảng 20% người Mỹ, tức hơn 45 triệu phái nam lẫn phụ nữ hút thuốc. Dựa theo đó, các công ty thuốc lá nói rằng họ có quyền phục vụ cho khách hàng của mình.

Philip Morris International, một trong những công ty thuốc lá lớn nhất thế giới nói rằng, họ đồng ý hậu quả tai hại đối với người không hút thuốc nhưng phải hít khói thuốc (second-hand smoke), khiến cần phải giới hạn hút thuốc ở những nơi công cộng. Tuy nhiên công ty này thêm, “cần có sự cân bằng giữa việc bảo vệ cho người non-smoker với việc cho phép hằng triệu người hút thuốc được phép hút ở nơi riêng biệt ở những chỗ công cộng.”

Và dĩ nhiên vấn đề tồn đọng là người hút thuốc cần phải có nơi để họ hút, ngay cả tại những nơi được qui định là hoàn toàn không được hút thuốc.

Barbara Gann, nữ phát ngôn viên của Salt Lake City International Airport phát biểu trong cuộc phỏng vấn của Salt Lake Tribune: “Theo kinh nghiệm của chúng tôi, nếu người hút thuốc không được dành riêng nơi để hút thì họ sẽ buộc phải đứng hút ở nơi công cộng. Ví dụ nhân viên phi trường cũng như hành khách sẽ vào hút trong các nhà vệ sinh công cộng, hoặc trước cửa các tòa nhà ở phi trường, nơi nhiều hành khách khác thường vào ra.”

Một bài xã luận của Denver Post đăng trong năm 2012 nêu vấn đề về việc đóng cửa phòng hút thuốc ở phi trường Denver: “Nên nhớ hút thuốc ở Mỹ vẫn được xem là hợp pháp. Việc đòi hỏi người nghiện thuốc phải cố nhịn khi phải thực hiện chuyến du hành kéo dài trong nhiều giờ, có khi lâu hơn vì giờ bay bị hoãn hoặc chờ đổi sang chuyến khác, khiến sự chịu đựng của họ trở thành một hình phạt đối với bản thân.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Mỹ ở vùng nào muốn dọn đi?

Gần 84% dân tại vùng San Jose của Silicon Valley, California, đang tìm nhà nơi khác. Đây được xem là một trong những vùng đắt đỏ nhất tại Mỹ.

Thực phẩm và năng lượng: Mỗi người cần bao nhiêu calorie?

Thiếu năng lượng đưa tới kém tăng trưởng từ lúc bé thơ cho tới tuổi dậy thì, thiếu sinh lực cho sức lao động, giảm khả năng miễn dịch.

Rủi ro khi không mua bảo hiểm lụt

Quốc Hội mới sẽ làm gì với chương trình bảo hiểm lụt có tên “Đạo Luật Cải Tổ Lụt Thế Kỷ 21?” Điều này có đưa tới rủi ro gì?

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford vừa mua lại công ty cho share xe gắn máy điện Spin.
Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

California là tiểu bang ‘xe hơi bị ăn trộm nhiều nhất nước Mỹ’

Honda Civic là loại xe được kẻ trộm ưa thích ở California.
Theo thống kê của trang mạng “A Secure Life,” tiểu bang California có tới 4 thành phố lọt vào danh sách “10 thành phố bị mất cắp xe hơi nhiều nhất nước Mỹ” năm 2018.

Để gia tài bằng tín mục ủy thác

Tại Hoa Kỳ còn có thể dùng “tín mục ủy thác” là một phương cách dự trù tài sản quan trọng, không những có tác dụng bảo vệ tài sản mà còn có mục đích để lại gia tài cho thừa kế trong nhiều trường hợp đặc biệt thay vì di chúc.

Dự thi Người Việt 40 năm: Tôi đọc báo Người Việt

Báo Người Việt đã đưa tôi trở lại thời thơ ấu và đem lại nhiều niềm vui cho tôi trong đời sống sinh hoạt hằng ngày ở nơi đất khách quê người.

Anh Minh – chợ nhỏ ở Little Saigon chuyên bán ‘hàng hiếm’

“Muốn tìm rau gì mà những chợ khác không có thì cứ đến đó. Bảo đảm sẽ có. Ở đó còn bán nhiều thứ độc đáo khác nữa.”

Lý do trục xuất người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ

Trục xuất tiếng Anh là “Removal,” và có hai loại, là trục xuất những người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ và trục xuất những người đã nhập cảnh.