Bạo động trong biểu tình tại Oakland


 


Chính quyền, nhóm Occupy, đổ lỗi cho nhau 


 


OAKLAND (SF Chronicle)Các giới chức thành phố Oakland và thành phần Chiếm Ðóng Oakland hôm Chủ Nhật đổ lỗi cho nhau là có trách nhiệm gây ra tình trạng bạo động ở thành phố này hôm Thứ Bảy, dẫn đến việc khoảng 400 người biểu tình bị bắt.


Giới chức thành phố cho hay có ba cảnh sát viên và một số người biểu tình bị thương trong các cuộc đụng độ. Tòa Thị Chánh bị mấy chục người dùng xà beng nạy cửa xông vào, lấy một lá cờ Mỹ rồi đốt ở ngay bực thềm nơi này. Họ cũng đập phá đồ đạc bên trong, kể cả một mô hình của Tòa Thị Chánh mà Thị Trưởng Jean Quan cho hay đã trưng bày từ khoảng 100 năm nay.
Phấn viết chữ “hơi cay” và “đạn cao su” trên lối vào khu văn phòng Frank Ogawa Plaza ở Oakland hôm Thứ Hai. (Hình: AP Photo/Ben Margot)


Quyền giám đốc cảnh sát thành phố, ông Howard Jordan, cho hay trong cuộc họp báo vào trưa ngày Chủ Nhật rằng có 14 cơ quan công lực khác không thuộc thành phố đã trợ giúp trong việc đối phó với người biểu tình.


Phía Chiếm Ðóng Oakland trong khi đó đổ lỗi cho cảnh sát là gây ra bạo động khi dùng lựu đạn cay và khói cũng như tấn công bằng dùi cui để ngăn không cho họ chiếm đóng tòa nhà dùng làm nơi tổ chức các hội nghị ở trung tâm thành phố, nay bị bỏ không.


Vào chiều tối ngày Chủ Nhật, vài trăm người kéo đến tham dự một cuộc tập hợp tại khu Ogawa Plaza để bàn về các hành động tương lai, kể cả việc kêu gọi có cuộc đình công bãi thị hôm 1 Tháng Năm.


Tuy nhiên tình trạng hỗn loạn của cuộc biểu tình vừa qua cũng như các cuộc đụng độ trên đường phố kéo dài nhiều tiếng đồng hồ, được chiếu trên truyền hình cũng như trên Internet, đã khiến nhiều người không còn cảm thấy hăng hái tham dự như trước.


Một số cho hay việc chiếm tòa nhà đã không được chuẩn bị kỹ càng và họ không chấp nhận việc phá phách Tòa Thị Chánh hay ném đá vào cảnh sát.


Một số khác cho rằng phong trào ở Oakland nay đã quá cách xa tinh thần tranh đấu đòi công bằng kinh tế trước đây. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều cách hợp pháp để con nhà giàu được nhận vào đại học danh giá

Vụ tai tiếng liên quan đến các bậc cha mẹ giàu có đã hối lộ và gian lận để con mình được nhận vào các trường đại học "danh giá", bùng ra hai

Trộm đục tường, cắt tủ đựng tiền Tip Top Sandwiches ở Little Saigon

Hai kẻ trộm đột nhập vào tiệm tóc Bebe Salon rồi đục tường, chui vào phòng để tủ sắt đựng tiền của tiệm bánh mì Tip Top Sandwiches kế bên.

Jared Kushner hợp tác với ủy ban điều tra Hạ Viện về TT Trump

Con rể của Tổng Thống Donald Trump, ông Jared Kushner, đang hợp tác với một cuộc điều tra của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện Mỹ về ông Trump

Cướp ngân hàng vì ‘muốn thử điều mới lạ,’ bị cảnh sát ‘tóm cổ’

Một thanh niên ở tiểu bang Wisconsin khi bị bắt vì mang súng vào cướp ngân hàng khai với cảnh sát rằng hôm đó chỉ muốn "thử điều mới lạ."

TT Trump ‘thích Kim,’ rút biện pháp trừng phạt thêm đối với Bắc Hàn

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu gửi tweet ra nói rằng ông đã hủy bỏ quyết định của chính phủ có biện pháp trừng phạt mới đối với Bắc Hàn.

Kiện chủ khách sạn Queen Mary vì bị rệp cắn

Chủ của khách sạn trên tàu Queen Mary ở Long Beach đang bị một cặp vợ chồng du khách kiện vì bị rệp cắn hồi năm ngoái.

Cựu ngôi sao Colombia, Jhon Viafara bị bắt về tội mua bán ma túy

Cựu tiền vệ hai đội bóng câu lạc bộ nước Anh, Southampton và Portsmouth, Jhon Viafara đã bị bắt ngay tại quê nhà Colombia.

Tìm nghi can đánh đập, hãm hiếp ở trạm xe điện Los Angeles

Cảnh sát Los Angeles đang truy tìm một nghi can đánh đập, hãm hiếp người khác tại một trạm xe điện ở khu East Hollywood.

Tyson loan báo thu hồi 69,000 pound thịt gà đông lạnh

Công ty thực phẩm Tyson Foods Inc. hôm 22 Tháng Ba thông báo thu hồi loại thịt gà nấu sẵn, do lo ngại có thể "lẫn chất kim loại" trong thịt.

Hải Quân ở Seal Beach cho thăm chiến hạm miễn phí

Hải Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Seal Beach tổ chức chuyến viếng thăm tàu chiến USS Princeton miễn phí cho công chúng.