Lễ cúng Tổ đờn ca tài tử ở Little Saigon

Ngành Mai

Ban tổ chức cùng tài tử giai nhân chụp hình lưu niệm trong buổi lễ cúng Tổ đờn ca tài tử ngày 8 Tháng Hai, 2018 (23 Tháng Chạp Ðinh Dậu). Hàng đầu từ trái, thứ tư là ca sĩ Triệu Mỹ Ngân, người điều hành buổi lễ cúng Tổ. (Hình: Hội Cổ Nhạc cung cấp)

Hôm Thứ Năm tuần vừa qua, ngày 8 Tháng Hai, lúc 6 giờ chiều tại hội trường nhật báo Người Việt ở Little Saigon miền Nam California. Một buổi lễ cúng Tổ đờn ca tài tử, do Hội Cổ Nhạc Miền Nam Việt Nam Hải Ngoại tổ chức đã diễn ra trong bầu không khí tôn nghiêm.

Phần nghi lễ do vị chủ tế đọc sớ dâng rượu với nghi thức cổ truyền trong tiếng trống tiếng chiêng hòa với âm thanh của dàn cổ nhạc trỗi lên. Trong lúc ấy ca sĩ Triệu Mỹ Ngân quỳ lạy trước bàn thờ Tổ, và toàn thể ban tổ chức đứng hai bên kính cẩn niệm hương. Ðây là lần đầu tiên ở hải ngoại mới có buổi lễ cúng Tổ đờn ca tài tử, và mọi người ai cũng mong những năm sau sẽ tiếp tục tổ chức long trọng hơn.

Sau phần nghi lễ chính thức, ông Lê Quang Thế trưởng ban tổ chức đọc diễn văn nói về ý nghĩa của buổi lễ, nhắc lại công lao của Ðức Ông Nguyễn Quang Ðại, nhạc quan triều đình nhà Nguyễn, tham gia phong trào Cần Vương chống Pháp, Cần Vương tan rã, đức ông từ bỏ quan vào Nam cư ngụ vùng Tân Ðịnh-Ða Kao.

Nhờ giỏi nhạc cũng đình, đức ông đã cải biến lại một số bài bản của nhã nhạc miền Trung, chấn chỉnh dần hơi điệu thích hợp với tình cảm người đất Nam Kỳ, từ đó thì nhạc lễ, đờn ca tài tử đã hình thành. Giờ đây thì môn nhạc tài tử đã được UNESCO công nhận văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Và hôm nay ban tổ chức cùng anh chị em đờn ca tài tử làm lễ cúng Tổ để tỏ lòng biết ơn Ðức Ông Nguyễn Quang Ðại và các bậc tiên hiền đã khai sáng nhạc đờn ca tài tử, nhạc lễ Nam Kỳ.

Kế tiếp nhà văn Ngành Mai, hội trưởng Hội Cổ Nhạc Miền Nam Việt Nam Hải Ngoại, trình bày về bức tranh vẽ cảnh chiếc xe song mã đưa quan tài Ðức Ông Nguyễn Quang Ðại đi về hướng Rạch Cát thuộc quận 8, thời điểm mà nơi này còn là vùng đất hoang. Trải bao thăng trầm thế sự, mồ mả của đức ông hiện nay cũng không còn dấu vết gì, coi như xiêu mồ lạc mã.

Nhà văn Ngành Mai đã tìm hiểu cặn kẽ ở những nơi mà lúc sinh thời đức ông đã truyền dạy nhiều môn đệ như Cần Ðước, Cần Giuộc, Hóc Môn… nhưng chẳng có thêm chi tiết nào và hình ảnh cũng không có. Do đó vẽ bức tranh thờ Tổ đờn ca tài tử, Hội Cổ Nhạc Miền Nam Việt Nam Hải Ngoại muốn cho các thế hệ sau hiểu rằng, dù trong hoàn cảnh nghèo nàn cùng cực, ngày Tổ ra đi vẫn có xe song mã tiễn đưa. Thơ của Nguyễn Bính có câu: “Chiếc xe tang màu trắng đục, hai con ngựa trắng xếp hàng đôi…” Như vậy xe tang khi xưa người ta dùng xe song mã, thì vị Tổ khái sáng nhạc đờn ca tài tử cũng ra đi bằng chiếc xe song mã này.

Ðến phần văn nghệ, nghệ sĩ Minh Hùng từng chiếm giải nhứt cuộc thi cổ nhạc Gò Công được ban tổ chức mời lên ca mở màn. Kế đến là màn hát bội do nghệ nhân Ngọc Ân đóng vai vua Quang Trung tiến về Thăng Long.

Hôm nay do là ngày cúng Tổ nên phần lớn các giai nhân tài tử đã trang phục áo dài, áo bà ba đầy màu sắc văn hóa dân tộc. Riêng nữ ca sĩ tài tử Diệu Liên ngoài bộ bà ba màu xanh còn thêm chiếc nón lá cầm tay thể hiện nét duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam.

Các nhạc sĩ Văn Hoàng đờn lục huyền cầm, Lê Khiêm đờn cò và Huy Thanh đờn tranh, ba nhạc sĩ đồng phục áo dài một màu xanh. Cặp giai nhân tài tử Trần Quí, Hồng Mai là vợ chồng ngoài đời, cùng tham dự cúng Tổ, đã song ca bài ca đượm nét tình tứ của đôi trai gái thời trẻ.

Trang trí bàn thờ Tổ rất trang nghiêm, đẹp mắt do nghệ nhân Nguyễn Hùng thực hiện. Ca sĩ Triệu Mỹ Ngân điều hợp buổi lễ, điều khiển chương trình linh hoạt. Tóm lại tuy là tổ chức cúng Tổ đờn ca tài tử lần đầu tiên không được chuẩn bị nhiều, nhưng cũng được các ân nhân bảo trợ (danh sách đăng ở cạnh bên). Ban tổ chức và tài tử giai nhân đều nhiệt tình, đó là dấu hiệu tốt đẹp cho hoạt động trong năm tới. (Ngành Mai)


Thông báo sinh hoạt đờn ca tài tử

Sau Tết Nguyên Ðán, đờn ca tài tử sẽ sinh hoạt trở lại vào lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, ngày 22 Tháng Hai (tức mùng 7 Tết), tại hội trường nhật báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster, CA 92683.
Ðây cũng là ngày họp mặt tân niên, ban tổ chức mời tất cả giai nhân tài tử và người mộ điệu tham dự.
Lễ cúng Tổ đờn ca tài tử vừa qua, ban tổ chức thành thật cảm tạ quí ân nhân sau đây đã bảo trợ:
Nghệ sĩ Ðỗ Thanh, $300
Ông Nguyễn Văn Lực (phó hội trưởng), $200
Bác Giang, người mộ điệu, $100
Nhà thơ Hàn Ly Hương, $20
Ca sĩ tài tử Thanh Nương, $50
Ca sĩ tài tử Ngọc Ðiệp , $50
Ca sĩ tài tử Hồng Thanh, $50
Bà Từ Dung – Hội Cao Niên Á Mỹ, $100
Cô Trang Lương – Nationwide Insurance, $100
Ca sĩ Ðồng Thanh Tâm và Mi Mi (người mộ điệu), $100
Nghệ sĩ Thanh Hiệp, $20
Bà Trương Thị Yến – cựu hội trưởng Gia Long, cúng Tổ một con heo quay.
Liên lạc trưởng ban tổ chức, ông Lê Quang Thế (714) 454-7851.


Nhà báo Phạm Đoan Trang nhận giải nhân quyền Homo Hamini


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công dụng của gừng

Gừng là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Á Đông không chỉ dùng trong ăn uống mà còn dùng để chữa bệnh.

Điểm tin buổi sáng ngày 18 tháng 9 năm 2018

Video Điểm tin buổi sáng ngày 18 tháng 9 năm 2018video
Người thợ lặn cứu hộ đội bóng nhí Thái Lan kiện tỷ phú Elon Musk

Thẩm Phán Kavanaugh và người tố cáo ông sẽ điều trần

Thẩm Phán Brett Kavanaugh, và người phụ nữ tố cáo ông đều tình nguyện sẽ ra điều trần trước Thượng viện Mỹ, vì thế Ủy ban Tư pháp Thượng Viện có thể sẽ trì hoãn, không biểu quyết về ông Kavanaugh trong ngày Thứ Năm như đã dự trù

Điểm tin buổi sáng ngày 17 tháng 9 năm 2018

Video Điểm tin buổi sáng ngày 17 tháng 9 năm 2018video
Ông Trần Huỳnh Duy Thức ngưng tuyệt thực sau 34 ngày không ăn phản đối chế độ

Những con cua bạc triệu trên mâm cơm đại gia Việt

Khoảng hai năm gần đây, những con cua có giá từ vài ba trăm đô đến hơn $2,500 mỗi con thường xuất hiện trên bàn ăn của giới nhà giàu Việt Nam, theo Vietnam.net.

Sỉ nhục người Á Châu, một phụ nữ ở Portland phải dọn đi nơi khác sống

Một đoạn video trong đó cho thấy một phụ nữ ở Oregon có lời lẽ kỳ thị sỉ nhục một phụ nữ gốc Á Châu được đưa lên mạng Facebook hôm 12 Tháng Chín

California: 7.5 triệu người sống trong tình trạng nghèo

Mức độ nghèo (poverty rate) ở tiểu bang California hiện vẫn cao nhất Hoa Kỳ, dù rằng có giảm bớt đôi chút trong năm qua.

Điểm tin buổi sáng ngày 14 tháng 9 năm 2018

Video Điểm tin buổi sáng ngày 14 tháng 9 năm 2018video
Bão Florence xuống còn cấp 1 nhưng vẫn có thể gây thiệt mạng nhiều người

Ca nhạc, phim ảnh cuối tuần tại Little Saigon

Cuối tuần này, đến ngày 16 Tháng Chín, khán giả Little Saigon sẽ xem ba phim kinh dị, hành động “A Simple Favor,” “The Predator,” “White Boy Rick.”

Điểm tin buổi sáng ngày 13 tháng 9 năm 2018

Video Điểm tin buổi sáng ngày 13 tháng 9 năm 2018video
Bão Florence chỉ còn cấp 2 vẫn đe dọa 3 tiểu bang miền Đông Mỹ