Cảnh sát Oakland bắn lựu đạn cay giải tán biểu tình Occupy

 


Bắt 200 người


 


OAKLAND (Reuters)Cảnh sát chống bạo loạn ở Oakland hôm Thứ Bảy giao tranh trên đường phố với các thành phần biểu tình chống Wall Street, bắt giữ hơn 200 người trong các cuộc đụng độ làm bị thương ba cảnh sát viên và ít nhất là một người phía biểu tình.
Cảnh sát Oakland bắn lựu đạn khói và lựu đạn cay để chặn người biểu tình Chiếm Oakland khi họ tuần hành trên đường phố Oakland và toan chiếm một cao ốc trống để, theo lời họ, “dùng các tòa nhà trống để phục vụ cộng đồng.” (Hình: AP Photo/San Francisco Chronicle, Michael Macor)


Cuộc xô xát xảy ra vào trưa ngày Thứ Bảy khi các thành phần thuộc phong trào Occupy Oakland – Chiếm Oakland – tìm cách chiếm tòa nhà khu trung tâm thành phố, được dùng làm nơi tổ chức các cuộc họp hành, hội nghị. Các cuộc đụng độ, rượt đuổi trên đường phố kéo dài cho đến tối.


Thị trưởng Oakland, bà Jean Quan, trong cuộc họp báo vào đêm ngày Thứ Bảy nói rằng: “Thành phần Chiếm Oakland phải chấm dứt việc dùng thành phố Oakland làm sân chơi của họ.” Bà Jean Quan hiện đang gặp nhiều chỉ trích từ mọi phía do cách đối phó của thành phố với phong trào chiếm đóng.


Chủ tịch Hội Ðồng Thành Phố Oakland, ông Larry Reid, cho hay một nhóm biểu tình tràn vào bên trong tòa hành chánh thành phố, đập phá và đốt một lá cờ Mỹ.


Thành phần lãnh đạo nhóm Chiếm Oakland trước đó cho hay sẽ chiếm trung tâm hội nghị để làm bộ chỉ huy của họ với hy vọng làm sống trở lại phong trào sau khi cảnh sát Oakland trục xuất họ khỏi các nơi đóng trại khác trong thành phố.


Một phát ngôn viên sở cảnh sát Oakland cho hay hơn 200 người bị bắt trong ngày tiếp theo các cuộc đụng độ khi thành phần Chiếm Ðóng Oakland định tràn vào tòa nhà hội nghị Henry J. Kaiser Convention Center.


Bản thông cáo của sở cảnh sát cho hay họ bị tấn công bằng chai lọ, ống sắt, gạch đá, chất nổ, hỏa pháo và phải dùng lựu đạn khói cùng lựu đạn cay để giải tán thành phần biểu tình.


“Thành phố Oakland hân hoan đón nhận mọi hình thức tụ tập và tự do phát biểu nhưng các hành vi bạo động, phá hủy tài sản và ngủ ngoài đường sẽ không được chấp nhận,” bản thông cáo của sở cảnh sát Oakland viết. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thẩm phán liên bang bác lệnh cấm cửa phóng viên CNN của Tòa Bạch Ốc

Một thẩm phán liên bang ở Washington, DC, ra lệnh Tòa Bạch Ốc phải để cho phóng viên Jim Acosta của CNN được vào bên trong tác nghiệp.

Cháy rừng lịch sử khiến San Francisco ô nhiễm hơn Bắc Kinh, New Delhi

Độ sạch không khí ở Bắc California đã trở thành tệ nhất thế giới, tệ hơn cả những thành phố khói bụi ở Trung Quốc, Ấn Độ.

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Chế bom trong nhà, gây tiếng nổ lớn, một ông ở Tustin bị bắt

Cảnh sát Orange County bắt một ông vì chế bom trong nhà và gây ra tiếng nổ lớn ở Tustin hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cơ quan hỏa xa Amtrak cho 550 nhân viên ở Riverside nghỉ việc

Khoảng 550 nhân viên một trung tâm trả lời điện thoại của khách hàng công ty hỏa xa Amtrak, ở Riverside, được thông báo là nơi này đóng cửa.

2,550 người Mỹ xin tị nạn ở Canada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Nữ du khách kiện khách sạn Disneyland vì bị rệp ‘làm thịt’

Một nữ du khách từng ở khách sạn Disneyland tuyên bố bà bị rệp “làm thịt” và bị đau về cả thể chất lẫn tinh thần, cũng như tài chính.

Florida khởi sự tái kiểm bằng tay phiếu bầu nghị sĩ liên bang

Florida tái kiểm bằng tay khoảng 93,000 phiếu bầu nghị sĩ tiểu bang mà máy không đọc được trong cuộc đếm phiếu lại lần đầu tiên.

Cháy rừng Bắc California: 63 người chết, 631 người mất tích

Đám cháy rừng ở Bắc California làm ít nhất 63 người chết tính đến Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, và vẫn còn 631 người mất tích.