Dạy trẻ yêu nhạc từ lúc còn thơ

Hai giáo sư James Sherry và Ðỗ Bằng Lăng tại một concert tại đại học University of Northern Arizona. (Hình: Banglangdo.com)

WESTMINSTER (NV) – Trong buổi nói chuyện “làm sao cho trẻ yêu nhạc và thích học đàn,” hai giáo sư James Sherry và Ðỗ Bằng Lăng sẽ trình bày hai phương cách dạy nhạc mới của họ: Dạy trẻ yêu âm nhạc từ lúc còn thơ (một tuổi trở lên) và dạy các em chơi nhạc chung trong một ban ứng tấu.

Khi được hỏi về hai phương cách này, Giáo Sư James Sherry cho biết ông muốn cống hiến cho trẻ em Quận Cam hai phương pháp học nhạc, tuy mới trong cộng đồng Việt Nam nhưng thực ra đã khá phổ thông cho người Mỹ. Trong một tương lai gần, Giáo Sư James tiết lộ, “DoLEarnMuSic Studio” sẽ mở các lớp Mindful Early Childhood Music để trẻ em (từ 1 tới 5 tuổi) cùng cha mẹ hoặc ông bà, được vừa chơi vừa học âm nhạc.

Nhịp điệu và âm thanh đơn giản, là những gì các em bé đã có sẵn trong người. Ngay từ khi mới lọt lòng, baby thường đã thích được nghe mẹ hoặc bà hát ru ngủ. Khi biết đứng, ngay cả từ 6 tháng, các bé đã biết nhún nhảy, múa may theo điệu nhạc. Một khi các em được huấn luyện, có dịp chơi và hát chung với các bạn đồng lứa, thì năng khiếu âm nhạc trong các em sẽ có dịp phát triển.

Theo Giáo Sư Bằng Lăng, một bé hai tuổi đã có thể hát đủ mọi điệu nhạc, kể cả các bài dân ca có nhiều nốt luyến láy, như dân ca Việt Nam. Khởi đầu, giáo sư cho biết, các em bé sẽ ưa hát theo các âm điệu đơn giản, kèm trong trò chơi hợp với lứa tuổi. Khi cùng trẻ thơ ca hát, chơi chung với nhau trong lớp nhạc, phụ huynh cũng sẽ được thư giãn và “enjoy” thời gian quý báu, chia sẻ niềm vui cùng con em. Họ cũng sẽ có CD mang về để trong xe hơi, để cho con em nghe và học theo trên các quãng đường đi cùng cha mẹ.

Là giáo sư đã dạy nhiều “bands” nhạc của các thanh thiếu niên, Giáo Sư James Sherry tin rằng trẻ Việt Nam, vốn có năng khiếu âm nhạc và khả năng chú tâm rất lớn, sẽ dễ dàng họp nhau hòa đàn hay hòa kèn, trống trong những nhóm từ 4-5 em, lập thành những bands chơi nhạc vừa thích thú vừa được huấn luyện về lý thuyết và khả năng thính âm (ear training).

Khi chơi nhạc chung với bạn, là các em tham gia một sinh hoạt xã hội. Tập hòa đàn cùng các bạn, các em có cơ hội tập lắng nghe người khác và hòa mình vào bản nhạc chung, chứ không chỉ lo chơi cho cá nhân mình. Chơi chung trong một nhóm, trẻ em sẽ có hứng thú chơi đàn hơn là lúc nào cũng chỉ học kiểu “một thầy một trò.” Trẻ cũng sẽ có dịp tập thói quen nhường nhịn, để đáp ứng với các bạn giỏi hơn hay kém hơn mình. Với sự hướng dẫn của giáo sư, các em được học lối sống hòa hợp, sau này dễ dàng thích ứng với xã hội lớn hơn của trường đại học hay sở làm.

Mời độc giả xem thêm video: Bão nhiệt đới Julia gây mưa tầm tã ở Florida, Georgia

Trong buổi thuyết trình và minh họa vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy, 17 Tháng Chín, sắp tới tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, hai giáo sư James Sherry và Ðỗ Bằng Lăng sẽ giải đáp thắc mắc cho khán thính giả bằng hai thứ tiếng Việt và Mỹ.

Vào cửa tự do, có giờ uống trà trước và sau buổi thuyết trình. (H.K.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một thành viên tổ chức của ông Đào Minh Quân bị CSVN kết án 14 năm tù

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) cho hay, ông Phan Văn Bình, 47 tuổi, bị đưa ra tòa ngày 22 Tháng Giêng, 2019, tại Nha Trang để kết án tù vị bị cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ.”

Một vài ảnh hưởng cụ thể nếu chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa đến nay đã gần một tháng với những ảnh hưởng không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Nhiều người tỏ ra bối rối, nhất là những người đang tiến hành thủ tục nhập tịch.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam Nam California mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam Nam Califorina vừa tổ chức buổi họp mặt Tất Niên Mậu Tuất, và Mừng Xuân Kỷ Hợi 2019, tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 20 Tháng Giêng.

Little Saigon: Hội Đồng Hương Vĩnh Long họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi

Hội Đồng Hương Vĩnh Long vừa tổ chức buổi họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi vào buổi trưa hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.

Sóng vỗ, bèo trôi

Ông Thầy Tử Vi không vui, nói với tôi: “Cứ như lá số này của gia đình ông, thì trong vận hạn 10 năm sắp tới của ông xem như là một vận xấu kéo khá dài..."

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 tân công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

‘Xuân Yêu Thương,’ đêm ca nhạc giúp trẻ em khuyết tật ở Huế

Ca sĩ Hạnh Quỳnh và nhóm từ thiện Tấm Lòng Vàng sẽ tổ chức một đêm ca nhạc để quyên góp tiền cho trẻ em khuyết tật ở Huế.