Sửa nhà khi gia đình có người tàn tật

Một hoạt động thiện nguyện chăm sóc nguời tàn tật ở Los Angeles. (Hình: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Theo Cục Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ (U.S. Census Bureau), trong năm 2000 có gần 50 triệu người ở Hoa Kỳ bị tàn tật một mức độ nào đó. Trong số những người này, khoảng 6.8 triệu ở trong tình trạng khó tự mình thay quần áo, tắm rửa và đi lại chung quanh nhà.

Những biện pháp tân trang giản dị và khôn ngoan có thể làm cho căn nhà của bạn dễ sử dụng cho những người thân yêu, bạn bè và những thành viên khác trong gia đình.

Lắp đặt một lối đi thoai thoải

Trước khi thực hiện những sửa sang ở bên trong nhà, điều quan trọng là phải làm cho việc ra vào nhà dễ dàng hơn. Gỡ bỏ những bậc thang và lắp đặt một lối ra vào thoai thoải sẽ giúp xe lăn dễ dàng vào nhà hơn. Các dụng cụ hỗ trợ di chuyển, như gậy chống và khung đi bộ, khi có một lối đi thoai thoải cũng giúp vào nhà dễ dàng hơn.

Vật liệu làm lối đi có thể bằng nhôm, xi măng, hoặc gỗ.

Trong khi ít tốn kém hơn, các lối đi bằng gỗ có thể trơn trợt. Điều quan trọng là phải lắp đặt các tay vịn hoặc phủ lên gỗ một lớp sơn có cát để tránh trượt ngã.

Cùng với vật liệu làm lối đi, bạn cũng cần xem xét nên lắp đặt loại lối đi nào, theo đường thẳng hay đường vòng. Lý tưởng nhất, là lối đi thoai thoải nên được đặt ở lối ra vào cho phép lui tới những căn phòng bên trong nhà.

Mở rộng các khung cửa

Tùy theo sự bố trí của căn nhà, các khung cửa có thể cần mở rộng hơn. Nếu bạn sống trong một căn nhà xưa cũ, có thể bạn sẽ cần mở rộng các khung cửa.

Để một xe lăn qua lọt một khung cửa, khung cửa phải rộng ít nhất 32 inches (so với bình thường 30 inches).

Các bản lề cửa xoay có thể cần thêm một vài inches. Đối với phòng ngủ và phòng tắm nhỏ, nên lắp đặt loại cửa xoay ra ngoài thay vì xoay vào trong (người trong phòng sẽ đẩy cửa để đi ra).

Để phòng tắm an toàn hơn

Hãy bảo đảm có ít nhất một phòng tắm ở tầng trệt của căn nhà. Nếu bạn chỉ có một phòng tắm nhỏ ở tầng dưới, hãy tân trang để có một phòng tắm rộng hơn khiến xe lăn ra vào dễ hơn.

Cũng nên lắp đặt bồn nước tắm hoặc vòi sen đặc biệt cho người tàn tật, cũng như những chiếc ghế bắc ngang thành bồn nước giúp người sử dụng xe lăn dễ ra vào bồn tắm.

Đối với những người bị thương tích hoặc người già, việc leo vào và ra khỏi bồn nước tắm có thể là một hoạt động khó khăn và thậm chí nguy hiểm. Ghế bắc ngang thành bồn tắm khiến việc ra vào dễ dàng, cũng như giảm nguy cơ té ngã. Thay vì bước qua thành bồn tắm, người sử dụng có thể ra vào bằng cách trườn qua một ghế bắc ngang.

Chuyển các công tắc đèn xuống thấp và thay các tay nắm cửa

Các công tắc đèn phải dễ với, các tay nắm cửa phải dễ sử dụng. Nếu các công tắc đèn quá cao, hãy hạ xuống hoặc sử dụng các dụng cụ điều khiển từ xa.

Các tay nắm cửa truyền thống có thể khó sử dụng đối với những người tàn tật. Hãy thay các tay nắm bằng các thanh kéo để dễ sử dụng.

Ngoài ra, nên lắp đặt loại vòi nước chỉ có một cần tắt mở, để điều khiển vừa nhiệt độ vừa dòng nước. Những người bị hạn chế khi sử dụng bàn tay có thể khó sử dụng loại vòi nước có tay vặn truyền thống. (N.N)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Giúp người trầm cảm là một nghệ thuật sống”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thịt bò BBQ đậm mùi khói hiếm thấy ở Orange County

Orange County có rất ít quán bán BBQ kiểu Mỹ đúng kiểu và nhà hàng LA Brisket ở Costa Mesa là một trong số ít các quán đó.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Sữa chua và công dụng chữa bệnh

Sữa chua cung cấp số năng lượng tương đương với sữa tươi, nhưng giá trị dinh dưỡng cao hơn. Sữa chua có nhiều chất đạm...

Châu Á làm giàu nhanh hơn Mỹ và Châu Âu

Châu Á đang tạo ra nhiều người giàu sụ - những người có tài sản trị giá từ $30 triệu trở lên - và tích lũy tài sản với một nhịp độ nhanh...

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

Công ty Shell thí nghiệm dịch vụ bán xăng mới tại Mỹ

Công ty Royal Dutch Shell, hiện là công ty bán lẻ nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ, vừa có một chương trình thí  nghiệm giúp khách hàng có thể đổ đầy bình xăng hay sạc bình điện của xe

Thủ tục dự trù tài sản

Như đã trình bày, nếu ai nghĩ đến tương lai muốn an bài cho những người thân trong gia đình có được một cuộc sống đầy đủ sau khi mình chết đi thì nên lập kế hoạch dự trù tài sản càng sớm càng tốt.

Nhiều tin không vui cho ngành xe hơi Mỹ trước mùa bán xe cuối năm

Đây là thời điểm bán xe quan trọng nhất, bận rộn nhất. Tuy nhiên, năm nay giới buôn bán xe đang phải đón nhận nhiều tin không vui cho ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ.

Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn với lãnh sự quán Mỹ

Hồ sơ bị từ chối vì người thừa hưởng không biết chi tiết về đời sống của người bảo lãnh, hai người chỉ liên lạc bằng vài lá thư...

Ghi danh Medicare Phần D

Nếu muốn có một chương trình Thuốc Phần D ngay Tháng Mười Một, 2018, được phép ghi danh vào chương trình Kaiser Senior Advantage.