Cảnh sát Mỹ đối phó tài xế lái xe khi say thuốc

 


Albany, New York (AP) Chính quyền Liên Bang Mỹ có bổn phận phải giúp các sở cảnh sát khắp nước có các phương tiện và sự hiểu biết cần thiết để đối phó với sự gia tăng về tình trạng người lái xe trong khi bị say thuốc, dược phẩm, hai nghị sĩ Mỹ cho hay hôm Chủ Nhật.

Hai Thượng Nghị Sĩ Charles Schumer của New York, trái, và Mark Pryor của Arkansas
hỗ trợ điều khoản trong ngân sách để đào tạo cảnh sát cách nhận diện người say
thuốc Tây, vì họ không say như người say rượu nhưng nguy hiểm không kém.
(Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite, Alex Brandon)


Nghị Sĩ Charles Schummer thuộc tiểu bang New York và Nghị Sĩ Mark Pryor ở Arkansas đề nghị trong dự luật về vận chuyển quốc gia sắp được bỏ phiếu nên có phần tài trợ nghiên cứu và huấn luyện cho cảnh sát về vấn đề này.


Hai nghị sĩ này nói rằng cảnh sát hiện không có các dụng cụ cần thiết và rất ít nơi được huấn luyện để nhận ra các người lái xe trong khi ngầy ngật vì thuốc, do bên ngoài không có các chỉ dấu quen thuộc của người say rượu, như nói lịu.


“Cảnh sát cần các kỹ thuật giống như máy đo nồng độ Breathalyzer để nhận ra ngay tại chỗ những người lái xe bị say thuốc – trước khi họ gây hại cho kẻ khác,” Nghị Sĩ Schumer nói. “Với việc lạm dụng thuốc phải có toa bác sĩ ngày càng tràn lan, các sở cảnh sát địa phương cần có các phương tiện và sự huấn luyện để nhận diện những người này và không để cho họ tiếp tục lái xe.”


Nghị Sĩ Schummer cho hay các vụ bắt giữ liên quan đến việc lái xe trong khi đang say thuốc ở New York đã tăng 35% kể từ năm 2001 đến nay, nhưng ông cũng nói rằng đây chỉ là một phần nhỏ của các trường hợp vi phạm.


Các thống kê của chính phủ Liên Bang Mỹ cho hay có tới 1/3 các tài xế chết trong các tai nạn giao thông năm 2009 có chất ma túy, cả thuốc bệnh và các loại bất hợp pháp, trong máu của họ.


Tuy nhiên, hiện cảnh sát chưa có dụng cụ nào được chấp thuận để dùng nhận dạng thành phần lái xe khi say thuốc, dù rằng việc thử nghiệm nước miếng đang được nghiên cứu. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghị sĩ cả 2 đảng đòi TT Trump cứng rắn hơn với Saudi Arabia

Vị chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện Mỹ cùng với thành viên cao cấp phía Dân Chủ đã vừa viết thư đòi Tổng Thống Donald Trump phải có sự xác nhận là Thái Tử Mohammed bin Salman

Mức xây nhà mới riêng cho từng gia đình ở Mỹ bắt đầu đi xuống

Số nhà mới xây ở Mỹ có gia tăng đôi chút, vào khoảng 1.5% trong Tháng Mười. Tuy nhiên, trong một chỉ dấu đáng lo ngại, con số khởi công xây các căn nhà riêng cho từng gia đình tiếp tục sút giảm.

TT Trump từng đòi truy tố bà Clinton và cựu giám đốc FBI Comey

Hồi đầu năm nay Tổng Thống Donald Trump nói với văn phòng  luật sư Tòa Bạch Ốc rằng ông muốn truy tố đối thủ chính trị của ông là bà Hillary Clinton cùng với cựu giám đốc FBI,

Placentia: Cảnh sát bắn chết chó coyote vì tấn công bé gái

Cảnh sát Placentia phải bắn chết một con chó sói đồng cỏ (coyote) vì tấn công một bé gái 3 tuổi trong công viên.

TT Donald Trump gửi bản trả lời câu hỏi cho Điều Tra Viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump đã gửi lại văn phòng Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller bản trả lời các câu hỏi liên quan đến cáo buộc có sự can dự của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016

TNS Janet Nguyễn bị đối thủ dẫn xa hơn, 1,419 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, “bỏ xa” TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) thêm gần 1,000 phiếu.

Giúp ba tù vượt ngục Orange County, một ông gốc Việt bị phạt 40 giờ tạp dịch

Một người đàn ông gốc Việt, 43 tuổi, cư dân Westminster, bị tòa kết án 40 giờ làm tạp dịch cộng đồng, vì giúp ba tù nhân trốn khỏi nhà tù...

Con gái TT Trump bị tố giác dùng điện thư cá nhân cho công việc chính phủ

Cô Ivanka Trump, cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc, đã gửi hàng trăm bức điện thư liên quan đến công việc chính phủ từ một địa chỉ điện thư cá nhân.

T.T Trump: Sẽ không có thêm biện pháp trừng phạt vụ giết Khashoggi

Vua Salman của Saudi Arabia liên quan đến vụ giết Khashoggi
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một đưa ra một bản thông cáo nói rằng Saudi Arabia sẽ tiếp tục là đồng minh quan trọng của Mỹ, dù rằng có các tố cáo cho

Cơ quan y tế kêu gọi không ăn xà lách romaine sợ nhiễm E. coli

Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật Mỹ (CDC) hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã ra thông cáo cảnh báo người tiêu thụ Mỹ là chớ ăn rau xà lách loại 'romaine' (romaine lettuce)