Cảnh sát Mỹ đối phó tài xế lái xe khi say thuốc

 


Albany, New York (AP) Chính quyền Liên Bang Mỹ có bổn phận phải giúp các sở cảnh sát khắp nước có các phương tiện và sự hiểu biết cần thiết để đối phó với sự gia tăng về tình trạng người lái xe trong khi bị say thuốc, dược phẩm, hai nghị sĩ Mỹ cho hay hôm Chủ Nhật.

Hai Thượng Nghị Sĩ Charles Schumer của New York, trái, và Mark Pryor của Arkansas
hỗ trợ điều khoản trong ngân sách để đào tạo cảnh sát cách nhận diện người say
thuốc Tây, vì họ không say như người say rượu nhưng nguy hiểm không kém.
(Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite, Alex Brandon)


Nghị Sĩ Charles Schummer thuộc tiểu bang New York và Nghị Sĩ Mark Pryor ở Arkansas đề nghị trong dự luật về vận chuyển quốc gia sắp được bỏ phiếu nên có phần tài trợ nghiên cứu và huấn luyện cho cảnh sát về vấn đề này.


Hai nghị sĩ này nói rằng cảnh sát hiện không có các dụng cụ cần thiết và rất ít nơi được huấn luyện để nhận ra các người lái xe trong khi ngầy ngật vì thuốc, do bên ngoài không có các chỉ dấu quen thuộc của người say rượu, như nói lịu.


“Cảnh sát cần các kỹ thuật giống như máy đo nồng độ Breathalyzer để nhận ra ngay tại chỗ những người lái xe bị say thuốc – trước khi họ gây hại cho kẻ khác,” Nghị Sĩ Schumer nói. “Với việc lạm dụng thuốc phải có toa bác sĩ ngày càng tràn lan, các sở cảnh sát địa phương cần có các phương tiện và sự huấn luyện để nhận diện những người này và không để cho họ tiếp tục lái xe.”


Nghị Sĩ Schummer cho hay các vụ bắt giữ liên quan đến việc lái xe trong khi đang say thuốc ở New York đã tăng 35% kể từ năm 2001 đến nay, nhưng ông cũng nói rằng đây chỉ là một phần nhỏ của các trường hợp vi phạm.


Các thống kê của chính phủ Liên Bang Mỹ cho hay có tới 1/3 các tài xế chết trong các tai nạn giao thông năm 2009 có chất ma túy, cả thuốc bệnh và các loại bất hợp pháp, trong máu của họ.


Tuy nhiên, hiện cảnh sát chưa có dụng cụ nào được chấp thuận để dùng nhận dạng thành phần lái xe khi say thuốc, dù rằng việc thử nghiệm nước miếng đang được nghiên cứu. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người vô gia cư bị bắt vì định cướp ngân hàng ở Anaheim

Cảnh sát Anaheim bắt một người vô gia cư trong một ngân hàng Bank of America vì nghi ngờ anh cướp ngân hàng hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng.

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển ‘có tiến triển tốt’

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển đã có các tiến triển tốt đẹp hồi cuối tuần qua, theo tin từ giới truyền thông Nam Hàn.

Thống đốc California đề nghị dành $20 triệu giúp di dân ở biên giới

Dự thảo ngân sách cho tài khóa sắp tới, Thống Đốc Gavin Newsom của California đề nghị chi ra $20 triệu để giúp di dân các quốc gia Trung Mỹ.

TT Trump vẫn nhất quyết đọc diễn văn liên bang ngày 29 Tháng Giêng

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, cho biết vẫn chuẩn bị cho Tổng Thống Donald Trump đọc bài diễn văn.

Thượng Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hai dự luật đối chọi nhằm mở lại chính phủ

Các nhà lãnh đạo tại Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, đồng ý sẽ đưa hai dự luật đối nghịch nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa ra trước Thượng Viện

Gió mạnh ở Nam California, gây nhiều thiệt hại

Gió mạnh hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, mang đến nhiều thiệt hại ở miền Nam California, trong đó có làm sập cột điện.

Hai người nằm trên đường coi nguyệt thực, bị xe cảnh sát cán

Hai người nằm trên đường trong một công viên, trong lúc trời tối, để xem nguyệt thực tối Chủ Nhật, bị một cảnh sát viên West Palm Beach vô tình lái xe cán qua, làm cả hai bị thương.

Fox News xin lỗi vì đăng hình thẩm phán Ginsburg ‘qua đời’

Đài truyền hình Fox News hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, phải lên tiếng xin lỗi vì đăng hình bà Ruth Bader Ginsburg, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, “qua đời.”

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại $5.7 tỷ vì chính phủ đóng cửa, ngang với tiền xây tường

Tình trạng chính phủ Mỹ hiện đang phải đóng cửa tới ngày thứ 31, tính tới Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, lâu nhất trong lịch sử Mỹ, có thể sẽ gây ra thiệt hại kinh tế khoảng $5.7 tỉ.

Nam California: Bắt người ăn trộm tiền trong chùa ở Montclair

Cảnh sát cho biết hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, một ông 32 tuổi bị bắt vì ăn cắp tiền của chùa ở Montclair cách đây một tuần.