Ðào Thanh Thủy trong vai trò mặc đồ ướt


Ngành Mai

Khoảng 1999-2000, đào Thanh Thủy được mời lên sàn quay đài truyền hình để đóng một vai, và khi được giải thích rõ mình phải làm gì trước ống kính, thì cô vừa mừng, lại vừa sợ, vì sắp phải chịu… lạnh đến đánh bò cạp.

Khi được mời lên sàn quay đài truyền hình thì nam nữ nghệ sĩ nào lại chẳng mừng, bởi rồi đây tên tuổi sẽ quen thuộc với khán giả. Có người còn nói hát cả năm trên sân khấu cũng không bằng một buổi có mặt trên màn ảnh nhỏ của truyền hình, bởi TV sẽ giúp tên tuổi, tài nghệ của mình được nhiều người biết.Ðào Thanh Thủy. (Hình: Bộ sưu tập của Ngành Mai)

Thật vậy, nếu như căn cứ vào số lượng người coi thì một vở tuồng (tuồng hay) hát trên sân khấu chỉ 5, 6 trăm khán giả là nhiều, hiếm khi lên tới 8, 9 trăm hay một ngàn người đi coi.

Thế nhưng, nếu trên truyền hình thì cũng vở tuồng đó, con số khán giả có đến hàng vạn, nhiều vạn người coi. Khoảng 1970, một viên chức ở Bộ Kinh Tế, đã căn cứ vào con số máy truyền hình được nhập vào Việt Nam. Ðồng thời quan sát những buổi tối phát hình tuồng cải lương của nhiều tụ điểm. Ông làm bài toán và ước tính con số khán giả của mỗi tối có cải lương là người coi trên một triệu.

Ðiều đó có thể đúng, bởi thời kỳ trước 1975, mỗi đêm truyền hình có cải lương thì hầu như tỉnh nào, quận nào cũng đèn điện tối om (do bởi máy TV nào cũng mở đã hút hết điện của nhà đèn). Rồi đến khi đài hết chương trình cải lương thì đèn điện sáng choang trở lại. Và cũng do đó mà cải lương truyền hình đã giết cải lương sân khấu.

Khoảng 1974, gánh Minh Cảnh nhiều năm hát ngoài Trung, nên ở Sài Gòn và các tỉnh ở trong Nam ít ai nhắc tới Minh Cảnh, khán giả cải lương thắc mắc không biết Minh Cảnh có còn đi hát hay đã nghỉ hát rồi mà từ lâu không nghe thấy.

Biết vậy, nên ông già vợ của Minh Cảnh mới vận động với đài truyền hình cho đoàn Minh Cảnh được lên màn ảnh nhỏ một lần. Về phía đài truyền hình thì cũng muốn chương trình có anh kép ca vọng cổ nổi tiếng này đến với khán giả của đài, thay vì cứ phải cho các khuôn mặt cải lương quen thuộc mà khán giả đã chán, lại cứ lên màn ảnh nhỏ hoài. Do vậy mà đài chấp thuận dễ dàng.

Thế là từ ngoài Trung, Minh Cảnh đem 2 đoàn hát di chuyển dần về Nam (lúc ấy Minh Cảnh có đến 2 đoàn). Và rồi thì khán giả truyền hình mới biết Minh Cảnh vẫn còn hát, làn hơi ca vọng cổ vẫn còn thu hút khán thính giả như hàng chục năm trước vậy.

Do truyền hình có tác dụng mạnh mẽ như thế, nên đào Thanh Thủy (thuộc lớp đào trẻ sau 1975) nhận lời đóng một vai trong vở “Những Mảnh Ðời Thương Ðau”: Vai một cô gái quẫn trí nhảy sông tự vận.

Các vở sân khấu thường được thu hình tại phòng thu lớn (diện tích khoảng 100 thước vuông), nhiệt độ ở đây luôn được giữ ở mức dưới 20 độ C để bảo vệ máy móc thu hình. Nhằm buổi trưa nắng gắt thì còn đỡ, gặp nhằm lúc ngoài trời có mưa, các diễn viên đều thi nhau rên rỉ, rằng… lạnh run cho mà coi.

Sân khấu truyền hình cũng giống điện ảnh, cần phải tả thực nên các diễn viên rất sợ khi phải đóng cảnh… té sông. Trong phòng thu, dòng sông hoặc biển được miêu tả như thật, nhưng một người vừa bơi dưới sông đi lên mà quần áo khô queo thì… cực kỳ lãng nhách. Do đó hễ diễn viên nào “lọt” vô cảnh quay này đều được ân cần mời đi… xối nước.

Trong nhiệt độ tại phòng thu mà bị ướt toàn thân, Thanh Thủy cứ vừa diễn vừa run, vận “nội công” để ca thay vì… đánh bò cạp. Nào đã yên, cảnh quay đó bị hư mấy lần. Và cứ mỗi lần quay lại là thêm một lần Thanh Thủy phải đi xối nước vì quần áo trên người đã “hơi bị” khô, không đạt yêu cầu vai diễn.

Nghệ sĩ Linh Cường đóng vai người cứu Thanh Thủy cũng bị ảnh hưởng, bởi mỗi cảnh quay ẵm Thanh Thủy từ dưới sông đi lên là lại một lần Linh Cường được Thanh Thủy “chia” cho chút… nước lạnh.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 20 Tháng Giêng, khán giả Little Saigon xem phim kinh dị, giả tưởng, hoạt họa “Glass,” “Dragon Ball Super: Broly.”

‘The Hunchback of Notre Dame’ có phiên bản người đóng

Phim sẽ thành phiên bản người đóng tiếp theo của hãng Disney là “The Hunchback of Notre Dame” hay còn gọi là “Thằng Gù Nhà Thờ Đức Bà.”

‘John Wick 3,’ gay cấn, hấp dẫn không kém hai phần trước

Một dòng phim hành động đang làm nhiều khán giả thích thú khi xem đoạn giới thiệu của phần ba là “John Wick.”

Nhiều ca sĩ thượng thặng góp một tay gây quỹ Diễn Hành Tết 2019

Về phần sôi nổi đã có ca sĩ Mai Lệ Huyền và nghệ sĩ Tuấn Châu. Phần nhạc nhẹ thì có ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung, Lệ Thu, Trang Thanh Lan...

Christopher McQuarrie làm tiếp hai phần mới của ‘Mission: Impossible’

Nhà sản xuất phim Christopher McQuarrie vừa ký hợp đồng để tiếp tục dẫn dắt hai phần tiếp theo của loạt phim “Mission: Impossible.”

Phim mới của đạo diễn Steven Spielberg quy tụ gương mặt mới

Bộ phim mới của đạo diễn lừng danh Steen Spielberg, có tên là “West Side Story,” vừa mới công bố nữ diễn viên chính.

Duy Trần, nhạc sĩ người Việt Nam trẻ tuổi thành công ở Hoa Kỳ

Nhạc sĩ trẻ Trần Lê Duy là một trong số ít những người thanh niên Việt được theo đuổi giấc mơ nghệ thuật của mình.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 13 Tháng Giêng, khán giả Little Saigon sẽ xem phim “Bàn Tay Máu,” “A Dog’s Way Home,” “The Upside,” và “Replicas.”

‘The Punisher’ season 2, hấp dẫn, gay cấn và đẫm máu

Chỉ còn khoảng một tuần nữa là mùa thứ hai (season 2) của bộ phim nhiều tập “The Punisher” do Netflix sản xuất khởi chiếu

‘Bohemian Rhapsody’ tái khởi chiếu, có lời nhạc cho khán giả hát theo

Bộ phim “Bohemian Rhapsody” vừa đoạt giải Golden Globe bộ phim kịch hay nhất. Vì vậy, hãng phim Fox sẽ tái khởi chiếu bộ phim này.