Lễ cúng Tổ đờn ca tài tử ở Little Saigon

Ngành Mai

Ban tổ chức cùng tài tử giai nhân chụp hình lưu niệm trong buổi lễ cúng Tổ đờn ca tài tử ngày 8 Tháng Hai, 2018 (23 Tháng Chạp Ðinh Dậu). Hàng đầu từ trái, thứ tư là ca sĩ Triệu Mỹ Ngân, người điều hành buổi lễ cúng Tổ. (Hình: Hội Cổ Nhạc cung cấp)

Hôm Thứ Năm tuần vừa qua, ngày 8 Tháng Hai, lúc 6 giờ chiều tại hội trường nhật báo Người Việt ở Little Saigon miền Nam California. Một buổi lễ cúng Tổ đờn ca tài tử, do Hội Cổ Nhạc Miền Nam Việt Nam Hải Ngoại tổ chức đã diễn ra trong bầu không khí tôn nghiêm.

Phần nghi lễ do vị chủ tế đọc sớ dâng rượu với nghi thức cổ truyền trong tiếng trống tiếng chiêng hòa với âm thanh của dàn cổ nhạc trỗi lên. Trong lúc ấy ca sĩ Triệu Mỹ Ngân quỳ lạy trước bàn thờ Tổ, và toàn thể ban tổ chức đứng hai bên kính cẩn niệm hương. Ðây là lần đầu tiên ở hải ngoại mới có buổi lễ cúng Tổ đờn ca tài tử, và mọi người ai cũng mong những năm sau sẽ tiếp tục tổ chức long trọng hơn.

Sau phần nghi lễ chính thức, ông Lê Quang Thế trưởng ban tổ chức đọc diễn văn nói về ý nghĩa của buổi lễ, nhắc lại công lao của Ðức Ông Nguyễn Quang Ðại, nhạc quan triều đình nhà Nguyễn, tham gia phong trào Cần Vương chống Pháp, Cần Vương tan rã, đức ông từ bỏ quan vào Nam cư ngụ vùng Tân Ðịnh-Ða Kao.

Nhờ giỏi nhạc cũng đình, đức ông đã cải biến lại một số bài bản của nhã nhạc miền Trung, chấn chỉnh dần hơi điệu thích hợp với tình cảm người đất Nam Kỳ, từ đó thì nhạc lễ, đờn ca tài tử đã hình thành. Giờ đây thì môn nhạc tài tử đã được UNESCO công nhận văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Và hôm nay ban tổ chức cùng anh chị em đờn ca tài tử làm lễ cúng Tổ để tỏ lòng biết ơn Ðức Ông Nguyễn Quang Ðại và các bậc tiên hiền đã khai sáng nhạc đờn ca tài tử, nhạc lễ Nam Kỳ.

Kế tiếp nhà văn Ngành Mai, hội trưởng Hội Cổ Nhạc Miền Nam Việt Nam Hải Ngoại, trình bày về bức tranh vẽ cảnh chiếc xe song mã đưa quan tài Ðức Ông Nguyễn Quang Ðại đi về hướng Rạch Cát thuộc quận 8, thời điểm mà nơi này còn là vùng đất hoang. Trải bao thăng trầm thế sự, mồ mả của đức ông hiện nay cũng không còn dấu vết gì, coi như xiêu mồ lạc mã.

Nhà văn Ngành Mai đã tìm hiểu cặn kẽ ở những nơi mà lúc sinh thời đức ông đã truyền dạy nhiều môn đệ như Cần Ðước, Cần Giuộc, Hóc Môn… nhưng chẳng có thêm chi tiết nào và hình ảnh cũng không có. Do đó vẽ bức tranh thờ Tổ đờn ca tài tử, Hội Cổ Nhạc Miền Nam Việt Nam Hải Ngoại muốn cho các thế hệ sau hiểu rằng, dù trong hoàn cảnh nghèo nàn cùng cực, ngày Tổ ra đi vẫn có xe song mã tiễn đưa. Thơ của Nguyễn Bính có câu: “Chiếc xe tang màu trắng đục, hai con ngựa trắng xếp hàng đôi…” Như vậy xe tang khi xưa người ta dùng xe song mã, thì vị Tổ khái sáng nhạc đờn ca tài tử cũng ra đi bằng chiếc xe song mã này.

Ðến phần văn nghệ, nghệ sĩ Minh Hùng từng chiếm giải nhứt cuộc thi cổ nhạc Gò Công được ban tổ chức mời lên ca mở màn. Kế đến là màn hát bội do nghệ nhân Ngọc Ân đóng vai vua Quang Trung tiến về Thăng Long.

Hôm nay do là ngày cúng Tổ nên phần lớn các giai nhân tài tử đã trang phục áo dài, áo bà ba đầy màu sắc văn hóa dân tộc. Riêng nữ ca sĩ tài tử Diệu Liên ngoài bộ bà ba màu xanh còn thêm chiếc nón lá cầm tay thể hiện nét duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam.

Các nhạc sĩ Văn Hoàng đờn lục huyền cầm, Lê Khiêm đờn cò và Huy Thanh đờn tranh, ba nhạc sĩ đồng phục áo dài một màu xanh. Cặp giai nhân tài tử Trần Quí, Hồng Mai là vợ chồng ngoài đời, cùng tham dự cúng Tổ, đã song ca bài ca đượm nét tình tứ của đôi trai gái thời trẻ.

Trang trí bàn thờ Tổ rất trang nghiêm, đẹp mắt do nghệ nhân Nguyễn Hùng thực hiện. Ca sĩ Triệu Mỹ Ngân điều hợp buổi lễ, điều khiển chương trình linh hoạt. Tóm lại tuy là tổ chức cúng Tổ đờn ca tài tử lần đầu tiên không được chuẩn bị nhiều, nhưng cũng được các ân nhân bảo trợ (danh sách đăng ở cạnh bên). Ban tổ chức và tài tử giai nhân đều nhiệt tình, đó là dấu hiệu tốt đẹp cho hoạt động trong năm tới. (Ngành Mai)


Thông báo sinh hoạt đờn ca tài tử

Sau Tết Nguyên Ðán, đờn ca tài tử sẽ sinh hoạt trở lại vào lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, ngày 22 Tháng Hai (tức mùng 7 Tết), tại hội trường nhật báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster, CA 92683.
Ðây cũng là ngày họp mặt tân niên, ban tổ chức mời tất cả giai nhân tài tử và người mộ điệu tham dự.
Lễ cúng Tổ đờn ca tài tử vừa qua, ban tổ chức thành thật cảm tạ quí ân nhân sau đây đã bảo trợ:
Nghệ sĩ Ðỗ Thanh, $300
Ông Nguyễn Văn Lực (phó hội trưởng), $200
Bác Giang, người mộ điệu, $100
Nhà thơ Hàn Ly Hương, $20
Ca sĩ tài tử Thanh Nương, $50
Ca sĩ tài tử Ngọc Ðiệp , $50
Ca sĩ tài tử Hồng Thanh, $50
Bà Từ Dung – Hội Cao Niên Á Mỹ, $100
Cô Trang Lương – Nationwide Insurance, $100
Ca sĩ Ðồng Thanh Tâm và Mi Mi (người mộ điệu), $100
Nghệ sĩ Thanh Hiệp, $20
Bà Trương Thị Yến – cựu hội trưởng Gia Long, cúng Tổ một con heo quay.
Liên lạc trưởng ban tổ chức, ông Lê Quang Thế (714) 454-7851.


Nhà báo Phạm Đoan Trang nhận giải nhân quyền Homo Hamini


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Văn Phòng Thẻ Xanh ở Little Saigon vinh danh đấng sinh thành dịp ‘Lễ Cha’

Có mặt tại Little Saigon 10 năm nay, đây là lần đầu tiên Văn Phòng Thẻ Xanh có bữa tiệc đặc biệt “Hiếu Kính Cha Mẹ,” và hoàn toàn miễn phí.

Thử món bánh bao trong siêu thị H Mart ở Garden Grove

Ai cũng đến ngã tư đường Garden Grove và đường Magnolia để ăn súp đậu hủ, nhưng không nên bỏ qua tiệm bánh bao trong siêu thị H Mart.

Lê Tín từng buông xuôi vì bạn diễn chơi xấu

Xuất thân từ cải lương Hồ Quảng nhưng nghệ sĩ Lê Tín lại nổi danh trong làng hài. Sự nghiệp đang chín muồi thì đùng một cái, anh phải mổ gan, mất show, nợ nần...

Lee’s Sandwiches vui cùng đồng hương trên ‘sân banh World Cup’ báo Người Việt

“Đến với World Cup là đến với môn thể thao hàng đầu mà người Việt chúng ta vô cùng yêu thích, dĩ nhiên là không thiếu phần tham dự của Lee’s Sandwiches rồi!”

Little Saigon: Hàng ngàn người tham dự Đại Lễ Phật Đản ở chùa Điều Ngự

Chùa Điều Ngự long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản vào trưa ngày 17 Tháng Sáu vừa qua, với sự tham dự của hàng ngàn Phật tử.

‘Hành Trình Đến Việt Nam,’ nơi trẻ em vui chơi trong Hè

Viện Bảo Tàng Cho Trẻ Em (Kidseum) ở Santa Ana vừa khai mạc triển lãm “Hành Trình Đến Việt Nam: Lễ Hội Tết.”

Nhiều giáo sư ở Little Saigon báo động phải bảo vệ tiếng Việt

Trong nỗ lực bảo vệ tiếng Việt, ban tổ chức Hội Nghị Thống Nhất Chính Tả Việt vừa có buổi họp báo vào sáng Thứ Sáu, 15 Tháng Sáu.

Bắt 62 di dân lậu trong căn nhà 2 phòng ở Texas

Lực lượng tuần tra biên giới (CBP) vừa bắt được 62 di dân bất hợp pháp trong một căn nhà hai phòng ngủ ở Laredo, Texas.

Chứng khoán Việt Nam ‘bốc hơi’ $3.6 tỷ vì Luật ‘An Ninh Mạng’ và ‘Đặc Khu’

Ngay sau khi Quốc Hội CSVN thông qua Luật An Ninh Mạng hôm 12 Tháng Sáu, chỉ số VN-Index được ghi nhận “đo sàn,” việc bán tháo diễn ra trên diện rộng, bảng giá điện tử chìm ngập trong màu đỏ...

Hiền Mẫu và Nghiêm Phụ (2/2)

video
Cha và Mẹ, ai là vai trò chính trong gia đình và là người ảnh hưởng đến đời sống con cái nhất