Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

(Hình minh họa: AP)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, cho thấy mức phát triển của nền kinh tế quốc gia này trong năm 2018 đã ở mức thấp nhất trong vòng ba thập niên qua, bị trì trệ ở quý sau vì do phải đối phó với mức nợ khổng lồ và cuộc chiến mậu dịch với Mỹ.

Mức phát triển 6.6% được công bố có cao hơn chỉ tiêu do nhà nước Trung Quốc đưa ra là 6.5% và cũng giống như ước tính của các phân tích gia được hãng thông tấn AFP thăm dò trước đó. Tuy nhiên, con số này thấp hơn mức 6.8% của năm 2018, theo Cơ Quan Thống Kê Nhà Nước Trung Quốc (NBS).

Ngoài ra, còn có thêm một chỉ dấu nữa về sự khó khăn của nền kinh tế Trung Quốc, đó là mức phát triển trong ba tháng cuối năm 2018 chỉ là 6.4%, bằng mức của thời kỳ có cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu 10 năm trước đây.

Ông Ning Jizhe, người đứng đầu cơ quan NBS, nói rằng cả ba nỗ lực quan trọng của chính quyền Trung Quốc là ngăn ngừa và giải tỏa các nguy cơ tài chánh, đạt mục tiêu giảm nghèo, và kiểm soát mức độ ô nhiễm, đều đã có sự khởi đầu tốt đẹp cho năm 2019.

Mức độ phát triển trì trệ của Trung Quốc hiện nay đã khiến Thủ Tướng Li Keqiang (Lý Khắc Cường) tuần qua phải lên tiếng trấn an rằng nhà nước sẽ không để nền kinh tế “rơi xuống vực.”

Mối liên hệ với Mỹ, bạn hàng lớn nhất của Trung Quốc, đã trở nên tệ hại hơn hồi năm ngoái, sau khi Tổng Thống Donald Trump tăng thuế quan nhắm vào khoảng một nửa lượng hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc, để buộc Bắc Kinh phải nhượng bộ mậu dịch.

Tuy các phân tích gia cho rằng tình trạng đối đầu làm giảm sút sự lạc quan, khiến thị trường chứng khoán chao đảo và giá trị đồng yuan suy yếu, họ nói là phần lớn sự yếu kém trong nền kinh tế hiện nay là do chính sách của nhà cầm quyền Bắc Kinh về cách đối phó với số nợ ngày càng lớn, các mối rủi ro tài chánh và tình trạng ô nhiễm quá nặng nề.

Trung Quốc hồi năm ngoái ngưng các công trình xây cất vĩ đại như các hệ thống xe điện ngầm, xa lộ… để kềm hãm mức nợ công, với đầu tư vào cơ sở hạ tầng chỉ tăng khoảng 3.8%, so với mức 19% năm trước đó.

Xuất cảng của Trung Quốc sang Mỹ và thế giới cũng giảm trong Tháng Mười Hai, khiến nhu cầu có mãi lực của người dân trong nước để vực dậy nền kinh tế lại càng cần thiết hơn. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

Con người đi tìm thuốc trường sinh

Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ, nó là mục tiêu nghiên cứu của các khoa học gia xưa nay.

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.