Pháo nổ trong ngày đờn ca tài tử hải ngoại họp mặt Tân Niên

Ngành Mai/Người Việt

Ban tổ chức, tài tử giai nhân cùng người mộ điệu trong ngày đờn ca tài tử họp mặt Tân Niên. (Hình: Hội Cổ Nhạc cung cấp)

Sau Tết Nguyên Đán, hôm Thứ Năm, 22 Tháng Hai, tức mùng 7 Tháng Giêng Mậu Tuất vừa qua, đờn ca tài tử họp mặt Tân Niên tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, Westminster. Buổi họp mặt cũng đồng thời làm lễ cúng trong dịp đầu năm.

Sau khi cúng lạy xong, ban tổ chức, tài tử giai nhân và khách mộ điệu cùng ra phía trước gần cột cờ để coi pháo nổ. Đây là nét đặc thù của văn hóa dân tộc từ xưa đến giờ, dù xa quê hương ai cũng muốn giữ gìn tục lệ. Cũng theo lời người xưa truyền lại cho con cháu từ đời này sang đời khác thì tiếng pháo nổ đầu Xuân xua đuổi tà ma, đánh tan mọi ưu phiền xui xẻo của năm cũ.

Ca sĩ Triệu Mỹ Ngân thay mặt ban tổ chức van vái cầu xin linh thần, thổ địa đất đai phò hộ cho đờn ca tài tử năm mới hoạt động tốt đẹp. Cũng tương tợ buổi lễ cúng tổ đờn ca tài tử cuối năm vừa qua, lễ cúng họp mặt Tân Niên hôm nay được quay video chiếu trên truyền hình.

Hôm đó, phần lớn tài tử giai nhân với trang phục áo dài nhiều màu sắc, trông đẹp như hội Xuân. Các nhạc sĩ cũng đồng phục áo dài màu đỏ, gồm nhạc sĩ Văn Hoàng đờn lục huyền cầm, nhạc sĩ Lê Khiêm đờn cò, nhạc sĩ Huy Thanh đờn tranh.

Đờn ca tài tử tại đây có đến ba cây đờn cùng hòa điệu, nên người ca mới cảm thấy hứng khởi và ca hay hơn. Bởi vì đã là sinh hoạt đờn ca tài tử thì phải có vài cây đờn, chớ chỉ một cây đờn thì giống như tập ca hát ở nhà, ở lò chớ không thể gọi là sinh hoạt được. Nếu đã là dân tài tử sành điệu thì hiếm ai chịu ca khi chỉ có một cây đờn. Do vậy mà ban tổ chức cố gắng duy trì dàn đờn nhiều cây để đáp ứng sở thích của người ca.

Khi xưa trong trường hợp thiếu vắng người đờn, chỉ có một cây thì coi như sinh hoạt hôm bữa đó đành đình lại chờ dịp khác, bởi người ca không còn hứng thú. Nếu như mình thường xuyên ca chỉ có một cây đờn, đến khi gặp buổi sinh hoạt có nhiều cây đờn khác loại cùng hòa thì sẽ bị khớp ngay, mất tinh thần quên bài bản. Do đó mà dân tài tử thường chọn các địa điểm có nhiều cây đờn để tham gia sinh hoạt.

Ca sĩ Triệu Mỹ Ngân mới gia nhập Hội Cổ Nhạc Miền Nam Việt Nam Hải Ngoại thời gian gần đây, nhưng rất năng động, am hiểu trong việc tổ chức cúng lễ, cũng như điều hợp chương trình văn nghệ một cách linh hoạt.

Nghệ nhân Nguyễn Hùng cũng mới gia nhập hội, nhưng đã hai lần trang trí bàn thờ tổ đờn ca tài tử hôm 23 Tháng Chạp năm rồi, và vừa qua là bàn thờ linh thần, thổ địa đất đai. Bên ngoài nhìn vào là biết ngay việc trang trí do nghệ nhân thành thạo thực hiện. Chủ trương của hội là chuyển dần công việc cho thế hệ trẻ. Tuy vậy những người kỳ cựu của hội như bà Trương Thị Yến, cựu hội trưởng trường Gia Long; bà Từ Dung, Hội Cao Niêm Á Mỹ, cũng hiện diện góp ý thêm cho vấn đề tổ chức, cúng kiếng.

Nghệ sĩ Minh Hùng hôm nay cũng có mặt cất tiếng ca vọng cổ với bài ca của cố soạn giả Yên Lang, khiến người nghe nhớ đến người soạn giả tài ba của đoàn Kim Chung ngày xưa. Minh Hùng từng trúng giải nhất cuộc thi cổ nhạc Gò Công, được Hội Cổ Nhạc Miền Nam Việt Nam Hải Ngoại cấp phát văn bằng, huy chương vàng. Về phần các nữ ca sĩ tài tử, thì hôm nay các cô mỗi người mỗi vẻ, vừa đẹp duyên dáng lại vừa ca hay, hình ảnh phát trên đài truyền hình được khán giả gọi về khen ngợi.

Xưa giờ đờn ca tài tử hoạt động vào ban đêm, hiếm khi ca hát vào ban ngày, các tài tử giai nhân ai ai cũng có công ăn việc làm, do vậy nên chỉ sau khi xong công việc mới đến tham gia đờn ca tài tử. Có người nói rằng một khi đã biết tối Thứ Năm có đờn ca thì phải lo sắp xếp công việc để đến tham gia ca hát, chớ ở nhà thì buồn chết! Ai đó có máu đờn ca tài tử ở trong người rồi thì rất khó mà bỏ qua.

Hôm Chủ Nhật vừa qua, nhà văn Ngành Mai về họp với Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Gò Công. Ông hội trưởng Gò Công, Dược Sĩ Trần Nghĩa Đời nói rằng rất muốn gây lại sự việc 18 năm trước đây Hội Gò Công từng mở cuộc thi cổ nhạc. Đồng thời ông cũng nói vài tuần tới ban chấp hành sẽ đến thăm sinh hoạt đờn ca tài tử để cùng bàn thảo vấn đề.

Hội Cổ Nhạc Miền Nam Việt Nam Hải Ngoại rất hoan nghinh và hân hạnh tiếp đón Hội Ái Hữu Gò Công để cùng góp tay thực hiện. Còn nhớ vào năm 2000 hội trưởng Gò Công lúc bấy giờ là ông Nguyễn Minh Chiêu từng đề xướng mở cuộc thi cổ nhạc. Ông kiêm nhiệm trưởng ban tổ chức, đồng thời đề cử nhà văn Ngành Mai điều hợp cuộc thi. Cuộc thi thành công tốt đẹp đã mở đầu cho phong trào cổ nhạc hải ngoại luôn cho tới bây giờ. (Ngành Mai)


Đờn ca tài tử hải ngoại họp mặt 6 giờ chiều Thứ Năm

Kể từ nay giới đờn ca tài tử hải ngoại họp mặt sinh hoạt hằng tuần lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster, CA 92683.

Ban tổ chức mời tất cả giai nhân tài tử, những ai từng học đờn, học ca cổ nhạc hãy đến tham gia. Những người khi xưa từng đi đờn ca nhưng bỏ lâu quá quên bài ca, xin hãy cứ đến nói lên kỷ niệm của mình đối với đờn ca tài tử.

Riêng những người yêu thích, chỉ muốn nghe đờn ca thì đến với tư cách khán giả. Vào cửa tự do, miễn phí. Liên lạc trưởng ban tổ chức, ông Lê Quang Thế (714) 454-7851.

Mời độc giả xem chương trình “Quê nhà quê người” với chủ đề “Món nợ máu và một lời xin lỗi”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều ca sĩ thượng thặng góp một tay gây quỹ Diễn Hành Tết 2019

Về phần sôi nổi đã có ca sĩ Mai Lệ Huyền và nghệ sĩ Tuấn Châu. Phần nhạc nhẹ thì có ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung, Lệ Thu, Trang Thanh Lan...

Christopher McQuarrie làm tiếp hai phần mới của ‘Mission: Impossible’

Nhà sản xuất phim Christopher McQuarrie vừa ký hợp đồng để tiếp tục dẫn dắt hai phần tiếp theo của loạt phim “Mission: Impossible.”

Phim mới của đạo diễn Steven Spielberg quy tụ gương mặt mới

Bộ phim mới của đạo diễn lừng danh Steen Spielberg, có tên là “West Side Story,” vừa mới công bố nữ diễn viên chính.

Duy Trần, nhạc sĩ người Việt Nam trẻ tuổi thành công ở Hoa Kỳ

Nhạc sĩ trẻ Trần Lê Duy là một trong số ít những người thanh niên Việt được theo đuổi giấc mơ nghệ thuật của mình.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 13 Tháng Giêng, khán giả Little Saigon sẽ xem phim “Bàn Tay Máu,” “A Dog’s Way Home,” “The Upside,” và “Replicas.”

‘The Punisher’ season 2, hấp dẫn, gay cấn và đẫm máu

Chỉ còn khoảng một tuần nữa là mùa thứ hai (season 2) của bộ phim nhiều tập “The Punisher” do Netflix sản xuất khởi chiếu

‘Bohemian Rhapsody’ tái khởi chiếu, có lời nhạc cho khán giả hát theo

Bộ phim “Bohemian Rhapsody” vừa đoạt giải Golden Globe bộ phim kịch hay nhất. Vì vậy, hãng phim Fox sẽ tái khởi chiếu bộ phim này.

‘Đêm Thành Đạo,’ đêm dành cho những Phật tử yêu âm nhạc

“Đêm Thành Đạo” là chủ đề chương trình văn nghệ đặc biệt do trung tâm Gia Huy Music tổ chức vào Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng, với hai suất diễn.

‘Venom’ sẽ có phần hai

Hãng Sony Pictures quyết định thực hiện tiếp phần hai cho bộ phim “Venom” sau màn ra mắt đầy bất ngờ và thành công ở phần một.

Hơn 26 triệu người xem ‘Bird Box’ trong 10 ngày ra mắt đầu tiên

Bộ phim “Bird Box” chỉ vừa mới ra mắt không lâu nhưng thu hút hơn 26 triệu người xem ở Mỹ trong tuần lễ ra mắt đầu tiên trên trang Netflix.