Sửa nhà khi gia đình có người tàn tật

Một hoạt động thiện nguyện chăm sóc nguời tàn tật ở Los Angeles. (Hình: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Theo Cục Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ (U.S. Census Bureau), trong năm 2000 có gần 50 triệu người ở Hoa Kỳ bị tàn tật một mức độ nào đó. Trong số những người này, khoảng 6.8 triệu ở trong tình trạng khó tự mình thay quần áo, tắm rửa và đi lại chung quanh nhà.

Những biện pháp tân trang giản dị và khôn ngoan có thể làm cho căn nhà của bạn dễ sử dụng cho những người thân yêu, bạn bè và những thành viên khác trong gia đình.

Lắp đặt một lối đi thoai thoải

Trước khi thực hiện những sửa sang ở bên trong nhà, điều quan trọng là phải làm cho việc ra vào nhà dễ dàng hơn. Gỡ bỏ những bậc thang và lắp đặt một lối ra vào thoai thoải sẽ giúp xe lăn dễ dàng vào nhà hơn. Các dụng cụ hỗ trợ di chuyển, như gậy chống và khung đi bộ, khi có một lối đi thoai thoải cũng giúp vào nhà dễ dàng hơn.

Vật liệu làm lối đi có thể bằng nhôm, xi măng, hoặc gỗ.

Trong khi ít tốn kém hơn, các lối đi bằng gỗ có thể trơn trợt. Điều quan trọng là phải lắp đặt các tay vịn hoặc phủ lên gỗ một lớp sơn có cát để tránh trượt ngã.

Cùng với vật liệu làm lối đi, bạn cũng cần xem xét nên lắp đặt loại lối đi nào, theo đường thẳng hay đường vòng. Lý tưởng nhất, là lối đi thoai thoải nên được đặt ở lối ra vào cho phép lui tới những căn phòng bên trong nhà.

Mở rộng các khung cửa

Tùy theo sự bố trí của căn nhà, các khung cửa có thể cần mở rộng hơn. Nếu bạn sống trong một căn nhà xưa cũ, có thể bạn sẽ cần mở rộng các khung cửa.

Để một xe lăn qua lọt một khung cửa, khung cửa phải rộng ít nhất 32 inches (so với bình thường 30 inches).

Các bản lề cửa xoay có thể cần thêm một vài inches. Đối với phòng ngủ và phòng tắm nhỏ, nên lắp đặt loại cửa xoay ra ngoài thay vì xoay vào trong (người trong phòng sẽ đẩy cửa để đi ra).

Để phòng tắm an toàn hơn

Hãy bảo đảm có ít nhất một phòng tắm ở tầng trệt của căn nhà. Nếu bạn chỉ có một phòng tắm nhỏ ở tầng dưới, hãy tân trang để có một phòng tắm rộng hơn khiến xe lăn ra vào dễ hơn.

Cũng nên lắp đặt bồn nước tắm hoặc vòi sen đặc biệt cho người tàn tật, cũng như những chiếc ghế bắc ngang thành bồn nước giúp người sử dụng xe lăn dễ ra vào bồn tắm.

Đối với những người bị thương tích hoặc người già, việc leo vào và ra khỏi bồn nước tắm có thể là một hoạt động khó khăn và thậm chí nguy hiểm. Ghế bắc ngang thành bồn tắm khiến việc ra vào dễ dàng, cũng như giảm nguy cơ té ngã. Thay vì bước qua thành bồn tắm, người sử dụng có thể ra vào bằng cách trườn qua một ghế bắc ngang.

Chuyển các công tắc đèn xuống thấp và thay các tay nắm cửa

Các công tắc đèn phải dễ với, các tay nắm cửa phải dễ sử dụng. Nếu các công tắc đèn quá cao, hãy hạ xuống hoặc sử dụng các dụng cụ điều khiển từ xa.

Các tay nắm cửa truyền thống có thể khó sử dụng đối với những người tàn tật. Hãy thay các tay nắm bằng các thanh kéo để dễ sử dụng.

Ngoài ra, nên lắp đặt loại vòi nước chỉ có một cần tắt mở, để điều khiển vừa nhiệt độ vừa dòng nước. Những người bị hạn chế khi sử dụng bàn tay có thể khó sử dụng loại vòi nước có tay vặn truyền thống. (N.N)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Giúp người trầm cảm là một nghệ thuật sống”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bếp cảm ứng điện từ hoạt động ra sao?

Vì bếp cảm ứng chỉ là một mặt phẳng bằng kính nên rất dễ lau chùi và giữ gìn sạch sẽ. Một khuyết điểm của bếp cảm ứng là giá cao.

Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?

Viêm ruột già

Ruột già khỏe mạnh hay suy yếu tùy thuộc các thực phẩm mà chúng ăn hằng ngày. Đặc biệt, ăn uống với nhiều chất xơ là một đáp ứng quan trọng.

Cùng ký tên khi vay tiền mua nhà có ý nghĩa gì?

Bạn không đủ điều kiện để vay một món thế chấp, có thể bạn sẽ cần một người cùng ký tên trong đơn vay tiền của bạn.

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới trẻ Mỹ chưa chịu mua nhà, vẫn ở với cha mẹ

Giới trẻ, được định nghĩa như những người từ 25 đến 34 tuổi, vẫn tiếp tục ở trong gia đình mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức tăng lương khiêm tốn.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.

Freddie Mac dự tính giới hạn mức tăng tiền thuê nhà

Freddie Mac, công ty lớn nhất trong nước hỗ trợ các món vay để mua chung cư, sẽ đưa ra một chương trình mới nhằm cung cấp việc tài trợ với phí tổn thấp.