Sửa nhà khi gia đình có người tàn tật

Một hoạt động thiện nguyện chăm sóc nguời tàn tật ở Los Angeles. (Hình: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Theo Cục Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ (U.S. Census Bureau), trong năm 2000 có gần 50 triệu người ở Hoa Kỳ bị tàn tật một mức độ nào đó. Trong số những người này, khoảng 6.8 triệu ở trong tình trạng khó tự mình thay quần áo, tắm rửa và đi lại chung quanh nhà.

Những biện pháp tân trang giản dị và khôn ngoan có thể làm cho căn nhà của bạn dễ sử dụng cho những người thân yêu, bạn bè và những thành viên khác trong gia đình.

Lắp đặt một lối đi thoai thoải

Trước khi thực hiện những sửa sang ở bên trong nhà, điều quan trọng là phải làm cho việc ra vào nhà dễ dàng hơn. Gỡ bỏ những bậc thang và lắp đặt một lối ra vào thoai thoải sẽ giúp xe lăn dễ dàng vào nhà hơn. Các dụng cụ hỗ trợ di chuyển, như gậy chống và khung đi bộ, khi có một lối đi thoai thoải cũng giúp vào nhà dễ dàng hơn.

Vật liệu làm lối đi có thể bằng nhôm, xi măng, hoặc gỗ.

Trong khi ít tốn kém hơn, các lối đi bằng gỗ có thể trơn trợt. Điều quan trọng là phải lắp đặt các tay vịn hoặc phủ lên gỗ một lớp sơn có cát để tránh trượt ngã.

Cùng với vật liệu làm lối đi, bạn cũng cần xem xét nên lắp đặt loại lối đi nào, theo đường thẳng hay đường vòng. Lý tưởng nhất, là lối đi thoai thoải nên được đặt ở lối ra vào cho phép lui tới những căn phòng bên trong nhà.

Mở rộng các khung cửa

Tùy theo sự bố trí của căn nhà, các khung cửa có thể cần mở rộng hơn. Nếu bạn sống trong một căn nhà xưa cũ, có thể bạn sẽ cần mở rộng các khung cửa.

Để một xe lăn qua lọt một khung cửa, khung cửa phải rộng ít nhất 32 inches (so với bình thường 30 inches).

Các bản lề cửa xoay có thể cần thêm một vài inches. Đối với phòng ngủ và phòng tắm nhỏ, nên lắp đặt loại cửa xoay ra ngoài thay vì xoay vào trong (người trong phòng sẽ đẩy cửa để đi ra).

Để phòng tắm an toàn hơn

Hãy bảo đảm có ít nhất một phòng tắm ở tầng trệt của căn nhà. Nếu bạn chỉ có một phòng tắm nhỏ ở tầng dưới, hãy tân trang để có một phòng tắm rộng hơn khiến xe lăn ra vào dễ hơn.

Cũng nên lắp đặt bồn nước tắm hoặc vòi sen đặc biệt cho người tàn tật, cũng như những chiếc ghế bắc ngang thành bồn nước giúp người sử dụng xe lăn dễ ra vào bồn tắm.

Đối với những người bị thương tích hoặc người già, việc leo vào và ra khỏi bồn nước tắm có thể là một hoạt động khó khăn và thậm chí nguy hiểm. Ghế bắc ngang thành bồn tắm khiến việc ra vào dễ dàng, cũng như giảm nguy cơ té ngã. Thay vì bước qua thành bồn tắm, người sử dụng có thể ra vào bằng cách trườn qua một ghế bắc ngang.

Chuyển các công tắc đèn xuống thấp và thay các tay nắm cửa

Các công tắc đèn phải dễ với, các tay nắm cửa phải dễ sử dụng. Nếu các công tắc đèn quá cao, hãy hạ xuống hoặc sử dụng các dụng cụ điều khiển từ xa.

Các tay nắm cửa truyền thống có thể khó sử dụng đối với những người tàn tật. Hãy thay các tay nắm bằng các thanh kéo để dễ sử dụng.

Ngoài ra, nên lắp đặt loại vòi nước chỉ có một cần tắt mở, để điều khiển vừa nhiệt độ vừa dòng nước. Những người bị hạn chế khi sử dụng bàn tay có thể khó sử dụng loại vòi nước có tay vặn truyền thống. (N.N)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Giúp người trầm cảm là một nghệ thuật sống”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiểu đường

Bệnh tiểu đường, tiếng Anh gọi là Diabetes Mellitus, là một hội chứng (tức là sự tụ hội cuả nhiều triệu chứng) do rối loạn về chuyển hóa và sự gia tăng mức đường trong máu một cách không thích hợp.

Bông tuyết, tuyết và bão tuyết

Tuyết bắt đầu từ những bông tuyết nhỏ li ti trên trời cao, tích tụ lại rồi rơi xuống đất. Ngồi trong nhà ngắm tuyết rơi ngoài trời thì rất đẹp, nhưng khi tuyết rơi xuống dưới đất thì cũng gây ra nhiều điều phiền toái.

Chân răng sưng đau

Phần lớn sưng thường do nhiệt gây ra. Dĩ nhiên khi sưng, làm mủ, là bị vi trùng lợi dụng hoành hành, và tìm hiểu xem cơ tạng nào gây ra sưng theo từng vùng trên nướu, miệng, lưỡi và từ đó tìm phương cách chữa trị.

Lãi suất bị kiềm chế, giới xây dựng thêm niềm tin

Giới xây dựng nhà trên toàn quốc đang cảm thấy tin tưởng hơn đối với kỹ nghệ của họ giữa lúc lãi suất thấp thúc đẩy niềm tin của giới tiêu thụ.

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

Con người đi tìm thuốc trường sinh

Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ, nó là mục tiêu nghiên cứu của các khoa học gia xưa nay.