Bài vọng cổ ‘Phàn Lê Huê’

Ngành Mai/Người Việt

Các tài tử, giai nhân trong một buổi sinh hoạt đờn ca tài tử. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Chiều Thứ Năm, 14 Tháng Chín, trong buổi sinh hoạt đờn ca tài tử thường lệ lúc 7 giờ tối tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster, CA 92683, sẽ có nhạc sĩ Văn Hoàng đờn lục huyền cầm, và vài cây đờn khác như đờn sến, đờn bầu, đờn tranh…

Ông Lê Quang Thế, trưởng ban tổ chức, cho biết các nhạc sĩ sẽ cùng hòa đờn cho các tài tử ca hát. Đây là một sinh hoạt hằng tuần của đờn ca tài tử hải ngoại.

Ngoài ra, buổi đờn ca tài tử sẽ có nhiều ca sĩ, tài tử cũng lần đầu tiên đến tham gia, và ca sĩ Triệu Mỹ Ngân điều khiển chương trình. Ban tổ chức mời tất cả tài tử giai nhân đến cùng sinh hoạt. Riêng những người yêu thích, chỉ muốn nghe đờn ca thì đến với tư cách khán giả. Vào cửa tự do, miễn phí. Liên lạc trưởng ban tổ chức, ông Lê Quang Thế (714) 454-7851.

Để giúp tài tử giai nhân có thêm bài ca xưa, chúng tôi xin đăng trọn bài vọng cổ sáu câu “Phàn Lê Huê” do nữ tài tử Kim Anh ca, được vô dĩa hát Asia thời đầu thập niên 1950.

1. Nhớ khi là thắm chỉ hồng, những tưởng là trọn đời em khắng khít giãi đồng tâm, nào hay đâu nay âm thầm mang số tàn hoa, cách cha xa chồng ôm lòng sầu oan gian nan về nơi cố thổ.

2. Mỗi phút ly tình em len lỏi ra đi là mỗi bước tình ly ghi dấu lên trên nẻo đoạn trường, Tiết Đinh San chàng ôi gánh cang thường đôi ta ấm êm thâm diệu, mà chàng bao nỡ dứt đoạn điệu sắt cầm để cho rả yến rời oanh, cho mảnh má hồng em cam mòn mỏi với chuỗi ngày xanh.

3. Cớ sự này mà xảy ra đây là, em tưởng chàng là trang mã thượng kiếm cung, đã thường lãnh ấn vàng nhị đệ nguyên nhung và đã từng day mũi để viễn chinh với quốc tặc, cho nên em mới thâu dụng Tiết Ứng Luông để cho chàng làm nha trão phòng lúc giang san điên đảo chàng có đủ cánh đủ vi mà ra bình định nơi biên thùy.

4. Ôi bất ngờ chỉ vì em thâu nạp một tùy tướng mà chàng nỡ đi hẹp lượng, hoài nghi bảo em rằng Tiết Ứng Luông là trang niên thiếu phương phi, dung nghi xuất chúng mà tại sao em lại đem lòng dung túng cho nó thì trông em chắc có chuyện thông gian, nên chàng bắt lỗi em chẳng trọn đạo tam cang, đoạn tay cắt đứt cuộc xướng tùy và lên án cho em là vô đạo với lỗi nghì.

5. Ôi ngước mặt kêu trời, trời cao có thấu bấm lá gan mà ôm ấp nỗi oan tình, ngỡ là mình làm cho chồng được rạng vẻ oai linh mà em cũng được mối tình đẹp phận, chớ biết đâu mình lo cho chồng nay phải thành ra đắc tội với chồng.

6. Ôi Hàn Giang ôi! Hàn Giang nơi đô thành buồn bực, chốn thị trấn quá não nề, cũng chính tại nơi Hàn Giang này mà xưa kia hớn hở theo chồng bỏ xứ ra đi, rồi nay khổ tâm xa chồng bỏ xứ trở về. Hàn Giang ôi! Hàn Giang còn y nguyên phong cảnh cũ mà sao phận mình cam chịu nỗi ngửa nghiêng.

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Dân tộc Karen – Người cổ dài ở Thái Lan”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều chương trình ca nhạc, phim ảnh mừng ‘Ngày của Cha’

Cuối tuần này, đến ngày 17 Tháng Sáu, khán giả Little Saigon sẽ có nhiều chương trình ca nhạc, phim ảnh mừng “Ngày của Cha.”

Các cặp cha con Hollywood từng đóng phim cùng nhau

Nhân dịp lễ Father’s Day, trang mạng Pop Sugar vừa có một bài viết điểm qua các bộ phim mà các cặp cha con tài tử, minh tinh từng có cơ hội đóng phim cùng nhau.

‘Cho Đời Nở Lộc,’ tiếng hát của tình thương chân thật

Dạ tiệc gây quỹ “Cho Đời Nở Lộc 22” có nhiều ca sĩ góp mặt như Anh Dũng, Diễm Liên, Thiên Tôn, Như Mai, Trần Ngọc, hai mẹ con ca sĩ Mỹ Lan và Anh Chí.

Nữ diễn viên đóng ‘Bond girl’ đầu tiên trong ‘Điệp Viên 007’ qua đời

Nữ diễn viên người Anh, Eunice Gayson, nổi tiếng qua vai diễn “Bond girl” đầu tiên trong loạt phim “Điệp Viên 007,” vừa qua đời, thọ 90 tuổi.

Kelly Marie Trần, diễn viên gốc Việt đóng ‘Star Wars,’ xóa Instagram vì bị chỉ trích

Nữ diễn viên gốc Việt Kelly Marie Trần vừa xóa bỏ trang Instagram của mình, bởi vì nhiều người không thích nhân vật Rose do cô đóng.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 10 Tháng Sáu, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem phim hài, kinh dị “Ocean’s 8,” “Hereditary,” và “Hotel Artemis.”

Jamie Foxx đóng vai siêu anh hùng ma quỷ ‘Spawn’

Diễn viên kiêm ca sĩ Jamie Foxx xác nhận là ông sẽ đóng vai chính của phần tái bản bộ phim siêu anh hùng dựa theo truyện tranh “Spawn.”

16 phim sẽ chiếu trong thời gian tới của Disney

Hãng phim Disney và công ty con là Marvel vừa công bố toàn bộ thông tin phát hành các phim từ đây đến cuối năm 2019.

Nữ minh tinh kỳ cựu Dolly Parton có phim riêng trên Netlfix

Bộ phim nhạc kịch dài tập kể về đời sống của nữ ca sĩ và diễn viên kỳ cựu Dolly Parton, sắp sửa được quay và chiếu trên trang phim Netflix.

Đêm nhạc đặc biệt của nhóm The Black Stones

“Let’s Party With The Black Stones” là đêm nhạc đặc biệt của nhóm The Black Stones, diễn ra vào tối 9 Tháng Sáu, tại nhà hàng Bleu, thành phố Westminster.