Cảnh sát Oakland bắn lựu đạn cay giải tán biểu tình Occupy

 


Bắt 200 người


 


OAKLAND (Reuters)Cảnh sát chống bạo loạn ở Oakland hôm Thứ Bảy giao tranh trên đường phố với các thành phần biểu tình chống Wall Street, bắt giữ hơn 200 người trong các cuộc đụng độ làm bị thương ba cảnh sát viên và ít nhất là một người phía biểu tình.
Cảnh sát Oakland bắn lựu đạn khói và lựu đạn cay để chặn người biểu tình Chiếm Oakland khi họ tuần hành trên đường phố Oakland và toan chiếm một cao ốc trống để, theo lời họ, “dùng các tòa nhà trống để phục vụ cộng đồng.” (Hình: AP Photo/San Francisco Chronicle, Michael Macor)


Cuộc xô xát xảy ra vào trưa ngày Thứ Bảy khi các thành phần thuộc phong trào Occupy Oakland – Chiếm Oakland – tìm cách chiếm tòa nhà khu trung tâm thành phố, được dùng làm nơi tổ chức các cuộc họp hành, hội nghị. Các cuộc đụng độ, rượt đuổi trên đường phố kéo dài cho đến tối.


Thị trưởng Oakland, bà Jean Quan, trong cuộc họp báo vào đêm ngày Thứ Bảy nói rằng: “Thành phần Chiếm Oakland phải chấm dứt việc dùng thành phố Oakland làm sân chơi của họ.” Bà Jean Quan hiện đang gặp nhiều chỉ trích từ mọi phía do cách đối phó của thành phố với phong trào chiếm đóng.


Chủ tịch Hội Ðồng Thành Phố Oakland, ông Larry Reid, cho hay một nhóm biểu tình tràn vào bên trong tòa hành chánh thành phố, đập phá và đốt một lá cờ Mỹ.


Thành phần lãnh đạo nhóm Chiếm Oakland trước đó cho hay sẽ chiếm trung tâm hội nghị để làm bộ chỉ huy của họ với hy vọng làm sống trở lại phong trào sau khi cảnh sát Oakland trục xuất họ khỏi các nơi đóng trại khác trong thành phố.


Một phát ngôn viên sở cảnh sát Oakland cho hay hơn 200 người bị bắt trong ngày tiếp theo các cuộc đụng độ khi thành phần Chiếm Ðóng Oakland định tràn vào tòa nhà hội nghị Henry J. Kaiser Convention Center.


Bản thông cáo của sở cảnh sát cho hay họ bị tấn công bằng chai lọ, ống sắt, gạch đá, chất nổ, hỏa pháo và phải dùng lựu đạn khói cùng lựu đạn cay để giải tán thành phần biểu tình.


“Thành phố Oakland hân hoan đón nhận mọi hình thức tụ tập và tự do phát biểu nhưng các hành vi bạo động, phá hủy tài sản và ngủ ngoài đường sẽ không được chấp nhận,” bản thông cáo của sở cảnh sát Oakland viết. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam California: Bắt người ăn trộm tiền trong chùa ở Montclair

Cảnh sát cho biết hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, một ông 32 tuổi bị bắt vì ăn cắp tiền của chùa ở Montclair cách đây một tuần.

Cảnh sát đuổi theo xe U-Haul ở Los Angeles, một người bị thương

Cảnh sát đuổi theo một chiếc xe tải U-Haul ở trung tâm thành phố Los Angeles, khiến một người không liên quan bị thương.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Tài sản 26 tỷ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỷ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Michigan: Sau 45 năm bị tù oan, một ông bán tranh vẽ trong tù để kiếm sống

Một người đàn ông ở Michigan, sau khi bị giam cầm trong 45 năm về tội không hề gây ra, nay bán các bức tranh ông vẽ khi còn ở tù để sống.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.