Thu Phương khắc khoải với ‘Hà Nội và Tôi’


Ðức Tuấn/Người Việt


 


IRVINE (NV) – “Những ký ức về Hà Nội sao mà đẹp đẽ và bình yên đến thế, phải chia tay với một điều gì đó đã gắn bó với mình, ai không cảm thấy nuối tiếc, nỗi buồn ấy rất ám ảnh, cái khoảnh khắc ấy đã cồn cào và trong lòng cuộn sóng.”


  


Ca sĩ Thu Phương. (Hình: Thu Phương cung cấp)


Ðó là lời dẫn của Thu Phương khi cô bắt đầu đưa người nghe đi vào thế giới tình yêu Hà Nội, một Hà Nội của riêng cô.


“Hà Nội và Tôi,” tác phẩm CD mới nhất mang tiếng hát Thu Phương vừa được trình làng chỉ mấy ngày cuối tuần vừa qua.


“CD này Phương đã thực hiện nó đúng ba năm! Ðời sống người nghệ sĩ có nhiều lúc khó nói lắm, như tác phẩm CD này, ba năm Phương cứ ngỡ rằng mình đã bỏ quên nó, nhưng rồi bỗng một ngày Phương chợt thấy yêu nó, muốn nó và từ đó ý nghĩ phải hoàn thành tác phẩm CD chợt đến, thế là chỉ trong vòng hai tuần thôi, hai tuần làm việc liên tục với thêm bớt, chỉnh sửa trong phòng thu cả ngày lẫn đêm để rồi cuối cùng đứa con tinh thần được ra đời…” ca sĩ Thu Phương tâm sự.


“Ðối với tôi, cứ mỗi một tác phẩm CD là một câu chuyện, thí dụ như ‘Em Ra Ði Mùa Thu’, ‘Như Một Lời Chia Tay’ thì đối với tác phẩm mới này, Thu Phương nghĩ đây là một câu chuyện gom tất cả cảm xúc vào trong khoảng thời gian 10 năm sau khi đặt chân đến Hoa Kỳ,” ca sĩ Thu Phương nói tiếp.


“Hà Nội là nơi mang quá nhiều kỷ niệm, mà bây giờ Hà Nội chỉ còn đến trong những giấc mơ mà thôi. Do đó tôi mang tất cả những chất liệu sống, gắn bó ấy kết lại thành tác phẩm CD ưng ý nhất.”


Thật vậy, điểm qua 10 ca khúc góp mặt trong CD “Hà Nội và Tôi,” bạn sẽ cảm nhận được rất rõ ràng hình ảnh của Hà Nội hiển hiện đâu đó với Hồ Gươm, phố cổ, hàng Vải, hay mùi hoa sữa phảng phất buổi sáng tinh sương qua các bài hát như Hà Nội Và Tôi, Hà Nội Ngày Tháng Cũ, Mong Về Hà Nội, Hà Nội Mùa Vắng Những Cơn Mưa, Hoa Sữa, Hà Nội Mùa Lá Bay, Hướng Về Hà Nội, Nhớ Mùa Thu Hà Nội, Hà Nội Ngày Chia Xa, Tìm Về Phố Xưa (riêng bài Tìm Về Phố Xưa có thêm một phần “extra” cho karaoke, cũng là bài cuối cùng của CD).


Trong đó “Mong Về Hà Nội” chính là nhạc phẩm đã mang đến cho Thu Phương suy nghĩ kỷ niệm, ước mơ về Hà Nội. “Lần tôi biểu diễn tại Hà Nội, ca sĩ Hà Anh Tuấn đã hát tặng tôi ca khúc ‘Mong Về Hà Nội,’ và khi tôi nghe người ca sĩ ấy trình bày bài nhạc đó tự dưng tôi nghĩ đến thân phận, hay nói đúng hơn là dường như những bạn bè của mình, người thân thương của mình đều muốn gửi tâm tình ước mong về Hà Nội, và đó cũng chính là ca khúc tôi tâm đắc trong CD này.”


Có người nào đó đã viết: “Ðêm, là khoảng thời gian mà những trái tim cô đơn thường tìm đến những khoảng lặng trong tâm hồn mình, là lúc những ký ức ngày xưa chợt ùa về… Và người thiếu nữ ấy chỉ mong muốn tìm được một tâm hồn đồng điệu để xoa dịu sự trống trải, mà tại sao lại khó đến vậy?” và đêm nay, trong khoảnh khắc yên lặng cho riêng mình, tôi đã lắng hồn mình để đi theo từng nốt nhạc, dòng âm thanh đang tâm tình qua tiếng hát Thu Phương.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Xuân Yêu Thương,’ đêm ca nhạc giúp trẻ em khuyết tật ở Huế

Ca sĩ Hạnh Quỳnh và nhóm từ thiện Tấm Lòng Vàng sẽ tổ chức một đêm ca nhạc để quyên góp tiền cho trẻ em khuyết tật ở Huế.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 20 Tháng Giêng, khán giả Little Saigon xem phim kinh dị, giả tưởng, hoạt họa “Glass,” “Dragon Ball Super: Broly.”

‘The Hunchback of Notre Dame’ có phiên bản người đóng

Phim sẽ thành phiên bản người đóng tiếp theo của hãng Disney là “The Hunchback of Notre Dame” hay còn gọi là “Thằng Gù Nhà Thờ Đức Bà.”

‘John Wick 3,’ gay cấn, hấp dẫn không kém hai phần trước

Một dòng phim hành động đang làm nhiều khán giả thích thú khi xem đoạn giới thiệu của phần ba là “John Wick.”

Nhiều ca sĩ thượng thặng góp một tay gây quỹ Diễn Hành Tết 2019

Về phần sôi nổi đã có ca sĩ Mai Lệ Huyền và nghệ sĩ Tuấn Châu. Phần nhạc nhẹ thì có ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung, Lệ Thu, Trang Thanh Lan...

Christopher McQuarrie làm tiếp hai phần mới của ‘Mission: Impossible’

Nhà sản xuất phim Christopher McQuarrie vừa ký hợp đồng để tiếp tục dẫn dắt hai phần tiếp theo của loạt phim “Mission: Impossible.”

Phim mới của đạo diễn Steven Spielberg quy tụ gương mặt mới

Bộ phim mới của đạo diễn lừng danh Steen Spielberg, có tên là “West Side Story,” vừa mới công bố nữ diễn viên chính.

Duy Trần, nhạc sĩ người Việt Nam trẻ tuổi thành công ở Hoa Kỳ

Nhạc sĩ trẻ Trần Lê Duy là một trong số ít những người thanh niên Việt được theo đuổi giấc mơ nghệ thuật của mình.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 13 Tháng Giêng, khán giả Little Saigon sẽ xem phim “Bàn Tay Máu,” “A Dog’s Way Home,” “The Upside,” và “Replicas.”

‘The Punisher’ season 2, hấp dẫn, gay cấn và đẫm máu

Chỉ còn khoảng một tuần nữa là mùa thứ hai (season 2) của bộ phim nhiều tập “The Punisher” do Netflix sản xuất khởi chiếu