Kyoto mùa Thu lá đỏ

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

Mùa Thu trên nóc tu viện Eikando, Kyoto. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Thành phố Kyoto của Nhật là thành phố du lịch nổi tiếng của cả bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông. Mùa Xuân với hoa anh đào nở, mùa Hạ của những lễ hội tôn giáo, mùa Đông tuyết phủ và mùa Thu rực rỡ với màu lá xanh vàng nâu đỏ rực của các loại lá mùa thu.

Nhưng, một trong những yếu tố tạo cho hình ảnh mùa Thu Kyoto trở nên đẹp nhất, phải kể đến màu sắc lá phong.

Cây phong Nhật (Japanese Maple) là loại acer palmatum trong danh từ khoa học. Đây là một loại cây sớm rụng lá và chúng có rất nhiều cách trồng khác nhau. Lá phong được tiếng Nhật gọi là Irohamomiji hay (tóm gọn là) Momiji và được viết là “Hồng Diệp” trong Hán Tự, còn người Việt gọi nôm na là “lá đỏ.”

Người Nhật có nhiều phương cách trồng cây phong khác nhau nhằm mục đích tạo ra các hình dáng và màu sắc lá phong theo ý của họ. Đặc điểm của loại cây phong Nhật là màu sắc lá chuyển đổi theo sự biến đổi thời tiết, điểm đặc biệt là lá phong chỉ đổi màu khi tiết trời trở lạnh thật nhanh. Điểm này đã hấp dẫn về nét thẩm mỹ của người Nhật, họ đã chọn dùng cây phong như là một trong những yếu tố chính để thiết kế các khu vườn.

Mùa Thu trong vườn chùa Ginkakuji, Kyoto. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Lá phong Nhật thường có hình dạng năm cánh, bảy cánh hay chín cánh, có loại cánh lá dài và nhiều cánh. Độ lớn của lá chỉ khoảng từ 4-12 cm tùy theo từng loại cây phong, nhưng đặc điểm chung là màu sắc của chúng từ từ chuyển đổi màu tùy theo độ lạnh, độ ẩm, và ánh nắng của thời tiết.

Lá phong dễ bị khô khi độ nắng ấm tăng lên, điều này làm giảm hẳn vẻ rực rỡ của lá phong nên nhiều khi màu sắc lá đang còn rực rỡ, nhưng hôm sau trời nắng nóng thì lá sẽ bị khô ngay. Tôi cho là lá phong đẹp nhất khi tiết trời lành lạnh, những hạt sương đêm hãy còn lắng đọng trên lá và ánh nắng bình minh tạo cho lá phong sắc màu hết sức rực rỡ. Đây cũng chính là lúc mà thơ ca Nhật đã mời gọi mùa Thu đến:

“Đàn nhạn bay về
Cây phong của ta ơi
Đến lượt em rồi đó
Đã sang mùa
Em hãy đổi màu đi”

(Thơ Vô Danh, tập thơ “Nhật Bản Trong Chiếc Gương Soi” của Nhật Chiêu)

Kyoto kể từ đầu Tháng Mười Một mỗi năm, cho dù thời tiết vẫn chưa quá lạnh nhưng cũng đủ để chuyển đổi màu sắc cây lá. Lá phong Nhật được người dân xứ Phù Tang chọn làm biểu tượng cho mùa Thu vì hình ảnh màu sắc vàng cam, đỏ rực, xanh vàng, vàng nâu tuyệt đẹp của lá. Đó là chưa kể có nhiều cây phong có nhiều màu sắc khác nhau trên cùng một chiếc lá. Không có một ngôi vườn Nhật nào mà không có cây phong hiện hữu.

Một góc mùa Thu bên hông chùa Thanh Thủy Tự, Kyoto. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Ngoài lá phong, lá cây bạch quả đã chuyển từ màu lá xanh sang màu vàng tươi nhạt làm tươi trẻ hẳn lên bộ mặt các đường phố lớn của Kyoto. Nhưng để thưởng ngoạn trọn vẹn màu sắc và nét văn hóa của Kyoto, du khách “đành lòng” phải đến viếng thăm thưởng ngoạn các phong thái kiến trúc, thiết kế vườn, nghệ thuật trồng tỉa cây kiểng được trình bày trang trí rất trang trọng trong các ngôi chùa Phật Giáo và đền thần đạo vì đây là những thắng cảnh du lịch nổi tiếng xứ Phù Tang.

Đến thưởng ngoạn đền chùa Nhật không phải vì tôn giáo hay đức tin vào thần Phật mà chỉ vì ở những nơi đây bạn mới được thưởng thức nét nghệ thuật đặc thù và văn hóa Nhật. Phong thái thiết kế vườn của các nghệ nhân xứ mặt trời mọc thường xử dụng sự chuyển đổi màu sắc lá phong trồng trong các khu vườn chùa để nhấn mạnh rằng mùa Thu đã đến, và thi ca kêu gọi “em hãy đổi màu đi!”

Các thắng cảnh của Kyoto phần lớn đều nằm phía Bắc, phía Đông và phía Tây của Kyoto (nhà ga Kyoto được xem như là trung tâm thành phố). Để xem sơ qua các thắng cảnh mỗi phía, bạn mất ít nhất từ hai đến ba ngày. Có nghĩa, bạn cần ít nhất bảy ngày ở lại Kyoto để thưởng thức sơ qua về nét đẹp Kyoto mùa Thu.

Nằm về phía Đông Kyoto Train Station là thắng cảnh “con đường Triết Học.” Đi dọc theo con đường này, có đến hàng trăm ngôi đền chùa lớn nhỏ hiện hữu. Có những ngôi chùa nổi tiếng trong lịch sử Phật Giáo Nhật, nơi những thiền sư nổi tiếng lưu truyền trong văn hóa Nhật đã từng đến nghỉ chân.

Mùa Thu dọc theo con đường “Triết Học Đạo,” Kyoto. (Hình: ATNT Tours & Travel)

“Con đường Triết Học” không dài lắm, chỉ khoảng ba bốn cây số, nhưng phong cảnh lá phong rực rỡ của các ngôi chùa Ngân Các Tự (chùa Bạc), Nam Thiền Tự, Pháp Nhiên Viện, Vĩnh Quan Đường, Thanh Thủy Tự làm du khách ngẩn ngơ trong suốt cuộc hành trình du ngoạn mùa Thu.

Arashiyama là thắng cảnh núi sông bên phía Tây nhà ga Kyoto. Đây là một thắng cảnh thiên nhiên nổi tiếng nhất Kyoto. Du ngoạn Kyoto vào bất cứ mùa nào, thời gian nào, bạn cũng đến với phong cảnh hữu tình Arashiyama:

“Một ngọn đồi đỏ thắm
Ai mang áo trắng
Mà đi qua đồi
Vá áo kia lấp lánh
Màu lá Thu sáng ngời”

(Thơ Vô Danh, tập thơ “Nhật Bản Trong Chiếc Gương Soi” của Nhật Chiêu)

Những vần thơ trên cũng cho người đọc có thể hình dung ra được nét đẹp rực rỡ của vùng núi Arashiyama vào Thu. Nhưng đã đến Arashiyama thì bạn rất nên đi Toroku Train ngắm cảnh mùa Thu Arashiyama, tuy nhiên bạn cần phải giữ chỗ cả tuần trước vì số ghế trên Toroku Train rất giới hạn.

Bạn cũng không thể bỏ qua các thắng cảnh Thiên Long Tự, Nhị Đạo Tự Viện, Kim Các Tự (chùa Vàng), Đại Giác Tự, Nhân Hòa Tự, Long An Tự vì đây là các thắng cảnh vừa là kiến trúc vườn vừa là các ngôi chùa lịch sử.

Mùa Thu trước chánh điện Nam Thiền Tự, Kyoto. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Chỉ kể tên các ngôi chùa thôi, không biết có làm bạn sợ “phải” đi chùa không! Nhưng tôi đoan chắc nếu bạn là người thích về nghệ thuật tranh ảnh, vườn tược, chụp ảnh, hoặc bạn cần một không gian thoáng rộng tĩnh tâm, mở rộng thêm sự hiểu biết thì “các ngôi đền chùa” trên đều là các nơi chốn giúp bạn tốt hơn. Hy vọng trong những bài viết tới, tôi có dịp đi vào chi tiết từng ngôi chùa cùng với độc giả.

Đến Kyoto, bạn đừng sợ lạc đường! Ngay tại nhà ga chính Kyoto (Kyoto Train Station), trên tầng hai có cả một Tourist Information Office chỉ dẫn du khách rất chi tiết và tỉ mỉ. Các nhân viên ở đây nói tiếng Anh cũng trôi chảy, dễ hiểu. Ngoài ra còn có đầy đủ các bản đồ chỉ dẫn thành phố, hướng dẫn du khách cách đi các tuyến đường xe buýt, xe điện.

Tôi nghĩ điều khó nhất cho du khách không phải là phương cách đi lại trong thành phố Kyoto, điều khó nhất có lẽ là du khách không biết mình nên đi thăm và thưởng ngoạn thắng cảnh nào với một ít thì giờ thật ngắn cho hai hay ba ngày ở đây.

Kyoto tuy là cố đô Nhật, nhưng lại là thủ đô văn hóa của đất nước Phù Tang nên du khách thường đành chịu thua, phải rút ngắn thời gian du ngoạn ở đây. Tôi rời mùa Thu Kyoto mà trong lòng vương vấn mãi câu thơ trong bài “Bài Thơ Tình Ở Hàng Châu” của Tế Hanh:

“Mùa Thu đã đi qua còn gửi lại
Một ít vàng trong nắng trong cây
Một ít buồn trong gió trong mây
Một ít vui trên môi người thiếu nữ”
(Trần Nguyên Thắng)


ATNT Tours đã có các chương trình cho năm 2019

ATNT Tours chuyên tổ chức và hướng dẫn các chuyến tour, có hướng dẫn viên nói tiếng Việt

=> ATNT Bus Tour sáng đi chiều về: 1-Tour Santa Barbara – Solvang; 2-Tour La Jolla – San Diego
=> Nga & Bắc Âu: Liên Bang Nga – Đan Mạch – Na Uy – Thụy Điển – Phần Lan
=> Tây Âu: Anh – Pháp – Thụy Sĩ – Monaco – Ý
=> Tây Nam Âu Châu: Morroco – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha (14 ngày)
=> Đông Âu: Poland – Hungary – Czech – Austria – Slovakia – Slovenia – Croatia – Germany (15 ngày)
=> Tour: Israel – Jordan – Egypt
=> Tour: South Africa – Zimbabwe Safari
=> Tour: South America (Brazil – Argentina – Peru)
=> Tour: Fiji – Tân Tây Lan – Úc
Fiji Island, New Zealand: Auckland – Bay of Islands, Úc: Melbourne – Phillip Island – Thủ đô Canberra – Sydney
=> Tour: Nepal – Bhutan – Dubai (tour đến chân núi Hy Mã Lạp Sơn)
=> Tour: Myanmar – Indonesia – Singapore – Malaysia – Lào – Thái Lan – Cambodia
=> Tour: Japan – Đài Loan – Nam Hàn
=> Tour: Hoa Kỳ – Canada
=> Tour: Nhật Bản mùa Xuân, mùa Thu
=> Nhận làm visa nhập cảnh Miến Điện, Ấn Độ, Việt Nam, Russia, Brazil, Úc.
=> Renew passport Mỹ khẩn cấp và passport Việt Nam.
Xin liên lạc văn phòng ATNT Tours để biết thêm chi tiết:
9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708
Điện thoại: (714) 841-2868 / (888) 811-8988
Website: www.atnttravel.com
* Đón nghe chương trình Radio VNR 106.3 FM mỗi tối Thứ Bảy từ 10PM – 10:25PM.


 

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kiev, ngày tháng thanh bình

Kiev thủ đô của Ukraine đã cho tôi rất nhiều ngạc nhiên trong suy tư từ cách sinh hoạt của người dân cho đến kiến trúc đền thờ, lịch sử...

Thổ Nhĩ Kỳ – nơi không thể thiếu trong thế giới du lịch

Thổ Nhĩ Kỳ là một đất nước rất đa dạng về mọi mặt, từ tài nguyên cho đến văn hóa, di tích lịch sử lẫn thiên nhiên.

Tháng Tư, mùa anh đào Washington D.C

Số lượng cây anh đào chung quanh khu vực Tidal Basin và sông Potomac đủ để làm đẹp không gian Hoa Thịnh Đốn vào mỗi dịp đầu Tháng Tư.

Luang Prabang, nơi chưa bị con người tàn phá nhiều

Du ngoạn Luang Prabang, thành phố còn những nét “hồn nhiên” dịu dàng của một xứ chưa bị bàn tay của con người tàn phá nhiều.

Đất nước Jordan có gì lạ!

Trung Đông là một mảnh đất nóng trên thế giới hiện nay. “Nóng” có thể hiểu cả theo hai nghĩa “con người” và “thời tiết.”

Cape Peninsula, South Africa

Cape Peninsula là một bán đảo Mũi Đất được nhô ra nằm về phía Tây Nam của lục địa Phi Châu.

‘Kennedy Space Center,’ Trung Tâm Không Gian Vũ Trụ Hoa Kỳ

Đến Kennedy Space Center, bạn thế nào cũng phải ghé đến Apollo - Saturn V Center. Đây là trung tâm bảo tàng vũ trụ

Toledo, phố nhỏ giữa ngã ba tôn giáo

Toledo là một thành phố nhỏ của Tây Ban Nha cách thủ đô Madrid khoảng hơn 80 cây số về phía Nam, bị ảnh hưởng mạnh của ba tôn giáo.

Du lịch, ‘đi-về’ giữa những trang sách mới

Hãy đi để thấy được sự vĩ đại của thiên nhiên! Hãy đi để cảm nhận sự yêu thương ân cần chia sẻ! Hãy đi để thấy trái đất nhỏ bé hơn mình nghĩ!

Salar de Tara, hồ muối nổi tiếng ở Chile

Salar de Tara là một thắng cảnh hồ nước mặn (hồ muối) nằm trong khu hoang mạc Atacama - một vùng sa mạc thiên nhiên của Nam Mỹ...