FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Mục đích của chiều nhạc “Một Thời Để Nhớ” là để giúp khán giả ôn lại kỷ niệm cũ, đồng thời có thêm kỷ niệm mới. Mà có gì cho người ta kỷ niệm khó quên hơn sự ngạc nhiên đầy thích thú?
“Chương trình có đến hai tiết mục rất, rất, rất bất ngờ cho khán giả. Chắc chắn mọi người sẽ có những ngạc nhiên và thích thú bất ngờ,” Phương Lan tinh nghịch úp mở với giọng cười hồn nhiên nhí nhảnh. “Chắc chắn, không ai đoán trước được là gì đâu.”
“Một Thời Để Nhớ” do nhạc sư dương cầm mặn mà duyên dáng Phương Lan tổ chức sẽ diễn ra lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, 5 Tháng Năm, tại Saigon Performing Arts Center, 16149 Brookhurst St., Fountain Valley, CA 92708.
Với một nghệ sĩ chân chính như Phương Lan, không chuyện gì xảy ra một cách ngẫu nhiên hay tình cờ cả. Và chủ đề “Một Thời Để Nhớ” cũng phải phản ảnh tất cả tâm tư và ấp ủ cô gởi gắm vào từng tiết mục.
Cô nói: “‘Một Thời Để Nhớ’ muốn nhắc nhở mọi người đừng để những lo toan, phiền toái của cuộc sống thường nhật xóa nhòa những kỷ niệm vô giá của mình. Mất những kỷ niệm, cuộc đời không còn ý nghĩa.”

Cô đã tỉ mỉ soạn hòa âm, phối khí lại từng nhạc phẩm trong chương trình, dành chỗ rất nhiều cho phần chơi thêm (ad-lib) để các nhạc sĩ trổ tài.
Âm nhạc, với cô, cho người ta một tĩnh lặng trong cuộc sống, cho người ta sự nghỉ ngơi cần thiết giữa dòng đời tất bật này. “Ai cũng biết vậy mà ít ai chịu nhớ,” cô nói.
“Phương Lan muốn chiều nhạc ‘Một Thời Để Nhớ’ cũng sẽ trở thành một kỷ niệm thật đẹp cho mọi người – nghệ sĩ trên sân khấu và tất cả khán thính giả dưới thính phòng,” cô trang trọng trình bày.
Vì lẽ đó, mọi chương trình do Phương Lan tổ chức phải có một sự chu đáo ắt có và đủ. Là nghệ sĩ, cô chuyên tâm làm nghệ thật. Và nghệ thuật, muôn đời, là sáng tạo, là sự tìm tòi những gì mới mẻ.
Nói về sự mới mẻ của “Một Thời Để Nhớ,” cô nghệ sĩ đa tài cho biết, cô hy vọng sẽ đem lại cho khán giả một phong cách mới trong sự hòa hợp các thể loại nhạc hầu tạo sự bất ngờ cho khán giả.
“Phải biết là trình độ thưởng thức âm nhạc của khán giả mình ngày càng cao hơn. Nhạc sĩ phải thay đổi để đáp ứng những nhu cầu mới,” cô nói. “Không làm như vậy là coi thường khán giả.”

Theo Phương Lan, điểm nhấn của “Một Thời Để Nhớ” là dùng âm nhạc để khơi dậy kỷ niệm trong mọi lứa tuổi, từ ông bà, cha mẹ đến con cháu.
Để làm được như vậy, cô khéo léo pha trộn các thể loại nhạc, từ nhạc Việt trữ tình, Soft Rock, Jazz, Pop, và cổ điển với nhau để mọi người đều có thể thưởng thức. “Phương Lan dùng phương thức này của ban nhạc ‘Pink Martini’ (Portland, Oregon) nhưng cũng thêm vào những cái khác nữa để chương trình tròn trĩnh hơn,” cô nói.
Với ba giọng ca đã có chỗ đứng trong tim bao nhiêu khán giả là Thương Linh, Diễm Liên và Nguyên Khang cùng sự hỗ trợ của ba nhạc sĩ với ngón đàn diễm ảo, điêu luyện Phương Lan, Hoàng Công Luận và Dương Quang, “Một Thời Để Nhớ” chắc chắn phải là một chiều nhạc không thể quên được.
Từ lúc hòa quyện giọng ca vào nhau trong chương trình “Mùa Hè Rực Rỡ 1” của Asia năm 2003 qua nhạc phẩm phẩm “Mai Tôi Đi,” Diễm Liên và Nguyên Khang vẫn dìu nhau bay lượn từ câu ca thấp nhất đến những ý nhạc chót vót cao trên bầu trời âm nhạc. Và lần này, họ cũng vẫn tiếp tục gởi đến khán giả những rung động thích thú trong chiều nhạc “Một Thời Để Nhớ.”
Thương Linh, với giọng trầm quý hiếm, khi thì thỏ thẻ dịu dàng, lúc thì gào thét như cuồng phong dữ dội, chắc chắn sẽ cho khán giả những giây phút ngẩn ngơ, ngơ ngẩn, thẫn thờ. “Phương Lan rất quý giọng ca Thương Linh. Diễn chung với cô mấy năm rồi mà đến hôm nay, Phương Lan vẫn chưa quên được,” cô dương cầm thủ kể.

Vẫn trên tinh thần tìm kiếm những gì mới mẻ, ba nhạc sư của “Một Thời Để Nhớ” sẽ cống hiến cho khán giả những màn hòa âm phá cách rất hào hứng, những đột phá âm thanh táo bạo.
Cô tiếp: “Sự hòa hợp ăn ý giữa vĩ cầm của Hoàng Công Luận và dương cầm của Phương Lan trong những buổi trình diễn chung trước đây đã gắn kết anh em chúng tôi như không thể nào thiếu được trong chiều nhạc đặc biệt này.”
Cô nhấn mạnh: “Và tiếng Tây ban cầm và ‘contrabass’ của Dương Quang cũng chắc chắn sẽ là một đóng góp không thể thiếu của chương trình.”
Phương Lan tự tin nói: “Hợp lại với nhau, sáu anh em nghệ sĩ chúng tôi là ban nhạc rất dễ thương và sống động.”
Tưởng là quá đủ, nhưng “Một Chiều Để Nhớ” lại còn phong phú hơn nữa, với phần điều hợp lịch thiệp và chuẩn mực của hai giáo sư khả kính Quyên Di và Nguyễn Đình Cường.
Nhất định không chịu tiết lộ hai ngạc nhiên thích thú bất ngờ trong chương trình, Phương Lan dịu dàng nhưng cương quyết lắc đầu nói: “Đây là món quà Phương Lan dành riêng cho khán giả nên chỉ trao tặng cho khán giả mà thôi.” (Đằng-Giao)
—-
Liên lạc tác giả: [email protected]
Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật
Copyright © 2018, Người Việt Daily News
































































































































































