Sửa nhà khi gia đình có người tàn tật

Một hoạt động thiện nguyện chăm sóc nguời tàn tật ở Los Angeles. (Hình: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Theo Cục Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ (U.S. Census Bureau), trong năm 2000 có gần 50 triệu người ở Hoa Kỳ bị tàn tật một mức độ nào đó. Trong số những người này, khoảng 6.8 triệu ở trong tình trạng khó tự mình thay quần áo, tắm rửa và đi lại chung quanh nhà.

Những biện pháp tân trang giản dị và khôn ngoan có thể làm cho căn nhà của bạn dễ sử dụng cho những người thân yêu, bạn bè và những thành viên khác trong gia đình.

Lắp đặt một lối đi thoai thoải

Trước khi thực hiện những sửa sang ở bên trong nhà, điều quan trọng là phải làm cho việc ra vào nhà dễ dàng hơn. Gỡ bỏ những bậc thang và lắp đặt một lối ra vào thoai thoải sẽ giúp xe lăn dễ dàng vào nhà hơn. Các dụng cụ hỗ trợ di chuyển, như gậy chống và khung đi bộ, khi có một lối đi thoai thoải cũng giúp vào nhà dễ dàng hơn.

Vật liệu làm lối đi có thể bằng nhôm, xi măng, hoặc gỗ.

Trong khi ít tốn kém hơn, các lối đi bằng gỗ có thể trơn trợt. Điều quan trọng là phải lắp đặt các tay vịn hoặc phủ lên gỗ một lớp sơn có cát để tránh trượt ngã.

Cùng với vật liệu làm lối đi, bạn cũng cần xem xét nên lắp đặt loại lối đi nào, theo đường thẳng hay đường vòng. Lý tưởng nhất, là lối đi thoai thoải nên được đặt ở lối ra vào cho phép lui tới những căn phòng bên trong nhà.

Mở rộng các khung cửa

Tùy theo sự bố trí của căn nhà, các khung cửa có thể cần mở rộng hơn. Nếu bạn sống trong một căn nhà xưa cũ, có thể bạn sẽ cần mở rộng các khung cửa.

Để một xe lăn qua lọt một khung cửa, khung cửa phải rộng ít nhất 32 inches (so với bình thường 30 inches).

Các bản lề cửa xoay có thể cần thêm một vài inches. Đối với phòng ngủ và phòng tắm nhỏ, nên lắp đặt loại cửa xoay ra ngoài thay vì xoay vào trong (người trong phòng sẽ đẩy cửa để đi ra).

Để phòng tắm an toàn hơn

Hãy bảo đảm có ít nhất một phòng tắm ở tầng trệt của căn nhà. Nếu bạn chỉ có một phòng tắm nhỏ ở tầng dưới, hãy tân trang để có một phòng tắm rộng hơn khiến xe lăn ra vào dễ hơn.

Cũng nên lắp đặt bồn nước tắm hoặc vòi sen đặc biệt cho người tàn tật, cũng như những chiếc ghế bắc ngang thành bồn nước giúp người sử dụng xe lăn dễ ra vào bồn tắm.

Đối với những người bị thương tích hoặc người già, việc leo vào và ra khỏi bồn nước tắm có thể là một hoạt động khó khăn và thậm chí nguy hiểm. Ghế bắc ngang thành bồn tắm khiến việc ra vào dễ dàng, cũng như giảm nguy cơ té ngã. Thay vì bước qua thành bồn tắm, người sử dụng có thể ra vào bằng cách trườn qua một ghế bắc ngang.

Chuyển các công tắc đèn xuống thấp và thay các tay nắm cửa

Các công tắc đèn phải dễ với, các tay nắm cửa phải dễ sử dụng. Nếu các công tắc đèn quá cao, hãy hạ xuống hoặc sử dụng các dụng cụ điều khiển từ xa.

Các tay nắm cửa truyền thống có thể khó sử dụng đối với những người tàn tật. Hãy thay các tay nắm bằng các thanh kéo để dễ sử dụng.

Ngoài ra, nên lắp đặt loại vòi nước chỉ có một cần tắt mở, để điều khiển vừa nhiệt độ vừa dòng nước. Những người bị hạn chế khi sử dụng bàn tay có thể khó sử dụng loại vòi nước có tay vặn truyền thống. (N.N)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Giúp người trầm cảm là một nghệ thuật sống”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Verizon sẽ cắt giảm hơn 10,000 nhân viên trong năm 2019

Công ty Verizon hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, nói rằng sẽ cắt giảm khoảng 10,400 nhân viên trong năm tới, theo chương trình trả tiền cho nhân viên để khuyến khích họ

Hãng thuốc lá Marlboro đầu tư $1.8 tỉ vào kỹ nghệ cần sa

Altria Group, công ty sản xuất các loại thuốc lá, nổi tiếng nhất là Marlboro ở thị trường Mỹ, hiện đang tìm cách xâm nhập thị trường cần sa Canada, đánh dấu nỗ lực đầu tiên của một

Di chúc và tín mục cho vợ chồng

Trong cuộc sống hôn nhân một vấn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm đến là lập di chúc hoặc tín mục để an bài tài sản trong tương lai nếu chẳng may mệnh hệ nào qua đời sớm.

Toyota thống trị 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Giải thưởng hàng năm Best Resale Value Awards của Kelley Blue Book vừa vinh danh 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Little Saigon: Tư vấn Medicare miễn phí tại báo Người Việt

Nhiều đồng hương đến dự buổi tư vấn miễn phí về bảo hiểm y tế Medicare do HICAP tổ chức tại hội trường nhật báo Người Việt.

Lexus RC-F Track Edition 2020 sẽ ra mắt vào Tháng Giêng, 2019

Lexus RC F Track Edition 2020, một trong những mẫu xe có động cơ mạnh nhất và nhanh nhất của hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản

Sinh viên Mỹ gốc Á Châu học cách để tránh xa bài bạc

Nếu sinh viên đến sòng bài, NICOS giúp cho những mẹo sau: Giới hạn tiền tiêu bằng cách để thẻ tín dụng và thẻ rút tiền ở nhà...

Xếp hàng rồng rắn đi ăn ‘phơ’ tại ‘Hội Chợ Phở’ Fountain Valley

Thành phố Fountain Valley tổ chức “Hội Chợ Phở” và thu hút được sự hiếu kỳ của nhiều đồng hương và người thuộc sắc dân khác.

Thay đổi chương trình Medicare Phần C

Medicare còn có thời gian Ghi Danh Đặc Biệt để ghi tên vào một chương trình MAPD dành những người về hưu với thời hạn tối đa 63 ngày...

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối (phần 1)

Bộ An Ninh Nội Chính và Bộ Tư Pháp đã liên tiếp khám phá ra các vụ gian lận hồ sơ di trú, đặc biệt là diện hôn phu hôn thê, bảo lãnh vợ chồng.