Bạo động trong biểu tình tại Oakland


 


Chính quyền, nhóm Occupy, đổ lỗi cho nhau 


 


OAKLAND (SF Chronicle)Các giới chức thành phố Oakland và thành phần Chiếm Ðóng Oakland hôm Chủ Nhật đổ lỗi cho nhau là có trách nhiệm gây ra tình trạng bạo động ở thành phố này hôm Thứ Bảy, dẫn đến việc khoảng 400 người biểu tình bị bắt.


Giới chức thành phố cho hay có ba cảnh sát viên và một số người biểu tình bị thương trong các cuộc đụng độ. Tòa Thị Chánh bị mấy chục người dùng xà beng nạy cửa xông vào, lấy một lá cờ Mỹ rồi đốt ở ngay bực thềm nơi này. Họ cũng đập phá đồ đạc bên trong, kể cả một mô hình của Tòa Thị Chánh mà Thị Trưởng Jean Quan cho hay đã trưng bày từ khoảng 100 năm nay.
Phấn viết chữ “hơi cay” và “đạn cao su” trên lối vào khu văn phòng Frank Ogawa Plaza ở Oakland hôm Thứ Hai. (Hình: AP Photo/Ben Margot)


Quyền giám đốc cảnh sát thành phố, ông Howard Jordan, cho hay trong cuộc họp báo vào trưa ngày Chủ Nhật rằng có 14 cơ quan công lực khác không thuộc thành phố đã trợ giúp trong việc đối phó với người biểu tình.


Phía Chiếm Ðóng Oakland trong khi đó đổ lỗi cho cảnh sát là gây ra bạo động khi dùng lựu đạn cay và khói cũng như tấn công bằng dùi cui để ngăn không cho họ chiếm đóng tòa nhà dùng làm nơi tổ chức các hội nghị ở trung tâm thành phố, nay bị bỏ không.


Vào chiều tối ngày Chủ Nhật, vài trăm người kéo đến tham dự một cuộc tập hợp tại khu Ogawa Plaza để bàn về các hành động tương lai, kể cả việc kêu gọi có cuộc đình công bãi thị hôm 1 Tháng Năm.


Tuy nhiên tình trạng hỗn loạn của cuộc biểu tình vừa qua cũng như các cuộc đụng độ trên đường phố kéo dài nhiều tiếng đồng hồ, được chiếu trên truyền hình cũng như trên Internet, đã khiến nhiều người không còn cảm thấy hăng hái tham dự như trước.


Một số cho hay việc chiếm tòa nhà đã không được chuẩn bị kỹ càng và họ không chấp nhận việc phá phách Tòa Thị Chánh hay ném đá vào cảnh sát.


Một số khác cho rằng phong trào ở Oakland nay đã quá cách xa tinh thần tranh đấu đòi công bằng kinh tế trước đây. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

New York: Chồng bất cẩn khi chùi súng, vợ thiệt mạng

Cảnh sát cho hay một phụ nữ ở phía Bắc New York đã thiệt mạng khi khẩu súng ông chồng đang lau chùi bất ngờ phát nổ.

TT Trump: Nhận định CIA về vụ giết Khashoggi chỉ là sơ khởi, nhưng có thể đúng

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 17 Tháng Mười Một, gọi nhận định của cơ quan tình báo CIA, theo đó cho rằng chính Thái Tử Mohammed bin Salman của hoàng gia

5 lý do khiến sinh viên Mỹ bỏ học đại học

Đại học rất khác với trung học vì có nhiều trách nhiệm, nhiều khó khăn khiến nhiều sinh viên mới chán nản rồi dẫn đến bỏ học.

San Diego: ‘Bị hành hạ quá mức,’ cha bắn chết con trai

Một cựu luật sư 92 tuổi ở vùng Nam California bị cáo buộc là dùng súng shotgun bắn chết con trai khi người con đang nằm ngủ.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

TT Donald Trump thị sát khu cháy rừng ở Bắc, Nam California, thăm nạn nhân nổ súng Thousand Oaks

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, viếng thăm các nơi xảy ra cháy rừng ở Bắc và Nam California...

Biệt thự ở Newport Beach sang tay với giá kỷ lục

Một biệt thự rộng 15,000 sqft ở vùng biển Crystal Cove của Newport Beach vừa sang tay với giá $30.5 triệu.

Santa Ana có nhà tạm trú 200 giường cho người homeless

Thành phố Santa Ana khai trương nhà tạm trú mới cho người vô gia cư, có 200 giường, hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một.

Mỹ: Kẻ bị cáo buộc tấn công tình dục thêm cơ hội bào chữa

Bộ trưởng Giáo Dục Mỹ, bà Betsy DeVos, đã đưa ra các quy định mới liên quan đến cách đối phó với vấn đề tấn công tình dục nơi học đường.