Ðơn nữ: Azarenka vào chung kết với Li Na


Quần vợt: Australian Open


 


Ðơn Nam: Novak Djokovic có mặt trận cuối cùng


 


TỔNG HỢP – Giải quần vợt quốc tế Grand Slam đầu tiên trong năm 2013 – Australian Open – gần đến giai đoạn kết thúc với trận chung kết đơn nữ diễn ra giữa hai đối thủ số một thế giới Victoria Azarenka và tay vợt nữ Trung Quốc 30 tuổi Li Na, từng giơ cao chiếc cúp French Open 2011.









Novak Djokovic của Serbia bắt tay với David Ferrer của Tây Ban Nha sau trận bán kết Australian Open 2013 giữa Djokovic và Ferrer diễn ra tại Melbourne Park, Melbourne, Australia, ngày 24 tháng 1, 2013. (Hình: Lucas Dawson/Getty Images)


Trước và sau trận bán kết gặp tay vợt 19 tuổi của Hoa Kỳ, Sloane Stephens, Victoria Azarenka nhiều lúc tỏ ra rất căng thẳng và hồi hộp và dù đánh bại đối thủ với hai ván trắng 6-1, 6-4 nhưng chiến thắng chứa đầy kịch tính và tay vợt nữ đứng đầu thế giới này phải tự biện minh cho những lời tố cáo là chơi trò “gamesmanship,” (tìm cách có thời gian nghỉ ngơi để lấy lại tinh thần), rời khỏi sân đấu với lý do cần săn sóc y tế.


Lãnh phần giao bóng sau khi dẫn trước 5-3 ở ván thứ hai, tay vợt 23 tuổi Azarenka đã phí phạm năm lần kết thúc trận đấu, thua từ cú giao bóng của mình – nhưng sau đó lại xin dừng trận đấu (timeout). Cô ngồi với một huấn luyện viên và rời khỏi sân trong thời gian 9 phút tạm nghỉ dành cho săn sóc y tế (medical timeout).


Khi trở lại sân đấu, Azarenka kết thúc trận đấu với tỷ số 6-4 sau khi thắng từ quả giao bóng của Stephen.


Nhưng chính tay vợt vào chung kết đơn nữ lần này gieo sự nghi ngờ trong cuộc phỏng vấn diễn ra ngay trên sân.









Victoria Azarenka của Belarus đánh trả banh trong trận tranh bán kết đơn nữ Australian Open 2013 với Sloane Stephens của Hoa Kỳ diễn ra tại Melbourne Park, Melbourne, Australia ngày 24 tháng 1, 2013. (Hình: Michael Dodge/Getty Images)


Azarenka nói với đám đông: “Tôi gần như đã tạo nên sự nghẹt thở nhất trong năm. Tôi chỉ cảm thấy một chút ngộp thở. Tôi nhận ra là chỉ còn một bước nữa là có mặt trận chung kết và thế là căng thẳng đến với tôi, chắc chắn như vậy.”


Cô nói thêm: “Tôi thích thi đấu ở đây và tôi không muốn thất bại, đó là lý do tại sao tôi quá lo lắng.”


Azarenka, thường hay tỏ ra cáu kỉnh trên sân đấu trong quá khứ, đã không tự biện minh cho mình trong cuộc phỏng vấn truyền hình sau trận đấu.


Cô trả lời khi được hỏi tại sao cô phải rời khỏi sân: “Tôi không thể thở. Tôi cảm thấy đau ngực. Nó giống như tôi đang bị cơn đau tim (heart attack) vậy.”


Tay vợt người Belarus này cho biết những lời tuyên bố của cô trước đây là một sự hiểu lầm. Và cô kết luận: “Giờ đây, tôi cần bình tĩnh trở lại trước tình trạng hiện tại và bảo đảm rằng cơ thể tôi thật sự ổn định.”


Trái với sự nghi ngờ và bất bình về hành động cũng như lời nói của Azarenka, đa số khán giả tại Rod Laver Arena trong ngày Thứ Năm vừa qua đều bày tỏ sự ủng hộ nhiệt tình dành cho nữ đấu thủ Trung Quốc Li Na, chỉ mất 93 phút hạ gục tay vợt nữ xinh đẹp của Nga, Sharapova với hai ván trắng 6-2, 6-2.


Li Na vào đến bán kết mà không thua một ván nào và kết quả là tay vợt này lọt vào top 5 sau khi đánh bại tay vợt hạng tư thế giới Agnieszka Radwanska trong trận tứ kết.


Sau trận bán kết hạ thủ Sharapova, Li Na cho biết: “Tôi không biết điều gì xảy ra hôm nay. Tôi chỉ đến sân với cảm giác yêu thích và tự nói: OK hãy thi đấu.”


Li Na là nữ đấu thủ Trung Quốc đầu tiên vào đến tận chung kết giải Grand Slam – Australian Open 2011 và thất bại trước đối thủ Kim Clijsters. Sau đó phải mất vài tháng, Li Na mới có cơ hội nâng cao trophy vô địch French Open, sau khi đánh bại Sharapova ở trận bán kết trước đó.


Còn Sharapova, từng thua Azarenak hai ván trắng trong trận chung kết Australian Open 2012, thừa nhận là thật là khó khi bước vào trận đấu với Li Na.


Trước đó, vào ngày Thứ Tư, 23 tháng 01, 2013, cô em nhà Williams, phải rời khỏi cuộc chơi khi bất ngờ bị tay vợt 19 tuổi Sloane Stephens nói trên đánh bại trong ba ván 3-6, 7-5, 6-4.









Nữ đấu thủ Trung Quốc Li Na sau khi thắng trận bán kết đơn nữ Australian Open trước đối thủ Maria Sharapova của Nga diễn ra vào ngày 24 tháng 1, 2013. (Hình: Greg Wood/AFP/Getty Images)


Trận đấu này là trận tệ hại nhất đối với Serena Williams trong hai tuần lễ tranh tài và cũng là trận thất bại đầu tiên của Serena kể từ ngày 17 tháng 8, 2012 đồng thời cũng là trận thua đầu tiên của Grand Slam kể từ Frence Open năm rồi.


Thật ra do bị chấn thương ở cổ chân phải ngay từ trận thi đấu đầu tiên và chứng đau lưng đã khiến cho Serena Williams bước vào trận đấu với những cú giao bóng không thật sự mạnh mẽ và được mong đợi như ý muốn.


Serena cho biết: “Tôi đã hai tuần chịu đựng vì chấn thương ở cổ chân phải và đau lưng khiến cho tôi thi đấu không được suôn sẻ.”


Chứng đau lưng trở nên trầm trọng hơn xảy ra cho Serena Williams ở game thứ tám của ván thứ hai và mọi việc tiến triển tồi tệ hơn khiến cho đôi lúc tay vợt lực sĩ da đen này phải tự hét lên và đập vợt xuống sân nên theo ban tổ chức cho biết cô bị phạt đến $1500.


Chính chấn thương cổ chân và đau lưng là một trong những nguyên nhân đưa đến thất bại của Serena.


 


Djokovic vào chung kết đơn nam


 


Về giải đơn nam, cũng trong ngày Thứ Tư, danh thủ Roger Federer, bốn lần vô địch Australian Open, 17 lần đoạt danh hiệu vô địch Grand Slams, cũng có mặt ở bán kết sau khi đánh bại đối thủ của mình là Jo-Wilfried Tsonga, từng có mặt trận chung kết năm 2008, trong trận đấu hết sức gay go và căng thẳng kéo dài đến 3 giờ 34 phút với tỷ số 7-6, 4-6, 7-6, 3-6, 6-3.


Ðây là lần thứ 10 liên tiếp mà Federer vào bán kết tại Melbourne Park. Tay vợt Thụy Sĩ này sẽ đối đầu với Andy Murray của Anh vào ngày Thứ Sáu, 25 tháng 1, 2013.


Murray, ngày Thứ Tư trước đó đã dễ dàng đánh bại Jeremy Chardy 6-4, 6-1, 6-2.









Novak Djokovic của Serbia sau khi thắng điểm trước đối thủ David Ferrer của Tây Ban Nha trong trận bán kết đơn nam Australian Open diễn a tại Melbourne, ngày 24 tháng 1, 2013. (Hình: Peter Parks/AFP/Getty Images)


Trận bán kết nam thứ hai là trận so tài giữa đương kim vô địch giải Novak Djokovic và David Ferrer đã diễn ra vào ngày Thứ Năm, 24 tháng 1, 2013 với kết quả tay vợt nam số một thế giới thắng dễ dàng David Ferrer 6-2, 6-2, 6-1 chỉ trong một giờ 29 phút.


Djokovic nhiều hy vọng có được chiếc cúp vô địch Australian Open lần thứ ba liên tiếp khi ra sân trận chung kết ngày Chủ Nhật này gặp đối thủ thắng trận bán kết ngày Thứ Sáu, 25 tháng 1, 2013 hôm nay giữa Roger Federer và Andy Murray. (TD)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT