Phòng hút thuốc biến dần khỏi các phi trường ở Mỹ

Người Việt

Cảnh một phòng dành riêng cho người hút thuốc ở Hoboken, New Jersey. (Hình: Sylwia Kapuscinski/Getty Images)
Cảnh một phòng dành riêng cho người hút thuốc ở Hoboken, New Jersey. (Hình: Sylwia Kapuscinski/Getty Images)

DENVER, Colorado – Trên khắp tiểu bang Colorado chỉ có một nơi duy nhất người ta được phép hút thuốc bên trong một nơi công cộng, đó là phòng dành riêng cho người hút thuốc ở phi trường Denver International Airport. Tuy nhiên, không bao lâu nữa, những nơi như thế sẽ thuộc về dĩ vãng. Phi trường này đã đóng ba trong bốn phòng dành riêng hút thuốc từ hồi năm ngoái. Theo MSN.com, phòng còn lại cũng sẽ chịu chung số phận khi hợp đồng thuê mướn dài hạn chấm dứt vào năm 2018.

Tin này đến chưa đầy một tháng sau khi Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh, CDC, công bố một kết quả nghiên cứu về phẩm chất của không khí được thực hiện tại năm phi trường lớn ở Mỹ, nơi có các phòng dành riêng cho người hút thuốc. Theo báo cáo, những phòng dành riêng vẫn không giúp người không hút thuốc tránh khỏi bị hít phải khói thuốc.

Theo Time Magazine, trong năm 2011, 15% người Mỹ đi du lịch bằng đường hàng không, có đi ngang qua năm phi trường bị nêu nghi vấn này, gồm Hartsfield-Jackson Atlanta International Airport, Washington Dulles International Airport, McCarran International Airport ở Las Vegas, Dever International và Salt Lake City International Airport.

Trong năm 2002, chỉ 13 trong số các phi trường lớn ở Mỹ có chính sách cấm hút thuốc rõ rệt nhưng sang đến năm 2013, con số trở thành 29 trong 35 phi trường hàng đầu Hoa Kỳ cấm hút thuốc ở bên trong.

Luật liên bang cấm hút thuốc trên mọi chuyến bay quốc nội lẫn quốc ngoại nhưng không hề đưa ra luật nào bắt các phi trường đòi hỏi tuyệt đối không được hút thuốc. Theo cơ quan CDC, một số công ty sản xuất thuốc lá “bỏ tiền chi cho việc xây dựng những khu vực thông gió riêng ở bên trong phi trường dành cho khách hút thuốc và chống lại nỗ lực biến phi trường thành nơi hoàn toàn không có khói thuốc.”

CDC ước tính có khoảng 20% người Mỹ, tức hơn 45 triệu phái nam lẫn phụ nữ hút thuốc. Dựa theo đó, các công ty thuốc lá nói rằng họ có quyền phục vụ cho khách hàng của mình.

Philip Morris International, một trong những công ty thuốc lá lớn nhất thế giới nói rằng, họ đồng ý hậu quả tai hại đối với người không hút thuốc nhưng phải hít khói thuốc (second-hand smoke), khiến cần phải giới hạn hút thuốc ở những nơi công cộng. Tuy nhiên công ty này thêm, “cần có sự cân bằng giữa việc bảo vệ cho người non-smoker với việc cho phép hằng triệu người hút thuốc được phép hút ở nơi riêng biệt ở những chỗ công cộng.”

Và dĩ nhiên vấn đề tồn đọng là người hút thuốc cần phải có nơi để họ hút, ngay cả tại những nơi được qui định là hoàn toàn không được hút thuốc.

Barbara Gann, nữ phát ngôn viên của Salt Lake City International Airport phát biểu trong cuộc phỏng vấn của Salt Lake Tribune: “Theo kinh nghiệm của chúng tôi, nếu người hút thuốc không được dành riêng nơi để hút thì họ sẽ buộc phải đứng hút ở nơi công cộng. Ví dụ nhân viên phi trường cũng như hành khách sẽ vào hút trong các nhà vệ sinh công cộng, hoặc trước cửa các tòa nhà ở phi trường, nơi nhiều hành khách khác thường vào ra.”

Một bài xã luận của Denver Post đăng trong năm 2012 nêu vấn đề về việc đóng cửa phòng hút thuốc ở phi trường Denver: “Nên nhớ hút thuốc ở Mỹ vẫn được xem là hợp pháp. Việc đòi hỏi người nghiện thuốc phải cố nhịn khi phải thực hiện chuyến du hành kéo dài trong nhiều giờ, có khi lâu hơn vì giờ bay bị hoãn hoặc chờ đổi sang chuyến khác, khiến sự chịu đựng của họ trở thành một hình phạt đối với bản thân.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.

Muối tiêu

Đàn ông thường bắt đầu có tóc bạc vào khoảng tuổi 30, trong khi ở phái đẹp, tóc thường bắt đầu bớt xanh vào khoảng tuổi băm lăm.

Thuận thiên bệnh tự tiêu trừ

Bất cứ ai chưa tin tưởng vào cơ thể có khả năng tự chữa bệnh thì hãy quan sát sự lành từ những vết thương.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Ngành địa ốc bị ảnh hưởng vì chính phủ đóng cửa

Nhưng việc chính phủ đóng cửa hiện nay có ảnh hưởng tới thị trường địa ốc hay không? Cũng tùy theo bạn nhìn vào khía cạnh nào.

Sàng lọc ung thư

13% chưa bao giờ biết/ nghe về ung thư/ 27% không biết rằng hút thuốc lá là nguyên nhân lớn đưa tới ung thư phổi.

SpaceX sa thải 10% nhân viên, gồm 577 người tại tổng hành dinh California

Chỉ ít giờ sau cuộc phóng hỏa tiễn đầu tiên trong năm 2019 vào sáng Thứ Sáu, ngày 11 Tháng Giêng, công ty SpaceX do ông Elon Musk sáng lập ra thông báo rằng khoảng 10%