Sửa nhà khi gia đình có người tàn tật

Một hoạt động thiện nguyện chăm sóc nguời tàn tật ở Los Angeles. (Hình: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Theo Cục Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ (U.S. Census Bureau), trong năm 2000 có gần 50 triệu người ở Hoa Kỳ bị tàn tật một mức độ nào đó. Trong số những người này, khoảng 6.8 triệu ở trong tình trạng khó tự mình thay quần áo, tắm rửa và đi lại chung quanh nhà.

Những biện pháp tân trang giản dị và khôn ngoan có thể làm cho căn nhà của bạn dễ sử dụng cho những người thân yêu, bạn bè và những thành viên khác trong gia đình.

Lắp đặt một lối đi thoai thoải

Trước khi thực hiện những sửa sang ở bên trong nhà, điều quan trọng là phải làm cho việc ra vào nhà dễ dàng hơn. Gỡ bỏ những bậc thang và lắp đặt một lối ra vào thoai thoải sẽ giúp xe lăn dễ dàng vào nhà hơn. Các dụng cụ hỗ trợ di chuyển, như gậy chống và khung đi bộ, khi có một lối đi thoai thoải cũng giúp vào nhà dễ dàng hơn.

Vật liệu làm lối đi có thể bằng nhôm, xi măng, hoặc gỗ.

Trong khi ít tốn kém hơn, các lối đi bằng gỗ có thể trơn trợt. Điều quan trọng là phải lắp đặt các tay vịn hoặc phủ lên gỗ một lớp sơn có cát để tránh trượt ngã.

Cùng với vật liệu làm lối đi, bạn cũng cần xem xét nên lắp đặt loại lối đi nào, theo đường thẳng hay đường vòng. Lý tưởng nhất, là lối đi thoai thoải nên được đặt ở lối ra vào cho phép lui tới những căn phòng bên trong nhà.

Mở rộng các khung cửa

Tùy theo sự bố trí của căn nhà, các khung cửa có thể cần mở rộng hơn. Nếu bạn sống trong một căn nhà xưa cũ, có thể bạn sẽ cần mở rộng các khung cửa.

Để một xe lăn qua lọt một khung cửa, khung cửa phải rộng ít nhất 32 inches (so với bình thường 30 inches).

Các bản lề cửa xoay có thể cần thêm một vài inches. Đối với phòng ngủ và phòng tắm nhỏ, nên lắp đặt loại cửa xoay ra ngoài thay vì xoay vào trong (người trong phòng sẽ đẩy cửa để đi ra).

Để phòng tắm an toàn hơn

Hãy bảo đảm có ít nhất một phòng tắm ở tầng trệt của căn nhà. Nếu bạn chỉ có một phòng tắm nhỏ ở tầng dưới, hãy tân trang để có một phòng tắm rộng hơn khiến xe lăn ra vào dễ hơn.

Cũng nên lắp đặt bồn nước tắm hoặc vòi sen đặc biệt cho người tàn tật, cũng như những chiếc ghế bắc ngang thành bồn nước giúp người sử dụng xe lăn dễ ra vào bồn tắm.

Đối với những người bị thương tích hoặc người già, việc leo vào và ra khỏi bồn nước tắm có thể là một hoạt động khó khăn và thậm chí nguy hiểm. Ghế bắc ngang thành bồn tắm khiến việc ra vào dễ dàng, cũng như giảm nguy cơ té ngã. Thay vì bước qua thành bồn tắm, người sử dụng có thể ra vào bằng cách trườn qua một ghế bắc ngang.

Chuyển các công tắc đèn xuống thấp và thay các tay nắm cửa

Các công tắc đèn phải dễ với, các tay nắm cửa phải dễ sử dụng. Nếu các công tắc đèn quá cao, hãy hạ xuống hoặc sử dụng các dụng cụ điều khiển từ xa.

Các tay nắm cửa truyền thống có thể khó sử dụng đối với những người tàn tật. Hãy thay các tay nắm bằng các thanh kéo để dễ sử dụng.

Ngoài ra, nên lắp đặt loại vòi nước chỉ có một cần tắt mở, để điều khiển vừa nhiệt độ vừa dòng nước. Những người bị hạn chế khi sử dụng bàn tay có thể khó sử dụng loại vòi nước có tay vặn truyền thống. (N.N)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Giúp người trầm cảm là một nghệ thuật sống”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Luật giao thông cho xe hơi bắt đầu từ xe ngựa, xe lửa

Chuyên mục xe hơi này đã bàn chuyện cổ đông tây, kim cổ trong mọi lãnh vực liên quan đến xe hơi. Nay xin thêm câu chuyện về luật đi đường từ thuở xa xưa cho đến ngày nay, từ một bài viết trên trang mạng “autoevolution.com.”

Mua bán cơ sở thương mại

Luật địa ốc Hoa Kỳ có nhiều điều khoản phức tạp trong giao dịch mua bán cơ sở thương mại là những bất động sàn không dùng làm nơi cư ngụ mà có mục đích sử dụng để buôn bán hoặc sản xuất tạo lợi tức.

Gìn giữ móng tay chân

Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.

Cách nào bảo lãnh nhân viên đến Hoa Kỳ làm việc

Để được bảo lãnh công nhân ở nước ngoài vào làm việc ở Hoa Kỳ, cơ sở thương mại phải nộp đơn chứng minh Hoa Kỳ không có nhân viên đủ khả năng

Chíp điện tử trong thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có chíp điện tử có tên gọi chính thức là thẻ tín dụng EMV, còn được gọi là thẻ thông minh. Thế thì thẻ này hoạt động ra sao?

Cần chuẩn bị nếu muốn làm chủ một căn nhà

Bạn có đủ sức mua một căn nhà? Việc làm có ổn định? Nơi bạn muốn sinh sống ra sao?... là những việc cần chuẩn bị nếu muốn làm chủ một căn nhà

Những giấc mơ ướt át

Ngủ mơ thấy “chuyện này nọ” rồi xuất tinh, có người gọi là mộng tinh, được các nhà nghiên cứu cho là một hiện tượng sinh lý bình thường.

Bệnh tê

Bệnh tê thấp có thể do ngoại cảnh gây ra như dầm mưa gió, hoặc áo ẩm ướt do làm việc cực nhọc ra mồ hôi mà sinh ra, hoặc có thể do uống rượu

5 sửa sang bên ngoài giúp tăng giá trị căn nhà trước khi bán

Hàng rào chung quanh, lối xe ra vào, cửa trước, sân vườn, ánh sáng sẽ giúp tô điểm bên ngoài của căn nhà và gia tăng giá trị tổng quát để bán

Truyền Ký, tiệm cơm lừng danh của người Hẹ ở Chợ Lớn

Nhiều chục năm sau biến cố 1975, cư dân từng sống ở quanh khu nhà thương Chợ Rẫy và sân vận động Cộng Hòa khi nghe nhắc đến quán ăn Truyền Ký đều không ngờ cái quán này còn bán...